Chiến tranh Ukraine-Nga: Putin ‘đánh cược vào’ Mỹ sẽ không cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine, cảnh báo Biden. *Zelensky đến Quốc hội Mỹ. *


Ngày 13 tháng 12 năm 2023 • 1:23 sáng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp báo tại Phòng Hiệp ước Ấn Độ của Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo rằng Vladimir Putin đang “dựa vào” việc Mỹ sẽ không cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Volodymyr Zelensky, ông Biden nói: “chúng ta phải chứng minh ông ấy sai”.

Tổng thống Ukraine đã đến Washington DC trong nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục Quốc hội phê duyệt gói tài trợ trị giá 61 tỷ USD.

Đảng Cộng hòa cho đến nay vẫn chặn dự luật, yêu cầu ông Biden nhượng bộ về kiểm soát biên giới như cái giá phải trả cho sự ủng hộ của họ.

Ông Zelensky cho biết cuộc trò chuyện của ông với Nhà Trắng và các thành viên Quốc hội đã “rất hiệu quả”.

Khi được hỏi liệu ông có nghe được điều mình mong muốn hay không, ông Zelensky cho biết ông đã nhận được nhiều tín hiệu “hơn cả tích cực” nhưng đang chờ đợi “kết quả”.

Tim Sigsworth  Susie Coen, PHÓNG VIÊN MỸ

Những diễn biến chính của ngày hôm nay là: 

 • Volodymyr Zelensky đã thực hiện chuyến tham quan Washington DC để thúc giục Quốc hội thông qua gói tài trợ trị giá 61 tỷ USD
 • Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Zelensky cho biết các cuộc thảo luận của ông tại Nhà Trắng và với các thượng nghị sĩ đã “rất hiệu quả”.
 • Ông Biden cảnh báo Putin đang “dụ dỗ” Mỹ để không cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine
 • Ông cũng cho rằng việc không thông qua được khoản tài trợ bổ sung cho Ukraine sẽ là “món quà Giáng sinh” cho nhà lãnh đạo Nga.
 • Nhấn mạnh vào NATO, ông Biden cho biết tư cách thành viên “sẽ là tương lai của Ukraine” nhưng cho biết “ngay bây giờ” trọng tâm là giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga.

Hãy tham gia lại với chúng tôi vào ngày mai để đưa tin trực tiếp về cuộc xung đột.

Cuộc họp báo bây giờ đã kết thúc

Ông Biden và ông Zelensky đã nói chuyện và đưa ra các câu hỏi trong khoảng 25 phút.

Biden: NATO là tương lai của Ukraine

Khi được hỏi liệu Ukraine có nhận được lời mời gia nhập liên minh hay không, ông Biden nói: “NATO sẽ có mặt trong tương lai của Ukraine, không nghi ngờ gì về điều đó”. 

Tuy nhiên, ông cho biết nước này sẽ chỉ trở thành thành viên khi “tất cả các đồng minh đồng ý và đáp ứng các điều kiện”. 

Ông nói: “Ngay bây giờ chúng tôi cần tôi để đảm bảo rằng họ sẽ thắng trong cuộc chiến”.
 

Biden nói rằng ông ‘hy vọng’ Hoa Kỳ sẽ cung cấp tài trợ

Ông cho biết có sự ủng hộ “lưỡng đảng mạnh mẽ” dành cho Ukraine và chỉ có “một số ít” đảng viên Cộng hòa không muốn ủng hộ đất nước. 

“Nhưng họ không lên tiếng thay cho đa số”, ông nói và nói thêm: “Chúng tôi đang đàm phán để có được nguồn tài trợ cần thiết”. 
Anh ấy nói rằng anh ấy “không hứa hẹn” nhưng anh ấy “hy vọng chúng ta có thể đạt được điều đó”. 

“Tôi nghĩ chúng ta có thể,” anh nói thêm. 
 

Zelenksy: phản hồi ‘hơn cả tích cực’

Khi được hỏi liệu ông có nghe được điều mình muốn trong chuyến thăm hay không, ông Zelensky cho biết ông đã “nghe rất nhiều” và đã nói ra những điều ông muốn.

