Cập nhật về Iran, chiến sự Israel-Hamas ngày 24 tháng 11 năm 2023


Ngày 24 tháng 11 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 24 tháng 11 năm 2023

Ashka Jhaveri, Andie Parry, Peter Mills và Annika Ganzeveld

Thông tin về thời điểm cắt: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đề cập đến cuộc chiến Israel–Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Lưu ý: Bản cập nhật này bao gồm 48 giờ hoạt động từ 2 giờ chiều EST ngày 22 tháng 11 đến 2 giờ chiều EST ngày 24 tháng 11. CTP-ISW đã không xuất bản bản cập nhật vào Thứ Năm, ngày 23 tháng 11 nhân dịp lễ Tạ ơn.

Điểm chính:

 1. Lệnh tạm dừng nhân đạo kéo dài 4 ngày của Israel-Hamas có hiệu lực vào ngày 24 tháng 11. Các lực lượng Israel và Hamas đã không tuyên bố tấn công ở Dải Gaza theo lệnh tạm dừng.
 2. Nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine cho biết họ sẽ tuân thủ việc ngừng hoạt động quân sự ở Dải Gaza.
 3. CTP-ISW chưa xác minh các báo cáo về các cuộc đụng độ hoặc các cuộc tấn công của dân quân ở Bờ Tây kể từ khi lệnh tạm dừng giao tranh giữa Gaza và Israel có hiệu lực.
 4. Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã không tiến hành các cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ khi lệnh tạm dừng giao tranh có hiệu lực. LH không tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào vào ngày 24 tháng 11, IDF cũng không công bố bất kỳ vụ phóng nào từ miền nam Lebanon vào Israel.
 5. Tổng thư ký lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Kataib Seyyed ol Shohada đưa ra các tuyên bố đề nghị Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq sẽ kiềm chế các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ trong thời gian Hamas-Israel tạm dừng giao tranh. Ông cũng kêu gọi nhóm giám sát việc thực hiện lệnh tạm dừng giao tranh và hành động phù hợp để hỗ trợ cuộc kháng chiến của người Palestine.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza

Lệnh tạm dừng nhân đạo kéo dài 4 ngày của Israel–Hamas có hiệu lực vào ngày 24 tháng 11. Lực lượng Israel và Hamas chưa tuyên bố tấn công ở Dải Gaza theo thời gian tạm dừng. Israel và Hamas đã đồng ý trao đổi tù nhân/con tin nhưng mô tả nó ở mức độ chi tiết khác nhau vào ngày 22 tháng 11.[1] Bộ Ngoại giao Qatar xác nhận vào ngày 24 tháng 11, 24 con tin đã được giải thoát khỏi Dải Gaza, trong đó có 13 công dân Israel, 10 công dân Thái Lan và một công dân Philippines.[2] Israeli Prime Bộ trưởng Benjamin Netanyahu ngày 22 tháng 11 cho biết thỏa thuận này cho phép các đại diện của Hội Chữ thập đỏ đến thăm các con tin ở Dải Gaza và giao thuốc.[3] Qatar xác nhận rằng Israel Đổi lại, trả tự do cho 39 người Palestine khỏi nhà tù trong giai đoạn đầu của quá trình trao đổi.[4]

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) của truyền thông Ả Rập cho biết các lực lượng Israel sẽ di dời trong thời gian tạm ngừng bắn đến các khu vực dân cư thưa thớt bên trong Dải Gaza.[5]< /span> Cả Hamas và Israel đều không bình luận về bất kỳ hành vi vi phạm thỏa thuận nào kể từ đó.[10] phóng viên quân sự bình luận rằng một tên lửa ra mắt sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu là “truyền thống”.Times of Israel A [9] Đài phát thanh quân đội Israel cho biết Israel đã chặn một tên lửa ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 24 tháng 11 .[8] Người phát ngôn của IDF nhấn mạnh rằng “chiến tranh vẫn chưa kết thúc” và cảnh báo dân thường không quay trở lại phía bắc Dải Gaza.[7] Lực lượng Israel sẽ tiếp tục hành chính và các hoạt động hậu cần trên trục Netzarim và con đường ven biển ở phía bắc Dải Gaza.[6] Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam Israel đã phê duyệt kế hoạch chuẩn bị hoạt động tại các đường ngừng bắn.

