ISRAEL và IRAN: HOÀ hay CHIẾN


Ðại-Dương

Hăm doạ mãi mà tới đêm 14/4/2024, Iran mới mở cuộc Không Kích vào Israel bằng những hoả tiễn tối tân nhất của Iran song song với các loại drone hữu hiệu từng cung cấp cho Nga trên chiến trường Ukraine.

Cách mạng Hồi giáo Iran đã lật đổ Chế độ Quân chủ Ðộc tài để xây dựng Quốc gia Hồi giáo Thần quyền từ năm 1979. Nó cai trị dân chúng theo Luật Hồi giáo nhờ vào trữ lượng dầu hỏa đứng thứ tư trên thế giới mới có thể trang trải cho các tổ chức khủng bố như Hamas ở Dải Gaza, Hezbollah tại Lebanon, Houthi ở Yemen v.v.v. Ali Khamene giữ địa vị tối thượng của Iran từ năm 1989.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết “cuộc tấn công của Iran bao gồm 170 máy bay không người lái, 30 tên lửa hành trình và 120 tên lửa đạn đạo mà 99% trong số đó đã bị Lực lượng Phòng Không Israel và các đồng minh bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Jordan, Pháp và các nước khác bắn hạ bên ngoài Không phận Israel.

Hệ thống Phòng không Arrow 3 của IDF cho biết đã hạ gục “đại đa số” 120 tên lửa đạn đạo khi chúng vẫn còn ở ngoài bầu khí quyển. Một số tên lửa đạn đạo đã vượt qua hàng rào phòng thủ của Israel và tấn công căn cứ Neva Tim, căn cứ của chiến đấu cơ F-35. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết cơ sở hạ tầng tại Căn cứ Không quân đã bị hư hại nhẹ, nhưng, nó vẫn hoạt động bình thường vào sáng Chủ nhật.

Còi báo động cũng vang lên ở khu vực Jerusalem, Bờ Tây và Cao nguyên Golan.

Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Bảy ca ngợi các lực lượng Mỹ đã giúp Israel hạ gục “gần như toàn bộ” máy bay không người lái và tên lửa do Iran phóng đi, đồng thời tuyên bố sẽ phối hợp phản ứng toàn cầu trước cuộc tấn công chưa từng có của Tehran. Và Lầu Năm Góc cho biết lực lượng của Mỹ đã chặn “hàng chục tên lửa” và máy bay không người lái.

Thủ tướng Rishi Sunak của Anh Quốc cho biết các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh Quốc (RAF) đã bắn hạ “một số drone tấn công” của Iran. Những drone đó đã bị chặn ở Syria và Iraq, nơi RAF đang hoạt động như một phần của nhiệm vụ Chiến dịch Shader chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Reuters cho biết Lực lượng Phòng không của Jordan cũng đã chặn và bắn hạ hàng chục drone của Iran bay qua không phận. Vương quốc này thường chỉ trích Israel, nhưng, có hiệp ước hòa bình và là đồng minh thân cận của Mỹ.

Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri cho biết phía Iran đã tấn công Israel thành công và đã kết thúc. Bagheri cho biết Mỹ đã bắn hạ trên 70 máy bay không người lái và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo vào tối 13/4/2024. Chủ đích của Bagheri nhằm ngăn cản vụ trả đũa của Israel.

Biden vội vã trở lại Toà Bạch Ốc để theo dõi các biến cố đang diễn ra tại Israel đã tuyên bố “Theo chỉ đạo của tôi, để hỗ trợ phòng thủ Israel, quân đội Mỹ đã điều động phi cơ và khu trục hạm phòng thủ tên lửa đạn đạo tới khu vực trong suốt tuần qua”.

Biden từng khuyên Iran “đừng” trả đũa vụ phi cơ Israel bắn chết Seyed Reza Mousavi, Chỉ huy Lực lượng Vệ Binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 25/12/2023 tại Syria. Tehran quyết định chứng tỏ sức mạnh vô địch của Iran bằng “một đòn giáng mạnh” vào danh tiếng của Israel.

Kết quả sau một đêm tập kích vào Israel bằng tất cả sức mạnh quân sự tổng hợp, Iran đã phơi bày thực trạng đáng buồn. Chỉ có 12 người Do Thái bị thương, kể cả một bé gái 7 tuổi bị thương nặng ở đầu đang chống trả với tử thần dưới sự chăm sóc của y khoa nổi tiếng thế giới của Israel.

Hy vọng tiêu diệt Israel bằng một vụ tấn công kỹ thuật cao từ Iran đã bộc lộ kiểu “đầu voi đuôi chuột”. Vì thế, Tehran vội tuyên bố chiến dịch đã kết thúc. Ðồng thời, cảnh cáo Israel nếu dám trả thù.

