Dự đoán ảm đạm của cựu tư lệnh NATO dành cho Vladimir Putin


Ngày 24 tháng 12 năm 2023 lúc 11:21 sáng theo giờ EST00:23 Putin đối mặt với sự chia rẽ nội bộ trong quân sự: Cựu tư lệnh NATO trên NBC News Rachel Dobkin

Theo Newsweek, Cựu NATO chỉ huy Đô đốc James Stavridis đã dự đoán hôm thứ Bảy rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có kết cục giống như Nicholas II, Sa hoàng cuối cùng của nước Nga.

Đầu tháng này, truyền thông Nga đưa tin ông Putin, người đã nắm quyền trong hơn hai thập kỷ dù ​​ở cương vị tổng thống hay thủ tướng, sẽ tái tranh cử tổng thống với tư cách là một ứng cử viên độc lập. Chức vụ này có nhiệm kỳ sáu năm. Tin tức về việc nhà lãnh đạo Nga ra ứng cử được đưa ra khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, đã bước sang năm thứ hai.

Nga
Đô đốc James Stavridis phát biểu ngày 10/1 tại Solbiate Olona, ​​Ý. Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội đồng lập pháp hôm 20/12 ở Moscow. Stavridis dự đoán hôm thứ Bảy rằng Putin sẽ có kết cục giống như Nicholas II, Sa hoàng cuối cùng của nước Nga.PIER MARCO TACCA/CỘNG TÁC VIÊN/HÌNH ẢNH GETTY

Stavridis, một đô đốc Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, từng là chỉ huy đồng minh tối cao của NATO từ năm 2009 đến năm 2013, đã trả lời Sputnik hôm thứ Bảy trên X và viết, “Bạn đã không nhắc nhở những người theo dõi mình. Tôi cũng đã nói trong năm nay rằng: Putin đã sát hại [Yevgeny] Prigozhin, rằng Putin là người bán hàng vĩ đại nhất cho tư cách thành viên NATO từ trước đến nay, và rằng ông ấy nghĩ mình là Stalin nhưng cuối cùng sẽ giống như Nicholas II, Sa hoàng cuối cùng của Nga.”

Nicholas Alexandrovich Romanov, hay Nicholas II, thoái vị năm 1917 sau 23 năm cai trị chuyên quyền. Nicholas II và gia đình ông bị xử bắn vào năm 1918.

“Putin tiếp tục nắm giữ quyền lực thống nhất ở Nga, nhưng chắc chắn những dấu hiệu bất bình đang hiện rõ – từ cuộc nổi dậy của Prigozhin đến hàng trăm nghìn nam thanh niên trong độ tuổi quân nhân bỏ phiếu bằng đôi chân của mình và rời bỏ quê hương,” ; Stavridis đã nói với Newsweek qua email vào Chủ Nhật.

“Theo thời gian, tôi cho rằng khả năng Putin bị lật đổ như Nicolas II sẽ cao hơn khả năng ông ấy phải chết một cách tự nhiên như Stalin. Anh ta cần phải đàm phán để đi đến một kết luận cho sự bất hạnh của mình ở Ukraine, cho phép anh ta tuyên bố chiến thắng và giữ Crimea cũng như một cây cầu đất liền với Nga, nếu không khả năng chống lại anh ta sẽ tăng lên một cách không thể tránh khỏi. Theo nghĩa đó, anh ta đã thua trong cuộc chiến rồi.”

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga thông qua biểu mẫu trực tuyến để yêu cầu bình luận.

Khi Ukraine chuẩn bị cho một mùa đông chiến đấu khắc nghiệt khác, Stavridis đã kêu gọi Hoa Kỳ cung cấp thêm viện trợ cho quốc gia Đông Âu này. Hoa Kỳ là nước ủng hộ lớn thứ hai cho Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, sau Liên minh châu Âu (EU).

Theo Newsweek

Cập nhật 24/12/23, 3:12 chiều. ET: Bài viết này đã được cập nhật với nhận xét từ Stavridis.


Tags: , ,

Comments are closed.