ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 2 tháng 1 năm 2024


Ngày 2 tháng 1 năm 2024 – Nhà xuất bản ISW

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 2 tháng 1 năm 2024

Kateryna Stepanenko, Karolina Hird, Christina Harward, Grace Mappes, Angelica Evans và Frederick W. Kagan

8:20 tối theo giờ ET ngày 2 tháng 1 năm 2024

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng về dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 2:30 chiều theo giờ ET ngày 2 tháng 1. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga vào ngày 3 tháng 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác định phương Tây là “kẻ thù” của Nga và ngụ ý rằng Nga đang chiến đấu ở Ukraine để đánh bại phương Tây. Putin trả lời câu hỏi của một quân nhân Nga về viện trợ của phương Tây cho Ukraine trong cuộc họp tại một bệnh viện quân sự ở Moscow Oblast vào ngày 1 tháng 1, nói rằng vấn đề của Nga không nhất thiết là phương Tây đang hỗ trợ Ukraine, mà là vấn đề đúng hơn là phương Tây là “kẻ thù” của Nga.[1] Putin nói thêm rằng “Ukraine tự nó không phải là kẻ thù của [ Russia],” nhưng những tác nhân có trụ sở ở phương Tây “muốn tiêu diệt nhà nước Nga” và đạt được “sự thất bại chiến lược của Nga trên chiến trường” lại là kẻ thù của Nga. Putin tuyên bố rằng giới tinh hoa phương Tây đang cố gắng chia Nga thành 5 phần và đang cố gắng làm như vậy bằng cách sử dụng Ukraine, nhưng tình hình trên tiền tuyến đang thay đổi và Nga sẽ “đối phó với [phương Tây] nhanh hơn” những gì phương Tây có thể đối phó. Nga trên chiến trường Ukraine. Putin nói thêm rằng vấn đề không nằm ở việc phương Tây chuyển viện trợ cho Ukraine và lưu ý rằng Ukraine đã “bị phá hủy hoàn toàn”, rằng đất nước “không còn gì” và đất nước “chỉ tồn tại nhờ vào sự phân phát”.

Putin ngụ ý rằng Nga đang tham gia một cuộc chiến tranh sinh tồn chống lại phương Tây ở Ukraine và lưu ý rằng những lời lẽ khoa trương của phương Tây gần đây đã tập trung lại vào cách “nhanh chóng kết thúc cuộc xung đột”. Cụm từ này ngụ ý rằng Putin nhìn thấy một cuộc xung đột và các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Nga và phương Tây – không phải là một cuộc xung đột và các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Nga và Ukraina. Putin nói thêm rằng Nga cũng muốn chấm dứt xung đột Nga-phương Tây nhưng chỉ theo điều kiện của Điện Kremlin và nhấn mạnh Nga sẽ không từ bỏ quan điểm của mình. Putin không coi Ukraine là một chủ thể độc lập và do đó miêu tả cuộc xâm lược toàn diện của ông vào Ukraine là một cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây – cố tình xuyên tạc sự thật rằng Nga xâm chiếm Ukraine để phá hủy chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Việc Putin nhấn mạnh vào việc thay đổi quan điểm ở phương Tây có thể cho thấy rằng ông sẽ nhận thức và/hoặc coi bất kỳ sự dao động nào trong sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine và bất kỳ thất bại nào của Ukraine trên chiến trường đều là chiến thắng của Nga trong cuộc đối đầu được cho là giữa Nga và phương Tây này.

