Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ Ukraine, Israel trị giá 95 tỷ USD gửi tới Thượng viện


Bởi Richard Cowan Moira Warburton và Patricia Zengerle

Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu về gói trị giá 95 tỷ USD Ukraine-Israel tại Capitol Hill ở Washington

Ngày 20 tháng 4 năm 2024 4:07 chiều EDT Đã cập nhật 22 phút trước

WASHINGTON, ngày 20 tháng 4 (Reuters) – Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Bảy với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đã thông qua gói lập pháp trị giá 95 tỷ USD để hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, trước sự phản đối gay gắt từ những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa. Dự luật hiện đang được chuyển tới Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số, nơi đã thông qua biện pháp tương tự hơn hai tháng trước. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từ Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đến người đứng đầu Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã thúc giục Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson đưa vấn đề này ra bỏ phiếu.

Thượng viện sẽ bắt đầu xem xét dự luật được Hạ viện thông qua vào thứ Ba, với một số phiếu bầu sơ bộ vào chiều hôm đó. Dự kiến, việc thông qua cuối cùng sẽ diễn ra vào tuần tới, điều này sẽ dọn đường cho Biden ký thành luật. Các dự luật cung cấp 60,84 tỷ USD để giải quyết xung đột ở Ukraine, bao gồm 23 tỷ USD để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất của Mỹ; 26 tỷ USD cho Israel, bao gồm 9,1 tỷ USD cho các nhu cầu nhân đạo và 8,12 tỷ USD cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả Đài Loan.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bày tỏ lời cảm ơn, nói rằng các nhà lập pháp Mỹ đã hành động để “lịch sử đi đúng hướng”.“Dự luật viện trợ quan trọng của Hoa Kỳ được Hạ viện thông qua hôm nay sẽ ngăn chiến tranh mở rộng, cứu sống hàng nghìn, hàng nghìn sinh mạng và giúp cả hai quốc gia chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn”, ông Zelenskiy nói trên X. Không rõ nguồn tài trợ quân sự mới cho Ukraine sẽ cạn kiệt nhanh đến mức nào, có thể khiến Quốc hội kêu gọi hành động tiếp theo.

Biden, người đã kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine từ năm ngoái, cho biết trong một tuyên bố: “Việc này xảy ra vào thời điểm hết sức khẩn cấp, khi Israel phải đối mặt với các cuộc tấn công chưa từng có từ Iran và Ukraine dưới sự bắn phá liên tục từ Nga.” Cuộc bỏ phiếu về việc thông qua nguồn tài trợ của Ukraine là 311-112. Đáng chú ý là có 112 đảng viên Cộng hòa phản đối đạo luật này, chỉ có 101 người ủng hộ.“ Mike Johnson là một con vịt què… ông ấy tiêu rồi,” Dân biểu Đảng Cộng hòa cực hữu Marjorie Taylor Greene nói với các phóng viên sau đó.

Mục 1 trong 4 Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói chuyện với các thành viên giới truyền thông tại tòa nhà Điện Capitol, ngày 20 tháng 4 năm 2024. REUTERS/Ken Cedeno

[1/4] Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson phát biểu với các thành viên giới truyền thông tại tòa nhà Capitol, ngày 20 tháng 4 năm 2024. REUTERS/Ken Cedeno 

Cô ấy là người phản đối hàng đầu việc giúp đỡ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga và đã thực hiện các bước đe dọa loại bỏ Johnson khỏi chức vụ vì vấn đề này. Tuy nhiên, Greene đã ngừng làm như vậy vào thứ Bảy.

Trong cuộc bỏ phiếu, một số nhà lập pháp đã vẫy những lá cờ nhỏ của Ukraine khi thấy rõ rằng một phần của gói đã được thông qua. Johnson cảnh báo các nhà lập pháp rằng đó là “vi phạm lễ nghi”.

Trong khi đó, hành động của Hạ viện trong phiên họp hiếm hoi hôm thứ Bảy đã bộc lộ một số rạn nứt trong việc thể hiện sự ủng hộ vững chắc dành cho Israel trong Quốc hội. Những tháng gần đây đã chứng kiến ​​các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ bày tỏ sự tức giận với chính phủ Israel và việc nước này tiến hành cuộc chiến ở Gaza.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy, trong đó viện trợ của Israel được thông qua với tỷ lệ 366-58, có 37 đảng viên Đảng Dân chủ và 21 đảng viên Đảng Cộng hòa phản đối. Việc thông qua đạo luật được chờ đợi từ lâu đã được các nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ, những người có thể sắp xếp các hợp đồng lớn để cung cấp thiết bị cho Ukraine và các đối tác khác của Hoa Kỳ.

Tuần này, Johnson đã chọn cách phớt lờ những lời đe dọa lật đổ của các thành viên theo đường lối cứng rắn trong phe đa số 218-213 đầy chia rẽ của ông và thúc đẩy biện pháp bao gồm việc Ukraine tài trợ khi nước này đang vật lộn chống lại cuộc xâm lược kéo dài hai năm của Nga . Gói bốn hóa đơn bất thường cũng bao gồm một biện pháp bao gồm đe dọa cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu và khả năng chuyển tài sản Nga bị tịch thu sang Ukraine.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine cho rằng Hoa Kỳ khó có thể chi trả được khoản nợ quốc gia trị giá 34 nghìn tỷ USD đang gia tăng. Họ đã nhiều lần đưa ra lời đe dọa phế truất Johnson, người trở thành chủ tịch vào tháng 10 sau khi người tiền nhiệm Kevin McCarthy, bị những người theo đường lối cứng rắn trong đảng lật đổ.“

Đó không phải là đạo luật hoàn hảo, không phải là đạo luật mà chúng tôi sẽ viết ra nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng,” ông Johnson nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. “Đây là sản phẩm tốt nhất có thể mà chúng tôi có thể có được trong những trường hợp này để thực hiện những nghĩa vụ thực sự quan trọng này.”

Đại diện Bob Good, chủ tịch của House Freedom Caucus theo đường lối cứng rắn, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng các dự luật thể hiện sự “trượt xuống vực thẳm của cuộc khủng hoảng tài chính lớn hơn và các chính sách cuối cùng của nước Mỹ phản ánh Biden và (Lãnh đạo đa số Thượng viện Đảng Dân chủ Chuck) Schumer và ( Lãnh đạo đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem) Jeffries và không phản ánh người dân Mỹ.” Nhưng ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump , người có ảnh hưởng lớn trong đảng, vào ngày 12 tháng 4 đã lên tiếng ủng hộ Johnson và trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Năm cho biết sự sống còn của Ukraine là quan trọng đối với Mỹ.

Báo cáo của Patricia Zengerle và Richard Cowan; Báo cáo bổ sung của Moira Warburton; Chỉnh sửa bởi Scott Malone, Jonathan Oatis và Daniel Wallis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters., mở tab mới

Patricia Zengerle

Thomson Reuters

Patricia Zengerle đã báo cáo từ hơn 20 quốc gia, bao gồm Afghanistan, Iraq, Pakistan, Ả Rập Saudi và Trung Quốc. Là một phóng viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia có trụ sở tại Washington từng đoạt giải thưởng, đồng thời cũng từng làm biên tập viên, Patricia đã xuất hiện trên NPR, C-Span và các chương trình khác, phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia và tham dự Hội nghị Bàn tròn Truyền thông của Viện Hoover. Cô là người nhận được Giải thưởng Edwin M. Hood về Phóng viên Ngoại giao.

Reuters


Comments are closed.