Israel bị phản đối toàn cầu về cuộc tấn công của Rafah, thành phố lều trại bốc cháy


AFP

Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024 lúc 6:42 chiều EDT· 

Người Palestine tập trung tại trại di dời Rafah bị Israel tấn công (Eyad BABA)
Người Palestine tập trung tại trại di dời Rafah bị Israel tấn công (Eyad BABA)

Israel phải đối mặt với làn sóng lên án quốc tế hôm thứ Hai về một cuộc tấn công mà các quan chức Gaza cho biết đã giết chết 45 người khi nó gây ra một đám cháy xé toạc một thành phố lều dành cho người Palestine di tản.

Israel cho biết họ đang xem xét “tai nạn bi thảm” và tác động của nó đối với dân thường sau sự kiện thương vong hàng loạt mới nhất trong cuộc chiến ở Gaza, vốn đã nổ ra kể từ ngày 7 tháng 10.

Thêm vào căng thẳng vốn đã gia tăng kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch trên bộ ở thành phố Rafah phía nam Gaza vào đầu tháng 5, quân đội Israel và Ai Cập đã báo cáo về một “vụ nổ súng” hôm thứ Hai khiến một lính canh Ai Cập thiệt mạng ở khu vực biên giới giữa Ai Cập và phía nam Dải Gaza. .

Cả hai lực lượng đều cho biết họ đang điều tra.

Quân đội Israel cho biết cuộc tấn công tối Chủ nhật ở khu vực phía nam Rafah đã nhắm mục tiêu và giết chết hai quan chức cấp cao của Hamas – nhưng nó cũng gây ra một vụ hỏa hoạn khiến người Palestine và nhiều nước Ả Rập lên án là một “vụ thảm sát”.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết Israel “phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ dân thường”.

Quân đội Israel cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra.

“Không có nơi nào an toàn ở Gaza. Nỗi kinh hoàng này phải dừng lại”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đăng trên mạng xã hội, khi các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập vào thứ Ba trong một phiên họp khẩn cấp để thảo luận về vụ tấn công.

Người di tản Gazan Khalil al-Bahtini đang chuẩn bị rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng, nói với AFP hôm thứ Hai rằng “đêm qua, căn lều đối diện với lều của chúng tôi đã bị nhắm mục tiêu.”

“Chúng tôi đã chất đầy đồ đạc nhưng lại không biết đi đâu”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chính phủ đang điều tra “vụ tai nạn thương tâm” mà ông nói với quốc hội đã xảy ra “bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chúng tôi” để bảo vệ dân thường.

Người thân của những người bị giam giữ ở Gaza, những người đã gia tăng áp lực lên chính phủ của Netanyahu yêu cầu hành động để đảm bảo một thỏa thuận thả con tin, đã đuổi anh ta ra khỏi phòng trưng bày công cộng khi anh ta đang phát biểu và giơ cao những tấm áp phích có hình những người thân yêu của họ.

Israel tiến hành cuộc tấn công vào Rafah vào cuối Chủ nhật, vài giờ sau khi Hamas tung ra một loạt tên lửa vào khu vực Tel Aviv, hầu hết đều bị đánh chặn.

Quân đội Israel cho biết máy bay của họ “đã tấn công một khu tập thể của Hamas ở Rafah” và giết chết Yassin Rabia và Khaled Nagar, các quan chức cấp cao của nhóm chiến binh ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Cơ quan phòng vệ dân sự của Gaza cho biết cuộc tấn công đã gây ra một đám cháy xé toạc một trung tâm di dời ở phía tây bắc Rafah gần cơ sở của cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, UNRWA.

Quan chức cơ quan phòng vệ dân sự Mohammad al-Mughyyir cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy những thi thể cháy đen và tay chân bị chặt rời. Chúng tôi cũng thấy những trường hợp bị cắt cụt chân, trẻ em, phụ nữ và người già bị thương”.

Một người sống sót, một phụ nữ giấu tên, cho biết: “Chúng tôi nghe thấy một âm thanh lớn và lửa bốc lên xung quanh chúng tôi. Bọn trẻ la hét”.

