Dự luật viện trợ Ukraine được tiến hành tại Thượng viện Mỹ nhưng gặp khó khăn tại hạ viện


Bởi David Morgan

Ngày 10 tháng 2 năm 2024 8:59 sáng theo giờ EST 

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về viện trợ ở Washington

[1/5] Khách du lịch đi bộ gần Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ khi Thượng viện bỏ phiếu bắt đầu làm việc về một dự luật bao gồm viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 2 năm 2024. REUTERS/Nathan Howard Mua quyền cấp phép, mở tab mớiWASHINGTON, ngày 9 tháng 2

(Reuters) – Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã tiến gần hơn đến việc thông qua dự luật bao gồm 95,34 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan, nhưng phải đối mặt với con đường không chắc chắn để trở thành luật do sự phản đối của Đảng Cộng hòa ở cả hai viện Quốc hội.Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 64-19 để thúc đẩy luật này một bước trong chuỗi bỏ phiếu sơ bộ có thể kéo dài sang tuần tới, trừ khi các nhà lãnh đạo đảng có thể đạt được thỏa thuận với các nhà lập pháp cấp bậc để đẩy nhanh dự luật. Các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ thực hiện bước thủ tục tiếp theo trong phiên họp hiếm hoi vào Chủ nhật.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu, dự luật đã vượt qua ngưỡng đa số đơn giản với 14 đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ biện pháp này. Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa muốn đạt được thỏa thuận với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, một thành viên Đảng Dân chủ, để cho phép sửa đổi luật để đổi lấy hành động nhanh hơn. Nhưng những đảng viên Cộng hòa khác, những người bác bỏ dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine, đã tuyên bố sẽ trì hoãn việc xem xét càng lâu càng tốt bằng cách buộc Thượng viện phải tuân thủ một mê cung các quy tắc quốc hội tốn nhiều thời gian của Ukraine phải kèm theo các điều khoản để bảo đảm biên giới Mỹ-Mexico, chỉ để từ chối thỏa thuận biên giới lưỡng đảng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump , ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng, phản đối thỏa thuận này.

Một số nhà lập pháp hiện hy vọng đưa ra những sửa đổi của riêng họ để ngăn chặn dòng người di cư vào Hoa Kỳ, trong khi những người khác muốn từ bỏ các điều khoản hỗ trợ nhân đạo và hạn chế viện trợ nước ngoài về vũ khí và trang thiết bị.

Nếu dự luật cuối cùng được Thượng viện thông qua, nó sẽ phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, nơi Chủ tịch Mike Johnson cho biết ông có thể chia khoản viện trợ thành các dự luật riêng biệt. “Chúng ta sẽ xem Thượng viện làm gì,” Johnson nói với các phóng viên trong tuần này. “Tôi đã nói rất rõ ràng rằng bạn phải giải quyết những vấn đề này dựa trên giá trị riêng của chúng.” Johnson phát biểu một ngày sau khi Hạ viện bác bỏ dự luật viện trợ riêng cho Israel.

Báo cáo của David Morgan và Richard Cowan; chỉnh sửa bởi Jonathan Oatis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Comments are closed.