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) cho biết họ sẽ tuân thủ việc ngừng hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Người phát ngôn quân sự của Lữ đoàn al Quds—chi nhánh quân sự của PIJ —cho biết vào ngày 23 tháng 11 rằng lực lượng dân quân cam kết tạm dừng trong thời gian đình chiến nhân đạo.[11] Người phát ngôn nói rằng lực lượng dân quân sẽ thả một số lượng con tin không xác định.[12] Lữ đoàn al Quds tuyên bố rằng một con tin Israel đã chết do các cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza khi đang bị dân quân giam giữ vào ngày 21 tháng 11.[13] Tuy nhiên, con tin người Israel đó nằm trong số 24 con tin đầu tiên mà Hamas thả cho Israel vào ngày 24 tháng 11. [14] CTP-ISW trước đó đã đưa tin rằng Hamas và các đồng minh đã cố gắng chuẩn bị môi trường thông tin để đổ lỗi cho Israel về cái chết có thể xảy ra của các con tin ở Dải Gaza.

Hamas và PIJ cảm ơn một số dân quân được Iran hậu thuẫn hoạt động trong khu vực vì sự hỗ trợ và tấn công của họ trong Chiến tranh Israel-Hamas. Tổng thư ký PIJ Ziyad al Nakhaleh cảm ơn Hezbollah (LH) của Lebanon vì các cuộc tấn công vào biên giới phía bắc Israel.[15] Nakhaleh cũng khen ngợi lực lượng dân quân ở Iraq đã tấn công vào các căn cứ của Mỹ trong khu vực và lực lượng Houthi ở Yemen đã tấn công vào Israel.[16] Chủ tịch Cục Chính trị Hamas Ismail Haniyeh cũng gửi lời cảm ơn tương tự tới LH, lực lượng dân quân Iraq và lực lượng Houthi vì tình đoàn kết của họ với Palestine.[17]

Lực lượng Israel đã tiến hành các chiến dịch rà phá ở phía bắc Dải Gaza trước khi giao tranh tạm dừng bắt đầu vào ngày 24 tháng 11. IDF cho biết vào ngày 23 tháng 11 rằng lực lượng của họ đã hoạt động ở ngoại ô Jabalia và cơ sở hạ tầng ngầm chưa được phát hiện.[18] Các nhà báo Palestine và truyền thông địa phương đưa tin rằng lực lượng Israel đã dọn sạch Bệnh viện Indonesia ở Beit Lahiya vào đêm 23 tháng 11 sau khi bao vây nó .[19] Israel đã nhiều lần tuyên bố rằng Hamas sử dụng bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự cho các hoạt động quân sự như lẩn trốn, bao gồm cả Bệnh viện Indonesia.< a i=6>[20] Lực lượng Israel đã bắt giữ giám đốc Bệnh viện al Shifa ở Thành phố Gaza với lý do cho phép Hamas sử dụng bệnh viện này làm trụ sở chỉ huy.[21] Israel nói rằng giám đốc đã cho phép Hamas sử dụng điện của bệnh viện để tăng cường mạng lưới đường hầm dưới lòng đất.[22]  IDF đã phá hủy một đường hầm tại Bệnh viện al Shifa và các hầm trong khu vực phức hợp y tế.[23]

Dân quân Palestine đã tấn công lực lượng Israel trên tuyến tiến công của Israel băng qua phía bắc Dải Gaza trước khi giao tranh tạm dừng. Người phát ngôn quân sự của Lữ đoàn al Qassem—cánh quân chiến binh của Hamas—tuyên bố vào ngày 23 tháng 11 rằng lực lượng của họ hoạt động ở các khu vực Jabalia, Beit Hanoun, Sheikh Radwan và Zaytoun, nơi các lực lượng Israel đã bắt đầu cuộc tiến công như đã tuyên bố vào Thành phố Gaza.[25] Lữ đoàn al Quds tuyên bố họ đã phá hủy các phương tiện quân sự của Israel tại một địa điểm không xác định.[24][26] CTP-ISW trước đây đã đưa tin rằng IDF phải đối mặt với một liên minh lỏng lẻo gồm các nhóm chiến binh Palestine ở Dải Gaza—không chỉ Hamas. [27] Lữ đoàn Abu Ali Mustafa—cánh chiến binh của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP)—tuyên bố đã bắn súng cối và tên lửa vào lực lượng Israel vào ngày 23 tháng 11.

Lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc không kích vào một chỉ huy lực lượng hải quân Hamas ở Khan Younis vào ngày 23 tháng 11. IDF cho biết họ đã tiến hành cuộc không kích với sự tham gia của tình báo quân đội và hải quân cũng như Shin Bet hướng dẫn.[28] IDF cũng phá hủy kho vũ khí của hải quân, các địa điểm đào hầm trên bờ biển và các cơ sở hạ tầng quân sự khác.[29] IDF đã nhắm mục tiêu vào khả năng hải quân của Hamas trong suốt cuộc chiến tranh Israel-Hamas, mà Hamas có thể sử dụng để nhắm mục tiêu vào các giàn khoan khí đốt và cơ sở hạ tầng khác của Israel, theo một nhà báo Israel.< /span>[30]

Dân quân Palestine tiếp tục bắn gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel trước khi giao tranh tạm dừng. Lữ đoàn al Qassem tuyên bố họ đã bắn súng cối và tên lửa vào ba địa điểm quân sự của Israel ở miền nam Israel vào ngày 23 tháng 11.[31] Lữ đoàn al Quds tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng súng cối ở miền nam Israel vào ngày 23 tháng 11.[32]

LƯU Ý: IDF cho biết lực lượng của họ đóng quân dọc theo các đường ngừng bắn trên Dải Gaza trong thời gian tạm dừng giao tranh. Bản đồ về các hoạt động rà phá của Israel của CTP-ISW hiển thị các hoạt động rà phá được báo cáo của Israel và những bước tiến xa nhất mà Israel tuyên bố. CTP-ISW sẽ không lập bản đồ sự thay đổi trong các khu vực hoạt động của Israel trong thời gian tạm dừng vì lý do nhân đạo.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

CTP-ISW chưa xác minh các báo cáo về các cuộc đụng độ hoặc tấn công của dân quân ở Bờ Tây kể từ khi lệnh tạm dừng giao tranh giữa Israel và Hamas ở Gaza có hiệu lực lúc 00:00 ET ngày 24 tháng 11. Các chiến binh dân quân Palestine đã tham gia vào sáu cuộc đụng độ riêng biệt và tiến hành hai cuộc tấn công bằng IED nhằm vào lực lượng Israel vào ngày 23 tháng 11 trước khi tạm dừng giao tranh ở Dải Gaza.[33] Lực lượng Israel đã bắt giữ 10 người Palestine, trong đó có hai cộng sự của Hamas, trong các cuộc đột kích qua đêm ở các thị trấn ở Bờ Tây. [34]

Các chiến binh dân quân Palestine đã đụng độ với lực lượng Israel ở hai khu vực và cho nổ hai quả bom tự chế trong thời gian từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 11.[35] lực lượng Israel đã tiến hành đột kích vào các thị trấn ở Bờ Tây và bắt giữ 40 ​​người Palestine, ba người trong số họ có liên hệ với Hamas.[36] Tiểu đoàn Ayyash đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp bằng Qassem -1 tên lửa từ Jenin tại khu định cư Shakes vào ngày 23 tháng 11 trước khi có lệnh ngừng bắn tạm thời.[37] Tiểu đoàn Ayyash đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa tương tự vào ngày 15 tháng 8. [38]

Người Palestine đã tổ chức ít nhất sáu cuộc biểu tình để phản đối việc Israel thả tù nhân Palestine khỏi nhà tù của Israel vào ngày 24 tháng 11.[39] Một trong những các cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Nhà tù Ofer, nơi các tù nhân được thả ra.[40] Truyền thông Palestine đưa tin rằng lực lượng Israel đã nổ súng vào đám đông biểu tình phía trước của nhà tù, làm bị thương nhiều người.[41]

