Biden đưa ra các hạn chế tị nạn trong nhiều tháng để giúp ‘giành quyền kiểm soát’ biên giới


https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.643.0_en.html#goog_476915647

Tổng thống Joe Biden cho biết ông hạn chế quyền tị nạn để giúp “giành quyền kiểm soát” biên giới Mỹ-Mexico. Biden đã ký tuyên bố hôm thứ Ba khi Nhà Trắng cố gắng vô hiệu hóa vấn đề nhập cư như một trách nhiệm chính trị trước cuộc bầu cử vào tháng 11.Video3Ảnh10BỞI  

SEUNG MIN KIM ,  COLLEEN LONG , ELLIOT SPAGAT VÀ STEPHEN GROVES

Cập nhật 8:49 tối EDT, ngày 4 tháng 6 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã tiết lộ kế hoạch ban hành ngay lập tức những hạn chế đáng kể đối với những người di cư đang xin tị nạn ở biên giới Mỹ-Mexico khi Nhà Trắng cố gắng vô hiệu hóa vấn đề nhập cư như một trách nhiệm chính trị trước cuộc bầu cử tháng 11 .

Tuyên bố được mong đợi từ lâu của tổng thống sẽ cấm người di cư được cấp tị nạn khi các quan chức Mỹ cho rằng biên giới phía nam đã bị áp đảo. Tổng thống Đảng Dân chủ đã dự tính hành động đơn phương trong nhiều tháng sau khi thỏa thuận an ninh biên giới lưỡng đảng tại Quốc hội sụp đổ mà hầu hết các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bác bỏ theo lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống được cho là của Đảng Cộng hòa.

Biden cho biết ông thích hành động lâu dài hơn thông qua luật pháp nhưng “Đảng Cộng hòa không cho tôi lựa chọn nào khác”. Thay vào đó, anh ấy nói rằng anh ấy đang hành động một mình để “giành quyền kiểm soát biên giới” đồng thời nhấn mạnh rằng “Tôi tin rằng nhập cư luôn là huyết mạch của nước Mỹ”.QUẢNG CÁO

Trump “nói với đảng Cộng hòa… rằng ông ấy không muốn giải quyết vấn đề, ông ấy muốn dùng nó để tấn công tôi”, Biden nói. “Đó là một động thái chính trị hoài nghi, cực kỳ hoài nghi và hoàn toàn gây bất lợi cho người dân Mỹ, những người đang mong đợi chúng tôi không phải vũ khí hóa biên giới mà là để sửa chữa nó.”

TẬP TIN - Những người di cư vượt qua bức tường biên giới để lấy quần áo do các tình nguyện viên phát khi họ chờ giữa hai bức tường biên giới để xin tị nạn vào ngày 12 tháng 5 năm 2023, tại San Diego. Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh ngừng xử lý quy trình tị nạn tại biên giới Hoa Kỳ với Mexico khi số vụ bắt giữ vì nhập cảnh bất hợp pháp lên tới 2.500 người mỗi ngày, điều này đã được thực hiện ngay lập tức. (Ảnh AP / Gregory Bull, Tệp)

Lệnh mới của Biden về việc tạm dừng tị nạn ở biên giới Hoa Kỳ sẽ có hiệu quả như thế nào

Mặt khác, Trump lại sử dụng tài khoản mạng xã hội của mình để tấn công Biden về vấn đề nhập cư, nói rằng đảng Dân chủ đã “hoàn toàn từ bỏ Biên giới phía Nam của chúng ta” và mệnh lệnh của ông ấy là “tất cả chỉ để thể hiện” trước cuộc tranh luận tổng thống ngày 27 tháng 6 của họ .

Theo các quan chức chính quyền cấp cao, lệnh này sẽ có hiệu lực khi số lần chạm trán biên giới giữa các cảng nhập cảnh đạt 2.500 vụ mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là lệnh của Biden sẽ có hiệu lực ngay lập tức, vì mức trung bình hàng ngày hiện cao hơn. Số vụ bắt giữ trung bình hàng ngày đối với những người vượt biên trái phép từ Mexico xuống dưới 2.500 vào tháng 1 năm 2021, tháng mà Biden nhậm chức. Lần cuối cùng các cuộc chạm trán ở biên giới giảm xuống còn 1.500 mỗi ngày là vào tháng 7 năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.QUẢNG CÁO

Các hạn chế sẽ có hiệu lực cho đến hai tuần sau khi số lượng cuộc gặp gỡ hàng ngày ở mức bằng hoặc dưới 1.500 mỗi ngày giữa các cảng nhập cảnh, dưới mức trung bình trong bảy ngày. Những con số này được hãng tin AP đưa tin lần đầu tiên vào hôm thứ Hai.0:00 / 51

AP AUDIO: Biden nói rằng ông ấy hạn chế tị nạn để giúp ‘giành quyền kiểm soát’ biên giới

Phóng viên Sagar Meghani của AP tại Washington đưa tin Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch hạn chế đáng kể và ngay lập tức đối với những người di cư đang cố gắng xin tị nạn ở biên giới phía nam.

