Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ở Ukraine, ngày 31 tháng 5 năm 2024 – ISW


Ngày 31 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 31 tháng 5 năm 2024

Riley Bailey, Christina Harward, Angelica Evans, Grace Mappes và Frederick W. Kagan

Ngày 31 tháng 5 năm 2024, 6:45 chiều theo giờ ET 

Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp  vào đây  để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp  vào đây  để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 12:30 trưa theo giờ ET ngày 31 tháng 5. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga vào ngày 1 tháng 6.


Điểm mấu chốt:

 • Các quan chức Mỹ và Đức xác nhận rằng Mỹ và Đức đã thay đổi chính sách cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ và Đức cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga với một số hạn chế nhưng không đưa ra chi tiết chính xác về những hạn chế này.
 • Lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào hệ thống radar tầm xa của Nga ở Crimea bị chiếm đóng và một kho dầu ở Krasnodar Krai vào ngày 31 tháng 5 sau cuộc tấn công ngày 30 tháng 5 của Ukraine nhằm vào bến phà qua eo biển Kerch.
 • Ukraine đã ký các thỏa thuận an ninh song phương dài hạn với Thụy Điển, Iceland và Na Uy vào ngày 31 tháng 5.
 • Những nỗ lực liên tục của Nga nhằm tập hợp các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) xung quanh một cuộc đối đầu tưởng tượng với phương Tây có thể xuất phát từ những lo ngại của Nga về tuổi thọ của CSTO như một vectơ cho ảnh hưởng của Nga.
 • Mặc dù các lực lượng Nga đã đạt được những thành tựu chiến thuật đáng kể ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào đầu tháng 5 năm 2024, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov đã đánh giá quá cao những bước tiến của Nga ở Ukraine kể từ đầu năm 2024.
 • Ukraine và Nga đã tiến hành trao đổi tù binh chiến tranh (POW) 1 đổi 1 vào ngày 31/5, cuộc trao đổi tù binh chiến tranh đầu tiên kể từ ngày 8/2.
 • Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) ngày 31/5 tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine vào tháng 6/2024.
 • Lực lượng Nga gần đây đã tiến gần Vovchansk, Avdiivka và Thành phố Donetsk.
 • Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin Duma Quốc gia Nga Alexander Khinshtein ngày 30/5 thông báo rằng ông và Chủ tịch Ủy ban An ninh Duma Vasily Piskarev đã đệ trình một dự luật để Duma xem xét nhằm loại bỏ phí cầu đường đối với các phương tiện của quân đội Nga, Rosgvardia và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB).

Các quan chức Mỹ và Đức xác nhận rằng Mỹ và Đức đã thay đổi chính sách cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ và Đức cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga với một số hạn chế nhưng không đưa ra chi tiết chính xác về những hạn chế này.  Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 31 tháng 5 tuyên bố rằng Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để chống lại sự xâm lược của Nga, “bao gồm cả việc chống lại các lực lượng Nga đang tập trung ở phía biên giới Nga và sau đó tấn công vào Ukraine.”[ 1] Truyền thông phương Tây ngày 30/5 đưa tin chính quyền Biden đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp, bao gồm cả tên lửa GMLRS, cho “mục đích phản pháo” chống lại lực lượng Nga đang tiến hành tấn công ở phía bắc Kharkiv Oblast nhưng không thay đổi chính sách hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp, như ATACMS, để tiến hành các cuộc tấn công tầm xa ở những nơi khác vào Nga.[2] Tuyên bố ngày 31 tháng 5 của Blinken không nêu rõ loại vũ khí nào do Mỹ cung cấp mà Ukraine có thể sử dụng hoặc liệu Hoa Kỳ có cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các khu tập trung của Nga ở các tỉnh Kursk và Bryansk hay không. Tuyên bố của Blinken cũng không rõ liệu Hoa Kỳ có cho phép Ukraine tấn công các lực lượng Nga đang tập trung đông đảo qua biên giới nhưng chưa tấn công vào lãnh thổ Ukraine hay không. Blinken trả lời câu hỏi của nhà báo vào ngày 31 tháng 5 về việc liệu Hoa Kỳ có cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga hay không, nói rằng Hoa Kỳ sẽ “thích ứng và điều chỉnh khi cần thiết.”[3]

Người phát ngôn Chính phủ Liên bang Đức Steffen Hebestreit tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng Ukraine có “quyền tự vệ theo luật pháp quốc tế” trước các cuộc tấn công của Nga và rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Đức cung cấp “cho mục đích này”. đã tấn công Ukraine “tại khu vực Kharkiv từ các vị trí ở khu vực biên giới liền kề với Nga” nhưng không nói rõ liệu Đức có chỉ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Đức cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga gần Kharkiv Oblast hay không. Tuy nhiên, Đại sứ Đức tại Vương quốc Anh Miguel Berger đã tuyên bố cụ thể vào ngày 31 tháng 5 rằng chính phủ Đức đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Đức để “tự vệ trước các cuộc tấn công vào [Kharkiv Oblast] từ giáp lãnh thổ Nga,” và các phương tiện truyền thông phương Tây chọn lọc cũng đưa tin tương tự rằng Đức đã hạn chế về mặt địa lý Ukraine sử dụng vũ khí do Đức cung cấp chống lại khu vực biên giới liền kề với Nga (có lẽ chỉ có tỉnh Belgorod) để bảo vệ phía bắc tỉnh Kharkiv.[5] Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây khác tiếp tục nhấn mạnh rằng họ đang áp đặt rất ít hoặc không hạn chế việc sử dụng vũ khí mà họ đang cung cấp cho Ukraine.  Đài phát thanh Svoboda  ngày 31/5 đưa tin Ngoại trưởng Hà Lan Hanke Bruins-Slot tuyên bố Hà Lan không phản đối việc Ukraine sử dụng F-16 tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga để tự vệ.[6]

Lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào hệ thống radar tầm xa của Nga ở Crimea bị chiếm đóng và một kho dầu ở Krasnodar Krai vào ngày 31 tháng 5 sau cuộc tấn công ngày 30 tháng 5 của Ukraine nhằm vào bến phà qua eo biển Kerch.  Truyền thông Ukraine, trích dẫn các nguồn không xác định, đưa tin hôm 31/5 rằng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thành công nhằm vào hệ thống radar tầm xa “Nebo-IED” của Nga gần Armyansk, Crimea bị chiếm đóng và ước tính hệ thống này trị giá 100 USD. triệu.[7] Hệ thống radar được cho là đã phục vụ một khu vực tiền tuyến dài 380 km và các lực lượng Ukraine được cho là đã quan sát thấy tín hiệu bức xạ của radar tắt sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, cho thấy cuộc tấn công đã khiến hệ thống này ngừng hoạt động. Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo rằng các lực lượng Ukraina đã tiến hành một cuộc tấn công vào một kho dầu gần cảng Kavkaz, Krasnodar Krai bằng một số tên lửa chống hạm Neptune vào sáng sớm ngày 31 tháng 5, và đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 31 tháng 5 cho thấy một đám cháy tại khu vực này. kho dầu.[8] Thống đốc Krasnodar Krai Veniamin Kondratyev tuyên bố rằng lực lượng phòng không Nga đã đẩy lùi một số lượng lớn máy bay không người lái Ukraine không xác định nhắm mục tiêu vào Krasnodar Krai và cuộc tấn công đã làm hư hại ba thùng xăng dầu tại một kho dầu ở Temryuk Raion.[9] Hãng tin đối lập Nga  Astra  tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tấn công ít nhất hai cơ sở bổ sung tại cảng và làm hư hại một trạm biến áp cung cấp điện cho Cầu eo biển Kerch.[10] Các blogger Nga cho rằng máy bay không người lái của Ukraine cũng tấn công một đoàn tàu chở nhiên liệu gần kho dầu.[11]

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 30/5 báo cáo lực lượng Ukraine đã tiến hành tấn công thành công ATACMS vào một bến phà và làm hư hại 2 chiếc phà mà lực lượng Nga đang sử dụng để vận chuyển lực lượng và thiết bị qua eo biển Kerch tới chiếm đóng Crimea trong đêm 29 rạng 30/5. [12] Người phát ngôn Bộ chỉ huy Tác chiến miền Nam Ukraina, Đại úy Dmytro Pletenchuk, tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng các lực lượng Nga vẫn dựa vào việc qua phà vì tuyến đường sắt qua cầu eo biển Kerch chưa hoàn thành và cuộc tấn công sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp quân nhu cho lực lượng Nga ở Crimea bị chiếm đóng. .[13] Các nguồn tin của Nga đưa ra các báo cáo mâu thuẫn vào ngày 30 tháng 5 về kết quả của cuộc tấn công từ ngày 29 đến ngày 30 tháng 5 của Ukraine – một quan chức chính quyền chiếm đóng Crimea tuyên bố rằng cuộc tấn công đã làm hư hại hai thuyền hoa tiêu, một ô tô và một đoạn đường sắt, trong khi cửa hàng đối lập  Astra của Nga  tuyên bố rằng cuộc tấn công đã đánh chìm  tàu ​​hoa tiêu Mechta  .[14] Cảng Kavkaz được cho là chuyên phục vụ các tàu phà đường sắt và xe tải, và cuộc đình công ngày 31 tháng 5 có thể là một khía cạnh khác trong cuộc tấn công của Ukraine chống lại việc qua phà.[15]

Ukraine đã ký các thỏa thuận an ninh song phương dài hạn với Thụy Điển, Iceland và Na Uy vào ngày 31 tháng 5.  Thỏa thuận Ukraine-Thụy Điển quy định rằng Thụy Điển sẽ cung cấp 6,5 tỷ euro (khoảng 7 tỷ USD) hỗ trợ quân sự trong thập kỷ tới, sẽ chuyển một số tiền không xác định của máy bay cảnh báo và kiểm soát sớm (AEW&C) tiên tiến ASC 890, đồng thời tiếp tục nỗ lực chuyển giao máy bay JAS 39 Gripen cho Ukraine.[16] Gói hỗ trợ quân sự của Thụy Điển được công bố vào ngày 29 tháng 5, trị giá khoảng 1,25 tỷ USD và bao gồm một máy bay ASC 890, có thể là một phần của thỏa thuận an ninh song phương này.[17] Thỏa thuận Ukraine-Iceland quy định rằng Iceland sẽ cung cấp ít nhất 30 triệu USD hàng năm từ năm 2024 đến năm 2028 để tài trợ và mua vật liệu quốc phòng cũng như giúp phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine.[18] Thỏa thuận Ukraine-Na Uy quy định Na Uy sẽ cung cấp hỗ trợ trị giá 75 tỷ kroner (khoảng 7,1 tỷ USD) từ năm 2023 đến năm 2027, trong đó ít nhất 13,5 tỷ kroner (khoảng 1,2 tỷ USD) vào năm 2024.[19] Na Uy cũng sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không và tên lửa, bao gồm cả NASAM, đồng thời giúp phát triển năng lực máy bay của Ukraine, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16.

Đức và Ba Lan công bố các gói hỗ trợ quân sự lớn bổ sung cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hôm 30/5 công bố gói thầu trị giá 500 triệu euro (khoảng 542 triệu USD) bao gồm hệ thống phòng không Patriot, “số lượng lớn” tên lửa phòng không IRIS-T SLM, một số lượng nhỏ tên lửa phòng không IRIS tầm ngắn. -T Tên lửa phòng không SLS, máy bay không người lái trinh sát và chiến đấu, và các phụ tùng thay thế bao gồm nòng súng pháo.[20] Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski ngày 31/5 thông báo Ba Lan đang chuẩn bị gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá 4 tỷ euro (khoảng 4,3 tỷ USD).[21]

Những nỗ lực liên tục của Nga nhằm tập hợp các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) xung quanh một cuộc đối đầu tưởng tượng với phương Tây có thể xuất phát từ những lo ngại của Nga về tuổi thọ của CSTO như một vectơ cho ảnh hưởng của Nga.  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng CSTO ở Almaty, Kazakhstan vào ngày 31 tháng 5 và tuyên bố rằng tình hình căng thẳng ở Đông Âu và việc NATO tăng cường quân sự được cho là đe dọa an ninh của các thành viên CSTO.[22] Belousov cáo buộc rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ là một lực lượng gây bất ổn địa chính trị và các nước NATO đang tìm cách củng cố vị thế của họ ở vùng Kavkaz và giành quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Caspian cũng như quyền tiếp cận trực tiếp tới Trung Á.[23] Belousov cảnh báo phương Tây đã phát động chiến tranh thông tin và trừng phạt các thành viên CSTO nhằm làm suy yếu tổ chức này, đồng thời kêu gọi các thành viên CSTO phối hợp chính sách đối ngoại để tạo ra một mặt trận thống nhất.[24] Belousov tuyên bố rằng Nga đặc biệt lo ngại về kế hoạch bị cáo buộc của Mỹ và NATO nhằm lôi kéo Armenia, thành viên CSTO danh nghĩa, vào phạm vi lợi ích của phương Tây.[25] Armenia trên thực tế đã ngừng tham gia CSTO sau thất bại của Nga trong việc ngăn chặn việc Armenia để mất Nagorno-Karabakh, và Armenia chỉ là thành viên CSTO trên danh nghĩa.[26] Điện Kremlin đã đe dọa rõ ràng Armenia nếu Armenia không tiếp tục tham gia tích cực vào CSTO và quay trở lại liên kết ủng hộ Điện Kremlin.[27] Armenia đã đặc biệt đặt câu hỏi về giá trị của tư cách thành viên CSTO sau khi mất Nagorno-Karabakh, và Điện Kremlin có thể lo ngại rằng mối quan hệ xấu đi với Armenia có thể khiến các thành viên CSTO khác đặt câu hỏi về lợi ích của tư cách thành viên CSTO của họ.[28] Những căng thẳng gần đây trong mối quan hệ Nga-Tajik sau vụ tấn công Tòa thị chính Crocus vào tháng 3 năm 2024 và những lo ngại của Trung Á về tác động của các biện pháp trừng phạt thứ cấp có thể đang thúc đẩy Điện Kremlin tăng cường nỗ lực thuyết phục các thành viên CSTO rằng tổ chức này và sự tham gia của họ vào các hoạt động đa phương khác do Nga lãnh đạo. các tổ chức đều có giá trị.[29]

Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan khó có thể tham gia vào cuộc đối đầu địa chính trị tưởng tượng của Điện Kremlin với phương Tây, và Điện Kremlin có thể sẽ phải đưa ra những lời hứa cụ thể hơn để duy trì CSTO như một tổ chức an ninh tập thể khả thi hướng tới lợi ích của Nga. Belousov đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Tajikistan Sherali Mirzo trong cuộc gặp song phương vào ngày 31 tháng 5 và nhấn mạnh rằng CSTO sẽ giải quyết tình hình leo thang ở biên giới phía nam của CSTO.[30] Belousov tuyên bố rằng tình hình ở Afghanistan và mối đe dọa khủng bố vẫn là nguyên nhân chính gây bất ổn ở Trung Á và CSTO phải có phản ứng kịp thời trước mối đe dọa này, bao gồm cả việc củng cố biên giới Tajikistan-Afghanistan.[31] Nga hiện đang xem xét loại Taliban khỏi danh sách tổ chức bị cấm và có thể sẽ tăng cường hợp tác với Taliban để chống lại chi nhánh IS-Khorasan (IS-K) của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan, nhóm đã tiến hành vụ tấn công Tòa thị chính Crocus.[32] IS-K đã tuyển mộ các công dân Tajikistan cho vụ tấn công Tòa thị chính Crocus và Tajikistan có thể coi các hoạt động chống khủng bố đa phương là một cách để hàn gắn mối quan hệ căng thẳng với Nga, đồng thời chống lại các mối đe dọa khủng bố xuyên quốc gia bắt nguồn từ Afghanistan.[33] Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Hội đồng An ninh Nga vào ngày 31 tháng 5 và cũng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác quốc tế về chống khủng bố.[34] Các quốc gia Trung Á khác, bao gồm các thành viên CSTO là Kyrgyzstan và Kazakhstan, có thể coi các đề nghị hợp tác chống khủng bố của Nga là lợi ích hấp dẫn của việc tiếp tục quan hệ an ninh với Nga.

Mặc dù các lực lượng Nga đã đạt được những thành tựu chiến thuật đáng kể ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào đầu tháng 5 năm 2024, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov đã đánh giá quá cao những bước tiến của Nga ở Ukraine kể từ đầu năm 2024.  Belousov tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng các lực lượng Nga đã chiếm được 880 km2 tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2024. .[35] Tuy nhiên, ISW đã quan sát thấy bằng chứng xác nhận rằng lực lượng Nga chỉ chiếm được khoảng 752 km2 vào năm 2024. ISW trước đây đánh giá rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ khoảng 516 km2 từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 đến ngày 29 tháng 4 năm 2024.[36]

Ukraine và Nga đã tiến hành trao đổi tù binh chiến tranh (POW) một đổi một vào ngày 31 tháng 5, cuộc trao đổi tù binh chiến tranh đầu tiên kể từ ngày 8 tháng 2.  Các quan chức Ukraine và Nga thông báo Ukraine và Nga đã trao đổi 75 tù binh Ukraine lấy 75 tù binh Nga, và phía Nga đã trao đổi 75 tù binh Ukraine lấy 75 tù binh Nga. Bộ Quốc phòng (MoD) công nhận Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đứng ra làm trung gian cho cuộc trao đổi.[37] Chính quyền Nga gần đây đổ lỗi cho những yêu cầu “viển vông” của Ukraine là nguyên nhân khiến các cuộc trao đổi tù binh chiến tranh bị đình chỉ kéo dài vài tháng.[38]

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) ngày 31/5 tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine vào tháng 6/2024.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (MFA) Mao Ning ngày 31/5 tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sắp tới ở Thụy Sĩ vì cuộc gặp này “không vượt xa yêu cầu và mong đợi của Trung Quốc” đồng thời nhấn mạnh rằng “cả Nga và Ukraine” nên “ủng hộ” tiến trình hòa bình.[39] Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó tuyên bố rằng Ukraine sẽ chỉ sẵn sàng đàm phán với Nga sau khi xây dựng kế hoạch hòa bình với các đồng minh, và các quan chức Ukraine gần đây đã nhấn mạnh rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều phải tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào tháng 6 năm 2024 như một điều cần thiết. sự tham gia của họ mang tính “quyết định” trong việc buộc Nga tham gia vào quá trình khôi phục hòa bình và an ninh.[40] Các quan chức cấp cao của Điện Kremlin, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, gần đây đã tán thành kế hoạch hòa bình 12 điểm mơ hồ của Trung Quốc ở Ukraine nhằm xuyên tạc rằng Điện Kremlin sẵn sàng đàm phán với Ukraine.[41] Các quan chức cấp cao của Nga đã nhiều lần ra hiệu rằng Nga không sẵn lòng tham gia vào các cuộc đàm phán thiện chí với Ukraine và không quan tâm đến việc chấm dứt chiến tranh theo những điều kiện có thể ngăn cản Putin theo đuổi việc phá hủy một Ukraine độc ​​lập.[42]

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính thứ 1 của Nga – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 3 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv) 

Lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía đông bắc thành phố Kharkiv vào ngày 31 tháng 5 trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở phía bắc và tây bắc thành phố. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 31 tháng 5 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ vào vùng ngoại ô phía đông của Vovchansk (phía đông bắc thành phố Kharkiv).[43] Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã buộc lực lượng Ukraine phải rút lui 8 đến 9 km ở phía bắc tỉnh Kharkiv vào tháng 5 năm 2024, điều này phù hợp với những bước tiến xa nhất của ISW được đánh giá là của Nga gần Lyptsi (phía bắc thành phố Kharkiv).[44] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga gần đây đã tiến được 450 mét về hướng Vovchansk.[45] Các blogger Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc phản công không thành công ở Vovchansk và theo hướng Lyptsi vào ngày 30 và 31 tháng 5.[46] Lực lượng Nga cũng tiếp tục tấn công gần Starytsya (phía đông bắc thành phố Kharkiv và phía tây nam Vovchansk) vào ngày 30 và 31 tháng 5.[47] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn tên lửa số 26 của Nga và Lữ đoàn súng trường cơ giới số 138 (cả hai thành phần của Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 6 [CAA], Quân khu Leningrad [LMD]) đang chuẩn bị tiến sâu hơn vào Vovchansk, và các thành phần của Sư đoàn súng trường cơ giới số 18 (Quân đoàn 11 [AC], LMD) đang hoạt động tại khu vực Starytsya-Izbitske (phía đông bắc thành phố Kharkiv và phía tây nam Vovchansk).[48] Các thành phần của Quân đoàn Châu Phi do Bộ Quốc phòng Nga (MoD) kiểm soát và Chechnya Akhmat Spetsnaz được cho là đang hoạt động gần Vovchansk.[49]