Việc Putin coi cuộc chiến của mình ở Ukraine là cuộc đấu tranh của Nga chống lại phương Tây – chứ không phải Ukraine – cho thấy rằng ông không có ý định đàm phán một cách thiện chí với Ukraine và đang đặt ra các điều kiện thông tin nhằm thuyết phục phương Tây phản bội Ukraine thông qua đàm phán. Putin có thể cố tình và sai lầm coi Ukraine là con tốt không có tác nhân trong cuộc xung đột Nga-phương Tây để che giấu các mục tiêu theo chủ nghĩa bành trướng và theo chủ nghĩa tối đa của ông là thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn hiệu quả của Nga đối với Ukraine. Cuộc thảo luận về các cuộc đàm phán ngày 1 tháng 1 của Putin đề cập đến ý định của ông là chỉ đàm phán với phương Tây về tương lai của Ukraine trong phạm vi ảnh hưởng của Nga và chỉ về việc phương Tây từ bỏ Ukraine. Nó không báo hiệu rằng Putin quan tâm đến việc đàm phán với Ukraine với tư cách là một chủ thể tự trị. Putin trước đó cũng có đường lối tương tự khi đưa ra hai tối hậu thư cho Mỹ và NATO vào tháng 12/2021, nhằm mục đích buộc phương Tây công nhận phạm vi ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu bằng cách từ bỏ các yếu tố thiết yếu về chủ quyền của Ukraine dưới danh nghĩa giảm căng thẳng. xung đột giữa phương Tây và Nga mà Putin đang gây ra.[2] Bất kỳ cam kết nào của phương Tây trong các cuộc đàm phán về tương lai Ukraine mà bỏ qua Ukraine sẽ báo hiệu với Nga rằng họ có thể áp đặt ý chí của mình lên các quốc gia mà họ cho là nằm trong phạm vi ảnh hưởng của mình – thậm chí cả các quốc gia ngoài Ukraine và có thể bao gồm cả Phần Lan và Moldova, những quốc gia mà nhiều chủ thể Nga đã bắt đầu đặt điều kiện thông tin cho các chiến dịch trong tương lai.[3]

Putin có thể đang mở rộng các mục tiêu chiến tranh của mình ở Ukraine để bao gồm cả việc đối đầu với phương Tây nhằm nỗ lực tạo điều kiện cho việc xây dựng quân đội lâu dài của Nga và biện minh cho những hy sinh cao độ trên chiến trường. Nga hầu như không giành được vị trí có ý nghĩa nào vào năm 2023 với chi phí nhân lực cao, bất chấp tuyên bố ngớ ngẩn vào ngày 1 tháng 1 của Putin rằng ông chỉ ra lệnh cho quân nhân Nga tiến hành các cuộc tấn công sẽ không gây thương vong đáng kể.< a i=2>[4] Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) tuyên bố vào ngày 30 tháng 12 rằng “con số thương vong trung bình hàng ngày của Nga ở Ukraine đã tăng gần 300 trong thời gian diễn ra cuộc chiến”. của năm 2023” và thương vong của Nga có thể tăng lên hơn nửa triệu vào cuối năm 2024.[5] Một đánh giá tình báo Mỹ đã được giải mật chia sẻ với Quốc hội về Ngày 12 tháng 12 tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã mất 315.000 nhân lực kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.[6] Thương vong cao như vậy chỉ để giành được một ít lãnh thổ có khả năng thúc đẩy Putin đưa ra một lời biện minh mạnh mẽ và mang tính ý thức hệ để tiếp tục cuộc chiến tranh lựa chọn kéo dài mà ông đã phát động Nga. Ukraine không cần những lời biện minh mâu thuẫn như vậy cho những tổn thất và đau khổ lớn mà cuộc xâm lược của Putin đang gây ra cho người dân nước này, ngay cả khi các hoạt động quân sự của Ukraine không mang lại kết quả như mong muốn. Cuộc chiến thực sự mang tính sống còn đối với Ukraine chứ không phải đối với Nga.