Ông cho biết ông đã nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền Biden, từ các thượng nghị sĩ và Diễn giả, những người “hơn cả tích cực”.

Zelensky: các cuộc thảo luận đã ‘rất hiệu quả’

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết các cuộc đàm phán tại Nhà Trắng và Quốc hội với cả hai đảng đều “rất hiệu quả”. 

Ông nói thêm: “Tôi cảm ơn các bạn vì sự hỗ trợ của lưỡng đảng khi chúng tôi đón Giáng sinh thay mặt cho tất cả các gia đình Ukraine bị ly tán vì chiến tranh và tất cả các cô con gái ở tiền tuyến”.
 

Zelensky bắt đầu bài phát biểu của mình

Cho đến nay, ông vẫn nói Ukraine có thể “giải quyết chế độ độc tài Nga”, trẻ em Ukraine và các quốc gia khác không cần phải chết để bảo vệ trước “sự xâm lược của Nga”.

Ông nói Ukraine đã đạt được “tiến bộ đáng kể” và cho thấy “sự can đảm và quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn bất kỳ sự thù địch nào của Nga”.
 

Biden: bắt giữ con tin Ukraine không phải là giải pháp biên giới

Ông Biden cho biết “bắt giữ con tin tài trợ của Ukraine trong nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự cực đoan của đảng Cộng hòa ở biên giới không phải là cách nó hoạt động. Chúng ta cần những giải pháp thực sự.”

Ông cũng nói rằng Nga và những người trung thành ở Moscow, đã ăn mừng khi đảng Cộng hòa bỏ phiếu chặn viện trợ của Ukraine vào tuần trước, cảnh báo “Nếu bạn được các nhà tuyên truyền Nga tôn vinh, có lẽ đã đến lúc bạn phải suy nghĩ lại về những gì bạn đang làm lịch sử.”
 

Biden khai mạc họp báo

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc họp báo rằng “nếu không có nguồn tài trợ bổ sung”, Mỹ sẽ “nhanh chóng cạn kiệt khả năng giúp Ukraine đáp ứng các yêu cầu hoạt động khẩn cấp mà nước này có”.

Ông nói rằng Putin đang “dựa vào việc Hoa Kỳ không thực hiện được nhiệm vụ hoặc Ukraine”.

Zelensky cảm ơn Hoa Kỳ vì ‘sự hỗ trợ không ngừng nghỉ’ của họ

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1734691854782730274&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F12%2F12%2Fukraine-russia-war-news-latest-zelensky-us-aid-biden-live%2F&sessionId=f4ba17f8a650eb820e32c66c2aab8b1e9e4f403d&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=2615f7e52b7e0%3A1702314776716&width=550px

Zelensky ép Biden chuyển hướng tài sản bị phong tỏa của Nga

Trước đó trong ngày thứ Ba, ông Zelensky đã kêu gọi ông Biden “làm việc nhanh hơn” để gửi hơn 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga sang Ukraine.

Ông nói rằng số tiền này là “từ những kẻ khủng bố” và Ukraine nên “sử dụng nó để bảo vệ chống lại sự khủng bố của Nga”.

Các quan chức cấp cao của Mỹ trong những tháng gần đây đã tăng cường nỗ lực sử dụng hàng trăm tỷ USD dự trữ ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng để giúp Ukraine.

Nó diễn ra khi EU hôm thứ Ba bắt đầu quá trình thực hiện cam kết sử dụng tiền từ tài sản ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine.

Ủy ban châu Âu cho biết họ đã đồng ý về một đề xuất nêu chi tiết cách thức hợp pháp để sử dụng tiền lãi kiếm được và các lợi nhuận khác từ những tài sản này, được nắm giữ tại các tổ chức tài chính châu Âu, vì lợi ích của Ukraine.
 