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, Thiếu tá Ilya Yevlash hôm 31/5 báo cáo rằng lực lượng Nga luân chuyển các nhóm từ 4 đến 5 máy bay Su-34S/35S để tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn đồng thời nhằm vào các vị trí và khu định cư của Ukraine ở phía bắc Kharkiv Oblast và các máy bay chiến đấu F-16 đã hứa sẽ thực hiện các cuộc tấn công này. đóng vai trò ngăn chặn máy bay Nga rút lui khỏi tiền tuyến.[50]

Tổ chức tình báo nguồn mở Nhóm Tình báo Xung đột (CIT) có trụ sở tại Georgia ngày 30/5 tuyên bố rằng những hạn chế đối với khả năng Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga đã cho phép các lực lượng Nga tự do vận hành các loại đạn dược lảng vảng Lancet ngay bên kia biên giới ở Belgorod. Tỉnh và tiến hành ngày càng nhiều cuộc tấn công thành công của Lancet chống lại lực lượng Ukraina.[51] CIT đã quan sát đoạn phim về ít nhất 33 cuộc tấn công thành công của Lancet nhằm vào các mục tiêu của Ukraine ở phía bắc Kharkiv Oblast kể từ khi bắt đầu các hoạt động tấn công của Nga trong khu vực này vào ngày 10 tháng 5. Một miblogger người Nga theo dõi tổn thất xe cộ của Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành 296 cuộc tấn công của Lancet ở Ukraine từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 5, và CIT lưu ý rằng lực lượng Nga chỉ tiến hành 178 cuộc tấn công Lancet ở Ukraine trong tháng 3 năm 2024.[52] CIT cho rằng lực lượng Nga tăng cường sử dụng đạn lảng vảng Lancet để tăng cường sản xuất Lancet trong nước và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tấn công của Lancet ở phía bắc tỉnh Kharkiv.[53] CIT tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã giám sát liên tục đối với số lượng hạn chế các con đường và đường cao tốc ở phía bắc tỉnh Kharkiv, khiến các phương tiện của Ukraine khó di chuyển mà không bị phát hiện. CIT lưu ý rằng những hạn chế của phương Tây đối với khả năng tấn công các mục tiêu của Ukraine ở Nga đã cho phép các nhà khai thác Lancet của Nga hoạt động trong khu vực biên giới Nga mà không sợ bị Ukraine trả đũa bằng các cuộc tấn công HIMARS hoặc các hệ thống MLRS khác do phương Tây cung cấp, điều này đã làm tăng hiệu quả của việc nhắm mục tiêu bằng máy bay không người lái của Nga.

Nỗ lực chính cấp dưới số 2 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 31 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Một miliblogger người Nga tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng lực lượng Nga đã tiến vào Myasozharivka (phía tây Svatove), mặc dù ISW chưa thấy xác nhận về tuyên bố này.[54] Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công về phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía đông Kupyansk gần Petropavlivka; phía tây bắc Svatove gần Stepova Novoselivka, Ivanivka và Berestove; phía tây Svatove gần Myasozharivka và Andriivka; phía tây nam Svatove gần Druzhelyubivka và Novoyehorivka; phía tây bắc Kreminna gần Makiivka; phía tây Kremina gần Terny; và phía nam Kreminna gần Dibrova và khu vực rừng Serebryanske vào ngày 30 tháng 5 và ngày 31 tháng 5.[55] Người phát ngôn của lữ đoàn Ukraine hoạt động theo hướng Kupyansk tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng các lực lượng Nga đã tăng cường nỗ lực tìm kiếm những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ Ukraine nhưng hoạt động tăng cường này chỉ khiến Nga tổn thất nhiều hơn về trang thiết bị và nhân lực.[56] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 752 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới số 3, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 20, [CAA], Quân khu Moscow [MMD]) được cho là đang hoạt động gần Novoyehorivka.[57]

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) Leonid Pasechnik Thư ký báo chí Anna Romanova tuyên bố vào ngày 30 tháng 5 rằng các lực lượng Ukraine đã tấn công một đường ống dẫn khí đốt ở Pervomaisk bị chiếm đóng (phía tây Thành phố Luhansk) bằng một số lượng tên lửa HIMARS không xác định.

Nỗ lực chính cấp dưới của Nga số 3 – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Siversk gần Vyimka và Berestove (cả hai phía đông nam Siversk) và Rozdolikva (phía nam Siversk) vào ngày 30 và 31 tháng 5.[59] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 7 của Nga (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Luhansk số 2 [LNR] [AC]) được cho là đang hoạt động gần Nykyforivka (tây nam Siversk).[60]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Chasiv Yar vào ngày 31 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng các lực lượng Nga gần đây đã tiến tới giao lộ kênh Siversky-Donets Donbas và đường cao tốc T0504 Chasiv Yar-Kostyantynivka ở phía nam Chasiv Yar và đến vùng ngoại ô phía đông của Kalynivka (phía bắc Chasiv Yar).[61] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới các khu vực trung tâm và phía tây của Kanal Microraion (cực đông Chasiv Yar), nhưng ISW chưa thấy xác nhận về tuyên bố này.[62] Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Chasiv Yar gần Bohdanivka; phía bắc Chasiv Yar gần Kalynivka; phía đông Chasiv Yar gần Ivanivske; ở phía đông Chasiv Yar; và phía đông nam Chasiv Yar gần Andriivka và Klishchiivka vào ngày 30 và 31 tháng 5.[63] Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Sư đoàn dù 98 (VDV) Nga, Lữ đoàn 11 VDV, Quân đoàn tình nguyện và Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 102 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 150, Quân đoàn vũ khí tổng hợp số 8 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) đang hoạt động gần Kanal Microraion; các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 200 (AC thứ 14, Quân khu Leningrad [LMD]) đang hoạt động dọc tuyến Bohdanivka-Kalynivka; và các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 6 (AC thứ 3) đang hoạt động gần Klishchiivka.[64]