– ‘Vi phạm nguy hiểm’ –

Đoạn phim của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho thấy cảnh tượng hỗn loạn vào ban đêm khi các nhân viên y tế chạy đua đến địa điểm tấn công và sơ tán những người bị thương.

Mughayyir cho biết các nỗ lực cứu hộ đã bị cản trở do thiệt hại chiến tranh và tác động của cuộc bao vây của Israel, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu và “nước dập tắt đám cháy” nghiêm trọng.

Cuộc tấn công của Israel đã làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar, cũng như từ các chính phủ khu vực khác.

Ai Cập lên án việc “nhắm mục tiêu vào dân thường không có khả năng tự vệ”, gọi đây là một phần của “chính sách có hệ thống nhằm mở rộng phạm vi chết chóc và tàn phá ở Dải Gaza khiến nơi đây không thể ở được”.

Jordan cáo buộc Israel về “tội ác chiến tranh đang diễn ra”, Ả Rập Xê Út lên án “các vụ thảm sát tiếp diễn” và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thề “sẽ buộc những kẻ man rợ và giết người này phải chịu trách nhiệm”.

Qatar lên án hành động “vi phạm luật pháp quốc tế một cách nguy hiểm” và bày tỏ “quan ngại rằng vụ đánh bom sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực hòa giải đang diễn ra” hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Chủ tịch Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat nói trên X rằng “Israel tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế… khinh thường phán quyết của ICJ hai ngày trước ra lệnh chấm dứt hành động quân sự ở Rafah.”

Tòa án hàng đầu thế giới, Tòa án Công lý Quốc tế, hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho Israel tạm dừng mọi cuộc tấn công ở Rafah và những nơi khác có thể gây ra “sự hủy diệt vật chất” đối với người Palestine.

– ‘Địa ngục trần gian’ –

Cuộc chiến bắt đầu sau cuộc tấn công ngày 7/10 vào miền nam Israel khiến hơn 1.170 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, theo thống kê của AFP dựa trên số liệu chính thức của Israel.

Phiến quân cũng bắt giữ 252 con tin, 121 người trong số đó vẫn ở Gaza, trong đó có 37 người mà quân đội cho biết đã chết.

Theo Bộ Y tế vùng lãnh thổ do Hamas điều hành, cuộc tấn công trả đũa của Israel đã giết chết ít nhất 36.050 người ở Gaza, chủ yếu là dân thường.

Philippe Lazzarini, người đứng đầu UNRWA, cơ quan đóng vai trò trung tâm hỗ trợ các hoạt động trên lãnh thổ bị bao vây trong chiến tranh, nói trên X rằng “mỗi ngày trôi qua, việc hỗ trợ và bảo vệ gần như trở nên không thể”.

Ông nói: “Những hình ảnh từ đêm qua là bằng chứng cho thấy Rafah đã biến thành địa ngục trên Trái đất như thế nào”, đồng thời trích dẫn “những hạn chế di chuyển nặng nề”, các cuộc tấn công của Israel và các vụ phóng tên lửa của Hamas cũng như những “thách thức khác… không cho phép chúng tôi phân phối”. sự giúp đỡ”.

Bác sĩ Suhaib al-Hams, quyền giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Kuwait của Rafah, cho biết hôm thứ Hai rằng bệnh viện này hiện đã ngừng hoạt động và đang được sơ tán sau khi pháo kích của Israel đánh vào cổng và “giết chết hai bác sĩ”.

Hôm thứ Ba, Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy sẽ chính thức công nhận một nhà nước Palestine – một bước đi được hơn 140 thành viên Liên hợp quốc thực hiện, nhưng chỉ có một số cường quốc phương Tây thực hiện.

Israel phản đối động thái này và hôm thứ Hai đã công bố các bước trừng phạt chống lại Madrid, ra lệnh cho lãnh sự quán của họ ở Jerusalem ngừng cung cấp dịch vụ cho người Palestine từ ngày 1 tháng Sáu.

burs-jd/ami/srm/dw/stXem nhận xét(8.1k)

Tiếp theo

WFLA

Netanyahu thừa nhận ‘sai lầm bi thảm’ sau cuộc tấn công của Rafah giết chết hàng chục người Palestine

TIA GOLDENBERG và SAMY MAGDY Associated Press

Thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024 lúc 12:26 trưa EDT· Đọc 5 phút

254

Netanyahu thừa nhận ‘sai lầm bi thảm’ sau cuộc tấn công của Rafah giết chết hàng chục người Palestine

TEL AVIV, Israel (AP) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai thừa nhận rằng đã xảy ra một “sai lầm bi thảm” sau khi Israel tấn công vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza, đốt cháy một khu lều trại dành cho người Palestine di tản và giết chết ít nhất 45 người. , theo các quan chức địa phương.

