Dân quân (đảng phái) Ukraine đã mang đến cho người Nga một “năm 2023 bùng nổ” và kế hoạch cho năm 2024


Spread the love

Các nhóm nhỏ nhưng tháo vát và tận tâm của những người trung thành với Ukraine đã khiến những người Nga chiếm đóng phải nếm trải những gì họ sẽ phải gánh chịu trên khắp đất nước nếu cuộc xâm lược của họ thành công.

Kateryna Zakharchenko | Ngày 21 tháng 12 năm 2023, 5:49 chiều

Đảng phái Ukraine đã mang đến cho người Nga một “năm 2023 bùng nổ” và kế hoạch cho năm 2024

Cả thế giới đã ngưỡng mộ khi Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) chống lại cuộc xâm lược vũ trang toàn diện của “ đội quân thứ hai của thế giới.” Không chỉ quân đội đã thách thức Nga mà cả dân thường Ukraine cũng đã làm được phần việc của mình. Sự phản kháng chống lại lực lượng chiếm đóng và lực lượng ủy nhiệm của họ không những không suy giảm mà còn ngày càng lan rộng.

Người Ukraine đảng phái đã nổi lên để tạo ra những khó khăn nghiêm trọng cho một kẻ thù mạnh và hung ác. Họ đã tấn công những người cộng tác, binh lính, cơ sở liên lạc, hậu cần và các cơ sở chiến lược quan trọng khác của ông, buộc lực lượng của ông phải phân cấp và gây bất ổn.

Hành động của phe du kích Ukraine đã gây ra sự sợ hãi và hoảng loạn trong quân địch, tạo ra một môi trường hoạt động không chắc chắn, dẫn đến thất bại trong việc lập kế hoạch chiến lược và gây ra sự bất ổn chung trong quân đội Nga ở mọi cấp độ.

Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi với Kyiv Post, đại diện của các nhóm đảng phái này đã cho chúng tôi biết về những thành công và một số thất bại của họ trong suốt năm qua. Họ cho biết vào năm 2023, hoạt động của họ đã chuyển từ trọng tâm chiến thuật trước đó sang cấp độ chiến lược hơn như thế nào. Giờ đây, họ không chỉ tìm cách loại bỏ từng cá nhân người Nga mà còn ngày càng ủng hộ các cuộc tấn công nhằm vào các trung tâm ra quyết định – như trường hợp xảy ra trong các cuộc tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol.

“Những kẻ chiếm đóng thậm chí trong cơn ác mộng cũng không thể tưởng tượng được kiểu kháng cự sẽ hình thành trên các vùng lãnh thổ Ukraine mà họ chiếm đóng. Chúng tôi tin tưởng rằng sự phản kháng này sẽ làm suy yếu đáng kể khả năng của họ trong việc tiếp tục chiếm đóng lãnh thổ của chúng tôi và tạo cơ hội giải phóng”, người phát ngôn của quân du kích nói riêng với nhà báo Kyiv Post.

Tại đây, Kyiv Post đã tổng hợp top 10 hoạt động đặc biệt quan trọng, nổi bật và khó quên nhất do quân du kích Ukraine tiến hành để biến năm 2023 trở thành một năm đặc biệt “bùng nổ”.

Vào ngày 22 tháng 9, trụ sở Hạm đội Biển Đen (BSF) của Nga ở Sevastopol đã bị ít nhất hai tên lửa Storm Shadow / SCALP tấn công. Cuộc tấn công được cho là được thực hiện với sự giúp đỡ của “cư dân Nga ở Crimea”, những người đã cung cấp thông tin cho lực lượng ngầm Ukraine – những người đã nói với tờ Kyiv Post vào thời điểm đó rằng những “công dân” đó là những sĩ quan hải quân Nga bất mãn vì không nhận được lương đúng hạn. .

Một trong những quân du kích nói với tờ Kyiv Post rằng thông tin nhận được từ những người cung cấp thông tin Nga đã ngay lập tức được chuyển đến các cơ quan tình báo Ukraine – SBU, HUR và các cơ quan liên quan khác.