Một số dân quân Palestine đã nhắc lại lời kêu gọi bạo lực ở Bờ Tây vào ngày 23 tháng 11. Tiểu đoàn Tulkarm của Lữ đoàn al Quds đã đưa ra một tuyên bố quân sự vào ngày 23 tháng 11 rằng các binh sĩ của họ vẫn đang tham gia Trận lũ lụt Al-Aqsa với toàn bộ lực lượng trên tiền tuyến.[42]< /span>[46] Lữ đoàn al Qassem đã nhiều lần kêu gọi huy động Bờ Tây nhưng không mang lại hiệu quả lớn .[45] Người phát ngôn của Lữ đoàn Al Qassem, Abu Obaida kêu gọi leo thang đối đầu với lực lượng Israel ở Bờ Tây trong một bài phát biểu vào ngày 23 tháng 11.[44] Tiểu đoàn Tulkarm đã chịu thương vong nặng nề, bao gồm cả hai chỉ huy, trong cuộc đụng độ với lực lượng Israel trong cuộc đột kích vào ngày 22 tháng 11.[43] Nó cũng tuyên bố rằng vũ khí của nhóm được triển khai ở tất cả các khu vực.

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã không tiến hành các cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ khi lệnh tạm dừng giao tranh có hiệu lực vào ngày 24 tháng 11. LH không yêu cầu bất kỳ yêu cầu nào tấn công vào ngày 24 tháng 11, IDF cũng không công bố bất kỳ vụ phóng nào từ miền nam Lebanon vào Israel.[47]

Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả LH, đã tiến hành 24 cuộc tấn công vào Israel vào ngày 23 tháng 11, một ngày trước khi giao tranh bắt đầu tạm dừng.[48] LH đã nhận trách nhiệm 23 trong số 24 vụ tấn công.[49] Đây là số vụ tấn công lớn nhất từ ​​Lebanon vào Israel kể từ ngày 2 tháng 11. [50] LH đã phóng 48 quả tên lửa vào miền bắc Israel từ miền nam Lebanon.[51] An Người phát ngôn của IDF cho biết một số tên lửa đó đã thất bại và rơi xuống nhà dân ở miền nam Lebanon.[52] LH cũng đã bắn một tên lửa “Burkan”, mang theo một đầu đạn nặng 300–500kg, tại một doanh trại của Israel vào ngày 23 tháng 11.[53] Các chiến binh không xác định đã bắn một tên lửa đất đối không vào một máy bay của Israel trên bầu trời miền nam Lebanon vào ngày 23 tháng 11, trong một lần sử dụng phòng không hiếm hoi ở Lebanon.[54]

Một cuộc không kích của Israel đã giết chết con trai của Muhammad Raad, người đứng đầu khối chính trị LH, ở miền nam Lebanon vào ngày 22 tháng 11.[55] IDF đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào các đơn vị LH đang tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới, cơ sở hạ tầng quân sự của LH ở miền nam Lebanon và trụ sở Đơn vị LH Radwan vào ngày 23 tháng 11.[56] Tuy nhiên, IDF đã không công bố các cuộc tấn công vào miền nam Lebanon kể từ khi giao tranh bắt đầu tạm dừng.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Abu Alaa al Walai—tổng thư ký lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Kataib Seyyed ol Shohada—đã đưa ra các tuyên bố đề nghị Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq sẽ kiềm chế tấn công vào lực lượng Mỹ trong thời gian Hamas-Israel tạm dừng giao tranh.< /span> Walai coi việc tạm dừng giao tranh là một chiến thắng cho cái gọi là Trục kháng chiến của Iran và tuyên bố rằng lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn “đã buộc kẻ thù phải phục tùng các điều kiện của cuộc kháng chiến”.[58] Walai cũng kêu gọi Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq giám sát việc thực hiện lệnh tạm dừng giao tranh và hành động phù hợp để hỗ trợ lực lượng kháng chiến của người Palestine. [57]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã nhận trách nhiệm về sáu cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria vào ngày 23 tháng 11. Nhóm này đã không nhận bất kỳ cuộc tấn công nào kể từ khi lệnh tạm dừng giao tranh giữa Hamas-Israel có hiệu lực. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq và các nhóm liên kết của lực lượng này đã thực hiện 74 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông kể từ ngày 18 tháng 10.

 • Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố hai cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ ở Syria vào ngày 23 tháng 11. Nhóm này tuyên bố đã phóng một loạt tên lửa vào Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco của căn cứ Hoa Kỳ và phóng một máy bay không người lái tấn công một chiều nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ gần đó. al Omar, ở phía đông bắc Syria.[59] Nhóm này đã thực hiện sáu cuộc tấn công vào Conoco và ba cuộc tấn công vào al Omar kể từ ngày 18 tháng 10.
 • Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố rằng họ đã phát động hai đợt máy bay không người lái tấn công một chiều nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Căn cứ không quân Ain Asad vào ngày 23 tháng 11.[60]< a i=2> Nhóm này đã thực hiện 21 cuộc tấn công vào Căn cứ không quân Ain Asad kể từ ngày 18 tháng 10.
 • Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố rằng họ đã phát động hai đợt máy bay không người lái tấn công một chiều nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ gần sân bay Erbil vào ngày 23 tháng 11.[61] Nhóm này đã nhận 7 vụ tấn công vào sân bay Erbil kể từ ngày 18 tháng 10.

Tàu khu trục Hoa Kỳ Thomas Hudner đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái tấn công một chiều mà lực lượng Houthi phóng từ Yemen vào ngày 23 tháng 11. [62] IDF đã chặn một tên lửa hành trình do Houthi bắn ở phía nam Eilat vào ngày 22 tháng 11.[63]< a i=6> Người phát ngôn của quân đội Houthi tuyên bố vào ngày 22 tháng 11 rằng phong trào này sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự nhắm vào Israel cho đến khi có lệnh ngừng bắn ở cả Gaza và Bờ Tây.[64] Người Houthis đã không phóng bất kỳ tên lửa hoặc máy bay không người lái nào về phía Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực vào ngày 24 tháng 11.

Nhóm kháng chiến Hồi giáo ở Iraq al Dhaferin phủ nhận các cuộc tấn công được tuyên bố nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq và tuyên bố rằng nhóm này là một hoạt động đưa thông tin sai lệch.[65] CTP-ISW sẽ xóa ba cuộc tấn công được xác nhận của Nhóm Dhaferin khỏi lớp dữ liệu của chúng tôi. CTP-ISW không thể đánh giá mục đích hoạt động đưa thông tin sai lệch của nhóm Dhaferin.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về việc tạm dừng nhân đạo kéo dài 4 ngày trong cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas với các quan chức cấp cao của Lebanon, LH, Hamas và Qatar vào ngày 22-23 tháng 11. Abdollahian đã gặp Thủ tướng Lebanon Najib Mikati và Tổng thư ký LH Hassan Nasrallah tại Beirut vào ngày 22 và 23 tháng 11.[66]< a i=3> Abdollahian nhấn mạnh sự cần thiết của một “lệnh ngừng bắn hoàn toàn” trong cuộc gặp với Mikati. Abdollahian cũng đóng khung thỏa thuận giữa Israel và Hamas về việc tạm dừng chiến đấu như một dấu hiệu cho thấy Israel “bất lực” trong cuộc gặp với Nasrallah. Abdollahian đã gặp Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh và Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdul Rahman bin Jassim al Thani tại Doha vào ngày 23 tháng 11.<67] Tháng 11 của Abdollahian Chuyến thăm Doha vào ngày 23 tháng 10 đánh dấu chuyến đi thứ ba của ông tới Qatar kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Israel-Hamas vào ngày 7 tháng 10.[68] Abdollahian và Haniyeh tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Israel “buộc phải” chấp nhận tạm dừng giao tranh do không đạt được thành công quân sự ở Dải Gaza. Haniyeh cảm ơn Iran vì “những nỗ lực và sự hỗ trợ đặc biệt” cho việc tạm dừng giao tranh và mô tả việc tạm dừng là một “chiến thắng chính trị” cho Trục Kháng chiến.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đang cố gắng gây áp lực lên Israel để kéo dài thời gian tạm dừng giao tranh kéo dài 4 ngày bằng cách cảnh báo rằng việc Israel không làm như vậy sẽ dẫn đến việc mở rộng và tăng cường chiến tranh. Abdollahian đã cảnh báo trong cuộc gặp ngày 23 tháng 11 với al Thani rằng “tình hình trong khu vực sẽ ngày càng gay gắt” nếu Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza sau khi kết thúc bốn ngày tạm dừng.[69] Abdollahian đã đưa ra cảnh báo tương tự trong một cuộc phỏng vấn với LH- liên kết với al Mayadeen và trong một bài đăng trên X (Twitter) vào ngày 23 tháng 11.[70] Abdollahian đã nhiều lần cảnh báo về khả năng mở rộng xung đột kể từ tháng 10 7. Ví dụ, Abdollahian đã cảnh báo vào ngày 16 tháng 10 rằng các nhóm kháng chiến sẽ thực hiện “hành động phủ đầu” chống lại Israel “trong những giờ tới”.[71] Đặc biệt, Trục Kháng chiến đã không thực hiện theo lời đe dọa của Abdollahian trong vài giờ sau khi anh ta đưa ra lời đe dọa.