Ukraine sẽ đón Giáng sinh vào ngày 25/12

Trong cuộc gặp với các đảng viên Đảng Dân chủ sáng sớm hôm nay, ông Zelensky đã nói với lãnh đạo phe thiểu số Hakeem Jeffries và các đại diện khác rằng Ukraine sẽ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12, các nguồn tin nói với NBC.

Ukraine có truyền thống tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 vì nhiều nhà thờ Chính thống có mối liên hệ lịch sử với nhà thờ Chính thống Nga.

Biden: chúng ta không thể để Putin tấn công năng lượng của Ukraine

“Chúng ta đang đứng ở một bước ngoặt thực sự trong lịch sử,” ông Biden nói khi ngồi với người đồng cấp Ukraine tại Phòng Bầu dục. 

Ông nói: “Quốc hội cần thông qua quỹ bổ sung” để cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine. 

Ông Biden cũng cảnh báo rằng Putin đang lên kế hoạch bắn phá lưới điện của Ukraine vào mùa đông này, đồng thời nói thêm: “Chúng ta không được để ông ta thành công”. 

Biden gây áp lực buộc Zelensky từ bỏ cuộc tấn công mới

Chính quyền của ông Biden đang gây áp lực buộc ông Zelensky phải từ bỏ kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công mới và thay vào đó “giữ và xây dựng” những lợi ích thu được từ Nga trong mùa đông.

Các quan chức quân sự Mỹ tin rằng Ukraine nên củng cố lãnh thổ đã giành được trong năm qua và tiến sâu hơn thay vì tiến hành một cuộc phản công mới, sau những kết quả đáng thất vọng từ nỗ lực thúc đẩy mùa thu của ông Zelensky. 

Đọc toàn bộ câu chuyện của Biên tập viên người Mỹ Tony Diver tại đây

Zelensky: Ukraina có thể thắng

Trước cuộc họp báo, ông Zelensky nói với ông Biden rằng đất nước của ông vẫn có thể đánh bại cuộc xâm lược của Nga bất chấp Quốc hội chặn viện trợ mới cho Kiev.

Phát biểu với Tổng thống Mỹ tại Phòng Bầu dục, ông Zelensky nói rằng quân đội Ukraine “chứng tỏ mỗi ngày rằng Ukraine có thể giành chiến thắng”.

Zelensky cảm ơn Chủ tịch Hạ viện

Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Mike Johnson vì đã “ủng hộ cuộc đấu tranh vì tự do của Ukraine”, vài giờ sau khi Lindsey Graham nói rằng ông nên biết ơn Chủ tịch Đảng Cộng hòa sẽ cân nhắc việc đưa một gói hỗ trợ đến Hạ viện.

Tổng thống Ukraine cho biết ông rất biết ơn vì “sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng và lưỡng viện dành cho Ukraine”, ngay cả khi đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ chỉ ủng hộ các biện pháp trong tương lai để đổi lấy việc kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn của Joe Biden.

Ông Zelensky và Nhà Trắng vẫn lạc quan về viện trợ quân sự công khai, mặc dù các nhà quan sát đã chỉ ra rằng chuyến thăm này rõ ràng là nỗ lực cuối cùng để đảm bảo nguồn tài trợ trước năm mới, khi kho dự trữ vũ khí ngày càng cạn kiệt. 

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1734659544221958246&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F12%2F12%2Fukraine-russia-war-news-latest-zelensky-us-aid-biden-live%2F&sessionId=f4ba17f8a650eb820e32c66c2aab8b1e9e4f403d&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=2615f7e52b7e0%3A1702314776716&width=550px

Chúng tôi đã trở lại

Chúng tôi đã kích hoạt blog trực tiếp một lần nữa để đưa tin về cuộc họp báo của Joe Biden và Volodymyr Zelensky ở Washington DC.

Ở lại với chúng tôi để biết tất cả các thông tin cập nhật mới nhất.

