Cập nhật cuộc chiến Ukraine-Nga: *Kế hoạch phản công đã bị rò rỉ cho Nga, Zelensky nói *31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng


Ngày 25 tháng 2 năm 2024 • 5:13 chiều

NHỮNG TIN QUAN TRỌNG

Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang chuẩn bị các kế hoạch tác chiến giả vì kế hoạch năm ngoái đã bị rò rỉ cho Nga. 

Phát biểu tại cuộc họp báo vào cuối tuần nhân kỷ niệm hai năm cuộc chiến, Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng chiến lược cho cuộc phản công thất bại của Kyiv đã “được đặt trên bàn của Điện Kremlin” trước khi nó bắt đầu. 

Ông Zelensky nói rằng năm nay các chỉ huy quân đội đang chuẩn bị “một số kế hoạch” vì “rò rỉ thông tin”. 

Ukraine đã thất bại trong việc chia cắt lực lượng phòng thủ của Nga trong cuộc phản công được chờ đợi từ lâu và hiện đang ở thế thủ trên chiến tuyến. 

Trong lời kêu gọi đầy xúc động gửi tới các nhà tài trợ phương Tây, ông Zelensky nói rằng “một số lượng lớn” binh sĩ Ukraine sẽ chết nếu không được tăng cường hỗ trợ quân sự. 

Ông nói với các phóng viên ở Kyiv: “Liệu Ukraine có thua hay không, liệu điều đó có gây khó khăn cho chúng tôi hay không và liệu có số lượng thương vong lớn hay không đều phụ thuộc vào các bạn, vào các đối tác của chúng tôi, vào thế giới phương Tây”. 

Cameron Henderson


Ukraine đoàn kết ở ‘thời điểm khó khăn nhất’

Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo Ukraine đã đạt đến điểm khó khăn nhất trong việc duy trì sự đoàn kết, điều quan trọng để duy trì nỗ lực chiến tranh.

“Bây giờ là thời điểm khó khăn nhất cho sự đoàn kết của chúng ta, và nếu tất cả chúng ta đều tan rã, từ bên ngoài và Chúa cấm bên trong, thì đây sẽ là thời điểm yếu đuối nhất. Điều đó vẫn chưa xảy ra”, nhà lãnh đạo Ukraine nói trong một cuộc họp báo ở Kiev.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi tổng thống bổ nhiệm một tư lệnh quân đội mới, bổ nhiệm Tướng Oleksandr Syrskyi thay cho vị tướng nổi tiếng Zaluzhny.

Quyết định này được coi là nguy cơ gây chia rẽ trong giới quân sự Ukraine và được đưa ra vào thời điểm Nga đang có những tiến bộ quân sự ở mặt trận phía đông Ukraine. 

Zelensky: ‘Năm nay sẽ quyết định sự kết thúc của cuộc chiến này’

Tổng thống Zelensky cho biết năm 2024 sẽ là năm quyết định sự kết thúc của cuộc chiến Ukraine.

Năm đầu tiên là năm sống còn, năm thứ hai là về khả năng phục hồi (của nền kinh tế, gdp). Năm thứ ba có thể là một năm bước ngoặt. […] năm nay sẽ quyết định sự kết thúc của cuộc chiến này,” ông nói.

“Trong năm bước ngoặt này, chúng ta cần có lòng can đảm; chúng ta cần khả năng phục hồi. Năm nay sẽ đưa ra khuôn khổ cho sự kết thúc của cuộc chiến này.”


Zelensky hỏi phản ứng của xã hội Nga đối với Navalny ở đâu

Tổng thống Zelensky đã kêu gọi xã hội Nga không phản ứng thỏa đáng sau cái chết của Alexei Navalny.

Cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Nga bị cầm tù tại một trại giam ở vòng Bắc Cực vào tuần trước đã vấp phải sự lên án rộng rãi từ các nhà lãnh đạo phương Tây, trong đó nhiều người đổ lỗi trực tiếp cho Vladimir Putin.

Phát biểu về cái chết của Navalny, Zelensky hỏi khán giả trong một cuộc họp báo: “Phản ứng từ xã hội Nga ở đâu?”