Israel đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng của quốc tế về  cuộc chiến với Hamas , thậm chí một số đồng minh thân cận nhất của họ, đặc biệt là Hoa Kỳ, bày tỏ sự phẫn nộ trước những cái chết của dân thường. Israel khẳng định họ tuân thủ luật pháp quốc tế ngay cả khi phải đối mặt với sự giám sát của các tòa án hàng đầu thế giới, một trong số đó vào tuần trước đã yêu cầu nước này  dừng cuộc tấn công ở Rafah.

Quân đội Israel trước đó cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về cái chết của dân thường sau khi tấn công một cơ sở của Hamas và giết chết hai chiến binh cấp cao. Theo Bộ Y tế Gaza, cuộc tấn công vào tối Chủ nhật, dường như là một trong những cuộc tấn công nguy hiểm nhất trong cuộc chiến, đã giúp đẩy tổng số người Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến lên trên 36.000 người, theo Bộ Y tế Gaza.

“Bất chấp những nỗ lực tối đa của chúng tôi để không làm tổn hại đến thường dân vô tội, đêm qua, đã xảy ra một sai lầm bi thảm”, ông Netanyahu nói hôm thứ Hai trong bài phát biểu trước quốc hội Israel. “Chúng tôi đang điều tra vụ việc và sẽ đưa ra kết luận vì đây là chính sách của chúng tôi.”

Mohammed Abuassa, người nhanh chóng đến hiện trường ở khu vực phía tây bắc Tel al-Sultan, cho biết lực lượng cứu hộ đã “kéo những người đang trong tình trạng không thể chịu đựng nổi ra ngoài”.

“Chúng tôi đã lôi những đứa trẻ ra từng mảnh. Chúng tôi kéo người trẻ và người già ra. Vụ cháy trong trại là không có thật”, ông nói.

Theo Bộ Y tế Gaza và Cơ quan cứu hộ Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, ít nhất 45 người đã thiệt mạng. Bộ cho biết trong số những người thiệt mạng có ít nhất 12 phụ nữ, 8 trẻ em và 3 người lớn tuổi, 3 thi thể khác bị cháy không thể nhận dạng.

Trong một diễn biến khác, quân đội Ai Cập cho biết một binh sĩ của họ đã bị bắn chết trong một cuộc đọ súng ở khu vực Rafah mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Israel cho biết họ đã liên lạc với chính quyền Ai Cập và cả hai bên cho biết họ đang điều tra.

Rafah, thành phố cực nam của Gaza ở biên giới với Ai Cập, là nơi ở của hơn một triệu người – khoảng một nửa dân số Gaza – phải di dời khỏi các khu vực khác trên lãnh thổ. Hầu hết đã bỏ trốn một lần nữa kể từ khi Israel tiến hành cái mà họ gọi là cuộc tấn công hạn chế vào đó vào đầu tháng này. Hàng trăm ngàn người chen chúc trong các lều trại tồi tàn trong và xung quanh thành phố.

Ông Netanyahu nói rằng Israel phải tiêu diệt những gì ông gọi là tiểu đoàn cuối cùng còn lại của Hamas ở Rafah. Nhóm chiến binh này đã phóng một loạt tên lửa hôm Chủ nhật từ thành phố về phía miền trung đông dân cư của Israel, kích hoạt còi báo động không kích nhưng không gây thương tích.

Cuộc tấn công vào Rafah gây ra làn sóng lên án mới, thậm chí từ một số đồng minh thân cận của Israel.

“Những hoạt động này phải dừng lại. Không có khu vực an toàn nào ở Rafah dành cho thường dân Palestine. Tôi kêu gọi tôn trọng hoàn toàn luật pháp quốc tế và ngừng bắn ngay lập tức”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng trên X. Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, cho biết những vụ đánh bom như vậy đang “gieo rắc hận thù, gieo mầm hận thù sẽ liên quan đến con cháu của họ”. .”