Tiêu đề hôm nay

 • Volodymyr Zelensky đang đến thăm Washington để đưa ra lời cầu xin cuối cùng về viện trợ quân sự mới
 • IMF hỗ trợ tài chính 715 triệu bảng cho Ukraina
 • Nhà Trắng cho biết họ “quan ngại sâu sắc” trước sự mất tích của Alexei Navalny
 • Điện Kremlin nói việc Mỹ bình luận là “không thể chấp nhận được”
 • Bộ Quốc phòng Anh cho biết binh sĩ Nga đang chật vật chiến đấu trong đêm do thiếu trang thiết bị
 • Tân thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết ông sẽ nhanh chóng tìm cách chấm dứt việc phong tỏa biên giới Ukraine với các tài xế xe tải
 • Mạng di động lớn của Ukraine tạm thời bị vô hiệu hóa sau một cuộc tấn công hack
 • Phần Lan cho biết họ sẽ mở lại hai cửa khẩu biên giới với Nga trên cơ sở thử nghiệm sau khi đóng cửa vào tuần trước.
 • Tình báo quân sự Ukraine tuyên bố đã “phá hủy hoàn toàn” hệ thống thuế của Nga trong một cuộc tấn công mạng

Sullivan nói rằng không phải cường điệu khi nói rằng châu Âu gặp nguy hiểm nếu phương Tây từ bỏ Ukraine

Jake Sullivan cho rằng sẽ không phải là “cường điệu” khi nói rằng an ninh của toàn bộ châu Âu đang bị đe dọa nếu phương Tây không tiếp tục ủng hộ Ukraine.

“Tôi không nghĩ là cường điệu khi nói rằng về cơ bản an ninh của châu Âu đang bị đe dọa, và do đó có nguy cơ đàn ông và phụ nữ Mỹ phải đối phó với một cuộc chiến tranh lớn khác ở châu Âu, như chúng ta đã từng gặp trước đây, nếu chúng ta không làm việc. với Ukraine để ngăn chặn Nga ở Ukraine”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói tại câu lạc bộ báo chí quốc gia ở Washington DC.

“Điều đó đang bị đe dọa.”

Ông nói thêm rằng Nga sẽ tiến tới Ukraine trừ khi Quốc hội phê chuẩn khoản viện trợ quân sự mới trị giá 48 tỷ bảng Anh (61 tỷ USD).

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không thể cung cấp đạn dược cần thiết để họ tiếp tục tiến lên và phòng tuyến trước các cuộc tấn công của Nga, vốn diễn ra dữ dội ở phía đông trong vài tuần qua”.

“Và khi nhiều tuần trôi qua, điều đó sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến vị thế chiến trường của Ukraine.”

Hệ thống thuế của Nga ‘bị phá hủy’ tấn công mạng ở Ukraine

Tình báo quân sự Ukraine (HUR) tuyên bố đã “phá hủy hoàn toàn” hệ thống thuế của Nga trong một cuộc tấn công mạng.

“Các sĩ quan tình báo quân sự đã tìm cách xâm nhập vào một trong những máy chủ trung tâm quan trọng được bảo vệ tốt của cơ quan thuế liên bang Liên bang Nga, và sau đó là hơn 2.300 máy chủ khu vực trên khắp nước Nga, cũng như trên lãnh thổ Crimea bị chiếm đóng tạm thời, HUR cho biết.

Họ tuyên bố đã xóa cơ sở dữ liệu và bản sao lưu của hệ thống và Nga đã cố gắng sửa chữa nó trong 4 ngày nhưng không thành công.

HUR cho biết thêm: “Trên thực tế, chúng ta đang nói về việc phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng của một trong những cơ quan nhà nước chính của nước Nga khủng bố và nhiều dữ liệu thuế liên quan trong một thời gian dài”.

Nga vẫn chưa bình luận.

Phần Lan tăng gấp đôi sản lượng đạn dược

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất đạn dược vào năm 2027.

Bộ trưởng Quốc phòng Antti Hakkanen cho biết: “Quyết định hiện tại sẽ tăng đáng kể năng lực sản xuất đạn dược hạng nặng ở Phần Lan, tạo điều kiện hỗ trợ lâu dài cho Ukraine cho đến những năm 2030”.

Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng các khoản đầu tư sẽ có tổng trị giá 103 triệu bảng Anh (129 triệu USD).

