Biden và Trump thống trị cuộc đua ngày Siêu Thứ Ba và tiến gần hơn đến trận tái đấu vào tháng 11


Ron Worley, ứng cử viên cho ủy viên quận Gaston, trưng bày nhãn dán Tôi đã bình chọn hôm nay vào Siêu Thứ Ba ở lối vào địa điểm bỏ phiếu Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024, tại Belmont, NC (Ảnh AP / Chris Carlson)

Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đã chạy đua từ bờ biển này sang bờ biển khác vào ngày Siêu Thứ Ba, tất cả chỉ nhằm củng cố một trận tái đấu vào tháng 11 và gia tăng áp lực buộc đối thủ lớn cuối cùng của cựu tổng thống, Nikki Haley, phải rời khỏi cuộc đua của Đảng Cộng hòa. (ngày 6 tháng 3)Video6Ảnh23BỞI  

WILL WEISSERT ,  BILL BARROW VÀ CHRIS MEGERIAN Cập nhật 8:36 sáng giờ EST, ngày 6 tháng 3 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đã đi qua hơn chục bang vào ngày Siêu Thứ Ba , tất cả đều nhằm củng cố một trận tái đấu vào tháng 11 và đẩy đối thủ lớn cuối cùng của cựu tổng thống, Nikki Haley , ra khỏi cuộc đua của Đảng Cộng hòa.

Chiến thắng của họ từ bờ biển này sang bờ biển khác, bao gồm cả các bang giàu có đại biểu là California và Texas, khiến không còn nghi ngờ gì về quỹ đạo của cuộc đua. Haley đã thắng ở Vermont, khiến Trump không thể giành chiến thắng toàn diện, nhưng cựu tổng thống đã giành chiến thắng ở các bang khác có thể có lợi cho bà như Virginia, Massachusetts và Maine, những nơi có lượng lớn cử tri ôn hòa giống như những người đã ủng hộ bà trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó.

Những điều cần biết hôm nay về cuộc bầu cử Siêu Thứ Ba

Vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng ở Alaska kết thúc, Haley đã lên lịch phát biểu vào lúc 10 giờ sáng theo giờ ET tại bang Nam Carolina quê hương cô để thông báo rằng cô sẽ tạm dừng chiến dịch tranh cử của mình . Ba người có kiến ​​thức trực tiếp phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép phát biểu công khai đã xác nhận quyết định của Haley trước thông báo của cô.QUẢNG CÁO

Cuộc tranh cử duy nhất mà Biden thua hôm thứ Ba là cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở Samoa thuộc Mỹ, một lãnh thổ nhỏ bé của Hoa Kỳ ở Nam Thái Bình Dương. Biden đã bị đánh bại bởi ứng cử viên vô danh trước đó Jason Palmer , 51 phiếu bầu còn 40.

Sẽ không có đủ bang bỏ phiếu cho đến cuối tháng này để Trump hoặc Biden chính thức trở thành ứng cử viên giả định của đảng họ. Nhưng ngày trọng đại nhất của giải sơ cấp khiến trận tái đấu của họ gần như chắc chắn. Cả Biden 81 tuổi và Trump 77 tuổi đều tiếp tục thống trị đảng của họ mặc dù phải đối mặt với các câu hỏi về tuổi tác và không có được sự ủng hộ rộng rãi trong toàn bộ cử tri.

Haley theo dõi kết quả bầu cử một cách riêng tư. Chiến dịch tranh cử của bà cho biết trong một tuyên bố rằng kết quả phản ánh có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa “đang bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về Donald Trump”.

Người phát ngôn Olivia Perez-Cubas cho biết: “Không thể đạt được sự đoàn kết chỉ bằng cách tuyên bố ‘chúng tôi đoàn kết’”.BẦU CỬ 2024

Bài học rút ra từ Siêu Thứ Ba: Động lực của Biden và Trump không thể bị chậm lại khi Haley tạm dừng chiến dịch của mình

Hình ảnh của Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Adam Schiff, D-Calif., Ở bên trái, một ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ và đối thủ Đảng Cộng hòa của ông Steve Garvey chiếu trên màn hình tivi trong bữa tiệc đêm bầu cử cho Schiff, Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024, ở Los Angeles . (Ảnh AP/Jae C. Hong)

Đảng Dân chủ Adam Schiff và Đảng Cộng hòa Steve Garvey chuẩn bị cạnh tranh cho ghế Thượng viện California

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Jason Palmer chụp ảnh tại một khách sạn ở Washington ở Washington, Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024. Palmer, một ứng cử viên vô danh, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Samoa thuộc Mỹ. (Ảnh AP/Pablo Martinez Monsivais)

Jason Palmer là ai? Một đảng viên Đảng Dân chủ vô danh trước đây đã đánh bại Biden trong cuộc họp kín của Đảng Dân chủ ở Samoa thuộc MỹQUẢNG CÁO

Trong khi đó, khu bất động sản Mar-a-Lago của Trump chật cứng người dự tiệc mừng chiến thắng. Trong số những người tham dự có nhân viên và những người ủng hộ, bao gồm cả rapper Forgiato Blow và cựu Dân biểu Bắc Carolina Madison Cawthorn. Đám đông bùng nổ khi Fox News phát trên các màn hình xung quanh phòng khiêu vũ thông báo rằng cựu tổng thống đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina.

“Họ gọi đó là Siêu Thứ Ba là có lý do,” Trump nói với đám đông ồn ào. Anh ta tiếp tục tấn công Biden về biên giới Mỹ-Mexico và việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Sau khi bắt đầu đêm thi đấu với chiến thắng ở Virginia và North Carolina, anh ấy đã kết thúc Siêu Thứ Ba bằng cách giành chiến thắng trong các cuộc thi ở Alaska và Utah.

Biden đã không phát biểu mà thay vào đó đưa ra một tuyên bố cảnh báo rằng kết quả hôm thứ Ba đã khiến người Mỹ có sự lựa chọn rõ ràng và ca ngợi những thành tích của chính ông sau khi đánh bại Trump.

TẬP TIN - Tổng thống Joe Biden đọc bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 7 tháng 2 năm 2023. Một cuộc thăm dò cho thấy ngày càng có nhiều người trưởng thành ở Hoa Kỳ nghi ngờ rằng Tổng thống 81 tuổi Joe Biden có trí nhớ và sự nhạy bén trong công việc. Điều đó có nghĩa là bài phát biểu Thông điệp Liên bang sắp tới của Biden có thể giống như một cuộc thử giọng theo thời gian thực khi ông tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. (Ảnh AP / J. Scott Applewhite, Tệp)

Cuộc thăm dò của AP-NORC cho thấy 6 trong 10 người trưởng thành ở Mỹ nghi ngờ năng lực tâm thần của Biden và Trump

Biden nói: “Nếu Donald Trump trở lại Nhà Trắng, tất cả những tiến bộ này sẽ gặp rủi ro. “Anh ta bị thúc đẩy bởi sự bất bình và hận thù, tập trung vào sự trả thù và quả báo của chính mình chứ không phải người dân Mỹ.”

Trong khi phần lớn trọng tâm là cuộc đua tổng thống, cũng có những cuộc tranh cử bỏ phiếu quan trọng. Cuộc đua giành chức thống đốc đã hình thành ở Bắc Carolina, nơi Phó Thống đốc Đảng Cộng hòa Mark Robinson và Bộ trưởng Tư pháp Đảng Dân chủ Josh Stein sẽ đối đầu trong tình trạng cả hai đảng đang cạnh tranh gay gắt trước tháng 11.


Comments are closed.