Qatar, nước trung gian hòa giải quan trọng giữa Israel và Hamas trong nỗ lực đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả các con tin do Hamas bắt giữ, cho biết cuộc tấn công của Rafah có thể “làm phức tạp” các cuộc đàm phán. yêu cầu một lệnh ngừng bắn lâu dài và việc rút quân của Israel, những điều kiện mà các nhà lãnh đạo Israel đã công khai bác bỏ.

Các nước láng giềng Ai Cập và Jordan, hai nước đã thiết lập hòa bình với Israel từ nhiều thập kỷ trước, cũng lên án vụ tấn công của Rafah. Bộ Ngoại giao Ai Cập gọi đây là “sự vi phạm mới và trắng trợn các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế”. Bộ Ngoại giao Jordan gọi đây là “tội ác chiến tranh”.

Quan chức pháp lý hàng đầu của quân đội Israel cho biết chính quyền đang xem xét các cuộc tấn công và quân đội lấy làm tiếc về thiệt hại về sinh mạng dân thường. Người ủng hộ quân sự, Thiếu tướng Yifat Tomer-Yerushalmi cho biết những sự cố như vậy xảy ra “trong một cuộc chiến có quy mô và cường độ như vậy”.

Phát biểu tại một hội nghị luật sư Israel, Tomer-Yerushalmi cho biết Israel đã tiến hành 70 cuộc điều tra hình sự về các vụ việc làm dấy lên nghi ngờ vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm cái chết của thường dân, điều kiện tại một cơ sở giam giữ các nghi phạm phiến quân Palestine và cái chết của một số tù nhân. đang bị Israel giam giữ. Bà cho biết các vụ việc về “bạo lực, tội phạm tài sản và cướp bóc” cũng đang được xem xét.

Israel từ lâu đã khẳng định nước này có một cơ quan tư pháp độc lập có khả năng điều tra và truy tố các hành vi lạm dụng. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền cho rằng chính quyền Israel  thường xuyên không điều tra đầy đủ  hành vi bạo lực chống lại người Palestine và ngay cả khi binh lính phải chịu trách nhiệm thì hình phạt thường nhẹ.

Israel đã bác bỏ các cáo buộc về tội diệt chủng do Nam Phi đưa ra chống lại nước này tại Tòa án Công lý Quốc tế. Tuần trước,  tòa án đã ra lệnh cho Israel  tạm dừng cuộc tấn công ở Rafah, một phán quyết mà nước này không có quyền thực thi.

Ngoài ra, trưởng công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế  đang xin lệnh bắt giữ  ông Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, cũng như ba thủ lĩnh Hamas, vì các cáo buộc tội ác liên quan đến chiến tranh.

Israel cho biết họ cố gắng hết sức để tuân thủ luật chiến tranh và nói rằng họ phải đối mặt với một kẻ thù không đưa ra cam kết như vậy, nhúng tay vào các khu vực dân sự và từ chối thả  con tin Israel  vô điều kiện.

Hamas đã châm ngòi chiến tranh bằng  cuộc tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10 , trong đó các chiến binh Palestine đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt giữ khoảng 250 con tin. Hamas vẫn giữ khoảng 100 con tin và hài cốt của khoảng 30 người khác sau khi hầu hết những người còn lại được thả trong lệnh ngừng bắn năm ngoái.

Khoảng 80% trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa, nạn đói nghiêm trọng đang lan rộng và các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết một số vùng lãnh thổ  đang trải qua nạn đói .


Magdy báo cáo từ Cairo. Các nhà văn của Associated Press Jon Gambrell ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Colleen Barry ở Rome đã đóng góp cho báo cáo này.


Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến tại  https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

Bản quyền 2024 Nexstar Media, Inc. Mọi quyền được bảo lưu. Tài liệu này không được xuất bản, phát sóng, viết lại hoặc phân phối lại.

Để biết tin tức, thời tiết, thể thao và video phát trực tuyến mới nhất, hãy truy cập WFLA.


Tags: , ,

Comments are closed.