Zelensky đến Quốc hội

Volodymyr Zelensky đã đến Quốc hội Hoa Kỳ để báo chí về viện trợ quân sự mới.

Zelensky dự kiến ​​gặp các lãnh đạo tại Thượng viện và Hạ viện trước khi tới Nhà Trắng để hội đàm với Tổng thống Joe Biden.

Phần Lan mở lại hai cửa khẩu biên giới với Nga

Phần Lan chuẩn bị mở lại hai cửa khẩu biên giới với Nga sau khi đóng cửa biên giới vào tháng 11 sau làn sóng di cư gia tăng mà họ cho rằng do Moscow dàn dựng.

Thủ tướng Petteri Orpo cho biết: “Chính phủ hôm nay đã quyết định đóng cửa biên giới phía đông ngoại trừ hai điểm qua biên giới”.

Ông cho biết các cửa khẩu Vaalimaa và Niirala ở phía đông nam sẽ được mở cửa trở lại vào thứ Năm để xem liệu “có sự thay đổi tốt hơn” hay không.

Ông nói thêm: “Nếu hiện tượng này tiếp tục, chúng tôi sẽ đóng cửa các cửa khẩu biên giới này”.

Zelensky đưa ra lời cầu xin cuối cùng về quỹ chiến tranh ở Washington

Volodymyr Zelensky đang đến thăm Hoa Kỳ trong lời cầu xin cuối cùng để cứu gói viện trợ trị giá hàng tỷ đô la đang bị Quốc hội chặn.

Tổng thống Ukraine hôm thứ Ba sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell tại Washington khi ông nỗ lực thuyết phục đảng của họ ủng hộ khoản viện trợ quân sự mới trị giá 61 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Gói này đã được các đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ tại Quốc hội, những người muốn thấy nguồn tài trợ lớn hơn cho an ninh dọc biên giới với Mexico.

“Khi thế giới tự do do dự, đó là lúc các chế độ độc tài ăn mừng,” ông Zelensky nói hôm thứ Hai trong bài phát biểu tại Đại học Quốc phòng Quốc gia ở Washington.

Nhà lãnh đạo Ukraine sẽ phát biểu trước các thượng nghị sĩ lúc 2 giờ chiều GMT (9 giờ sáng ET) và tổ chức một cuộc họp báo chung với ông Biden lúc 9 giờ 15 tối GMT (4 giờ 15 chiều ET).

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm thứ Hai cho biết Nhà Trắng sẽ cung cấp cho Ukraine “sự hỗ trợ an ninh bổ sung” vào cuối năm nay dù có hoặc không có sự hỗ trợ của Quốc hội.

Nhà điều hành cho biết hack di động là ‘hành động chiến tranh’

Mạng di động lớn nhất Ukraine cho biết vụ hack khiến mạng này tạm thời ngừng hoạt động là một hành động “chiến tranh”.

“Đây là một cuộc chiến, nó không chỉ diễn ra trên chiến trường mà còn diễn ra trong không gian ảo và thật không may, chúng tôi bị ảnh hưởng do cuộc chiến này”, Aleksandr Komarov, tổng giám đốc Kyivstar, nói trên truyền hình quốc gia.

Ukraina vẫn chưa cáo buộc một cá nhân, nhóm hoặc quốc gia nào thực hiện vụ hack.

Điện Kremlin nói bình luận của Mỹ về Navalny là “không thể chấp nhận được”

Điện Kremlin đã lên án những bình luận của Mỹ về lãnh đạo phe đối lập đang bị cầm tù Alexei Navalny là “không thể chấp nhận được”.

Người phát ngôn Dmitry Peskov nói: “Ở đây chúng ta đang nói về một tù nhân đã bị kết tội theo luật và đang chấp hành bản án của mình”. “Và ở đây chúng tôi coi bất kỳ sự can thiệp nào của bất kỳ ai, kể cả Mỹ, là không thể chấp nhận được và không thể xảy ra”.