“Chúng tôi liên hệ với đại diện của nhiều dịch vụ đặc biệt khác nhau và tất cả họ đều nhận được thông tin họ cần mà chúng tôi có thể cung cấp cho họ.”

Cuộc tấn công tàn khốc này nhằm vào nhiều chỉ huy của BSF được người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, Yury Ihnat, mô tả là “không chỉ là đòn giáng vào trái tim của Hạm đội Biển Đen mà còn là đòn giáng vào chế độ độc tài của Putin”. . Mọi người sẽ thấy điều này. Không thể giấu được.”

Cuộc tấn công này nhằm vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga khi các thành viên trong nhóm chỉ huy của họ bao gồm cả Tổng tư lệnh của hạm đội này có mặt hai tháng sau đó đã góp phần khiến Nga quyết định di chuyển phần lớn hạm đội của mình khỏi cảng Crimea để đến các vịnh an toàn hơn ở Crimea. cảng Novorossiysk, miền nam nước Nga.

  • Vụ tàu Nga bị phá hủy ở xưởng đóng tàu Sevastopol

Tên lửa Storm Shadow / SCALP lại tấn công vào đầu giờ sáng sớm ngày 13 tháng 9, nhằm vào nhà máy đóng tàu chính ở Sevastopol , phá hủy hai tàu quan trọng của Nga – tàu ngầm Rostov-on-Don và tàu đổ bộ lớn Minsk.

Vào thời điểm đó, lực lượng ngầm ở Crimea nói với tờ Kyiv Post rằng họ đã thu thập được thông tin từ người dân địa phương cho phép họ xác định các mục tiêu quân sự quan trọng của Nga. Các đặc vụ từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã tham gia: dân thường, quân nhân BSF và nhân viên của xưởng đóng tàu, nơi một trong những con tàu đang được sửa chữa.

Họ nói: “Rất nhiều thông tin đến từ những cư dân bình thường của Sevastopol, những người liên tục gửi cho chúng tôi dữ liệu về kẻ thù”, đồng thời cho biết thêm rằng lực lượng Nga ở Crimea “trở thành nạn nhân của chính sự tuyên truyền của họ” vì họ “tin rằng tất cả người dân Crimea đều ủng hộ Nga”.

  • Cuộc tấn công của HIMARS khiến 200 lính Nga thiệt mạng trên bãi biển ở vùng Kherson

Vào cuối tháng 7, một nhóm lớn binh sĩ Nga đã tập trung trên một bãi biển trên đảo Dzharylhach ở Biển Đen, trong một trại huấn luyện và nghỉ ngơi cách xa tiền tuyến. Trong khi một nhóm lớn, được cho là thuộc 5 đơn vị quân đội riêng biệt đang đứng trên bờ cát, ngày của họ đột ngột bị gián đoạn bởi một loạt năm tên lửa HIMARS của Ukraine.

Ostap, phát ngôn viên của Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine (NRC), nói riêng với Kyiv Post ngay sau sự kiện: “Nhân sự và thiết bị tại Dzharylhach đã bị tiêu diệt, theo thông tin ngầm của chúng tôi”.

NRC ước tính số người chết vào khoảng 200 người. Theo các nguồn tin thân cận của Ukraine, cuộc tấn công được thực hiện dựa trên thông tin được cung cấp bởi một nhóm ngầm địa phương hoạt động trên lãnh thổ bị chiếm đóng.

  • Tấn công sân bay Saki của Nga ở Crimea

Trong sáu tháng, lực lượng du kích có trụ sở tại Crimea đã tiến hành trinh sát liên tục sân bay Saki, nơi quân đội Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Nhờ thông tin chi tiết mà hoạt động trinh sát của họ cung cấp, Ukraine đã triển khai một máy bay không người lái kết hợp và tấn công tên lửa vào mục tiêu vào ngày 21 tháng 9, giết chết ít nhất 30 quân nhân Nga cũng như làm hư hại một số máy bay và thiết bị quan trọng.

Cuộc tấn công đã triển khai máy bay không người lái để làm quá tải hệ thống phòng không của Nga tại địa điểm cho phép, và sau đó tên lửa Neptune được phóng đi mà hầu như không bị cản trở.