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến gần Avdiivka trong bối cảnh các hoạt động tấn công của Nga đang diễn ra trong khu vực vào ngày 31 tháng 5. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 31 tháng 5 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông nam Novooleksandrivka (tây bắc Avdiivka).[65] Các miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía tây bắc Avdiivka gần Kalynove và phía tây Avdiivka gần Umanske, Semenivka, Yasnobrodivka, Netaylove và Karlivka.[66] Một nguồn tin của Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến 1,5 km về phía Novoselivka Persha (tây bắc Avdiivka) và 1,3 km dọc theo Hồ chứa Karlivka về phía Yasnobrodivka.[67] Tuy nhiên, ISW chưa thấy xác nhận về những tuyên bố này của Nga. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các cuộc phản công của Ukraina gần Sokil (tây bắc Avdiivka) đang cản trở bước tiến của Nga.[68] Người phát ngôn của lữ đoàn Ukraine hoạt động theo hướng Avdiivka cho biết lực lượng Nga thường tấn công theo nhóm khoảng 6 người và hầu như đã ngừng sử dụng xe bọc thép, nhưng lực lượng Ukraine gần đây đã quan sát thấy lực lượng Nga sử dụng xe tăng T-62 thời Liên Xô trong trận chiến. khu vực.[69] Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Kalynove, Novooleksandrivka, Ocheretyne, Sokil, Yevhenivka, Prohres và Novoselivka Persha; phía tây Avdiivka gần Yasnobrodivka, Netaylove và Umanske; và phía tây nam Avdiivka gần Nevelske vào ngày 30 và 31 tháng 5.[70] Mashovets tuyên bố rằng các thành phần của Trung đoàn xe tăng 239 Nga và Trung đoàn súng trường cơ giới 228 (cả hai đều thuộc Sư đoàn xe tăng 90, CAA số 41, Quân khu trung tâm [CMD]) và Lữ đoàn súng trường cơ giới số 1 (Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR] AC) là hoạt động gần Netaylove và Umanske; các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 15 (CAA số 2, CMD) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 55 (CAA số 41, CMD) đang hoạt động theo hướng Sokil-Novopokrovske; các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 114 (DNR AC số 1) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 74 (CAA số 41, CMD) đang hoạt động theo hướng Semenivka-Novoselivka Persha; và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 35 (CAA số 41, CMD) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 132 (DNR AC số 1) đang hoạt động theo hướng Keramik-Oleksandropil (phía bắc Avdiivka).[71]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây Thành phố Donetsk trong bối cảnh các hoạt động tấn công của Nga tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 31 tháng 5. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 30 tháng 5 cho thấy lực lượng Nga đã tiến tới tòa nhà hội đồng thành phố ở trung tâm Krasnohorivka (phía tây Thành phố Donetsk).[72] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến vào khu vực rộng 2 km2 về phía tây Solodke (tây nam thành phố Donetsk).[73] Một nguồn tin Nga tuyên bố rằng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Ukraine đang cản trở khả năng của lực lượng Nga trong việc điều động các phương tiện hỗ trợ bộ binh gần Krasnohorivka.[74] Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Novomykhailivka, Kostyantynivka, Paraskoviivka và Vodyane.[75] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 của Nga (DNR AC số 1) được cho là đang hoạt động trong Krasnohorivka; các phần tử của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 39 (AC 68, Quân khu phía Đông [EMD]) và Lữ đoàn pháo binh 238 (CAA số 8, SMD) được cho là đang hoạt động gần Kostyantynivka; các thành phần của Lữ đoàn Spetsnaz số 14 (trực thuộc Tổng cục Tình báo Chính của Bộ Tổng tham mưu Nga [GRU]) được cho là đang hoạt động gần Vuhledar; và các đơn vị của Trung đoàn cơ giới hóa 255 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 20, CAA số 8, SMD) được cho là đang hoạt động theo hướng Kurakhove (Marinka).[76]

Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra tại khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 31 tháng 5. Các cuộc giao tranh định vị tiếp tục diễn ra gần Staromayorske và Urozhaine (cả hai phía nam Velyka Novosilka).[77] Các đơn vị của Lực lượng phòng không và không quân số 11 của Nga (Lực lượng hàng không vũ trụ Nga [VKS] và EMD) được cho là đang hoạt động gần Urozhaine.[78]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ ở phía tây tỉnh Zaporizhia, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tiến tới hai km gần Mala Tokmachka (phía đông bắc Robotyne) trong tuần qua và các lực lượng Nga gần đây đã chiếm giữ một số chắn gió ở các khu vực không xác định theo hướng Zaporizhia, mặc dù ISW chưa thấy xác nhận về những tuyên bố này. [79] Một miblogger người Nga khác lưu ý rằng các lực lượng Nga gần đây đã tăng cường nỗ lực tấn công ở phía nam Shcherbaky (tây bắc Robotyne).[80] Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công gần Robotyne, Verbove (phía đông Robotyne), Mala Tokmachka, Mali Shcherbaky (tây bắc Robotyne) và Novoandriivka (tây bắc Robotyne) vào ngày 30 và 31 tháng 5.[81]

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở bờ đông (trái) Kherson Oblast gần Krynky và ở đồng bằng sông Dnipro gần đảo Nestryha vào ngày 30 và 31 tháng 5, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận ở tiền tuyến.[82] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 810 của Nga (Hạm đội Biển Đen [BSF]) đang hoạt động ở đồng bằng sông Dnipro và các lực lượng Nga gần đây đã giành được thế chủ động chiến thuật ở khu vực đồng bằng.[83]

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái hạn chế nhằm vào Ukraine vào đêm 30-31 tháng 5. Các quan chức Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 5 tên lửa S-300/S-400 vào Thành phố Kharkiv từ Belgorod Oblast, một tên lửa đạn đạo Iskander-K. tên lửa vào Thành phố Kyiv từ Kursk Oblast, và bốn máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Yeysk, Krasnodar Krai.[84] Các quan chức Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã phá hủy tên lửa đạn đạo Iskander-K và cả 4 máy bay không người lái Shahed trên các tỉnh Kyiv, Zaporizhia và Dnipropetrovsk.[85] Văn phòng Công tố tỉnh Kharkiv báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công Novobavarskyi Raion ở thành phố Kharkiv bằng năm tên lửa S-300/S-400.[86]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin Duma Quốc gia Nga Alexander Khinshtein ngày 30 tháng 5 thông báo rằng ông và Chủ tịch Ủy ban An ninh Duma Vasily Piskarev đã đệ trình một dự luật để Duma xem xét nhằm loại bỏ phí cầu đường đối với các phương tiện của quân đội Nga, Rosgvardia và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB).[ 87] Các miblogger người Nga ca ngợi dự luật này và cho rằng đây là kết quả của nhiều tháng “sự phản đối kịch liệt của công chúng”.