Truyền thông nhà nước Iran ngày 24/11 đưa tin Israel đã vi phạm thỏa thuận với Hamas về việc tạm dừng giao tranh. IRNA trực thuộc chính quyền Raisi tuyên bố rằng IDF đã vi phạm thỏa thuận khi “tấn công” thường dân Gaza đang cố gắng quay trở lại phía bắc Dải Gaza.[72] Hamas không cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận vào ngày 24 tháng 11.


[1] https://www.gov.il/en/departments/news/spoke-kidnapped221123 ; https://t.me/hamasps/17906

[2] https://twitter.com/MofaQatar_EN/status/1727770445334692259https://www.nytimes.com/live/2023/11/24/world/israel-hamas-hostage-relea…https://www.cnn.com/2023/11/24/middleeast/who-are-the-hostages-released-…

[3] https://twitter.com/IsraeliPM/status/1727473284143263851

[4] https://apnews.com/article/israel-hamas-war-news-11-24-2023-172256dd5931…

[5] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1727795936523440622

[6] https://twitter.com/idfonline/status/1728028323547074976

[7] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1727795936523440622

[8] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1727908761602298182

[9] https://twitter.com/GLZRadio/status/1727921406942298337

[10] https://twitter.com/manniefabian/status/1727919092001112140

[11] https://t.me/C_Military1/40256

[12] https://t.me/C_Military1/40255

[13] https://t.me/sarayaps/16734

[14] https://m.jpost dot com/arab-israeli-conflict/gaza-news/article-774986< /span>

[15] https://t.me/C_Military1/40250

[16] https://t.me/C_Military1/40250

[17] https://t.me/C_Military1/40257

[18] https://www.idf chấm il/155538

[19] https://twitter.com/ytirawi/status/1727934472438288571https://t.me/newpress1/59637https://t.me/beitlahiaNews/8074

[20] https://twitter.com/idfonline/status/1726963701541200103

[21] https://www.cbsnews.com/news/israeli-military-detains-director-al-shifa-… https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1727671822110314557

[22] https://www.cbsnews.com/news/israeli-military-detains-director-al-shifa-…https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1727671822110314557

[23] https://twitter.com/idfonline/status/1727926252038738172

[24] https://t.me/qassam1brigades/527

[25] https://t.me/sarayaps/16744

[26] https://t.me/qassam1brigades/528; https://t.me/sarayaps/16744; https://t.me/qassam1brigades/523

[27] http://The Lữ đoàn liệt sĩ Abu Ali Mustafa tiêu diệt đám đông và khu định cư của kẻ thù bằng đạn súng cối cỡ nòng nặng và xà lan tên lửa để đáp trả tội ác của kẻ chiếm đóng đối với nhân dân ta

[28] https://twitter.com/idfonline/status/1727780795694162018

[29] https://twitter.com/idfonline/status/1727780795694162018

[30] https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1714925804302340292https://twitter.com/idfonline/status/1717872157726822542https://twitter.com/idfonline/status/1715104398244778136

[31] https://t.me/qassam1brigades/524https://t.me/qassam1brigades/522https://t.me/qassam1brigades/521

[32] https://t.me/sarayaps/16748

[33] https://t.me/QudsN/333912; https://t.me/QudsN/333932< /span>https://t.me/QudsN/334036 ; https://t.me/almanarnews/137722 ; https://t.me/QudsN/334003 ; https://t.me/QudsN/333981 ; https://t.me/almanarnews/137713 ; https://t.me/QudsN/333971 ; https://t.me/QudsN/333974 ; https://t.me/QudsN/333945 ;

