Intel Nga báo cáo doanh thu bằng 0 (không) vào năm 2023 – hiện công ty chỉ còn một nhân viên


Mark Tyson

Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024 lúc 7:51 sáng EDT· 

Cờ Nga trên chốt của một con vi mạch.
Cờ Nga trên chốt của một con vi mạch.

Vào năm 2023, hoạt động của Intel tại Nga đã bị cắt giảm đáng kể, chỉ còn lại một nhân viên làm giám đốc của cả Intel AO và Intel Technologies. Alina Klushina được liệt kê là giám đốc của cả hai đơn vị ở Nga của Intel, Abachy đưa tin . Các doanh nghiệp bị đóng băng đã chịu khoản lỗ 2,31 triệu USD trong năm qua.

Sự chuyển đổi nhanh chóng này trong hoạt động kinh doanh tại Nga của Intel bắt đầu ngay sau cuộc xâm lược Ukraine. Vào tháng 4 năm 2022, Intel cho biết họ đã đình chỉ mọi hoạt động ở Nga , tiếp theo quyết định trước đó là đình chỉ các chuyến hàng công nghệ vào nước này (Chiến tranh Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022).

Dòng thời gian điểm đầu dòng biểu đồ sự suy giảm hoạt động của Intel tại Nga như sau:

  • Năm 2021: Các hoạt động kinh doanh tại Nga của Intel mang lại tổng doanh thu khoảng 80 triệu USD.
  • 2022: Intel tạm dừng hoạt động. Nó có 1.200 nhân viên ở Nga khi ngừng hoạt động.
  • Năm 2023: Doanh thu của Intel AO và Intel Technologies giảm xuống 0 và ghi nhận khoản lỗ 2,31 triệu USD. Intel có 788 nhân viên ở Nga vào đầu năm.
  • 2024: Alina Klushina là nhân viên duy nhất, giữ vai trò giám đốc của cả Intel AO và Intel Technologies.

Intel mở trung tâm nghiên cứu và phát triển Nizhny Novgorod vào năm 2000, chín năm sau khi thành lập ở Nga. Nó đã đạt được danh tiếng tốt về phát triển phần mềm, AI, thị giác máy, 5G và IoT. Trung tâm R&D này đã được tân trang lại vào năm 2020 và có hơn 1.000 nhân viên vào thời điểm đó. Trong khi đó, đơn vị kinh doanh Intel AO được cho là phụ trách xử lý thông tin và phát triển phần mềm. Intel Technologies chịu trách nhiệm tiếp thị, hỗ trợ công nghệ và tư vấn.

Sau lần đầu ngừng cung cấp sản phẩm và dịch vụ của Intel ở Nga, công ty đã khôi phục quyền truy cập của người dùng vào các bản tải xuống trình điều khiển – tôn trọng các nghĩa vụ bảo hành và dịch vụ của mình. Tuy nhiên, kể từ đó, chúng tôi đã thấy các báo cáo có bằng chứng cho thấy các biện pháp trừng phạt được áp dụng đã thất bại trên thực tế. Ví dụ: vào tháng 1, chúng tôi đã báo cáo về việc các thực thể Nga mua chip Intel (và AMD) trị giá lên tới 1,7 tỷ USD vào năm 2023. Nhiều con chip đã đến Nga dưới dạng tái xuất khẩu qua những nơi như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc UAE.

Intel dường như đang tiếp tục duy trì các tài sản ở Nga của mình, do Klushina giám sát, với hy vọng có những diễn biến chính trị thuận lợi. Hi vọng chiến tranh sẽ kết thúc. Có vẻ hợp lý khi dự kiến ​​khoản lỗ ở quy mô tương tự như năm 2023 (2 đến 3 triệu USD) trong năm tới, có thể là mức tối thiểu cần thiết để duy trì hoạt động đã bị đình trệ của mình.


Tags: , ,

Comments are closed.