Tổng thống lặp lại cáo buộc “Điện Kremlin đã giết” Navalny nhưng cáo buộc Moscow thờ ơ.

“Họ không quan tâm. Họ như bị mù vậy”, ông nói. 


Zelensky: Tiền là ưu tiên hàng đầu của Putin

Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính nghiêm ngặt hơn đối với Vladimir Putin và các đồng minh của ông, đồng thời tuyên bố rằng “tiền luôn là ưu tiên hàng đầu của [Putin]”.

“Anh ấy cố gắng đảm bảo an toàn cho tiền của mình. Vì vậy, tôi nghĩ điểm hấp dẫn chắc chắn là dư luận và các doanh nghiệp lo sợ mất ông ấy”, ông nói.

Đề cập đến khả năng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những người ủng hộ Putin, Zelensky nói thêm: “Nó sẽ không đổ máu và rất quan trọng”.


Zelensky: 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng

Pesident Volodymyr Zelensky nói rằng 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga hai năm trước, đưa ra con số chính thức đầu tiên trong hơn một năm.

Zelensky nói trong một cuộc họp báo ở Kyiv rằng ông không thể tiết lộ số người bị thương vì nó sẽ giúp ích cho việc lập kế hoạch quân sự của Nga.

“31.000 quân Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến này. Không phải 300.000, không phải 150.000 … (Tổng thống Nga Vladimir) Putin đang nằm đó … Nhưng tuy nhiên, đây là một mất mát lớn đối với chúng tôi”, ông nói.

Ukraine chưa đưa ra con số tổn thất quân sự kể từ cuối năm 2022, khi trợ lý tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết 13.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

Nga không tiết lộ tổn thất quân sự mà nước này coi là bí mật.


Zelensky: Đức đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vũ khí

Khi được hỏi liệu Đức có thể cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa Taurus hay không, Tổng thống Zelensky ca ngợi tầm quan trọng của viện trợ Đức và cho rằng nước này có thể noi gương Mỹ.

“Hoa Kỳ rồi đến Đức. Mọi chuyện luôn diễn ra như thế này,” anh nói. “Thứ tự ưu tiên đối với một số loại vũ khí luôn như vậy.

“Khi Mỹ thực hiện một bước đi nào đó, chúng tôi có thể lấy đó làm ví dụ khi đàm phán với những nước khác.

“Vì tôi có sự lạc quan về Hoa Kỳ nên tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được kết quả ở mọi nơi.” 


Zelensky kêu gọi phương Tây viện trợ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trả lời các câu hỏi của giới truyền thông trong cuộc họp báo ở Kyiv
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trả lời các câu hỏi của giới truyền thông trong cuộc họp báo ở KyivCredit : AP/Evgeniy Maloletka

Zelensky: ‘Xã hội châu Âu chưa sẵn sàng chiến đấu’

Tổng thống Zelensky cho biết các xã hội đồng bào châu Âu “chưa sẵn sàng chiến đấu”.

“Vấn đề không nằm ở đạn dược…vấn đề là xã hội của các bạn chưa sẵn sàng chiến đấu. Và bạn sẽ thấy, Chúa phù hộ, rằng Putin sẽ không đến với bạn.”

Khi được hỏi liệu thái độ của châu Âu có đang thay đổi liên quan đến việc cung cấp viện trợ cho Ukraine hay không, Tổng thống Zelensky nói rằng châu Âu đang “chuyển đổi”. 

“Thái độ của họ đối với Ukraine trong cuộc chiến này. Tôi nghĩ ít nhất họ cũng hiểu rằng điều đó nguy hiểm cho họ. Putin không chỉ là kẻ thù của chúng ta mà còn là kẻ thù của toàn châu Âu. Tôi nghĩ ít nhất họ cũng hiểu rằng dù sao thì anh ấy cũng sẽ tiếp tục cuộc chiến này.”


Zelensky: Ukraina phụ thuộc vào Mỹ

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể tin tưởng Quốc hội Mỹ hay không, Tổng thống Zelensky nói: “Nếu chúng ta không thể tin tưởng vào Mỹ, tôi sẽ tự hỏi mình đang sống ở thế giới nào”. 