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Lực lượng Nga tiếp tục phát triển các cải tiến tên lửa và máy bay không người lái mới để sử dụng ở Ukraine. Nga được cho là đã phát triển một biến thể “xuyên giáp” S-8OFP mới của tên lửa trên không không điều khiển S-8 “NAR” để tiến hành các cuộc không kích chống lại các phương tiện bọc thép hạng nhẹ và hạng nặng.[89] Công ty Integrated Robotic Technologies (IRT) của Nga được cho là đã phát triển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) “IRT-Scout” làm bằng xốp với tốc độ tối đa 90 km/h, tầm hoạt động 50 km, thời gian bay lên tới 60 phút, và tải trọng 200 gam.[90] IRT-Scout được cho là có khả năng chống lại tác chiến điện tử (EW) và có thể dễ dàng sửa chữa vì nó được làm bằng xốp.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraine.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Các quan chức Nga và lực lượng chiếm đóng tiếp tục nỗ lực tăng cường các tuyến hậu cần bên trong Ukraine bị chiếm đóng và giữa các khu vực bị chiếm đóng với Nga. Tổ chức nguồn mở Frontelligence Insight có trụ sở tại Ukraine hôm 29/5 đánh giá rằng Nga chỉ còn “vài tuần hoặc vài ngày” nữa để triển khai tuyến đường sắt mới dài 80 km giữa Burne và Malovodne, tỉnh Donetsk nhằm tạo ra một tuyến đường sắt trực tiếp giữa miền nam Ukraine bị chiếm đóng và Nga. một giải pháp thay thế cho Cầu eo biển Kerch.[91] Frontelligence Insight đưa tin rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đang di chuyển các đoàn tàu trên tuyến đường sắt mới này nhưng không rõ liệu những đoàn tàu này là đoàn tàu thử nghiệm hay đoàn tàu tham gia xây dựng đường sắt. Frontelligence Insight đánh giá tuyến đường sắt này có thể tiếp tế cho miền nam Ukraine bị chiếm đóng ngay cả khi cầu eo biển Kerch bị phá hủy. Các quan chức Ukraine tuyên bố vào tháng 3 và tháng 4 năm 2024 rằng các lực lượng Nga đã ngừng sử dụng cầu đường sắt qua eo biển Kerch để vận chuyển quân sự và hậu cần, đồng thời cũng ngừng sử dụng cầu đường bộ để vận chuyển nhiên liệu.[92] Các quan chức chiếm đóng của tỉnh Kherson báo cáo vào ngày 29 tháng 5 rằng chính quyền chiếm đóng đã sửa chữa 109,5 km đường Novotroitske-Chaplynka và Askaniya Nova-Dzhankoi, bao gồm các phần của “hành lang đất liền” dài 1.400 km nối liền tỉnh Rostov với Crimea qua Ukraine bị chiếm đóng, bỏ qua khu vực bị chiếm đóng. Cầu eo biển Kerch.[93] Chủ tịch khu vực chiếm đóng Kherson Oblast Andrei Alekseyenko tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng đường cao tốc Novotroitske-Chaplynka gần như đã hoàn thành.[94]

Chính quyền Nga tiếp tục truyền bá nền giáo dục quân sự-yêu nước của Nga cho trẻ em Ukraine như một phần của chiến dịch diệt chủng của Nga nhằm xóa bỏ bản sắc văn hóa và dân tộc Ukraine. Cơ quan quản lý chiếm đóng tỉnh Kherson báo cáo vào ngày 29 tháng 5 rằng họ đã gửi 36 trẻ vị thành niên người Ukraine đến Volgograd để tham gia trại huấn luyện quân sự 21 ngày và nhiều trẻ em Ukraine trước đây đã từng đến một trại tương tự ở Vladivostok.[95] Cơ quan quản lý quân sự vùng Kherson Oblast chiếm đóng đã báo cáo vào ngày 30 tháng 5 rằng 20 học viên – tất cả đều là trẻ vị thành niên Ukraina – tại một trường học ở Henichesk Raion bị chiếm đóng sẽ bắt đầu theo học lớp thiếu sinh quân đầu tiên của trường và trường có thể thành lập một lớp thiếu sinh quân khác trong năm học mới.[96 ] Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo vào ngày 30 tháng 5 rằng Nga đang có kế hoạch giới thiệu một khóa học mới về “các nguyên tắc cơ bản về an ninh và bảo vệ Tổ quốc [Nga]” bao gồm y học chiến thuật, huấn luyện quân sự và vận hành máy bay không người lái, lựu đạn và súng trường tấn công. 97] Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo rằng lớp học này là bắt buộc đối với tất cả học sinh trung học ở Ukraine bị chiếm đóng và Nga mong muốn tạo ra nhiều lớp học thiếu sinh quân hơn ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ủy viên Điện Kremlin về Quyền Trẻ em Maria Lvova-Belova hôm 31/5 tuyên bố rằng Nga đã giúp đoàn tụ 70 trẻ em Ukraine với người thân của chúng ở Ukraine hoặc các quốc gia khác, có thể là một nỗ lực tiếp tục nhằm đánh lạc hướng cô và vai trò của Điện Kremlin trong việc cưỡng bức trục xuất trẻ em Ukraine. tới Nga.[98] Lvova-Belova đã liên tục cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý khỏi việc Nga trục xuất bất hợp pháp trẻ em và người lớn Ukraine, và một cuộc điều tra gần đây từ cơ quan đối lập  Vazhnye Istorii  đã cho thấy Lvova-Belova và chị gái của cô đã buộc phải trục xuất những người trưởng thành Ukraine có nhu cầu đặc biệt sang Nga.[99]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev phản ứng trước sự thay đổi trong chính sách của Mỹ và phương Tây cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga và đe dọa leo thang nhằm khuyến khích phương Tây tự răn đe và tiếp tục định hình cuộc chiến ở Ukraine như một cuộc chiến rộng lớn hơn chống lại phương Tây.[100] Medvedev tuyên bố vào ngày 31 tháng 5 rằng việc phương Tây cho phép Ukraine tấn công bên trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp là một khả năng có thể xảy ra . Tây.[102]