[34] https://twitter.com/idfonline/status/1727997014699307052

[35] https://t.me/beitlahiaNews/8015 ; https://t.me/almanarnews/137589 ; https://t.me/QudsN/333744 ; https://t.me/QudsN/333750 ; https://t.me/QudsN/333904 ; https://t.me/QudsN/333894

[36] https://twitter.com/idfonline/status/1727701560057029029

[37] https://twitter.com/JoeTruzman/status/1727664588005814382 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1727648442715885856

[38] https://twitter.com/manniefabian/status/1691350117461217280 ; https://twitter.com/idfonline/status/1691382472519421952

[39] https://t.me/QudsN/333914 ; https://t.me/QudsN/334236 ; https://t.me/QudsN/334299 ; https://t.me/QudsN/334363 ; https://t.me/QudsN/334406 ; https://t.me/QudsN/334389 ; https://t.me/QudsN/334478 ; https://t.me/QudsN/334470

[40] https://t.me/QudsN/334389

[41] https://t.me/QudsN/334392 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1728104947605205284 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1728089416286061015 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1728055418331496571

[42] https://t.me/sarayatulkarm/419

[43] https://t.me/sarayatulkarm/419

[44] https://t.me/sarayatulkarm/419

[45] https://t.me/hamasps/17932 ; https://t.me/qassam1brigades/527

[46] https://t.me/jeninnews1/76013; https://felesteen tin tức chấm/hashtag/40611/%D8%B9%D8%A8%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D8%B1%D8%AD%D9%85%D9%86-%D8% B4%D8%AF%D9%8A%D8%AF ; https://www.almanar dot com.lb/11140439 ;

[47] https://www.middleeasteye.net/live-blog/live-blog-update/caucious-calm-l…

[48] https://t.me/C_Military1/40239 ; https://twitter.com/idfonline/status/1727681115501056320

[49] https://t.me/C_Military1/40239

[50] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-2-2023

[51] https://t.me/C_Military1/40239 ; https://t.me/C_Military1/40170 ; https://twitter.com/idfonline/status/1727639610010849741

[52] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1727711621634531614 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1727615282816909639

[53] https://t.me/C_Military1/40239 ; https://t.me/C_Military1/40220 ; https://www.reuters.com/world/middle-east/hezbollah-says-front-with-isra…

[54] https://twitter.com/idfonline/status/1727584970720333987

[55] https://twitter.com/AuroraIntel/status/1727451498710200737 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1727454233895547029 ;

[56] https://twitter.com/idfonline/status/1727812280463532152 ; https://twitter.com/idfonline/status/1727681111239618868 ; https://twitter.com/idfonline/status/1727584966949712220 ; https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1727598712375906390

[57] https://twitter.com/aboalaa_alwalae/status/1728039277357924448

[58] https://twitter.com/aboalaa_alwalae/status/1728039277357924448

[59] https://t.me/elamharbi/131 ; https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1727786969155993953 ; https://t.me/elamharbi/128

[60] https://t.me/elamharbi/130

[61] https://t.me/elamharbi/130

[62] https://twitter.com/CENTCOM/status/1727502473009733952

[63] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-22-2023 ; https://twitter.com/idfonline/status/1727333155273932995

[64] https://twitter.com/army21ye/status/1727402576327459077 ; https://twitter.com/JoeTruzman/status/1727480034733252755

[65] https://t.me/alzafren/36 ; https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1727797521534046310

[66] https://www.farsnews dot ir/news/14020902000108 ;

https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/02/2994311

[67] https://www.farsnews dot ir/news/14020902000752 ;

https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/03/2994580

[68] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-15-2023 ;

https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-31-2023

[69] https://www.farsnews dot ir/news/14020902000752

[70] https://www.farsnews dot ir/news/14020902000723 ;

https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/02/2994471

[71] https://twitter.com/abasaslani/status/1714005468761161841?s=46&t=TMbDQtR…

[72] https://www.irna dot ir/news/85301251


Tags: ,

Comments are closed.