Ukraine thả nổi khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình

Ukraine và các đối tác nước ngoài có thể mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xâm lược kéo dài hai năm của Moscow theo các điều kiện của Kiev, một quan chức cấp cao Ukraine cho biết.

Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, cho biết Thụy Sĩ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về tầm nhìn hòa bình do Volodymyr Zelensky vạch ra, tầm nhìn này có thể được trao cho Nga trong cuộc họp thứ hai vào một ngày sau đó.

“Có thể có một tình huống mà chúng ta cùng nhau mời các đại diện của Liên bang Nga, nơi họ sẽ trình bày kế hoạch trong trường hợp bất cứ ai đại diện cho quốc gia xâm lược vào thời điểm đó muốn thực sự chấm dứt cuộc chiến này và trở lại hòa bình chính đáng, ” ông nói trong một hội nghị truyền hình ở Kyiv.

Zelensky lần đầu tiên công bố công thức hòa bình của mình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm 2022. Nó kêu gọi khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và rút toàn bộ quân đội Nga.

Kyiv khẳng định sẽ không nói chuyện với Moscow cho đến khi toàn bộ quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết hiện tại không có cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình.


Cuộc chạm trán: David Knowles gặp Gen. Budanov

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/ecabdb0e-de30-44a9-bb3d-d94d34b2ff95.html?direct=true&id=ecabdb0e-de30-44a9-bb3d-d94d34b2ff95

Ngồi ở giữa sân khấu, Kyrill Budanov, giám đốc cơ quan tình báo Ukraine, quan sát căn phòng. Chân anh dang rộng, nắm tay khép lại đặt trên ghế bành. Với mái tóc nâu cắt sát và khuôn mặt tươi tắn, có rất ít dấu hiệu cho thấy trách nhiệm đè nặng lên một trong những nhà điều hành tình báo hiệu quả nhất Ukraine.

Lôi cuốn và điềm tĩnh, anh là trung tâm chú ý của các nhà báo. Máy ảnh và phóng viên cầm máy ghi âm nhào xuống để ghi lại vài giây câu hỏi.

Gần thế này, tôi có thể nhìn thấy chiếc nhẫn cưới của anh ấy. Vợ của Budanov đã bị đầu độc vài tháng trước bởi các đặc vụ Nga bị tình nghi. Hôm nọ, anh ta nói với đồng nghiệp của tôi là Dominic Nicholls rằng anh ta biết nghi phạm là ai và thề sẽ trả thù. 

Khi được hỏi phải làm gì trong trường hợp số lượng vũ khí kém hơn, Budanov nói nhẹ nhàng. Ông nói: “Trong thế kỷ 21, đã đến lúc bạn phải chuyển từ số lượng sang chất lượng.

Trọng tâm của hội thảo là Công thức hòa bình của Ukraine và Budanov được hỏi ba hình thức ảnh hưởng nào sẽ đảm bảo Nga tuân thủ công thức hòa bình. 

Ông nói: “Việc tập trung nỗ lực, duy trì sự thống nhất trong hỗ trợ quốc tế nhằm thống nhất cho Ukraine, điều thứ ba, tất cả đều phụ thuộc vào chúng tôi”.


Trong ảnh: Người Ukraina tưởng nhớ người đã khuất

Vợ và con trai (trái) của quân nhân Ukraine thiệt mạng gần Avdiivka để tang bên cạnh quan tài của anh
Vợ và con trai (trái) của quân nhân Ukraine thiệt mạng gần Avdiivka để tang bên cạnh quan tài của anh. ẢNH : AFP/ROMAN PILIPEY
Các nhạc sĩ chơi nhạc bên cạnh mộ các binh sĩ Ukraine trong lễ tang của một quân nhân Ukraine thiệt mạng gần Avdiivka
Các nhạc công chơi nhạc bên cạnh mộ các binh sĩ Ukraine trong lễ tang một quân nhân Ukraine thiệt mạng gần Avdiivka. ẢNH : ROMAN PILIPEY/AFP

Đức Thánh Cha kêu gọi giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi một “giải pháp ngoại giao” cho cuộc chiến ở Ukraine để dẫn đến một “nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

“Rất nhiều nạn nhân, bị thương, bị hủy diệt, đau khổ và rơi nước mắt trong một thời kỳ ngày càng kéo dài khủng khiếp và chưa thấy hồi kết. Đó là một cuộc chiến không chỉ tàn phá khu vực đó mà còn gây ra những làn sóng hận thù và sợ hãi toàn cầu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong thông điệp Truyền tin hàng tuần của mình.