Các quan chức Nga tiếp tục nỗ lực cung cấp thông tin để biện minh cho sự leo thang trong tương lai chống lại các nước vùng Baltic. Bộ Ngoại giao Nga (MFA) ngày 31/5 thông báo nhóm nghiên cứu Nga “Hiệp hội nghiên cứu vùng Baltic” sẽ tổ chức hội nghị mang tên “Chủ nghĩa phát xít vùng Baltic: Bằng chứng cho Tòa án tương lai” tại St. Petersburg vào ngày 3/6 với sự hỗ trợ từ Ủy ban Đối ngoại Thành phố St. Petersburg.[103] Sự kiện này được cho là sẽ giải quyết các cáo buộc vi phạm đối với người dân nói tiếng Nga ở các nước vùng Baltic, và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng các tổ chức hỗ trợ “đồng bào ở nước ngoài” sẽ tham dự sự kiện này.[104] Điện Kremlin từ lâu đã đặt ra các điều kiện thông tin cho các hoạt động hỗn hợp chống lại các quốc gia vùng Baltic dưới danh nghĩa bảo vệ “đồng bào ở nước ngoài”, và việc ám chỉ đến một “tòa án” cũng tương tự như những lời kêu gọi thường lệ của các quan chức Nga để xét xử người Ukraine vì cáo buộc tội ác chống lại người dân tộc Nga và các quốc gia khác. Những người nói tiếng Nga sau chiến thắng được dự đoán trước của Nga ở Ukraine.[105] Điện Kremlin đã bổ sung các quan chức châu Âu vào danh sách truy nã của Nga, chủ yếu đến từ các quốc gia vùng Baltic, và dường như đang khẳng định quyền tài phán của luật liên bang Nga đối với các quốc gia thành viên NATO có chủ quyền.[106] Những nỗ lực khoa trương của Nga nhằm xác định và buộc tội các quan chức vùng Baltic với những tội ác tưởng tượng chống lại Nga và “đồng bào nước ngoài” của nước này có thể nhằm mục đích cung cấp cho Nga những lời biện minh cho sự leo thang trong tương lai.[107]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc điện đàm vào ngày 31 tháng 5 và thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sắp tới tại Kazakhstan vào tháng 7 năm 2024.[108] Điện Kremlin lưu ý rằng các thành viên SCO dự kiến ​​sẽ thông qua quyết định trao tư cách thành viên SCO cho Belarus.[109]

Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn phim vào ngày 31 tháng 5 ghi lại cảnh các phi công Nga tham gia cuộc tập trận bay chiến thuật chung đang diễn ra với các phi công Belarus tại Belarus.[110]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://www.reuters.com/world/blinken-says-washington-approved-use-us-we… https://www.youtube.com/watch?v=FFQU2hFNnYM

[2]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[3]  https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-at-a-solo-press-availab…

[4]  https://www.politico.eu/article/germany-ukraine- Government-russia-strike… ; https://www.welt dot de/politik/deutschland/article251794214/Ukraine-krieg-Berlin-erlaubt-Einsatz-deutscher-Waffen-gegen-Anzeigee-in-Russland.html

[5]  https://twitter.com/GermainAmbUK/status/1796474480161910879  ;  https://abcnews.go.com/International/wireStory/russian-missiles-kill-4-p… https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-can-use-german-weapons- đánh bại…

[6]  https://www.radiosvoboda.org/a/news-f-16-niderlandy/32973609.html

[7]  https://www.facebook.com/armytv dot ua/posts/pfbid0phYo4qpjxKPxuaocANTRUCyvVMMpWmj2t3pMxAsCRtVvcNUi5ANoUm1SexGjXvhvl ;  https://armyinform.com dot ua/2024/05/31/syly-oborony-znyshhyly-u-krymu-kompleks-nebo-za-100-miljoniv/; https://suspilne dot media/758247-droni-sbu-v-krimu-urazili-rls-nebo-svu-za-100-mln-dolariv-dzerela/

[8]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02SSggHKbb36HYHpaAiH…

[9]  https://t.me/kondratyevvi/7193 ; https://t.me/tass_agency/251820

[10]  https://t.me/astrapress/56677

[11]  https://t.me/rybar/60553 ; https://t.me/dva_majors/43973 ; https://t…

[12]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid033g7dwSSdkt33Z7GXmh…

[13]  https://armyinform.com dot ua/2024/05/31/u-vms-zsu-rozkryly-znachennya-urazhenoyi-poromnoyi-perepravy-v-krymu/

[14]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[15]  https://www.rus-shipping dot ru/ru/infstruct/news/?id=9013 ;  https://jamestown.org/program/russia-launches-massive-program-to-develop… ;

[16]  https://president.gov dot ua/news/ugoda-pro-spivrobitnictvo-u-sferi-bezpeki-mizh-ukrayinoyu-ta-91229;

[17]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[18]  https://www.president.gov dot ua/news/ukrayina-j-islandiya-uklali-bezpekovu-ugodu-91245

[19]  https://armyinform.com dot ua/2024/05/31/systemy-nasams-litaky-f-16-i-finansova-pidtrymka-ukrayina-ta-norvegiya-pidpysaly-bezpekovu-ugodu/; https://mil dot in.ua/uk/news/ukrayina-pidpysala-bezpekovu-ugodu-z-norvegiyeyu/

[20]  https://www.tagesschau dot de/newsticker/liveblog-ukraine-donnerstag-344.html#Waffenpaket ; https://mil.in dot ua/uk/news/nimechchyna-anonsuvala-pivmilyardnyj-paket-dopomogy-ukrayini/ ; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3869739-pistorius-anonsuvav-novij-paket-ozbroen-dla-ukraini-na-500-miljoniv.html; https://x.com/ĐứcDiplo/status/1796507177181679666

[21]  https://www.reuters.com/world/europe/poland-organising-its-45th-package-…

[22]  https://t.me/mod_russia/39261

[23]  https://t.me/mod_russia/39266 ; https://t.me/mod_russia/39260

[24]  https://t.me/mod_russia/39268

[25]  https://t.me/mod_russia/39266

[26]  https://isw.pub/UkrWar050824 ; https://isw.pub/UkrWar050924 ; https://isw.pub/UkrWar042424

[27]  https://isw.pub/UkrWar042424

[28]  https://isw.pub/UkrWar042424 ; https://isw.pub/UkrWar031224

[29]  https://isw.pub/UkrWar050324 ; https://isw.pub/UkrWar042824 ; https:… https://isw.pub/UkrWar032124

[30]  https://t.me/mod_russia/39272

[31]  https://t.me/mod_russia/39267

[32]  https://isw.pub/UkrWar052824

[33]  https://isw.pub/UkrWar032524

[34]  http://kremlin dot ru/events/president/news/74187; https://t.me/tass_agency/251914 

[35]  https://t.me/mod_russia/39264

[36]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[37]  https://t.me/V_Zelenskiy_official/10550 ; https://t.me/Koord_shtab/620… https://t.me/MID_Nga/41113; https://t.me/tass_agency/251884; https:…

[38]  https://isw.pub/UkrWar052924 ; https://t.me/tass_agency/251450 ; https://www.kommersant dot ru/doc/6729904?from=top_main_1; https://www.moscowtimes dot ru/2024/05/29/rossiya-obyavila-opriostanovke-obmena-plennimi-sukrainoi-a132209

[39]  https://www.fmprc.gov chấm cn/fyrbt_673021/202405/t20240531_11367990.shtml ; https://suspilne dot media/758451-u-kitai-zaavili-so-globalnij-samit-miru-u-svejcarii-ne-vidpovidae-ihnim-vimogam/; https://www.reuters.com/world/china-will-not-join-swiss-peace-conference…