Bộ An ninh Nội địa cho biết việc tăng cường thực thi pháp luật với Mexico kể từ các cuộc họp song phương cấp cao vào cuối tháng 12 đã làm giảm các trường hợp vượt biên trái phép nhưng “có thể sẽ kém hiệu quả hơn theo thời gian”, tạo ra nhu cầu phải hành động nhiều hơn. “Các mạng lưới buôn lậu có khả năng thích ứng, đáp ứng những thay đổi được đưa ra”, Bộ cho biết trong một quy định liên bang được công bố hôm thứ Ba.

Bộ dự đoán rằng các vụ bắt giữ vì vượt biên trái phép có thể tăng lên mức trung bình hàng ngày lên tới 6.700 vụ từ tháng 7 đến tháng 9.

Một khi lệnh này có hiệu lực, những người di cư đến biên giới nhưng không bày tỏ sự sợ hãi khi quay trở lại quê hương của họ sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ ngay lập tức, trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Những người di cư đó có thể phải đối mặt với các hình phạt có thể bao gồm cấm quay lại Mỹ trong 5 năm hoặc thậm chí bị truy tố hình sự.QUẢNG CÁO

https://c2b7d01f33c5b15750cf26df00cffe58.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Trong khi đó, bất kỳ ai bày tỏ nỗi sợ hãi hoặc có ý định xin tị nạn sẽ được nhân viên tị nạn Hoa Kỳ sàng lọc nhưng ở tiêu chuẩn cao hơn mức hiện đang được sử dụng. Nếu vượt qua vòng sàng lọc, họ có thể theo đuổi các hình thức bảo vệ nhân đạo hạn chế hơn, bao gồm cả Công ước chống tra tấn của Liên hợp quốc.

Krish O’Mara Vignarajah, chủ tịch và giám đốc điều hành của Global Refuge, cho biết: “Chúng tôi rất lo lắng khi thấy chính quyền này nâng cao rào cản đối với những người xin tị nạn đến biên giới phía nam của chúng tôi và thực hiện quyền hợp pháp”. “Chắc chắn không ai muốn thấy những người di cư có thể đến để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn hoặc để có cơ hội kinh tế lợi dụng hệ thống tị nạn, nhưng chúng tôi thấy ở những khách hàng của mình và những người nhập cư khác, những người đang chạy trốn những hoàn cảnh thảm khốc nhất vào thời điểm chưa từng có. di cư toàn cầu và tin rằng Hoa Kỳ vẫn là ngọn hải đăng của hy vọng và nơi ẩn náu.”

Tại biên giới hôm thứ ba, không có dấu hiệu rõ ràng về tác động ngay lập tức.

Iselande Peralta, một bà mẹ Haiti đang ở tại nơi trú ẩn của người di cư ở Reynosa, Mexico, cùng con trai 3 tuổi, cho biết Hoa Kỳ có quyền thực thi các hạn chế mới. Cô đã cố gắng trong 10 tháng để có được một cuộc hẹn thông qua ứng dụng trực tuyến của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, có tên là CBP One. Peralta, 26 tuổi, không cân nhắc việc vượt biên trái phép và coi CBP One là lựa chọn tốt nhất của mình.QUẢNG CÁO

“Cho dù có điên tôi cũng không qua sông. Làm sao tôi có thể làm điều đó với một đứa trẻ còn nhỏ như anh ấy? Tôi sẵn sàng chờ đợi”, cô nói.

Chỉ thị của Biden được đưa ra khi số lượng người di cư gặp phải ở biên giới đã giảm liên tục kể từ tháng 12, nhưng các quan chức chính quyền cấp cao cho biết con số này vẫn còn quá cao và có thể tăng đột biến khi thời tiết tốt hơn, như một hiện tượng điển hình.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi và sự phức tạp về cách thực hiện chỉ thị của Biden.QUẢNG CÁO

https://c2b7d01f33c5b15750cf26df00cffe58.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Ví dụ, chính quyền đã có một thỏa thuận với Mexico, trong đó Mexico đồng ý tiếp nhận tới 30.000 công dân mỗi tháng từ Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela sau khi họ bị từ chối nhập cảnh từ Hoa Kỳ, và các quan chức chính quyền cấp cao nói rằng điều đó sẽ tiếp tục theo thỏa thuận này. đặt hàng. Nhưng không rõ điều gì sẽ xảy ra với công dân của các quốc gia khác bị từ chối theo chỉ thị của Biden.