Putin đáng chú ý kết thúc những quan sát của mình về cuộc xung đột Nga-phương Tây bằng cách nói với một quân nhân bị thương trong bệnh viện rằng người quân nhân này không bị thương để Nga từ bỏ mọi thứ và đầu hàng. Putin cũng giải quyết một số mối lo ngại trong nước về việc thiếu nhà ở và bồi thường cho những quân nhân bị thương trên chiến trường, từ đó cố gắng thể hiện mình là một nhà lãnh đạo đồng cảm và tham gia trong thời chiến ngay cả khi dường như đang tăng cường các khoản đóng góp để hỗ trợ yêu cầu tăng cường hy sinh của mình. mọi người. Những tuyên bố của Putin có thể gợi ý rằng ông đang chuẩn bị một lý do lâu dài để duy trì lực lượng được huy động và tham gia chiến đấu nhằm bảo vệ vĩnh viễn chủ quyền của Nga trước phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Ukraine cần sự hỗ trợ khẩn cấp của phương Tây để bảo vệ cả Ukraine và phần còn lại của châu Âu trong cuộc phỏng vấn với Nhà kinh tế được xuất bản vào ngày 1 tháng 1.[7] Zelensky cảnh báo rằng phương Tây đã mất đi cảm giác cấp bách và một số người Ukraine đã mất đi cảm giác về mối đe dọa hiện hữu mà Nga đặt ra cho Ukraine. Zelensky nhấn mạnh châu Âu cần hỗ trợ Ukraine không chỉ để bảo vệ Ukraine mà còn bảo vệ châu Âu, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục chiến đấu xa hơn về phía tây nếu Ukraine thua cuộc. Zelensky nói thêm rằng tốc độ thành công của quân đội Ukraine phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của phương Tây. Zelensky lưu ý rằng ý kiến ​​cho rằng Putin đang “chiến thắng”; chiến tranh là sai sự thật và không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình có ý nghĩa, trích dẫn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn gần đây của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine là bằng chứng cho thấy Putin tiếp tục theo đuổi các mục tiêu theo chủ nghĩa tối đa của mình. Zelensky đánh giá Crimea và Biển Đen sẽ là trung tâm cho các hoạt động quân sự vào năm 2024 và lưu ý rằng một hoạt động thành công của Ukraine ở Crimea, đặc biệt là một hoạt động nhằm cô lập Crimea và làm suy yếu các hoạt động quân sự của Nga ở đó, sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến Nga. .

Các lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn khác nhằm vào các khu vực hậu phương sâu ở Ukraine trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 12 đến ngày 2 tháng 1, một trong số đó đã sử dụng gói tấn công tương tự như gói được sử dụng vào ngày 29 tháng 12 và lực lượng Ukraine đã xuất hiện tại đó để thích nghi. Các quan chức quân sự Ukraine cho biết, trong đêm 31/12 đến 1/1, lực lượng Nga đã phóng 90 máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Mũi Chauda và Balaklava (vùng Crimea chiếm đóng); tỉnh Kursk; và Primorsko-Akhtarsk, Krasnodar Krai và lực lượng Ukraine đã bắn hạ 87 máy bay không người lái.[8] Các quan chức Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Nga cũng đã phóng bốn chiếc S- 300, ba tên lửa Kh-31P và một tên lửa Kh-59 từ các tỉnh Kherson và Zaporizhia bị chiếm đóng vào ngày 1 tháng 1. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng vào chiều muộn ngày 1 tháng 1, lực lượng Nga sau đó đã phóng thêm 10 máy bay không người lái Shahed và một máy bay không người lái Shahed. tên lửa Kh-59 và lực lượng Ukraine đã bắn hạ 9 máy bay không người lái và tên lửa.[9] Các quan chức Ukraine tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Nga đã làm hư hại một bảo tàng và một phần của Đại học Nông nghiệp Quốc gia Lviv ở Thành phố Lviv và các tòa nhà dân cư ở Thành phố Odesa và Esma, Tỉnh Sumy.[10] Bộ Quốc phòng Nga ( MoD) tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Nga vào ngày 31 tháng 12 nhắm vào các sân bay không xác định của Ukraine, mặc dù ISW vẫn chưa thể xác nhận các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng sân bay Ukraine.[11] Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1 tháng 1 tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Nga vào ngày 2 tháng 1 sẽ nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine giống như cuộc tấn công ngày 1 tháng 1.[12]

Các lực lượng Nga sau đó đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn khác trong đêm từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 1 và trong ngày 2 tháng 1. Không quân Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 35 máy bay không người lái Shahed; 10 tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal; 70 tên lửa Kh-101/555/55; 12 tên lửa đạn đạo Iskander-M, S-300 và S-400; 4 tên lửa chống radar Kh-31P; và 3 tên lửa Kalibr nhằm vào Ukraine trong đêm 1-2 và rạng sáng 2/1 và lực lượng Ukraine đã bắn hạ 59 tên lửa Kh-101/555/55 cùng tất cả máy bay không người lái, tên lửa Kinzhal và tên lửa Kalibr. [13] Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi tuyên bố vào ngày 2 tháng 1 rằng lực lượng Ukraine đã bắn hạ số lượng kỷ lục 10 tên lửa siêu thanh Kinzhal bằng phương pháp phương Tây- cung cấp hệ thống Patriot.[14] Các quan chức Ukraine tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Nga đã gây ra thiệt hại ở các thành phố Kyiv và Kharkiv.[ 15] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Nga nhắm vào các địa điểm lưu trữ vũ khí và các doanh nghiệp cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Ukraina, bao gồm cả những công ty sản xuất tên lửa và máy bay không người lái cũng như sửa chữa thiết bị quân sự ở Thành phố Kyiv và các vùng ngoại ô của nó , và Zaluzhnyi xác nhận rằng đã có những cú tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, quan trọng và quân sự.[16]

