Câu chuyện của phóng viên chiến trường Ukraine: Tại sao tôi từ chối ‘thỏa thuận với quỷ dữ’


Cameron Manley

Thứ bảy, ngày 4 tháng 5 năm 2024 lúc 8:45 sáng EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.5.11/pframe.html

  • Illia Ponomarenko là một trong những phóng viên chiến trường nổi tiếng nhất Ukraine.
  • Ông đã đưa tin về cuộc xung đột Nga-Ukraine kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.
  • Cuốn sách “Tôi sẽ chỉ cho bạn nó như thế nào: Câu chuyện về Kyiv thời chiến” sẽ ra mắt vào ngày 7 tháng 5.

Illia Ponomarenko lớn lên ở thành phố Volnovakha thuộc vùng Donetsk phía đông Ukraine. Anh là sinh viên tại Đại học bang Mariupol vào năm 2014 khi chiến tranh nổ ra ở Donbas và Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ponomarenko nói với Business Insider, “Chúng tôi yêu nước, chúng tôi nhiệt tình. Chúng tôi có cảm giác rằng đất nước nằm trong tay chúng tôi và chúng tôi muốn biến đất nước này thành một nơi tốt đẹp hơn sau cuộc cách mạng”, đề cập đến Cách mạng Nhân phẩm của Ukraine, vốn đã lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych năm 2014.

Trong khi Ponomarenko, 32 tuổi, cho biết bản thân anh không thể phục vụ trong quân đội Ukraine vì lý do y tế, nhưng anh vẫn muốn giúp đỡ nên đã lấy một cuốn sổ và một cây bút và bắt đầu đưa tin về cuộc chiến.

Ponomarenko đã đến thăm tiền tuyến vô số lần, lần đầu tiên đưa tin cho một tờ báo địa phương ở Volnovakha trước khi gia nhập Kyiv Post. Anh ấy sẽ tiếp tục đồng sáng lập Kyiv Independent vào năm 2021.

KHU VỰC KHERSON, UKRAINE - 14/09: Lính bộ binh Ukraine di chuyển trên sông Dnipro trên thuyền vào ngày 14/09/2023 tại vùng Kherson, Ukraine.
Binh lính Ukraine trên sông Dnipro ngày 14 tháng 9 năm 2023. Hình ảnh Libkos/Getty

Anh ấy cho biết anh ấy đã sống sót sau một số cuộc cận chiến trong những năm qua, bao gồm cả “hai giờ nguy hiểm nhất” trong cuộc đời anh ấy vào tháng 5 năm 2017 trong một cuộc tấn công bằng súng cối của Nga vào Avdiivka.

Gần 5 năm sau, trong cuộc vây hãm Kyiv của Nga, một quả đạn xe tăng đã bắn trúng tòa nhà chung cư nơi ông đang sống vào thời điểm đó.

Nhưng Ponomarenko vẫn không bỏ chạy. Anh nói, việc vội vàng đi báo cáo từ tiền tuyến chưa bao giờ là một lựa chọn mà là một “nghĩa vụ” mà anh cảm thấy buộc phải hoàn thành.

Kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022, Ponomarenko đã trở thành một trong những nhà báo nổi tiếng nhất Ukraine, với khoảng 1,2 triệu người theo dõi trên X, trước đây là Twitter.

Các bài đăng của anh ấy là một cái nhìn sâu sắc về bản thân con người: thô lỗ, có mục đích và pha chút hài hước.

Dòng tweet đầu tiên của anh ấy sau cuộc xâm lược của Nga: “Chính là các bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở Ukraine chiến thắng.”

Đây là nó đấy các bạn.Hẹn gặp lại ở Ukraine chiến thắng.

– Illia Ponomarenko 🇺🇦 (@IAPonomarenko) Ngày 24 tháng 2 năm 2022

‘Chiến tranh khiến con người bộc lộ con người thật của mình’

Ponomarenko có cơ hội rời Ukraine sau khi Nga tiến hành xâm lược.

Anh vội vã cùng bạn gái Natalya, một vài người bạn và mẹ anh, những người vẫn sống ở Volnovakha khi người Nga vượt biên, đến nhà bố mẹ bạn gái anh gần biên giới với Moldova.

Nhưng có điều gì đó không ổn với anh ấy. “Tôi là một phóng viên chiến trường,” anh viết trong cuốn sách mới, “I Will Show You How It Was,” dự kiến ​​xuất bản vào ngày 7 tháng 5. “Tôi cần phải ở trong quân đội của mình ngay bây giờ.”

Vài ngày sau, ông quay trở lại Kiev, nơi quân Nga đang tiến quân nhanh chóng.

“Đây là quyết định đúng đắn và đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi”, anh nói với BI. “Tôi từ chối thỏa thuận với ma quỷ. Tôi làm theo lương tâm của mình.”

Ponomarenko cho biết ông tin rằng cuộc chiến đã “cho thấy những gì người dân bình thường có khả năng” và giúp bộc lộ “con người thật của họ”, lấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy làm bằng chứng.