Bốn quan chức chính quyền cấp cao, những người yêu cầu giấu tên để mô tả nỗ lực này với các phóng viên, thừa nhận rằng mục tiêu trục xuất người di cư nhanh chóng của Biden rất phức tạp do Quốc hội không đủ kinh phí để thực hiện điều đó. Chính quyền cũng phải đối mặt với một số ràng buộc pháp lý nhất định khi giam giữ các gia đình di cư và chính quyền cho biết họ sẽ tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ đó.

Cơ quan pháp lý mà Biden viện dẫn tuân theo Mục 212(f) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, cho phép tổng thống hạn chế việc nhập cảnh đối với một số người di cư nếu việc nhập cảnh của họ được coi là “có hại” cho lợi ích quốc gia. Các quan chức cấp cao bày tỏ sự tin tưởng rằng họ sẽ có thể thực hiện mệnh lệnh của Biden, bất chấp các mối đe dọa từ các nhóm pháp lý nổi tiếng sẽ đệ đơn kiện chỉ thị.

“Chúng tôi có ý định khởi kiện,” Lee Gelernt, luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, người đã lập luận thành công những thách thức pháp lý tương tự khi Trump còn là tổng thống. “Lệnh cấm tị nạn là bất hợp pháp, giống như khi Trump thử nó không thành công.”

Các quan chức chính quyền cấp cao nhấn mạnh rằng đề xuất của Biden khác biệt đáng kể so với đề xuất của Trump , người dựa trên các điều khoản tương tự của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch mà Biden đang sử dụng, bao gồm cả chỉ thị năm 2017 của Trump nhằm cấm công dân của các quốc gia có đa số người Hồi giáo và những nỗ lực của ông vào năm 2018 nhằm siết chặt tị nạn.

Lệnh của Biden nêu rõ một số nhóm người di cư sẽ được miễn vì lý do nhân đạo, bao gồm nạn nhân của nạn buôn người, trẻ vị thành niên không có người đi cùng và những người đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế.

Chỉ thị này cũng sẽ miễn trừ những người di cư đặt lịch hẹn với các quan chức biên giới tại các cảng nhập cảnh bằng ứng dụng CBP One. Khoảng 1.450 cuộc hẹn được thực hiện mỗi ngày bằng ứng dụng này, được ra mắt vào năm ngoái để cho phép người di cư nộp đơn xin tị nạn.

Những người ủng hộ nhập cư lo lắng rằng kế hoạch của Biden sẽ chỉ làm tăng thêm lượng người di cư tồn đọng kéo dài hàng tháng trời đang chờ cuộc hẹn thông qua ứng dụng, đặc biệt là khi các cơ quan quản lý nhập cư không có nguồn tài trợ tăng vọt đi kèm.

Jennie Murray, chủ tịch Diễn đàn Nhập cư Quốc gia, cho biết các quan chức biên giới cũng khó có thể nhanh chóng loại bỏ người di cư khi nhiều đặc vụ đã được giao nhiệm vụ giúp đỡ các nơi tạm trú và các nhiệm vụ nhân đạo khác.

Bà nói: “Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới không thể theo kịp các vụ bắt giữ như hiện nay vì họ không có đủ nhân sự nên sẽ gây ra nhiều tình trạng hỗn loạn hơn”.

Đảng Cộng hòa bác bỏ lệnh của Biden không gì khác hơn là một “trò đóng thế chính trị” nhằm thể hiện việc thực thi nhập cư cứng rắn trước cuộc bầu cử.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết trong một cuộc họp báo: “Ông ấy đã cố gắng thuyết phục tất cả chúng tôi trong suốt thời gian qua rằng không có cách nào ông ấy có thể giải quyết được tình trạng lộn xộn này”. “Hãy nhớ rằng anh ấy đã thiết kế nó.”

Trong một cuộc gọi do chiến dịch tranh cử của Trump tổ chức, Stephen Miller, cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng của Trump, người điều phối các chính sách nhập cư phân cực nhất của ông, và Tom Homan, cựu quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan trong chính quyền Trump, cho biết lệnh của Biden về cơ bản sẽ cho phép 2.500 người vào nước này mỗi ngày và hợp pháp hóa việc nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ

Homan nói: “Lý do duy nhất họ làm điều này là vì cuộc bầu cử. “Họ đã có ba năm rưỡi để hành động nhưng chẳng làm gì cả.”

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện thuộc Đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết luật pháp lẽ ra sẽ hiệu quả hơn, nhưng “sự không khoan nhượng của Đảng Cộng hòa đã buộc tổng thống phải ra tay”.

___

Các nhà văn của Associated Press Will Weissert ở Washington, Michelle L. Price ở New York và Valerie Gonzalez ở Reynosa, Mexico, đã đóng góp cho báo cáo này.

SEUNG MIN KIMSeung Min là phóng viên Nhà Trắng.

Theo AP News


Tags: ,

Comments are closed.