Việc phương Tây cung cấp hệ thống phòng không và tên lửa cho Ukraine vẫn rất quan trọng đối với Ukraine vì các lực lượng Nga có thể sẽ cố gắng thích ứng với khả năng phòng không của Ukraine. Các quan chức quân sự Ukraine phần lớn mô tả thành phần vũ khí của các loại đạn dược được sử dụng và số lượng các cuộc tấn công của Nga vào ngày 1-2 tháng 1 tương đương với các cuộc tấn công vào ngày 29 tháng 12 năm 2023. [17] Đáng chú ý, lực lượng Ukraine đã bắn hạ nhiều máy bay không người lái Shahed và tên lửa Kinzhal vào ngày 1-2 tháng 1 so với ngày 29 tháng 12, cho thấy lực lượng Ukraine có thể đã thích nghi với loại gói tấn công mà lực lượng Nga sử dụng trên Ngày 29 tháng 12, có thể là sau nhiều tháng thử nghiệm hệ thống phòng không Ukraine bằng nhiều hệ thống vũ khí, đường tấn công và chiến thuật giảm thiểu phòng không.[18] Các cuộc tấn công của Nga Ukraine là một phần của cuộc chạy đua tấn công-phòng thủ về mặt chiến thuật và công nghệ đang diễn ra, trong đó cả hai bên liên tục thử nghiệm và thích ứng với bên kia, đặc biệt là trong lĩnh vực tấn công tầm xa và phòng không. Viện trợ của phương Tây cho Ukraine vẫn rất quan trọng vì các lực lượng Nga có thể sẽ tiếp tục thử nghiệm và đổi mới những cách thức mới để xuyên thủng hệ thống phòng không của Ukraine. ISW tiếp tục đánh giá rằng việc phương Tây chấm dứt viện trợ cho Ukraine có thể sẽ tạo điều kiện cho một chiến dịch không kích mở rộng của Nga ở Ukraine và cuối cùng dẫn đến những bước tiến đáng kể của Nga về phía tây, có thể đến tận biên giới phía tây Ukraine với các quốc gia thành viên NATO.[22] Một số quan chức phương Tây đã lên án cuộc tấn công của Nga vào ngày 2 tháng 1 và lưu ý rằng Ukraine cần phòng không.<21] Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi các nước phương Tây đẩy nhanh việc chuyển giao các hệ thống phòng không và đạn dược cho Ukraine, đồng thời cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái chiến đấu và các loại tên lửa tầm xa. tên lửa tầm xa.[20] của Anh dẫn lời các nhà phân tích vào ngày 1 tháng 1 tuyên bố rằng Ukraine có thể phải phân bổ số lượng tên lửa phòng không của mình trước sự cắt giảm viện trợ của phương Tây nhằm bảo vệ các mục tiêu mà nước này cho là quan trọng nhất, điều này có thể sẽ làm lộ ra các khu vực tiền tuyến quan trọng nếu Ukraine buộc phải rút các hệ thống phòng không để bảo vệ các trung tâm dân cư quan trọng. Telegraph Tờ [19]

Các quan chức Nga đã công khai xác định các mục tiêu cho vai trò chủ tịch BRICS và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) vào năm 2024 của Nga, nêu rõ cách Điện Kremlin có thể có ý định sử dụng các tổ chức này để thực hiện các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình trong năm nay. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong bài phát biểu ngày 1 tháng 1 rằng Nga sẽ thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa trong thời gian làm chủ tịch BRICS và ưu tiên “tăng cường chủ nghĩa đa phương để phát triển và an ninh toàn cầu một cách công bằng”.”< /span>[24] Putin tuyên bố rằng việc Ai Cập, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi và Ethiopia gia nhập BRICS thể hiện “quyền lực ngày càng tăng” của tổ chức này trong thế giới và BRICS đang thu hút các quốc gia “có cùng chí hướng” tôn trọng sự bình đẳng về chủ quyền và mong muốn một trật tự thế giới đa cực.[23]