[40]  https://isw.pub/UkrWar030924; https://armyinform dot com.ua/2024/05/29/oleksandr-zavitnevych-rozpoviv-chomu-vazhlyvo-shhob-na-samit-myru-prybuly-lidery-kytayu-ta-ssha/

[41]  https://isw.pub/UkrWar030724; https://isw.pub/UkrWar030724; https://ww… https://isw.pub/UkrWar051624

[42]  https://isw.pub/UkrWar010224; https://isw.pub/UkrWar011624; https://is… https://isw.pub/UkrWar052424

[43]  https://x.com/GirkinGirkin/status/1796505314021580817; https://x.com/blinzka/status/1796516897158312187

[44]  https://t.me/mod_russia/39264

[45]  https://t.me/RVvoenkor/69386

[46]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11273 ; https://t.me/RVvoenkor/69386 ;…

[47]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0TU6WZZS3fHWqnjPdDhF…

[48]  ​​https://t.me/zvizdecmanhustu/1914 ; https://www.facebook.com/pashtetof/posts/pfbid02ydkUSWnHUedKj4NqENVXVyWz…  

[49]  https://t.me/sashakots/47028 ;  https://t.me/RKadyrov_95/4819

[50]  https://armyinform.com dot ua/2024/05/31/u-povitryanyh-sylah-zsu-rozpovily-pro-rol-f-16-u-borotbi-z-aviakaruselyamy-rosiyan-bilya-harkova /

[51]  https://x.com/CITeam_en/status/1796259223065579576

[52]  https://lostarmour.info/tags/lancet

[53]  https://x.com/CITeam_en/status/1796259223065579576

[54]  https://t.me/NgP_raZVedka/17987

[55]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid025adsNXVcrqjN8QC33q… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid033XodzQTcuJFYojJxE5…

[56]  https://www.youtube.com/watch?v=snDYuj6TcYs ; https://suspilne dot media/kharkiv/758133-situacia-na-harkivsini-31-travna-rf-zbilsue-kilkist-sprob-prorvati-oboronu-na-kupanskomu-napramku/

[57]  https://t.me/rusich_army/14928

[58]  https://t.me/tass_agency/251803; https://t.me/tass_agency/251804

[59]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid025adsNXVcrqjN8QC33q… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid033XodzQTcuJFYojJxE5…

[60]  https://t.me/wargonzo/20234 ; https://t.me/readovkanews/80843

[61]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1915

[62]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11296

[63]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid025adsNXVcrqjN8QC33q… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02WvVhyU7RdDRLkHmUv6… https://t.me/motopatriot/23475

[64]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1915

[65]  https://t.me/fakhivtsi/165; https://x.com/small10space/status/1796464061854728446; https://x.com/klinger66/status/1796480622028050679

[66]  https://t.me/dva_majors/43972; https://t.me/rybar/60539; https://t.me/… https://t.me/boris_rozhin/125436 ; https://t.me/voenkorKotenok/56653

[67]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11305

[68]  https://t.me/wargonzo/20236

[69]  https://suspilne dot media/757951-atacms-vrazili-poromnu-perepravu-v-krimu-nimeccina-nadast-ukraini-dopomogu-na-500-mln-evro-828-den-vijni-onlajn/? neo=live_1717171417&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[70]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid025adsNXVcrqjN8QC33q… https://t.me/boris_rozhin/125436 ; https://t.me/voenkorKotenok/56653

[71]  https://t.me/zvizdecmanhustu/1916

[72]  https://t.me/Sladkov_plus/10589; https://t.me/creamy_caprice/5679 ; h…

[73]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11298

[74]  https://t.me/rybar/60559

[75]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid025adsNXVcrqjN8QC33q…

[76]  https://t.me/RVvoenkor/69388 ; https://t.me/Sladkov_plus/10589  (Krasnohorivka);  https://t.me/RVvoenkor/69400;  https://t.me/RVvoenkor/69403  (Kostyantynivka);  https://t.me/voin_dv/8849  (Vuhledar);   https://t.me/RVvoenkor/69364  (hướng Kurakhove)

[77]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02WvVhyU7RdDRLkHmUv6… https://t.me/SJTF_Odes/9627

[78]  https://t.me/voin_dv/8850

[79]  https://t.me/rusich_army/14919

[80]  https://t.me/dva_majors/43972

[81]    https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid025adsNXVcrqjN8QC33q… ;  https://t.me/wargonzo/20236 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/11309

[82]  https://t.me/dva_majors/43972 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff…. ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid025adsNXVcrqjN8QC33q…

[83]  https://t.me/dva_majors/43972 ; https://t.me/dva_majors/44018

[84]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Ggkxd5pXpJkGioJfhAn… ; https://t.me/ComAFUA/302

[85]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Ggkxd5pXpJkGioJfhAn… ; https://t.me/ComAFUA/302

[86]  https://t.me/prokuratura_kharkiv/16594 ;

[87]  https://t.me/Hinshtein/6589; https://sozd.duma.gov chấm ru/bill/637266-8

[88]  https://t.me/Mestb_Dobroj_Voli/11528 ; https://t.me/rybar/60534 ; https://t.me/notes_veterans/17427 ;  https://t.me/Mestb_Dobroj_Voli/10822?single

[89]  https://t.me/warhistoryalconafter/166580 ;  https://t.me/NeofcialniyBeZsonoV/36495

[90]  https://t.me/basurin_e/11721 ; https://tass dot ru/ekonomika/20938689

[91]  https://x.com/Tatarigami_UA/status/1795909444011778191

[92]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[93]  https://t.me/olegtsarov/12573 ;  https://t.me/SALDO_VGA/3339; https://t.me/VGA_Kherson/22330; https://t.me/olegtsarov/12573 

[94]  https://t.me/s/aakerson 

[95]  https://t.me/VGA_Kherson/22325 

[96]  https://t.me/VGA_Kherson/22348 ; https://t.me/VGA_Kherson/22352; https://t.me/sledcom_kherson/754  

[97]  https://t.me/sprotyv_official/4439 

[98]  https://t.me/malvovabelova/3365

[99]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/Dec%2011%20Nga%…

[100]  https://t.me/medvedev_telegram/499

[101]  https://t.me/medvedev_telegram/499

[102]  https://t.me/medvedev_telegram/499

[103]  https://t.me/MID_Nga/41115

[104]  https://t.me/MID_Nga/41115

[105]  https://isw.pub/UkrWar020624 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[106]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[107]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://isw.pub/UkrWar031224

[108]  http://en.kremlin dot ru/events/president/news/74185 ; https://t.me/pul_1/12515 ; https://t.me/belta_telegramm/250591; https://t.me/MID_Nga/41112

[109]  http://en.kremlin dot ru/events/president/news/74185

[110]  https://t.me/mod_russia/39273 ; https://t.me/RVvoenkor/69405


Tags: , , ,

Comments are closed.