Ngài nói: “Tôi cầu xin hãy tìm kiếm một chút nhân tính đó để tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao nhằm tìm kiếm một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Những người đứng đầu Nhóm Bảy nền dân chủ lớn hôm thứ Bảy đã cam kết sát cánh cùng Ukraine đang mệt mỏi vì chiến tranh, và các nhà lãnh đạo phương Tây đã tới Kyiv để thể hiện tình đoàn kết nhân kỷ niệm hai năm ngày Nga xâm lược.

Ngài nói: “Tôi tham gia cùng các giám mục trong lời kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình, hy vọng chấm dứt các cuộc đụng độ và tìm kiếm cuộc đối thoại chân chính và mang tính xây dựng”.


Nga ‘chế tạo máy bay không người lái hải quân không người lái đầu tiên’

Hãng tin MASH của Nga đưa tin Moscow đã phát triển máy bay không người lái hải quân không người lái đầu tiên.

Được gọi là “Alfina”, đây là máy bay không người lái tấn công một chiều sử dụng trí tuệ nhân tạo, MASH cho biết.

Những chiếc máy bay không người lái này, được cho là có giá khoảng một triệu rúp (8.500 bảng Anh) mỗi chiếc, được cho là có tốc độ tối đa 60km/h, tầm bắn 500km và có thể mang tới 200kg chất nổ. 

Nếu được xác nhận, máy bay không người lái của hải quân sẽ cung cấp cho Nga một loại vũ khí tương tự như máy bay không người lái trên biển Magura V5 của Ukraine gần đây được sử dụng để đánh chìm tàu ​​đổ bộ Caesar Kunikov của Nga.


Thương mại Ukraine tăng vọt nhờ sự thống trị của Biển Đen, Bộ Quốc phòng cho biết

Bộ Quốc phòng cho biết thương mại của Ukraina ở Biển Đen đang phát triển mạnh khi các cuộc tấn công tên lửa liên tục đã buộc hải quân Nga phải đánh giá lại cách tiếp cận của mình.

Trong báo cáo hàng ngày của mình, bộ này phác thảo sự thành công liên tục của các cuộc tấn công của Ukraine, bao gồm cả vụ đánh chìm tàu ​​Ivanovets và tàu Caesar Kunikov trong những tuần gần đây, đã buộc Moscow phải di dời Hạm đội Biển Đen của mình đến phần phía đông của biển.

Bộ Quốc phòng cho biết điều này đã ngăn cản Nga can thiệp vào các tuyến thương mại hàng hải của Ukraine.

Bất chấp sự sụp đổ của Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, vốn được coi là cần thiết để duy trì thương mại cho Kyiv, sự thống trị của Ukraine ở phía Tây Biển Đen đã cho phép nước này đạt được khối lượng thương mại cao hơn so với BSGI, “đưa chúng ngang bằng với trước đây”. mức độ chiến tranh”, nó nói.


Người Nga ‘chiếm giữ’ ngôi làng gần Avdiivka

Binh sĩ Nga treo quốc kỳ Nga trên nóc nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka
Binh lính Nga treo quốc kỳ Nga trên nóc nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka. ẢNH : Getty Images

Truyền thông Ukraine đưa tin quân đội Nga đã chiếm đóng một ngôi làng gần Avdiivka.

Lực lượng Nga đã chiếm được làng Lastochkyne, cách Avdiivka 4 dặm về phía tây, khi họ tiếp tục tiến quân vào khu vực Donetsk trên mặt trận phía đông Ukraine, MilBlogger Deep State của Ukraine đưa tin.