Hội đồng Ðặc biệt 5 thành viên của Israel đã bàn biện pháp trả đũa Iran vẫn còn chia rẽ giữa “đánh và đàm”. Tổng thống Biden đứng về phía “bồ câu” vì quá khứ Chính quyền Obama-Biden đã ưu đãi Iran trên nhiều phương diện chính trị cũng như kinh tế và chiến lược ở Trung Ðông. Israel đôi khi phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì sự tồn tại của Iran trong đám hiếu chiến ở Trung Ðông.

Hội đồng Hợp tác các nước Ả Rập Vùng Vịnh (GCC) gồm có 6 thành viên (Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) bác bỏ bạo lực và chủ nghĩa cực đoan của Hamas đồng thời mở đường cho quá trình bình thường hóa quan hệ Ả Rập-Israel hơn nữa. Tổng thống Trump đã khuyến khích thành lập, cam kết tiếp tục duy trì sự ổn định tại Trung Ðông thông qua ngoại giao. GCC bày tỏ cam kết rõ ràng về sự ổn định, an ninh và thịnh vượng, đồng thời chấp nhận rằng Israel có một vị trí hợp pháp trong trật tự khu vực.

GCC bác bỏ hệ tư tưởng Hamas, cam kết không ủng hộ, tài trợ và trang bị vũ khí cho những kẻ khủng bố cũng như hình-sự-hóa tất cả các nhóm thực hiện các hành động khủng bố.

Hiệp định Abraham do Tổng thống Donald Trump thúc đẩy gần bốn tuổi đã thổi luồng gió “Hợp tác và Phát triển” tại Trung Ðông. Ả Rập Saudi đã sẵn sàng tham gia Hiệp định Abraham do Trump thúc đẩy trước khi Hamas và Iran tìm cách phá vỡ quá trình bình-thường-hóa bằng cách đẩy khu vực vào cuộc chiến tranh không lối thoát.

Dân tộc Israel thông minh nhất nhân loại, có rất nhiều lực lượng yểm trợ trên thế giới, với mọi hoạt động hỗ trợ sẽ không bao giờ đầu hàng Chủ nghĩa Khủng bố của các nhà lãnh đạo Hồi giáo Cực đoan.

Israel cũng là một trong các quốc gia có vũ khí hạt nhân sẵn sàng sử dụng để bảo vệ quyền sống của dân tộc được Thượng Ðế ban cho đồng đều mà không phân biệt mạnh-yếu, văn minh-lạc hậu.

Hội đồng gồm 5 nhân vật của Israel đã không đồng ý về một cuộc trả đũa Iran. Nhưng, bây giờ đã đồng thuận bất chấp sự cảnh cáo không hợp tác của Tổng thống Joe Biden. Israel đang ở vào vị thế bị hại cần đòi lại công bình cộng thêm tiền lời nên đã tiếp xúc với nhiều quốc gia Hồi giáo để cam kết vụ trả đũa này chỉ với Iran mà không liên quan đến các nước Hồi giáo khác.

Joe Biden nhát như thỏ đế (thỏ hoang rất nhát) nên cố tránh các quyết định quan trọng tạo điều kiện cho đối thủ thao túng.

Trái lại, Israel là một nước quá nhỏ phải đối đầu với khối Hồi giáo Trung Ðông đồ sộ nên phải biết cách đánh vào yếu huyệt của kẻ thù để chiến thắng và sống còn.

Israel đang sở hữu ba loại vũ khí quý giá mà không phải nước nhược tiểu nào cũng có: 1) Kỹ thuật quân sự với Vòm Sắt đã tóm gọn bao nhiêu vũ khí tối tân nhất của Iran. Thế giới rất mơ Vòm sắt của Israel. Ðức đã mua của Israel một Hệ thống Vòm Sắt với giá 4 tỉ euro. 2) Tiềm thuỷ đỉnh nguyên tử của Israel thường xuyên tuần tra trên Vịnh Ba Tư có những hỏa tiễn đối-đất mãnh liệt và chính xác. Phi cơ của Israel được tiếp tế từ trên không mang theo bom hạng nặng có thể thả xuống những địa điểm chiến lược của Iran. 3) Israel có thể bán các loại vũ khí phòng thủ tiên tiến nhất cho khách hàng chờ đợi.

Iran đang mặc áo thụng xưng hùng bị lột trần truồng trước mắt thế gian.

Chính nghĩa tất thắng Hung tàn. Ánh sáng xua tan Bóng tối.

Ðại-Dương

CHIẾN TRANH và HÒA BÌNH
Ðại-Dương

Từ ngàn xưa, loài người ước mơ một đời sống thanh bình. Nhưng, chiến tranh cứ tiếp nối xung đột làm tan nát quốc gia, xóm làng, nhà cửa, tình người.