Nguồn tin của Kyiv Post tại SBU cho biết, ít nhất 12 máy bay chiến đấu Su-24 và Su-30 cùng hệ thống tên lửa Pantsir (NATO gọi là SA-22 Greyhound) đã đồn trú tại sân bay, đồng thời là căn cứ huấn luyện. cho các nhà khai thác UAV Mohajer. Đại diện SBU cho biết: “Đây là những máy bay không người lái được người Nga sử dụng để điều phối các cuộc tấn công trên không của riêng họ, đồng thời là máy bay không người lái chiến đấu”.

  • Phá hoại các cuộc bầu cử ở các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng

Chính quyền Nga đã tổ chức các cuộc bầu cử giả tại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 9 mà họ coi đó là cuộc trưng cầu dân ý về phần còn lại của Nga. Du kích Ukraine đã thực hiện một số hành động nhằm phá vỡ sự vận hành suôn sẻ của các cuộc bầu cử giả mạo.

Điều này bao gồm từ việc đăng tờ rơi kêu gọi cư dân địa phương bỏ qua cuộc bầu cử cho đến chuyển thông tin nhắm mục tiêu về những người liên quan đến cuộc bầu cử cho Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraina (HUR) và Cơ quan An ninh (SBU) của cơ quan này. Điều này chứng kiến ​​hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, một vụ nhằm vào trạm bỏ phiếu ở Zaporizhzhia và vụ còn lại nhằm vào một phương tiện chở phiếu bầu và ba nhân viên chính trị quân đội Nga ở Luhansk

“Các cuộc bầu cử ở đây đã kết thúc sớm”, một nguồn tin của SBU nói với Kyiv Post. “Sau vụ nổ, những người chiếm đóng trở nên lo lắng – họ bao vây các con phố gần đó, bắt đầu kiểm tra người dân và phóng máy bay không người lái của họ lên không trung.”

“Một số tên cộng tác và những kẻ phản bội, cũng như những người liên quan đến việc tổ chức các cuộc bầu cử giả này đã bị vạch ra, và một số đã bị loại bỏ. Chúng tôi cũng đang xử lý những phần còn lại,” đại diện HUR Andriy Yusov nói riêng với Kyiv Post.

  • Đầu độc lính Nga ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng

Trong một số trường hợp, quân du kích Ukraine đã đầu độc người Nga bằng cách tẩm thạch tín và thuốc diệt chuột vào “quà tặng” là thực phẩm và rượu, mà cho đến nay kẻ thù vẫn vui vẻ nhận.

Ngày 16 tháng 10, cố vấn của thị trưởng Mariupol, Petro Andriushchenko, cho biết hơn 40 binh sĩ Nga đã bị đầu độc trong bữa tối ở Mariupol, trong số 26 người đó đã chết và 15 người khác được đưa vào chăm sóc đặc biệt.

Nguồn tin của Kyiv Post từ nhóm du kích Mariupol xác nhận vụ đầu độc là kết quả của một hành động đã được lên kế hoạch, sau đó kéo dài vài tuần.

“Hoạt động đầu độc chỉ có thể thực hiện được nhờ có sự luân chuyển. Những người ở đó thì khác”, nguồn tin cho biết.

“Họ đã bị cho ăn thuốc độc. Các đầu bếp hiện đã an toàn và gia đình họ cũng vậy”.

“Chúng tôi đang giúp đỡ hết mức có thể: chúng tôi sẽ theo dõi một nhà kho ở đâu đó, một cây vợt sẽ bay đến trụ sở ở đâu đó, chúng tôi sẽ để rượu vodka độc ở đâu đó, chúng tôi sẽ giúp đỡ thực phẩm ở đâu đó, một chiếc ô tô sẽ bất ngờ phát nổ ở đâu đó… ” các đảng phái Mariupol nói thêm.

