Đồng minh của NATO đề xuất giải pháp tên lửa Taurus cho Ukraine


Ngày 25 tháng 1 năm 2024 lúc 9:28 sáng theo giờ EST

NATO Ally Proposes Taurus Missile Solution For UkraineBởi Ellie Cook

Phóng viên An ninh & Quốc phòng

Theo một báo cáo mới, Chính phủ Anh đã đề nghị bổ sung kho tên lửa tầm xa Storm Shadow của Ukraine nếu bộ nhớ đệm của nước này được thay thế bằng tên lửa Taurus của Đức, theo một báo cáo mới, trong một động thái có thể nhằm phá vỡ nhiều tháng bế tắc trong việc gửi tên lửa tới Ukraine.

London đã gia hạn lời đề nghị vài tuần trước, tờ báo Handelsblatt của Đức đưa tin hôm thứ Tư. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết Anh “và các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả Đức, tiếp tục hợp tác để trang bị tốt nhất cho Ukraine nhằm bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của mình – cung cấp số lượng viện trợ quân sự đáng kể thông qua Cơ quan Điều phối các nhà tài trợ quốc tế ở Stuttgart.”

“Gần đây, chúng tôi đã tuyên bố tăng viện trợ quân sự cho Ukraine lên 2,5 tỷ bảng Anh (3,2 tỷ USD), tiếp tục sự hỗ trợ không ngừng của chúng tôi, bao gồm cả việc là quốc gia đầu tiên tuyên bố rằng chúng tôi sẽ cung cấp tên lửa chính xác tầm xa và xe tăng hiện đại của phương Tây”, tuyên bố nêu rõ. Người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố, đáp lại yêu cầu bình luận của Newsweek .

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin này.

tên lửa Kim Ngưu
BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC QUA GETTY IMAGES

Vương quốc Anh đã cam kết cung cấp tên lửa hành trình phóng từ trên không Storm Shadow vào năm ngoái, giúp tăng cường khả năng của Ukraine trong việc thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu có giá trị cao của Nga ở xa tiền tuyến. Pháp đã hứa sẽ giao một số phiên bản SCALP của mình, đồng thời công bố lô hàng mới vào đầu tháng này nhằm gây thêm áp lực lên Đức trong việc bật đèn xanh cho tên lửa Taurus của nước này.

Kyiv đã yêu cầu tên lửa Taurus, với tầm bắn hơn 300 dặm, vào tháng 5 năm 2023. Các tên lửa này nhìn chung giống với Storm Shadow, nhưng các chuyên gia cho rằng tên lửa Taurus sẽ phù hợp hơn để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng như cầu.

Các lời kêu gọi cam kết cung cấp tên lửa Taurus ở Berlin và trong đảng của Thủ tướng Olaf Scholz đã ngày càng gia tăng trong nhiều tháng. Đức, mặc dù là nước đóng góp thiết bị quân sự lớn nhất châu Âu cho Ukraine, đã chần chừ trong việc triển khai tên lửa. Đầu tuần này, họ đã triển khai sáu máy bay trực thăng “Sea King” , tăng cường lực lượng của Kyiv ở Biển Đen để chống lại hạm đội hải quân Nga.

Marie-Agnes Strack-Zimmermann, chủ tịch ủy ban quốc phòng của Bundestag, nói với hãng truyền thông Đức t-online hồi đầu tháng này: “Ukraine cần thêm đạn dược, nhiều phụ tùng thay thế và xe Taurus”. Bà nói rằng chúng phải được chuyển đến Kiev “ngay lập tức”.

Chuyên gia vũ khí David Hambling trước đây nói với Newsweek : “Những thành công của Ukraine với các tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp, bao gồm SCALP và Storm Shadow, đưa ra lập luận mạnh mẽ rằng cần phải cung cấp nhiều hơn nữa” .

Ông nói: “Các tên lửa được cung cấp trước đây đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu hợp lệ, đã tạo ra sự khác biệt thực sự đối với Ukraine và không dẫn đến leo thang”. “Thật khó hiểu tại sao Đức vẫn do dự trong việc cung cấp cho Ukraine những tên lửa như vậy khi các đồng minh của họ đều đang tham gia và khi thực sự cần sự hỗ trợ rõ ràng.”

Tên lửa Storm Shadow và SCALP mang lại nhiều thành công nổi bật cho Ukraine. Kyiv đã sử dụng chúng để tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga ở bán đảo Crimea bị sáp nhập và làm hư hại tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga và tàu đổ bộ Minsk vào giữa tháng 9.ĐỌC THÊM

Vào cuối tháng 12, Kyiv đã sử dụng tên lửa hành trình để tấn công tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga ở căn cứ Feodosia phía đông Crimea. Các quan chức Ukraine cho rằng tên lửa Storm Shadow hoặc SCALP phải chịu trách nhiệm.

William Freer, một nhà nghiên cứu của Hội đồng Địa chiến lược có trụ sở tại Anh, trước đây đã nói với Newsweek rằng Đức có thể quan tâm đến việc duy trì kho dự trữ tên lửa Taurus của riêng mình và các tên lửa tầm xa này sẽ được sử dụng để tấn công Cầu Kerch .

Ngay sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014, nước này đã xây dựng Cầu Crimean, còn được gọi là Cầu Kerch. Đây là tuyến đường quan trọng để cung cấp quân sự đi qua bán đảo và duy trì nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin ở miền nam Ukraine. Cầu Kerch đã nhiều lần bị tên lửa tầm xa Ukraine tấn công.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm

Theo Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.