Biden gặp gia đình Navalny ở California, cam kết trừng phạt Putin


Kevin Liptak

Bởi Kevin Liptak và Michael Williams , CNN , Thứ năm, ngày 22 tháng 2 năm 2024

Trong bức ảnh do Nhà Trắng công bố hôm thứ Năm, người ta thấy Tổng thống Joe Biden đang gặp vợ và con gái của Alexey Navalny, Yulia và Dasha Navalnaya, ở San Francisco, California.

Trong bức ảnh do Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Năm, người ta thấy Tổng thống Joe Biden đang gặp vợ và con gái của Alexey Navalny, Yulia và Dasha Navalnaya, ở San Francisco, California. Từ Nhà Trắng CNN — 

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm đã gặp vợ và con gái của cố lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny, khi tổng thống chuẩn bị áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Sau cuộc gặp, Biden cho biết bản thân Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ bị trừng phạt.

Biden nói với các phóng viên về Navalny: “Tôi đã có vinh dự được gặp vợ và con gái của anh ấy và nói rõ ràng rằng, anh ấy là một người có lòng dũng cảm đáng kinh ngạc”. “Ngày mai chúng tôi sẽ công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Putin, người chịu trách nhiệm về cái chết của ông.”

Biden cho biết từ cuộc gặp đã nói rõ rằng vợ của Navalny sẽ “tiếp tục chiến đấu”. “Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc,” ông nói.

Cuộc gặp diễn ra ở California, nơi Biden đang đi gây quỹ chính trị. Dasha Navalnaya, con gái của Navalny, là sinh viên Đại học Stanford.

Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden “bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lòng dũng cảm phi thường của Aleksey Navalny và di sản đấu tranh chống tham nhũng của ông cũng như vì một nước Nga tự do và dân chủ, trong đó luật pháp được áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người”.

Biden “nhấn mạnh rằng di sản của Aleksey sẽ tiếp tục được người dân trên khắp nước Nga và trên toàn thế giới thương tiếc vì sự mất mát của ông cũng như đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền.”

Cuộc gặp với Yulia và Dasha Navalnaya diễn ra một ngày trước vòng trừng phạt mới dự kiến ​​của Mỹ đối với Nga, một phần vì cái chết của Navalny.

Biden, trong cuộc họp của mình, “khẳng định rằng Chính quyền của ông sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới quan trọng chống lại Nga vào ngày mai để đáp lại cái chết của Aleksey, sự đàn áp và xâm lược của Nga cũng như cuộc chiến tàn bạo và bất hợp pháp của nước này ở Ukraine.”

Theo một quan chức Bộ Tài chính, chính quyền Biden sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hơn 500 mục tiêu vào thứ Sáu để đáp trả cái chết của Navalny và trước thềm cuộc chiến kéo dài hai năm của Nga ở Ukraine.

Theo một viên chức cấp cao của Mỹ, các quan chức Mỹ đang nghiên cứu một gói trừng phạt mới đối với Nga trước cái chết của nhà lãnh đạo phe đối lập và bổ sung chúng sau khi ông qua đời. Reuters lần đầu tiên đưa tin về số lượng mục tiêu bị trừng phạt.

Cái chết của Navalny, được cơ quan quản lý nhà tù Nga thông báo vào thứ Sáu tuần trước, đã khiến quốc tế phẫn nộ đối với Putin. Navalny là người mới nhất trong loạt người chỉ trích Putin chết trong hoàn cảnh bí ẩn.

Ngay sau khi cái chết của Navalny được báo cáo, Biden đã đổ lỗi trực tiếp lên Putin.

“Thực tế của vấn đề là: Putin phải chịu trách nhiệm, cho dù ông ấy ra lệnh hay ông ấy phải chịu trách nhiệm về hoàn cảnh mà ông ấy đã đặt người đó vào,” Biden nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Và ông ấy – nó phản ánh con người ông ta, Và nó không thể được dung thứ.”

Biden cũng chỉ trích gay gắt phản ứng về cái chết của Navalny từ đối thủ có thể là đối thủ năm 2024 của ông, cựu Tổng thống Donald Trump. Trong bình luận công khai đầu tiên về cái chết của Navalny, Trump đã đăng một thông điệp lên mạng xã hội so sánh những rắc rối pháp lý của chính ông với những gì Navalny phải đối mặt. Trump đã không đề cập đến Putin trong thông điệp của mình và gần đây cho biết ông sẽ khuyến khích Nga làm theo cách của mình với các nước thành viên NATO không tuân thủ nghĩa vụ tài trợ.

“Ông ấy đang so sánh mình với Navalny và nói rằng vì đất nước chúng ta đã trở thành một quốc gia cộng sản nên ông đã bị đàn áp, giống như Navalny đã bị đàn áp,” Biden nói trong buổi gây quỹ hôm thứ Tư về những bình luận của Trump. “Cái này đến từ chỗ quái nào vậy?”

Cũng tại buổi gây quỹ đó, Biden gọi Putin là “kẻ điên khùng”. Ngược lại, Điện Kremlin cho rằng bình luận của Biden là một “nỗi ô nhục to lớn” đối với Hoa Kỳ.

Navalny là lãnh đạo phe đối lập cấp cao nhất của Nga, người đã dành nhiều năm chỉ trích Putin với rủi ro cá nhân rất lớn.

Năm 2020, Navanly bị đầu độc bằng Novichok, một chất độc thần kinh thời Liên Xô. Anh ta đã dành nhiều tháng ở Đức để hồi phục sau vụ đầu độc trước khi trở về Nga vào năm 2021. Anh ta bị bắt khi đến Nga.

Navalny đang thụ án 19 năm tù sau khi bị kết tội thành lập một cộng đồng cực đoan, tài trợ cho các nhà hoạt động cực đoan và nhiều tội danh khác vào tháng 8. Anh ta đang thụ án 11 năm rưỡi trong một cơ sở an ninh tối đa vì gian lận và những thay đổi khác mà anh ta phủ nhận.

Anh ta đã trải qua những tuần cuối cùng của mình tại trại giam IK-3 ở Kharp, được gọi là “Sói Bắc Cực”, nơi anh ta mô tả tình trạng “đóng băng” trước khi chết.

Cơ quan quản lý nhà tù Nga cho biết Navalny “cảm thấy không khỏe sau khi đi dạo” trong trại giam ở Siberia và “gần như ngay lập tức” bất tỉnh.

Mẹ của Navalny, Lyudmila Navalnaya, cho biết bà đã nhìn thấy thi thể của con trai mình trong nhà xác ở Siberia hôm thứ Tư.

Người phát ngôn của Navalny, Kira Yarmysh, cho biết trên X. Một báo cáo y tế cho rằng nguyên nhân cái chết của Navalny 47 tuổi là do nguyên nhân tự nhiên.

Câu chuyện này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung.

Sam Fossum và Priscilla Alvarez của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.


Tags: , , ,

Comments are closed.