“Kẻ thù đã chiếm Lastochkyne. [Người Nga] tiếp tục gây áp lực lên Severny và Orlivka,” nó nói trên Telegram, đề cập đến hai khu định cư gần đó.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ đã chiếm được những vị trí thuận lợi hơn tại các khu định cư gần Avdiivka và đã đẩy lùi 7 cuộc phản công của Ukraine.

Trước đó, một binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn 24 Aidar cho biết các đơn vị Ukraine đã phải rút khỏi Lastochkyne để tránh chặn đường hậu cần và bảo toàn nhân sự.

Theo MillBlogger War Gonzo của Nga, quân đội Nga đã tấn công lực lượng Ukraine ở Lastochkyne từ phía bắc và phía đông bằng vũ khí tầm xa. 

Việc chiếm giữ Avdiivka hồi đầu tháng này đánh dấu ván cờ lãnh thổ có hậu quả lớn nhất của Nga kể từ khi chiếm Bakhmut vào năm ngoái.

Vuốt: Avdiivka trước và sau

Trước: 2021

Sau: 2024

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/f8c6e395-9ee0-4094-ba4e-2f963c693425.html?direct=true&id=f8c6e395-9ee0-4094-ba4e-2f963c693425


Ukraina lạc quan bất chấp nạn đói súng đạn

David Knowles, từ Kiev

Trên phông nền màu xanh đầy phong cách và một loạt trang trình bày chi tiết về việc tăng cường sản xuất mọi thứ từ máy bay không người lái đến tên lửa, các bộ trưởng hàng đầu của Ukraine, từ Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov đến Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Ukraine, Oleksandr Kamyshin, đã đặt ra công việc và kế hoạch của họ trong năm phía trước 

Có những nụ cười, những cái bắt tay và một vài cái ôm. Ngôn ngữ gợi nhớ đến hội thảo Davos hơn là một quốc gia đang có chiến tranh. Có cuộc thảo luận về các bên liên quan, các công ty khởi nghiệp, miltech và ‘chế độ thời gian thực’. 

Tất nhiên là có một số tin tốt. Nền kinh tế Ukraine đang phát triển, các máy bay không người lái hải quân tân tiến của nước này đang đánh bại Hạm đội Biển Đen của Nga và mùa đông năm nay, cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine nhìn chung đã thất bại. Ở Kiev, đèn vẫn sáng. 

Một người lạ quan sát điều này có thể kết luận rằng, mặc dù đất nước phải đối mặt với nhiều vấn đề nhưng mọi thứ không diễn ra quá tệ và đất nước đã sẵn sàng cho những thử thách tiếp theo. 

Nhưng đó là một chiến lược nguy hiểm. Chính phủ Ukraine đang cố gắng chứng tỏ họ đang ứng phó một cách sáng tạo và hiệu quả như thế nào trước những thách thức của chiến tranh, từ các cuộc tấn công liên tục nhằm vào cơ sở hạ tầng, đến các đồng minh ngoan cố và một tương lai không chắc chắn về hỗ trợ quân sự. 

Sự tích cực là cần thiết cho chính người Ukraine, những người mà nhiều năm chiến tranh tàn khốc đang gây thiệt hại nặng nề. 

Nhưng sự tích cực này có nguy cơ che khuất những sự thật quan trọng. Rằng cơn đói đạn pháo đang hạn chế nghiêm trọng khả năng chiến đấu chống lại quân đội Nga của binh lính Ukraine, khiến nhiều người lo lắng về chất lượng của các công sự mà quân đội đang xây dựng để ngăn chặn cuộc tấn công tiếp theo của Nga trên khắp mặt trận. Telegraph được biết rằng việc thiếu đạn dược là vấn đề lớn nhất đối với binh lính tiền tuyến và nó có nguy cơ khiến quân đội Nga giành được nhiều lợi ích hơn nữa trong tương lai.

Nói cách khác, xem những ‘phiên họp’ này và tiếp thu tinh thần lạc quan, ngày càng hiểu rõ lý do tại sao cựu tổng tư lệnh, Tướng Zaluzhny, bị sa thải khỏi vị trí người đứng đầu quân đội.