“Bữa tối khó quên” này không phải là duy nhất. Vào cuối tháng 11, một nhóm các sĩ quan FSB đã đặt đồ ăn và rượu từ một nhà hàng ở Melitopol bị chiếm đóng. Bữa ăn họ nhận được chứa một lượng lớn chất độc đã giết chết ba sĩ quan ngay sau khi nhập viện, trong đó người thứ tư đang chiến đấu giành lấy sự sống trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Nhà hàng nơi chế biến đồ ăn đã được khám xét nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc. Tuy nhiên, người chuyển phát nhanh đã biến mất không dấu vết.

Đầu tháng 12, “hai cô gái đáng yêu” đã chiêu đãi những người lính Nga trong một đơn vị quân đội ở Crimea kẹo và rượu vodka để “cảm ơn các chàng trai của chúng tôi vì mọi thứ để bảo vệ họ”. Những người lính sẵn sàng chấp nhận cử chỉ này nhưng những thứ này cũng chứa một lượng lớn thạch tín – đó là bữa tối cuối cùng của 24 người Nga.

  • Phá hủy các tuyến đường sắt chiến lược quan trọng của Nga

Đường sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động quân sự và có tầm quan trọng chiến lược. Do đó, chúng là mục tiêu hàng đầu của quân du kích ở cả vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine và vùng nội địa của Nga.

Ngày 11/6, Ukraine đưa tin quân du kích ở khu vực bị chiếm đóng ở vùng Zaporizhzhia đã cho nổ tung một cây cầu đường sắt mà quân chiếm đóng dùng để vận chuyển vũ khí, vật tư từ Crimea.

Vào đêm 30/11, dựa trên thông tin từ lực lượng ngầm Ukraina, các đặc vụ SBU đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt nhằm cho nổ tung một đoàn tàu khi nó đi qua đường hầm Severomaiskyi Bessolov ở Buryatia. Đây là khu vực châu Á của Liên bang Nga (Tuyến chính Baikal-Amur), là tuyến liên kết chính giữa Nga và Trung Quốc.

“Hiện tại, tuyến đường này được người Nga sử dụng để vận chuyển vật tư quân sự. Sau vụ nổ, nó bị tê liệt”, một nguồn tin quân sự nói với Kyiv Post.

Vài ngày sau, một đoàn tàu chở hàng khác sử dụng một phần đường chính để vượt qua đường hầm bị chặn cũng bị nổ tung làm tắc nghẽn đường ray trên tuyến đường thay thế này.

“Người Nga đã hai lần rơi vào bẫy của SBU – một đoàn tàu chở nhiên liệu khác đã phát nổ trên tuyến đường sắt Baikal-Amur,” nguồn tin cho biết.

Vụ nổ này là giai đoạn thứ hai trong chiến dịch đặc biệt của SBU nhằm vô hiệu hóa tuyến đường sắt quan trọng này, vốn được người Nga sử dụng để hậu cần quân sự.

Vào ngày 13 tháng 10, tại Melitopol bị chiếm đóng, quân du kích đã cho nổ tung một đoàn tàu Nga đang vận chuyển đạn dược và nhiên liệu từ Crimea đến Melitopol và Dniprorudne, đồng thời làm hư hỏng các thiết bị. Đường dây này cũng được người Nga sử dụng để lấy quặng sắt, ngũ cốc và các tài sản khác bị đánh cắp theo hướng ngược lại.

Các đảng phái nhắc nhở chúng ta rằng việc kiểm soát cơ sở hạ tầng đường sắt là điều cần thiết cho sự thành công chiến lược của các hoạt động quân sự.

  • Xe bị mắc bẫy

Du kích Ukraine không chỉ tìm cách loại bỏ số lượng lớn binh lính bình thường mỗi ngày mà còn cả các sĩ quan cấp cao của quân đội Nga. Một trong những phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ các quan chức Nga là cho nổ tung ô tô của họ.

 Vào ngày 8 tháng 11, Mikhail Filiponenko, một thành viên của cái gọi là “hội đồng nhân dân”; và cựu lãnh đạo “cảnh sát nhân dân” của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) đã thiệt mạng khi một thiết bị nổ hoạt động trong xe của ông ta. Những người liên lạc của Kyiv Post cho biết cái chết của Filiponenko là do hoạt động ngầm của Ukraine gây ra.

