Biển Đông: Bắc Kinh kêu gọi Washington kiềm chế can thiệp vào tranh chấp


Bưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024, 5:30 sáng EDT

Bắc Kinh kêu gọi Washington kiềm chế can thiệp vào các tranh chấp hàng hải của Trung Quốc với các nước láng giềng trong cuộc đàm phán mới nhất được công bố hôm thứ Ba.

Hong Liang, tổng giám đốc phụ trách các vấn đề biên giới và đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và Mark Lambert, điều phối viên Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và phó trợ lý ngoại trưởng về Trung Quốc và Đài Loan, đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào thứ Sáu.

Một thông tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Biển Đông , Biển Hoa Đông và Eo biển Đài Loan.

Bạn có câu hỏi về các chủ đề và xu hướng lớn nhất trên khắp thế giới không? Nhận câu trả lời với Kiến thức SCMP , nền tảng nội dung được tuyển chọn mới của chúng tôi với phần giải thích, Câu hỏi thường gặp, phân tích và đồ họa thông tin do nhóm từng đoạt giải thưởng của chúng tôi mang đến cho bạn.

Cuộc đàm phán trùng hợp với hai ngày diễn tập của Quân đội Giải phóng Nhân dân mô phỏng việc phong tỏa Đài Loan . Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau lễ nhậm chức của lãnh đạo mới của hòn đảo tự trị, William Lai Ching-te của Đảng Tiến bộ Dân chủ nghiêng về độc lập.

Bắc Kinh cho biết cuộc tập trận là “sự trừng phạt” đối với các lực lượng ly khai Đài Loan ủng hộ độc lập và là lời cảnh báo nghiêm túc trước sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cuộc họp hôm thứ Sáu đã đề cập đến cuộc tập trận, trong đó Washington cho biết họ “chia sẻ mối quan ngại sâu sắc” và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh kêu gọi Washington ngừng ủng hộ “sự độc lập của Đài Loan”, điều mà họ cho rằng “gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

“Mỹ nên ngay lập tức ngừng hỗ trợ và nuông chiều các lực lượng ‘Đài Loan độc lập’ và thực hiện cam kết không ủng hộ nền độc lập của Đài Loan”, thông cáo của Trung Quốc viết.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc, sẽ được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Hầu hết các nước, trong đó có Mỹ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, nhưng Washington phản đối mọi nỗ lực chiếm hòn đảo này bằng vũ lực và cam kết cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Hong Liang, tổng giám đốc phụ trách các vấn đề biên giới và đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và Mark Lambert, điều phối viên Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và phó trợ lý ngoại trưởng về Trung Quốc và Đài Loan, đã gặp mặt trực tiếp tại Bắc Kinh vào tháng 11. Ảnh: weibo/央廣軍事 alt=Hong Liang, tổng giám đốc phụ trách các vấn đề biên giới và đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và Mark Lambert, điều phối viên Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và phó trợ lý thư ký phụ trách Trung Quốc và Đài Loan, đã gặp mặt trực tiếp tại Bắc Kinh vào tháng 11 . Ảnh: weibo/央廣軍事>

Hai bên hôm thứ Sáu cũng thảo luận về các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh có các yêu sách lãnh thổ chồng chéo với các nước khác.

Bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng”, Bắc Kinh cho biết hành động của Mỹ ở vùng biển xung quanh Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải của nước này.

Tuyên bố của Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ kiềm chế can thiệp vào các tranh chấp hàng hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, cũng như không hình thành các khối độc quyền nhằm cố gắng kiềm chế Trung Quốc trong các tình huống hàng hải”.

Washington cho biết Bắc Kinh đã thực hiện “các hành động nguy hiểm và gây bất ổn” làm gián đoạn quyền tự do hàng hải của các quốc gia khác trên biển cả, theo thông tin của Mỹ.

“[Chúng tôi] tái khẳng định các cam kết liên minh vững chắc của Hoa Kỳ và sự ủng hộ kiên định trong việc duy trì luật biển quốc tế,” nó nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông giàu tài nguyên – các tuyên bố chồng chéo với các tuyên bố của Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trong những tháng gần đây thường xuyên xảy ra những cuộc đối đầu căng thẳng giữaTrung Quốc và Philippinestàu ở Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, gần Bãi cạn Second Thomas và Bãi cạn Scarborough.

Căng thẳng cũng đang âm ỉ giữa Bắc Kinh và Tokyo về tranh chấpQuần đảo Điếu Ngưở biển Hoa Đông – được Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, các tàu Trung Quốc đã được nhìn thấy gần các đảo do Tokyo kiểm soát hôm thứ Hai. Họ cho biết họ đã ở khu vực này được 158 ngày, thời gian dài nhất kể từ khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo vào năm 2012.

Cuộc đàm phán Mỹ-Trung hôm thứ Sáu là cuộc tham vấn song phương thứ hai về các vấn đề hàng hải kể từ cuộc gặp ở Bắc Kinh vào tháng 11. Các quan chức quân sự Trung Quốc và Mỹ cũng đã tổ chức hai ngày đàm phán về an ninh hàng hải và hàng không vào tháng 4 tại Hawaii.

“Hai bên nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc, tránh hiểu lầm và tính toán sai lầm, đồng thời kiểm soát rủi ro hàng hải”, tuyên bố của Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết.

Bài viết này ban đầu xuất hiện trongBưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc (SCMP), tiếng nói có thẩm quyền nhất đưa tin về Trung Quốc và châu Á trong hơn một thế kỷ. Để biết thêm câu chuyện về SCMP, vui lòng khám pháứng dụng SCMPhoặc truy cập SCMPFacebookTwittertrang. Bản quyền © 2024 South China Morning Post Publishing Ltd. Bảo lưu mọi quyền.

Bản quyền (c) 2024. Công ty TNHH Nhà xuất bản Bưu điện Buổi sáng Nam Trung Quốc. Mọi quyền được bảo lưu.


Comments are closed.