Thời gian sẽ trả lời liệu chiến lược truyền thông này có hiệu quả hay không. Chắc chắn sẽ có một chặng đường dài từ cuộc hội nghị suôn sẻ, hào nhoáng này đến tiền tuyến, nơi những người lính tự hỏi khi nào sự giúp đỡ mà họ đang rất cần sẽ đến.


Kyiv chỉ trích ‘chiến dịch thông tin sai lệch’ của Điện Kremlin về Transnistria

Cục tình báo Ukraine cáo buộc Điện Kremlin lan truyền tin giả về khả năng sáp nhập Transnistria.

Điều này diễn ra sau các báo cáo được công bố trên các phương tiện truyền thông Moldova và Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết Transnistria vào cuối tháng này có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Nga chống lại Moldova.

“Transnistria tại đại hội của họ không có kế hoạch khiếu nại nhà độc tài Nga Putin với yêu cầu gia nhập Liên bang Nga.” GUR đã viết trên Telegram.

Tình báo Ukraine đã bác bỏ đề xuất này vì cho rằng “thông tin sai lệch” do Nga lan truyền, đồng thời tuyên bố: “việc truyền bá thông tin về những ý định như vậy mang mọi dấu hiệu của một chiến dịch thông tin sai lệch có chủ ý nhằm gây bất ổn tình hình trong khu vực.” 

Hồi đầu tháng này, ISW đưa tin rằng Điện Kremlin đang sử dụng những lời lẽ hùng biện tương tự đối với Moldova như trước khi họ xâm lược Ukraine vào năm 2014 và 2022. ISW tuyên bố rằng điều này có thể nhằm mục đích “đặt điều kiện để biện minh cho sự leo thang có thể xảy ra của Nga chống lại Moldova trong tương lai”. 


Các cuộc bỏ phiếu mở ở Belarus trong bối cảnh kêu gọi tẩy chay

Các cuộc thăm dò đã khai mạc ngày hôm qua trong cuộc bầu cử quốc hội và địa phương được kiểm soát chặt chẽ của Belarus nhằm tái khẳng định sự nắm giữ quyền lực sắt đá của Alexander Lukashenko.

Tổng thống Lukashenko, người đã cai trị Belarus gần 30 năm, cáo buộc phương Tây đang cố gắng lợi dụng cuộc bầu cử để “gây bất ổn” cho chính phủ của ông, trong khi Sviatlana Tsikhanouskaya, lãnh đạo phe đối lập Belarus lưu vong, kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bầu cử mà ông mô tả là một hành động phá hoại. “trò hề vô nghĩa”.

Ông Tsikhanouskaya nói trong một tuyên bố qua video: “Không có người nào trong lá phiếu đưa ra những thay đổi thực sự vì chế độ chỉ cho phép những bù nhìn thuận tiện cho họ tham gia”. 

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua là cuộc bầu cử đầu tiên ở Belarus kể từ cuộc bỏ phiếu năm 2020 đã trao cho Lukashenko nhiệm kỳ thứ sáu tại chức và gây ra một làn sóng biểu tình rầm rộ chưa từng có kéo dài khắp đất nước trong nhiều tháng, dẫn đến 35.000 người bị bắt giữ.

Ông Lukashenko là một trong những đồng minh thân cận nhất của Vladimir Putin kể từ khi Nga xâm lược Ukraine và cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ Belarus để đưa quân vào Ukraine vào tháng 2/2022.


Sunak kêu gọi chuyển tài sản bị phong tỏa sang Ukraine

Tờ Sunday Times đưa tin Rishi Sunak đã ủng hộ các lời kêu gọi gửi cho Ukraine hàng tỷ bảng Anh tiền lãi từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Thủ tướng cho biết ông cũng muốn “táo bạo hơn” trong việc tự mình thu giữ tài sản, sau các cuộc họp của Bộ Ngoại giao trong những tuần gần đây để thảo luận về các lộ trình pháp lý nhằm thu giữ dự trữ ngân hàng trung ương Nga, vốn đã bị đóng băng kể từ tháng 2 năm 2022.

Viết cho tờ báo, ông Sunak nói: “Chúng ta phải táo bạo hơn trong việc tấn công nền kinh tế thời chiến của Nga… Và chúng ta phải táo bạo hơn trong việc tịch thu hàng trăm tỷ tài sản đang bị đóng băng của Nga.

