Hải quân Ukraine giải thích tầm quan trọng của việc đánh chìm tàu ​​Nga ở Crimea


Được xuất bản ngày 01 tháng 2 năm 2024 lúc 9:17 tối theo giờ EST

Ukrainian Sea Drones Blow Up And Sink Russian Warship Bởi Kaitlin Lewis

Phóng viên đêm

Hải quân Ukraine cho biết chiếc tàu Nga bị lực lượng Kiev phá hủy hôm thứ Tư là một “tổn thất đáng kể” đối với Hạm đội Biển Đen của Moscow đóng gần Crimea.

Bộ Quốc phòng Ukraine (MoD) hôm thứ Năm thông báo rằng lực lượng của họ đã tấn công một tàu hộ tống trang bị tên lửa siêu âm của Nga, được mệnh danh là Ivanovets, trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân Crimea một ngày trước đó. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết cuộc tấn công được thực hiện bởi “Nhóm 13” của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine.

Ukraine đã tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga đóng tại Crimea trong những tháng gần đây, đặc biệt chú ý đến hạm đội hải quân được đánh giá cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin . Bộ Quốc phòng Anh hồi tháng 12 ước tính rằng Moscow đã mất khoảng 1/5 Hạm đội Biển Đen chỉ trong vòng 4 tháng.

Hải quân Ukraine giải thích tầm quan trọng của việc đánh chìm tàu ​​Nga
Một quân nhân Ukraine cầm vũ khí phòng không ở Biển Đen vào ngày 18 tháng 12 năm 2023. Hải quân Ukraine cho biết vụ đánh chìm một tàu chiến Nga từ Hạm đội Biển Đen của Moscow hôm thứ Tư là một “quan trọng… Hơn ANATOLII STEPANOV / AFP QUA GETTY IMAGES

Trong một bài đăng trên Facebook, Hải quân Ukraine coi việc phá hủy tàu Ivanovets là một “tổn thất khá đáng kể” vì con tàu này là một trong ba chiếc tàu cùng loại trong hạm đội của ông Putin. Theo bài viết, tàu chiến nhỏ được trang bị tên lửa chống hạm với tầm bắn hơn 80 dặm. Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính Ivanovets trị giá từ 60 đến 70 triệu USD.

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ nhân viên Nga trên tàu chiến đang được tiến hành. Hải quân Kyiv ước tính có tới 40 thành viên thủy thủ đoàn có thể ở trên con tàu khi nó bị phá hủy.

“Đây không phải là tổn thất đầu tiên của địch ở lữ đoàn này”, bài viết viết tiếp. Các nguồn tin Ukraine nói với Reuters vào tháng 9 năm 2023 rằng một trong những máy bay không người lái trên biển của Kyiv đã làm hư hại một tàu tên lửa Samum nhỏ của Nga đang cập cảng Crimea. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công.

Hải quân Ukraine cho biết: “Hoạt động này là một lời nhắc nhở khác đối với những kẻ xâm lược Nga rằng việc ở lại mà không bị trừng phạt trên lãnh thổ của các đối tượng bị chiếm đóng trước đây ở Crimea sẽ có hại cho sức khỏe của họ”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận.

Nga cho biết Ukraine đã bắn ít nhất 20 tên lửa vào nhiều mục tiêu khác nhau quanh Crimea hôm thứ Tư. Chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oleschuk nói trên Telegram rằng Kyiv đã tấn công thành công sân bay Belbek gần thành phố cảng Sevastopol trong cuộc tấn công.ĐỌC THÊM

Newsweek không thể xác minh độc lập tuyên bố của Ukraine, nhưng Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết đoạn phim được định vị địa lý cho thấy “những đám khói lớn bốc lên từ sân bay” được đề cập. Các nguồn tin của Ukraine và Nga cũng đưa tin về các cuộc tấn công vào căn cứ không quân Saky gần thành phố Yevpatoria của Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ tất cả tên lửa do Ukraine phóng trong cuộc tấn công, đồng thời nói thêm rằng “Các mảnh tên lửa của Ukraine đã rơi xuống lãnh thổ của một đơn vị quân đội” ở phía bắc Sevastopol, gần căn cứ của Hạm đội Biển Đen. Moscow khẳng định không có thiệt hại nào đối với máy bay Nga đóng tại Crimea.

Về nhà báo Kaitlin Lewis

Kaitlin Lewis là phóng viên của Newsweek thuộc Đội Đêm có trụ sở tại Boston, Massachusetts. Trọng tâm của cô là báo cáo về … đọc thêm

Để đọc cách Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.