John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng, hôm thứ Hai cho biết Mỹ “quan ngại sâu sắc” trước sự mất tích của ông Navalny.

Ông Kirby nói: “Anh ấy nên được thả ngay lập tức, lẽ ra anh ấy không bao giờ nên bị bỏ tù ngay từ đầu”.

Các luật sư của anh ta đã không thể liên lạc với anh ta hoặc được cho biết anh ta đang ở đâu. Người ta cho rằng anh ta đã được chuyển đến một khu nhà tù khác.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cấm nhập khẩu uranium của Nga

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu uranium của Nga.

Nếu cũng được Thượng viện thông qua và được Joe Biden ký, dự luật sẽ ngừng nhập khẩu thêm sau 90 ngày kể từ ngày ban hành.

Cathy McMorris Rodgers, một nữ nghị sĩ Đảng Cộng hòa, cho biết: “Rủi ro khi tiếp tục phụ thuộc vào Nga về nhiên liệu hạt nhân là quá lớn”.

Mạng di động Ukraina bị hack

Mạng di động lớn nhất Ukraine bị tin tặc tấn công.

Kyivstar, nơi có 24,3 triệu khách hàng, cho biết tín hiệu dữ liệu di động của họ tạm thời bị vô hiệu hóa sau vụ tấn công.

Nó nói thêm: “Điều quan trọng nhất là dữ liệu cá nhân của người dùng không bị xâm phạm”, đồng thời hứa sẽ bồi thường cho khách hàng nếu mất quyền truy cập vào dịch vụ.

Một thủ phạm vẫn chưa được xác định.

Trong ảnh: Putin cơ bắp và ngôi sao Washington bị bao vây trong trang phục cựu chiến binh FSB’ lịch

Một Vladimir Putin cơ bắp và một Washington DC đang bị bao vây là những ngôi sao của bộ lịch năm 2024 được phát hành để ủng hộ các cựu binh của cơ quan mật vụ FSB của Nga.

Vladimir Putin khoe cơ bắp trong chiếc áo phông chữ Z màu đen
Vladimir Putin khoe cơ bắp trong chiếc áo phông chữ Z màu đen
Một người lính Nga đứng trước Điện Capitol ở Washington DC khi máy bay Nga bay trên đầu
Một người lính Nga đứng trước Điện Capitol ở Washington DC khi máy bay Nga bay trên đầu

Thủ tướng mới cho biết Ba Lan sẽ tìm cách nhanh chóng chấm dứt phong tỏa biên giới

Chính phủ mới của Ba Lan sẽ cố gắng nhanh chóng chấm dứt cuộc biểu tình của các tài xế xe tải ở biên giới Ukraine, tân thủ tướng Donald Tusk cho biết hôm thứ Ba.

Các hãng vận tải Ba Lan bất mãn đã chặn các cửa khẩu biên giới kể từ tháng 11 để phản đối sự cạnh tranh từ các đối thủ Ukraine.

Thăm dò: Mỹ có nên ưu tiên tài trợ cho Ukraine?

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/36e176bf-ff7b-4346-a8fc-2c5b1e99f70e.html?direct=true&id=36e176bf-ff7b-4346-a8fc-2c5b1e99f70e

Nga và Iran gần đạt mức `39;chính’ thỏa thuận mới

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga và Iran sắp ký kết một “thỏa thuận liên quốc gia mới, quan trọng”.

Nó không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào nhưng cho biết thỏa thuận này đang ở “giai đoạn sẵn sàng cao”.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã đến thăm Moscow vào tuần trước và có cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ với Vladimir Putin.

Mối quan hệ giữa Nga và Iran đã trở nên thân thiết hơn kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, với việc Iran cung cấp nhiều máy bay không người lái Shahed cho quân đội Nga.

Ukraine cho biết xe tải vẫn đi qua biên giới được mở lại

Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết các xe tải đang đi qua cửa khẩu biên giới Ba Lan-Ukraina đã mở cửa trở lại vào thứ Hai bất chấp nỗ lực của người biểu tình nhằm tiếp tục phong tỏa.