Tội lỗi do “con người” gây ra rồi gánh chịu mọi tai ương, chết chóc khiến chúng ta phải đặt câu hỏi “Tại sao con người không thể chung sống hoà bình?”.

Phải chăng nó xuất phát từ những kẻ mang dòng máu “ác tâm” thích ngồi trên đầu thiên hạ mà “tài sơ trí thiển” nên dẫn tới tai họa cho nhân loại.

Ác nhân thời hiện đại nổi bật nhất: Adolf Hitler của Ðức, Joseph Stalin của Liên Xô, Mao Trạch Ðông của Trung Quốc, Hồ Chí Minh của Việt Nam, Pol Pot của Cambodia … Bọn họ hô hào, kêu gọi giải phóng con người bằng vũ lực tuyệt đối dẫn tới tội ác diệt chủng ở nhiều mức độ khác nhau.

Thế mà bọn chúng vẫn được sùng bái mới thấy trong mỗi con người có thiện lẫn ác tính.

Ðối diện với tội ác diệt chủng đã có nhiều vị anh hùng vùng lên giành lại quyền sống cho nhân loại bằng chiến tranh hoặc đấu tranh bất-bạo-động. Thành công có mà thất bại cũng nhiều. Trên quả địa cầu không lúc nào dứt chiến tranh mà chẳng ở chỗ này cũng tại nơi nọ.

Dù sao hoà bình cũng tốt hơn chiến tranh. Cãi cọ tốt hơn giết nhau bằng vũ khí hoặc ngôn từ.

Chiến tranh giữa các tiểu quốc ít thiệt hại hơn. Nhưng, lịch sử loài người từng chứng kiến Thế chiến có thể bắt nguồn từ một sự kiện nhỏ nhặt tại một quốc gia nào đó sẽ nhanh chóng biến thành Ðại chiến Thế giới nếu loài người không biết cách hóa giải.

Tổng thống Ronald Reagan nhiệm kỳ (1981-1989) thực thi chính sách cương quyết dẹp các nước cộng sản nhỏ và yếu bằng vũ lực để chặt tay Liên Xô. Nâng cao khả năng quân sự vượt trội Liên Xô để thuyết phục Tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev đổi mới Liên Xô dẫn tới sự từ chức vào 25-12-1991 vì thua phiếu Boris Yeltsin. Mầm mống Ðệ chiến Thế giới Thứ ba đã tắt ngấm.

Trái lại, Tổng thống George W. Bush tấn công Iraq năm 2003 và rút đi vào 2009 sau khi ổn định tình hình Trung Ðông dù đã mất không ít danh tiếng siêu cường.

Tân Tổng thống Barack Obama cực lực chống đối Chiến tranh Iraq do W. Bush tiến hành. Thực tế, W. Bush đã giúp hai nhóm Hồi giáo Sunni và Shia hoà giải để thiết lập Chính quyền đa đảng Iraq. Ngọn đuốc dân chủ ở Iraq hiện nay vẫn còn thắp sáng.

Ngoại trưởng Hillary Clinton phụ trách quảng bá chính sách dân-chủ-hoá, đồng thời, chịu trách nhiệm tổ chức, trang bị, huấn luyện cho Quân đội và Cảnh sát cho Iraq. Lẽ ra nhiệm vụ này phải do Quân đội Mỹ phụ trách.

Nhóm Hồi giáo cực đoan lợi dụng chiêu bài “dân-chủ-hoá” do Ngoại trưởng Clinton chủ xướng để lật đổ các chính phủ hợp pháp. Trung Ðông rơi cuộc hỗn loạn tạo điều kiện cho Giáo sĩ Abu al-Baghdadi thuộc phe Hồi giáo Sunni cực đoan phát triển lực lượng ISIS (IS). Al-Baghdadi chỉ có khoảng hơn 1,500 tay súng ban đầu được trang bị vũ khí cá nhân mà đã đánh tan nát 3 Sư đoàn tinh nhuệ và 3 Sư đoàn cảnh sát dã chiến của Iraq.

IS làm chủ 3 Thành phố lớn nhất của Iraq, đồng thời, mở rộng lực lượng tại Iraq và Syria lên hơn gần 5,000 tay súng. Hồi giáo cực đoan khắp thế giới tìm mọi cách đầu quân vào ISIS để thỏa mãn thú tính.

Chính quyền Barack Obama-Joe Biden vô kế khả thi nên chờ bàn giao cho Tân Tổng thống Donald Trump.

Quân đội Mỹ và Ðồng minh đó mà dưới sự lãnh của Tổng thống Trump đã nhanh chóng đánh bại ISIS, thu hồi các lãnh thổ ở Iraq và Syria nằm trong tay Hồi giáo Sunni cực đoan. Thủ đô Raqqa của ISIS ở phía Bắc Syria cũng bị san bằng vĩnh viễn. Tiêu diệt Abu al-Baghdadi, trả lại nền hòa bình, ổn định cho Trung Ðông.

Chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Donald Trump là Ả Rập Xê-út gắn kết chặt chẽ về quốc phòng và kinh tế.

Tổng thống Trump làm trung gian hòa giải Israel và Hồi giáo Sunni như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain tạo ra Hiệp ước Abraham ký vào ngày 13-8-2020 sánh vai cùng Hiệp ước Israel-Ai Cập năm 1979 và Hiệp ước Israel-Jordan năm 1994. Morocco và Oman cùng một số quốc gia Phi Châu sẵn sàng gia nhập vào Hiệp ước Abraham.

Từ đó, Iraq, Syria lo dồn nỗ lực khôi phục sinh hoạt trong hoà bình.

Tiến trình hòa giải Israel và Khối Ả Rập khựng lại sau khi Joe Biden làm chủ Toà Bạch Ốc từ năm 2020. Á Rập Saudi có ảnh hưởng lớn nhất tại Trung Ðông đã ngã theo Trung Quốc và nghiêng về phía Iran. Tinh thần chống Israel đã biến thành chiến tranh không lối thoát trước thái độ bất nhất của Biden.

Thế giới sẽ đi về đâu khi Tổng thống Joe Biden gieo rắc chiến tranh khắp nơi?

Trên đường phó hội Thượng đỉnh NATO lần đầu tiên tại Ba Lan, Tân Tổng thống Biden trên danh nghĩa Lãnh đạo NATO tuyên bố “Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Ukraine”. Tổng thống Nga, Putin chưa dám tin nên 100,000 lính Nga hiện diện trên biên giới Ukraine-Nga vẫn bất động. Biden lên kênh truyền hình quốc tế nhắn tin cho Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky: “Tất cả phương tiện di tản Tổng thống Zelensky và gia đình rời Ukraine đã sẵn sàng”. Zelensky đáp “chúng tôi quyết bảo vệ Tổ quốc Ukraine nên chỉ cần vũ khí tác chiến”.

Vladimir Putin từng là sĩ quan tình báo KGB cấp Trung tá hoạt động tại Ðông Ðức ra lệnh cho cho đoàn xe quân sự dài 64km tiến về Thủ đô Kiev của Ukraine. Chiến tranh giữa Nga và Ukraine bùng nổ ngày càng ác liệt.

Tổng thống Joe Biden hùng hổ nhảy vào với ảo tưởng sử dụng NATO đối đầu với Putin nên sa lầy sau hai năm cung cấp hơn 100 tỉ USD cho chiến tranh. Các hội viên NATO bị ép buộc phải viện trợ cho Ukraine mà chẳng thấy ngọn đèn cuối đường hầm. Biden tuyên bố viện trợ 60 tỉ USD cho Ukraine đã bị Hạ viện Mỹ ngâm tôm nên Biden bỏ chạy sang Trung Ðông với hy vọng dựa vào Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu để kiếm chút uy quyền.

Nhưng, Biden đã rơi vào cảnh ở và đi rất nan giải nên thường nghe những tuyên bố tréo cẳng ngỗng của nhà lãnh đạo Siêu cường thế giới.

Chiến sự Israel-Hamas ngày càng gay gắt và khó giải quyết. Trước khi Hamas thực hiện cuộc khủng bố trong lãnh thổ Israel thì Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Joe Biden gặp mặt hai lần để bàn những gì chưa được tiết lộ. Tình hình Trung Ðông tạm lắng dịu vì Iran chờ Biden buông tay để Tehran tiêu diệt Do Thái.

Thực tế, dù cho Biden có buông tay thì Cộng đồng Do Thái khắp thế giới không thể bó tay chịu chết vì họ không thuộc loại người hèn nhát và ngu đần theo giòng lịch sử. Họ không còn con đường nào khác để bảo vệ giống nòi nên phải bấm nút vũ khí hạt nhân đã dấu kín.

Iran và Cộng đồng Hồi giáo đều biết rõ khả năng đó.

Gần đây Cộng đồng Hồi giáo đã ý thức được nguy cơ chọc vào tổ ong vò vẻ mà tay chân lành lặn.

Bang giao quốc tế không chỉ cần “miệng lưỡi Tô Tần” mà phải biết hành động như sấm sét vốn là sở trường của dân tộc Do Thái.

Tổng thống Joe Biden nay nói thế này, mai thế nọ theo sự cố vấn của đám thầy dùi nên hành động bất nhất làm xáo trộn tình hình thế giới.

Nhưng, dân Do Thái sống rải rác khắp địa cầu sẽ tìm được giải pháp tồn tại trên hành tinh này bất chấp Trái đất do ai kiểm soát.

Ðại-Dương


Comments are closed.