Sau đó, vào ngày 10 tháng 11, tức Ngày Cảnh sát Nga, những người theo đảng phái Mariupol đã gài một thiết bị vào xe của một sĩ quan cảnh sát Nga, người này đã chết tại chỗ sau khi quả bom phát nổ dưới gầm xe.

 mui xe.

Những người theo đảng phái Mariupol nói với Kyiv Post: “Vụ nổ là do thiết bị nổ ngẫu hứng gây ra, vì chúng tôi có đủ thiết bị nổ trong thành phố”.

Mục tiêu là một “cảnh sát tham gia vào cái gọi là lọc” – quá trình được sử dụng để đăng ký, thẩm vấn và giam giữ công dân Ukraine ở các khu vực bị Nga chiếm đóng.

Ngày 6/12, chiếc ô tô của Oleg Popov, “đại biểu Hội đồng nhân dân, người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng Nhà nước” của LNR, đã phát nổ gần sân vận động thành phố Luhansk.

Nguồn tin của Kyiv Post cho biết Popov là “mục tiêu hợp pháp, vì trước khi trở thành cấp phó, ông ta phụ trách nhiều tiểu đoàn tình nguyện Nga, đứng đầu các nhóm vũ trang bất hợp pháp và sát hại người Ukraine”.

Nguồn tin cho biết: “Sự bùng nổ của người đứng đầu [ủy ban] là sự quảng cáo tốt nhất cho tính hiệu quả của ủy ban này”.

  • Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga bị phá hủy ở Crimea

 Vào ngày 14 tháng 9, cơ quan phản gián quân sự của SBU và Hải quân đã tiến hành một cuộc tấn công tổng hợp nhằm vào một căn cứ phòng không của Nga gần Yevpatoriya nhờ thông tin tình báo do quân du kích Ukraine cung cấp.

Đầu tiên, máy bay không người lái SBU tấn công các trạm radar liên kết với khu phức hợp, sau đó Hải quân tấn công các bệ phóng S300/400 Triumf bằng hai tên lửa hành trình Neptune do Ukraine sản xuất.

S-400 là phiên bản hiện đại hóa của S-300 với tầm bắn 400 km. Nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên không: máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa đạn đạo và siêu thanh, máy bay trinh sát và máy bay không người lái.

  • Phá hủy tổ hợp liên lạc của quân đội Nga ở vùng Kherson

Vào ngày 26 tháng 6, một du kích đã xâm nhập vào một đơn vị Nga ở vùng Kherson và đốt cháy tổ hợp liên lạc P-161 nằm ở đó và tổ hợp này đã bị phá hủy.

Tầm quan trọng của khu phức hợp là cung cấp cho các lực lượng quân sự các phương tiện trao đổi thông tin, phối hợp hành động và quản lý các hoạt động chiến đấu.

Một đơn vị mới đã đến khu định cư nơi đặt trụ sở của một đặc vụ của phong trào đảng phái ATESH, một sĩ quan quân đội Nga. Theo những người theo đảng phái, anh ta đợi cho đến khi những người đồng nghiệp trong quân đội thường xuyên uống rượu say khướt rồi mới thực hiện vụ tấn công đốt phá.

Danh sách đáng chú ý về các hoạt động thành công của quân du kích Ukraina không phải là kết thúc hoạt động theo kế hoạch của họ. Số lượng của họ tiếp tục tăng và họ có kế hoạch tiếp tục hoạt động trong thời gian dài. Họ có ý định chuẩn bị những “bất ngờ mới” cho lực lượng chiếm đóng trong năm tới.

“Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều “bất ngờ” cho những kẻ liều lĩnh. Chúng tôi chắc chắn rằng nhiều người chiếm đóng sẽ không sống sót được. Cuộc đấu tranh của chúng ta sẽ tiếp tục cho đến khi giải phóng hoàn toàn Ukraine,” quân du kích đã nói thêm trong cuộc trò chuyện với Kyiv Post.

Kateryna ZakharchenkoSinh ra và sống ở Kiev. Một nhà báo của Bưu điện Kiev. Viết các bài báo và phỏng vấn độc quyền.


Tags: , ,

Comments are closed.