DragonFire (rồng lửa) là gì? Vũ khí Laser tiên tiến đã vượt qua thử nghiệm lớn


Ngày 19 tháng 1 năm 2024 lúc 6:36 chiều theo giờ EST

Kaitlin Lewis

Phóng viên đêm

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh (MoD) đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc thử nghiệm tia laser quân sự có thể tấn công bất kỳ mục tiêu trên không và trên biển nào có thể nhìn thấy được.

Việc phát triển vũ khí năng lượng định hướng đã tăng mạnh trên toàn thế giới trong những năm gần đây, bao gồm cả ở Hoa Kỳ.

Theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Anh, tia laser DragonFire là vũ khí năng lượng có thể tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng. Loại vũ khí này đủ chính xác để bắn trúng mục tiêu có kích thước bằng đồng xu – đường kính khoảng 2,3 cm – ở khoảng cách hơn 1 km (0,6 dặm) và chi phí sử dụng ít hơn nhiều so với vũ khí phòng không truyền thống.

Bộ Quốc phòng đã công bố vụ bắn vũ khí laser công suất cao đầu tiên vào mục tiêu trên không vào thứ Sáu. Toàn bộ phạm vi của DragonFire hiện đang được phân loại.

DragonFire là gì? Vũ khí mới của Vương quốc Anh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps có bài phát biểu về việc bảo vệ Vương quốc Anh và các đồng minh ở London, vào ngày 15 tháng 1 năm 2024. Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Sáu thông báo rằng vũ khí năng lượng định hướng của họ, tia laser DragonFire, đã tấn công thành công một mục tiêu trên không trong quá trình thử nghiệm .HENRY NICHOLLS / AFP QUA GETTY IMAGES

“Loại vũ khí tân tiến này có khả năng cách mạng hóa không gian chiến đấu bằng cách giảm sự phụ thuộc vào loại đạn đắt tiền, đồng thời giảm nguy cơ thiệt hại tài sản xung quanh,” Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Grant Shapp cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng, DragonFire thường có giá dưới 10 bảng Anh [12,70 USD] cho mỗi lần bắn, nghĩa là tia laser “có tiềm năng trở thành giải pháp thay thế chi phí thấp lâu dài cho một số nhiệm vụ nhất định mà hỏa tiễn hiện đang thực hiện”. Cả Quân đội Anh và Hải quân Hoàng gia Anh đều đang cân nhắc sử dụng DragonFire (rồng lửa) như một phần của các biện pháp phòng không trong tương lai.

ĐỌC THÊM

Tia laser là nỗ lực chung giữa Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (Dstl) của Bộ Quốc phòng và một số đối tác công nghiệp của Anh. Vương quốc Anh công bố lần đầu tiên họ bắn tia laser công suất cao tĩnh thành công vào tháng 11 năm 2022. Vào thời điểm đó, hệ thống này đã chứng tỏ khả năng theo dõi các mục tiêu trên không và trên biển với “mức độ chính xác rất cao”.

“Những cuộc thử nghiệm này đã chứng kiến ​​chúng ta tiến một bước dài trong việc nhận ra những cơ hội tiềm ẩn và hiểu rõ những mối đe dọa do vũ khí năng lượng định hướng gây ra” Paul Hollinshed, giám đốc Dstl cho biết. “Với kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động trong nhiều thập kỷ của chúng tôi, chuyên môn của Dstl rất quan trọng để giúp các lực lượng vũ trang chuẩn bị cho tương lai.”

Newsweek đã liên hệ với Dstl qua email để nhận xét.

Theo Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO), U.S. quân đội đã thử nghiệm nhiều nguyên mẫu khác nhau của những loại vũ khí như vậy trong thập kỷ qua, chủ yếu tập trung vào việc chống lại các loại bay không người lái.

GAO cho biết trong một báo cáo tháng 5 năm 2023 rằng vũ khí năng lượng định hướng, chẳng hạn như tia laser, có thể mang lại cho quân đội khả năng phòng không ít tốn kém hơn và có “sức mạnh bắn gần như không giới hạn”. Tuy nhiên, loại vũ khí này thường có tầm bắn ngắn hơn so với tên lửa và pháo binh truyền thống và có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết như sương mù và bão.

GAO cũng nêu lên mối lo ngại về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài tiềm ẩn mà việc tiếp xúc với vũ khí năng lượng trực tiếp có thể khiến con người “cố ý hoặc vô ý”. đến thiết bị.

Theo Newsweek

Về nhà báo Kaitlin Lewis

Kaitlin Lewis là phóng viên của Newsweek thuộc Nhóm Đêm có trụ sở tại Boston, Massachusetts. Trọng tâm của cô là báo cáo về … đọc thêm


Tags:

Comments are closed.