Serhiy Derkach cho biết các tài xế xe tải đã tiếp tục phong tỏa một con đường tại trạm kiểm soát Yahodyn-Dorohusk vào thứ Ba nhưng những người lái xe tải đó đang sử dụng một tuyến đường thay thế để đi qua điểm giao nhau.

Ông nói: “Khoảng 100 phương tiện đã đi qua và chúng tôi đang tiến hành mở các lối qua khác.

Các tài xế xe tải Ba Lan, Hungary và Slovakia đều đã chặn các cửa khẩu biên giới trong những tuần gần đây để phản đối sự cạnh tranh của Ukraine.

Điện Kremlin tự hào về ’10 tỷ’ không thể giúp Ukraine thắng

Điện Kremlin từng khoe rằng “10 tỷ USD” do phương Tây cung cấp cho Ukraine không có tác động gì đến cuộc chiến.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Điều quan trọng là mọi người phải hiểu: 10 tỷ USD bơm vào Ukraine không giúp nước này giành được thành công trên chiến trường”.

“Hàng chục tỷ USD mà Ukraine muốn bơm vào cũng đang hướng tới thất bại tương tự.”

Ông Peskov nói thêm rằng việc Ukraine không đẩy Nga ra khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng đang làm suy yếu quyền lực của Volodymyr Zelensky.

Bộ Quốc phòng: Lính Nga chật vật chiến đấu trong đêm

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết binh lính Nga có thể đang phải vật lộn để chiến đấu vào ban đêm.

Trong cuộc họp báo tình báo quốc phòng mới nhất, Bộ Quốc phòng cho biết kính nhìn đêm “thường xuyên nằm ở vị trí cao trong danh sách thiết bị mà các đơn vị Nga yêu cầu từ gia đình và những người ủng hộ họ”.

“Vấn đề của Nga cũng có thể có yếu tố văn hóa: việc huấn luyện quân sự của Nga hiếm khi nhấn mạnh đến các cuộc tập trận ban đêm, “thay vào đó thường hướng tới các sự kiện cố định vào ban ngày để gây ấn tượng với các sĩ quan cấp cao đến thăm”.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-2&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1734489339327832105&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F12%2F12%2Fukraine-russia-war-news-latest-zelensky-us-aid-biden-live%2F&sessionId=f4ba17f8a650eb820e32c66c2aab8b1e9e4f403d&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=2615f7e52b7e0%3A1702314776716&width=550px

Giáo viên Nga nghỉ việc sau khi cấp chứng chỉ Ukraine cho học sinh

Hai giáo viên mầm non người Nga đã từ chức sau khi họ vô tình trao chứng chỉ thể thao cho trẻ em có in hình quốc huy Ukraina.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin các giáo viên đã trao giấy chứng nhận cho những học sinh thi đấu môn bóng chuyền tiên phong, một biến thể của bóng chuyền Nga.

Sở giáo dục ở thành phố Viễn Đông Khabarovsk cho biết các giáo viên đã tải chứng chỉ từ Internet xuống và không nhận ra trong đó có quốc huy.

Thị trưởng Sergei Kravchuk đã công khai xin lỗi các em nhỏ và cha mẹ các em, đồng thời cho biết hiệu trưởng nhà trẻ và giáo viên thể thao đã từ chức.

Ông nói thêm rằng tất cả giáo viên trong thành phố sẽ được phỏng vấn và kiểm tra kiến ​​thức của họ về “giáo dục lòng yêu nước” sau vụ việc.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-3&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1734171007676829715&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F12%2F12%2Fukraine-russia-war-news-latest-zelensky-us-aid-biden-live%2F&sessionId=f4ba17f8a650eb820e32c66c2aab8b1e9e4f403d&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=2615f7e52b7e0%3A1702314776716&width=550px

EU ‘đề xuất gửi 13 tỷ bảng bị tịch thu tới Ukraine’

Tờ Financial Times đưa tin Liên minh châu Âu sẽ đề xuất gửi cho Ukraina 13 tỷ bảng Anh (16,2 tỷ USD) lợi nhuận được tạo ra từ các tài sản bị phong tỏa của Nga.

