Chuyện gì xảy ra trường hợp Raisi qua đời? Một chuyên gia Iran phân tích


Ebrahim Raisi trở thành tổng thống Iran vào năm 2021

Bradford Betz 

Bởi Bradford Betz  Tin tức Fox

Được phát hành 19 tháng 5 năm 2024 22:11 EDT

https://static.foxnews.com/static/orion/html/video/iframe/vod.html?v=20240515193418#uid=fnc-embed-1&url=www.foxnews.com%2Fworld%2Fwhat-happens-event-raisis-death-iran-expert-weighs-in

Trey Yingst: Việc tìm kiếm và cứu hộ tổng thống Iran đang được tiến hành trong bối cảnh vụ tai nạn được báo cáo

Phóng viên nước ngoài của Fox News, Trey Yingst, đưa tin mới nhất về một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi được cho là đã bị rơi ở miền bắc Iran trên ‘Fox Report’.

Một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã bị rơi ở tỉnh Đông Azerbaijin của Iran hôm Chủ Nhật, rơi xuống một khu rừng đầy sương mù. 

Khi nhiều đội khẩn cấp tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, ngày càng có nhiều suy đoán về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp Raisi qua đời và điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với các vấn đề nội bộ của Iran.   

Fox News Digital đã nói chuyện với Behnam Ben Taleblu, một chuyên gia về an ninh Iran tại Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ (FDD), để thảo luận về những tác động đối với chính trị trong nước của Iran. 

Taleblu lưu ý, vụ tai nạn máy bay trực thăng xảy ra sau nhiều năm biểu tình ngày càng gia tăng trên đường phố chống lại chế độ, cũng như tỷ lệ tham gia bầu cử giảm mạnh. 

ĐÂY LÀ CÁCH GIẢM THIỂU KHỦNG HOẢNG Hồi giáo trên toàn thế giới và làm suy yếu chế độ Iran

Ebrahim Raisi ngồi trên chiếc ghế trắng

Trong bức ảnh này do Văn phòng Tổng thống Iran công bố, Tổng thống Ebrahim Raisi tham dự cuộc gặp với người đồng cấp Azeri Ilham Aliyev trong lễ khánh thành đập Qiz Qalasi, hay Castel of Girl ở Azeri, ở biên giới Iran và Azerbaijan, Chủ nhật, tháng 5 Ngày 19 tháng 1 năm 2024. (Văn phòng Tổng thống Iran qua AP)

Taleblu nói: “Raisi là biểu tượng cho sự chuyển hướng sang phải cứng rắn của những gì còn lại trong giới tinh hoa cầm quyền của Cộng hòa Hồi giáo Iran”. “Nó đại diện cho thế hệ thứ hai, nơi lòng trung thành và lòng nhiệt thành thay vì năng lực và năng lực là những yếu tố then chốt trong sự thăng tiến chính trị của ông ấy.” 

Taleblu lưu ý rằng Raisi đã nhuốm máu trong nhiều thập kỷ, từng tham gia vào vụ hành quyết hàng loạt tù nhân vào cuối những năm 1980.

Raisi, hiện 63 tuổi, trước đây từng điều hành cơ quan tư pháp Iran. Ông tranh cử tổng thống không thành công vào năm 2017 trước Hassan Rouhani, giáo sĩ tương đối ôn hòa, người với tư cách là tổng thống đã đạt được thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc thế giới.

Năm 2021, Raisi trở thành tổng thống Iran trong một cuộc bầu cử chứng kiến ​​​​tất cả các đối thủ tiềm năng nổi bật của ông bị cấm tranh cử theo hệ thống kiểm tra của Iran. Ông đã giành được gần 62% trong số 28,9 triệu phiếu bầu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo. Hàng triệu người ở nhà và những người khác hủy bỏ phiếu bầu.

CÁC NHÀ LUẬT PHÁP IRAN TUYÊN BỐ TEHRAN CÓ ĐƯỢC BOM HẠT NHÂN

Taleblu cho biết, mặc dù có vị trí quyền lực trên giấy tờ nhưng Raisi “không có cơ sở hỗ trợ xã hội hữu cơ trong nước”. “Ông ấy thực sự là một phương tiện để củng cố cực hữu trong nền chính trị Hồi giáo Iran.” 

Raisi từ lâu đã được coi là người bảo trợ cho nhà lãnh đạo tối cao của Iran và là người kế nhiệm tiềm năng cho vị trí của ông trong chế độ thần quyền Shiite của đất nước. Nhưng với khả năng Raisi bị loại, Taleblu nói, “danh sách rút gọn thậm chí còn ngắn hơn.” 

“Một người khác trong danh sách rút gọn đó sẽ được hưởng lợi đáng kể từ việc này là Mojtaba, con trai của Ayatollah Ali Khamenei, người hiện về cơ bản nắm giữ quyền lực mà không phải chịu trách nhiệm. Và nhiều người cho rằng ông ấy quan tâm đến việc trở thành nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo, hoặc rằng ông ấy có thể trở thành cũng đang chạy đua để trở thành nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo”, Taleblu nói.

Iran cuối cùng được điều hành bởi nhà lãnh đạo tối cao 85 tuổi, Ayatollah Ali Khamenei. Nhưng với tư cách là tổng thống, Raisi đã ủng hộ việc đất nước làm giàu uranium lên đến cấp độ gần như vũ khí, cũng như cản trở các thanh sát viên quốc tế như một phần của cuộc đối đầu với phương Tây.

Raisi cũng ủng hộ việc tấn công Israel trong một cuộc tấn công lớn vào tháng 4, chứng kiến ​​hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa bắn vào nước này để đáp trả cuộc tấn công bị nghi ngờ của Israel đã giết chết các tướng lĩnh Iran tại khu đại sứ quán của nước này ở Damascus, Syria – bản thân nó đã mở rộng một cái bóng kéo dài hàng năm chiến tranh giữa hai nước.

Áp phích tin tưởng của Masha

Các cuộc biểu tình ở Iran, bắt đầu từ cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi sau khi bị giam giữ với lý do cô không tuân thủ các quy định về khăn trùm đầu, vẫn tiếp tục.  (Hình ảnh Hakan Akgun / dia qua Getty Images)

Ông cũng ủng hộ các cơ quan an ninh của đất nước khi họ trấn áp mọi người bất đồng chính kiến, kể cả sau cái chết của Mahsa Amini năm 2022 và các cuộc biểu tình trên toàn quốc sau đó.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

Cuộc đàn áp an ninh kéo dài hàng tháng đã giết chết hơn 500 người và khiến hơn 22.000 người bị giam giữ. Vào tháng 3, một hội đồng điều tra của Liên Hợp Quốc đã phát hiện ra rằng Iran phải chịu trách nhiệm về “bạo lực thể xác” dẫn đến cái chết của Amini sau khi cô bị bắt vì không đội khăn trùm đầu hoặc khăn trùm đầu theo yêu cầu của chính quyền.

Bradford Betz là phóng viên chuyên sâu của Fox News Digital đưa tin về tội phạm, các vấn đề chính trị, v.v. 


Comments are closed.