Báo cáo: Phó lãnh đạo Hamas ở nước ngoài Saleh al-Arouri bị giết trong cuộc tấn công được cho là do Israel ở Lebanon


JACOB MAGID và EMANUEL FABIANHôm nay, 6:42 chiều

Chỉ huy Hamas Saleh al-Arouri. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Phó lãnh đạo Hamas ở nước ngoài Saleh al-Arouri đã bị giết trong một cuộc tấn công của Israel ở Dahiyeh, ngoại ô Beirut, tờ al-Mayadeen có liên hệ với Hezbollah đưa tin.

Israel vẫn chưa bình luận về vụ tấn công được cho là.

Tại cuộc họp báo vào tháng 11, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ông đã “chỉ thị cho Mossad hành động chống lại những người đứng đầu Hamas ở bất cứ nơi nào họ là” sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào miền nam Israel. Trong cùng một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết tất cả các nhà lãnh đạo Hamas “đang sống trong thời gian vay mượn… Cuộc đấu tranh diễn ra trên toàn thế giới.”

Có trụ sở tại Lebanon, al-Arouri, 57 tuổi, là phó giám đốc văn phòng chính trị của nhóm khủng bố và được coi là thủ lĩnh trên thực tế của cánh quân sự của Hamas ở Bờ Tây.

Các quan chức tình báo Israel tin rằng al-Arouri cũng đã giúp lên kế hoạch bắt cóc và sát hại ba thiếu niên Israel vào tháng 6 năm 2014 – Gil-ad Shaar, Eyal Yifrach và Naftali Fraenkel – cũng như nhiều vụ tấn công khác.

Anh ta đã thụ án một số thời hạn trong các nhà tù của Israel và được thả vào tháng 3 năm 2010 như một phần trong nỗ lực đạt được một cuộc trao đổi tù nhân lớn hơn cho Gilad Shalit, một hạ sĩ IDF bị Hamas bắt cóc vào năm 2006. Arouri tiếp tục tham gia vào việc hoàn tất thỏa thuận đó. cung cấp việc thả hơn 1.000 tù nhân Palestine khỏi các nhà tù của Israel để đổi lấy việc thả Shalit vào năm 2011.

Trong bức ảnh này do Văn phòng Quan hệ Truyền thông Hezbollah công bố vào thứ Tư, ngày 25 tháng 10 năm 2023, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah, phải, gặp Ziad al-Nakhaleh, người đứng đầu Thánh chiến Hồi giáo Palestine, ở giữa, và phó thủ lĩnh Hamas, Saleh al -Arouri, ở Beirut, Liban. (Văn phòng Quan hệ Truyền thông của Hezbollah, thông qua AP)

Anh ta chuyển đến Istanbul nhưng buộc phải chuyển đi khi Israel hàn gắn mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã bị cắt đứt sau một cuộc đột kích của IDF vào một đội tàu đoàn kết đang hướng tới Gaza, trong đó 9 công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc hỗn chiến bạo lực trên một chiếc phà.

Sau thời gian ở Syria, al-Arouri cuối cùng chuyển đến Beirut. Từ đó, ông quản lý các hoạt động quân sự của Hamas ở Bờ Tây, thúc đẩy các hoạt động khủng bố và sắp xếp việc chuyển tiền để chi trả cho các cuộc tấn công khủng bố.

Ông cũng là một trong những quan chức Hamas có mối liên hệ chặt chẽ nhất với Iran và nhóm khủng bố Hezbollah ở Lebanon.

Ở đó, al-Arouri đã thành lập lực lượng Hamas địa phương từ các nhà hoạt động trong các trại tị nạn Lebanon. Nhóm này được huấn luyện quân sự và có kho vũ khí tên lửa, mặc dù quy mô không ngang bằng với Hezbollah.

The Times of Israel


Tags:

Comments are closed.