“Điều đó bắt đầu bằng việc thu về hàng tỷ USD tiền lãi mà những tài sản này đang thu thập và gửi đến Ukraine. Và sau đó, với G7, chúng ta phải tìm ra những cách hợp pháp để tự mình thu giữ tài sản và chuyển số tiền đó sang Ukraine”.


Tư lệnh quân đội Ukraine thăm tiền tuyến

Tướng hàng đầu của Ukraine đã đến tiền tuyến để phân tích chiến trường và tăng cường phòng thủ.

Oleksandr Syrskyi, tư lệnh quân đội mới được bổ nhiệm của Ukraine, đã đến thăm quân đội Ukraine cùng với bộ trưởng quốc phòng nước này, Rustem Umerov, khi Kyiv đang nỗ lực ngăn chặn lực lượng Nga dọc theo mặt trận phía đông rộng lớn.

“Chúng tôi đã phân tích chi tiết tình hình hiện tại và thảo luận về các bước cần thiết tiếp theo, chủ yếu là bảo vệ quân đội khỏi máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng bom trên không cũng như tăng cường một số khu vực của mặt trận”, Tướng Syrskyi đăng trên Telegram cùng với những hình ảnh về bản thân ông và ông Umerov đang gặp gỡ các chỉ huy. 

Tướng Syrskyi, người không cho biết chuyến thăm diễn ra khi nào, nói thêm rằng “tình hình rất phức tạp và cần được giám sát liên tục”.


Lực lượng Nga ‘tiến tới Zaporizhia’

Quân đội Nga đã tiến vào làng Robotyne ở phía Tây Zaporizhia, ISW đưa tin, dẫn nguồn tin từ Nga.

Lực lượng Nga tiến sâu hơn về phía bắc vào khu vực trung tâm của ngôi làng và đụng độ với quân đội Ukraine tại các khu định cư ở phía đông và đông nam, MilBloggers của Nga đưa tin.

Blogger người Nga War Gonzo đưa tin quân đội Moscow đã tiến hành cuộc tấn công vào ngôi làng từ phía nam và phía đông với sự hỗ trợ của pháo binh.

Ở vành đai rừng phía tây Robotyne, quân đội Nga đã bắt giữ một số binh sĩ Ukraine với sự hỗ trợ của xe bọc thép, MilBloggers của Nga đưa tin.

Tass, hãng thông tấn nhà nước Nga, hồi đầu tuần đưa tin Ukraine đang tái triển khai thiết bị và nhân sự cho Robotyne trong nỗ lực đẩy lùi các bước tiến của Nga.


2. ‘Nhiều người Nga chết ở Avdiivka hơn toàn bộ Chiến tranh Xô-Afghanistan’

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đưa tin, nhiều binh sĩ Nga có thể đã chết để chiếm giữ Avdiivka hơn là chết trong toàn bộ cuộc chiến tranh Liên Xô-Afghanistan.

Nga đã chiếm giữ thành phố này vào tuần trước bất chấp sự xuất hiện của quân tiếp viện Ukraine sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Viện nghiên cứu cho biết tình hình ở Ukraine sau lễ kỷ niệm lần thứ hai cuộc xâm lược toàn diện của Nga vẫn “nghiêm trọng nhưng không phải là vô vọng”. Đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù Nga đang đạt được những lợi ích nhưng những lợi ích này “rất hạn chế và cực kỳ tốn kém”.

Báo cáo của ISW được đưa ra sau khi một cuộc điều tra từ các hãng tin độc lập của Nga là Meduza và Mediazona cho thấy Nga đã mất 83.000 binh sĩ kể từ cuộc xâm lược toàn diện. 


Nga tấn công hỏa tiễn vào Konstiantynivka

Nga đã tấn công hỏa tễn lớn vào Konstiantynivka bằng tên lửa đạn đạo S-300. Được biết, một số ngôi nhà tư nhân và tòa nhà chung cư cũng như tòa nhà ga và 2 tòa nhà hành chính khác bị tấn công.


Comments are closed.