Phương Tây đã phong tỏa hơn 160 tỷ bảng Anh (200 tỷ USD) tài sản của Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng Vladimir Putin sẽ trả đũa bằng cách tịch thu tài sản của phương Tây ở Nga.

Cửa khẩu biên giới Ba Lan được mở lại lại đóng cửa

Cửa khẩu biên giới Ba Lan-Ukraina mở cửa trở lại cho một số xe tải vào thứ Hai đã đóng cửa trở lại.

Trạm kiểm soát Dorohusk-Yahodyn là một trong bốn trạm giữa hai nước bị các tài xế xe tải Ba Lan chặn kể từ tháng 11.

Nó đã mở cửa trở lại một thời gian ngắn cho người vận tải vào thứ Hai nhưng lại đóng cửa vào cuối ngày hôm đó sau khi một chiếc xe tải chặn đường.

Các tài xế Hungary và Slovakia cũng tham gia biểu tình phản đối điều mà họ cho là sự cạnh tranh không công bằng từ người Ukraine.

Nhà Trắng ‘quan ngại sâu sắc’ trước vụ mất tích của Navalny

Mỹ “quan ngại sâu sắc” sau sự biến mất của thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny.

John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Ông ấy hiện đã biến mất được một tuần và cả người đại diện cũng như gia đình ông ấy đều không biết ông ấy ở đâu”.

“Anh ta nên được thả ngay lập tức, lẽ ra ngay từ đầu anh ta không bao giờ nên bị bỏ tù.”

Người phát ngôn của ông Navalny hôm thứ Hai cho biết ông đã mất tích. Anh ta được cho là đã được chuyển đến một khu nhà tù khác ở Nga.

Lula từ chối gặp Zelensky

Luiz Inacio Lula da Silva từ chối gặp Volodymyr Zelensky khi ông tới Argentina dự lễ nhậm chức của Javier Milei.

Báo O Globo đưa tin Tổng thống Ukraine đã yêu cầu được gặp tổng thống Brazil ở Brazil nhưng bị từ chối.

Thay vào đó, một bộ trưởng nhỏ đã được cử đến gặp ông Zelensky.

Brazil chưa gửi viện trợ quân sự cho Ukraine và chưa trừng phạt Nga.

Hungary vẫn phản đối việc Ukraine gia nhập EU

Hungary vẫn phản đối việc Ukraine bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu sau cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

Dmytro Kuleba và Peter Szijjarto đã gặp nhau vào thứ Hai trước cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào thứ Năm và thứ Sáu, nơi Hungary dự kiến ​​​​sẽ phủ quyết các cuộc đàm phán với Ukraine.

Ông Szijjarto nói: “Đề xuất cho quyết định này chưa được chuẩn bị sẵn, Ủy ban Châu Âu thực tế không biết gì về tác động của tư cách thành viên EU của Ukraine đối với toàn bộ cộng đồng”.

Một lá thư của người thiểu số Hungary ở Ukraine gửi tờ báo Ukrainska Pravda hôm thứ Hai kêu gọi Viktor Orban không ngăn chặn tư cách thành viên của Ukraine.

“Chúng tôi đặc biệt kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo của các nước thành viên EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên con đường hội nhập châu Âu,” nó viết.

IMF phê duyệt 715 triệu bảng viện trợ mới cho Ukraine

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt gói viện trợ mới trị giá 715 triệu bảng Anh (900 triệu USD) cho Ukraine.

Khoản hỗ trợ mới nhất là một phần của thỏa thuận tài trợ kéo dài 4 năm trị giá tổng cộng 12,4 tỷ bảng Anh (15,6 tỷ USD).

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Các khoản giải ngân bên ngoài kịp thời cũng như nỗ lực liên tục trên thị trường trong nước là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu tài chính của Ukraine và duy trì sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô”.

Cô đã gặp Volodymyr Zelensky ở Washington vào thứ Hai.

The Telegraph


Comments are closed.