Ông cho biết ông luôn có chút hoài nghi về lý do trở thành tổng thống của nhà lãnh đạo Ukraine cũng như cách hành xử của ông khi đương chức, coi ông như một kẻ phô trương.

Nhưng ông nói rằng chiến tranh đã mang lại những điều tốt đẹp nhất cho Zelenskyy và biến ông thành một nhà lãnh đạo.

Anh nói thêm rằng chiến tranh cũng có tác động rõ rệt đến mẹ anh, người luôn ủng hộ Nga trước cuộc xâm lược.

Ông nói: “Cô ấy nằm trong số rất nhiều người thân Nga đã nhìn thấy những gì họ cần thấy”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị Châu Âu tại Cung Quốc hội ở Granada, miền nam Tây Ban Nha vào ngày 5 tháng 10 năm 2023. THOMAS COEX

Ông nói Ukraine đang chịu tổn thất nghiêm trọng ở mặt trận phía đông nhưng họ không đứng ngoài cuộc chiến

Ukraine đã phải đối mặt với một loạt thất bại lớn ở mặt trận phía đông trong những tháng gần đây.

Vào tháng 2, khi chiến tranh bước sang năm thứ ba, quân đội Ukraine đã rút khỏi thành phố Avdiivka bị chiến tranh tàn phá, một cứ điểm quan trọng để bảo vệ trung tâm hậu cần của đất nước tại Pokrovsk.

Kể từ đó, Nga tiếp tục tiến lên ở các khu vực xung quanh.

Tuần trước, một sai lầm của Ukraine đã cho phép quân đội Nga tiến lên và chiếm được phần lớn Ocheretyne, một ngôi làng nằm ngay phía tây bắc Avdiivka, trong khi trận chiến ở Chasiv Yar, một thành phố quan trọng khác ở vùng Donetsk, cũng đang diễn ra ác liệt.

Việc chiếm được nó sẽ đưa lực lượng Nga vào khoảng cách tấn công tới các trung tâm hoạt động và tiếp tế của Ukraina trong khu vực.

Ponomarenko nói với BI rằng tình hình là “thảm khốc”.

Ông nói: “Sáu tháng thiếu viện trợ quốc phòng trầm trọng, mãn tính, thiếu đạn dược, nhân lực nghiêm trọng – người Nga đang tận dụng động lực này”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Đây không phải là ngày tận thế. Chúng ta vẫn đang trong cuộc chơi.”

Kiev và Bucha: Biểu tượng của hy vọng

Ponomarenko tin rằng một phần của vấn đề là Ukraine đã mất đi cảm giác đoàn kết và thống nhất mà nước này đã có trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến – “cơn thịnh nộ của những kẻ phải chịu số phận”, như ông gọi.

Ponomarenko viết trong cuốn sách: “Tất cả các ranh giới tôn giáo hoặc xã hội dân tộc đều biến mất. Một người cổ xanh có thể đứng cạnh một bộ trưởng”.

Nhưng sau hơn hai năm đấu tranh gian khổ, “tình hình ngày nay đương nhiên đã khác”, ông nói thêm. “Việc huy động quy mô lớn đã tác động đáng kể đến tinh thần của công chúng.”

Ukraine cần “một chút tinh thần từ trận chiến ở Kiev, sự bùng nổ của lòng yêu nước và sự nhiệt tình”, ông nói. “Đó là một khoảnh khắc tươi sáng của lòng dũng cảm và hy vọng thuần khiết.”

Bushing
Một người đàn ông đẩy chiếc xe đạp của mình qua đống đổ nát và phá hủy xe quân sự của Nga trên đường phố vào ngày 06 tháng 4 năm 2022 tại Bucha, Ukraine. Chris McGrath

Ponomarenko hiện sống cùng bạn gái ở Bucha, nơi nổi tiếng khắp thế giới vì những hành động tàn bạo do quân đội Nga thực hiện.

Nhà báo nhớ lại lần đầu tiên đến thăm thành phố sau khi Nga bỏ rơi nó, lưu ý rằng có “cảm giác xấu xa” và “mùi chết chóc” trải dài khắp các đường phố.

Xác người, tay chân và chó chết nằm ngổn ngang trên mặt đất. Ông nói đó là một “cảnh địa ngục”.

Vào thời điểm đó, một số người tin rằng Bucha sẽ không bao giờ hồi phục, nhưng những công dân trở về đã giúp hồi sinh thành phố với sự hỗ trợ quyên góp từ con trai của nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett.

Giờ đây, Ponomarenko cho biết ông có thể mỉm cười khi nghĩ về những con phố yên bình của thành phố, những bông hoa nở rộ và những người đi dạo trong công viên.

Ponomarenko nói: “Bucha là khoảnh khắc tuyệt vời nhất đối với tôi vì nó cho thấy cuộc sống đang chiếm ưu thế. “Cuộc sống luôn thắng thế nếu chỉ có bạn tiếp tục chiến đấu.”

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , ,

Comments are closed.