Chính phủ Nga cũng đã công bố danh sách các ưu tiên cho chức chủ tịch CIS của mình vào ngày 1 tháng 1, bao gồm tăng cường hợp tác quân sự, trốn tránh các lệnh trừng phạt và “giáo dục quân sự-yêu nước chung và phổ biến các giá trị tinh thần và đạo đức chung.”< /span>[28] ISW trước đây đánh giá rằng Putin đang cố gắng thiết lập lại quan niệm Thế giới Nga là xương sống trong chính sách đối nội và đối ngoại của Nga và đang nỗ lực tạo ra một trật tự quốc tế, thông qua các tổ chức như BRICS và CIS, sẽ sẵn sàng chấp nhận các nguyên tắc của Nga, bao gồm cả tuyên bố của Điện Kremlin về quyền sở hữu Ukraine.[27 ).Russkiy Mir Sự nhấn mạnh của Nga vào “các giá trị tinh thần và đạo đức chung” không xác định ở CIS theo sau sự nhấn mạnh của Putin trong bài phát biểu đầu năm mới hàng năm vào ngày 31 tháng 12 năm 2023, về các khái niệm tư tưởng như tiếng Nga “chủ nghĩa đa quốc gia” và các giá trị gia đình phù hợp với hệ tư tưởng rộng lớn hơn của ông về Thế giới Nga ([26] Chức chủ tịch luân phiên của CIS chỉ mang tính hình thức do ảnh hưởng quá lớn của Nga đối với CIS nói chung.[25]

Chính phủ Na Uy tuyên bố vào ngày 1 tháng 1 rằng họ sẽ cho phép các công ty quốc phòng Na Uy bán vũ khí và các sản phẩm liên quan đến quốc phòng trực tiếp cho chính phủ Ukraine. Chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, cho phép các công ty cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Na Uy nộp đơn lên Bộ Ngoại giao (MFA) để xin giấy phép xuất khẩu các sản phẩm này sang Ukraine , và Bộ Ngoại giao Na Uy sẽ xem xét từng đơn đăng ký theo từng trường hợp cụ thể.[29] Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Espen Barth Eide nhắc lại sự cần thiết phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.[30]

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vào ngày 2 tháng 1 rằng họ sẽ không cho phép Vương quốc Anh (Anh) vận chuyển hai tàu săn mìn đến Ukraine qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ “chừng nào chiến tranh vẫn tiếp diễn.”[31] Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Grant Shapps tuyên bố vào ngày 11 tháng 12 rằng Vương quốc Anh đã chuyển hai tàu săn mìn lớp Sandown cho Ukraine như một phần của kế hoạch trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.< /span>[34][33] Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng Công ước Montreux để từ chối tiếp cận các tàu chiến Nga muốn đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2022.[32]Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn Điều 19 của Công ước Montreux quy định chế độ eo biển Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó quy định rằng “các tàu chiến thuộc các cường quốc hiếu chiến sẽ không…đi qua eo biển.”

Xã hội Nga tiếp tục tính đến tác động của tình cảm chống người di cư ngày càng gia tăng trong bối cảnh chính quyền Nga đang nỗ lực tước quyền công dân một cách có hệ thống đối với các cộng đồng người di cư ở Nga. Một số blogger và nguồn tin của Nga đã khuếch đại đoạn phim được đăng vào ngày 1 tháng 1 cho thấy một nhóm nhỏ thanh thiếu niên có vẻ say xỉn, được cho là con của những người di cư Trung Á, chửi bới và sau đó đánh nhau với các cựu chiến binh Nga đã xuất ngũ của ” ;hoạt động quân sự đặc biệt” ở Chelyabinsk.[35] Ủy ban Điều tra Nga sau đó đã bắt giữ ba nghi phạm—hai thanh niên 18 tuổi và một thanh niên 17 tuổi—và chuyển đến họ với tư cách là “công dân nước ngoài.”[36] Các miblogger người Nga đã nắm bắt được vụ việc và kêu gọi hình phạt khắc nghiệt và mất nhân tính đối với thanh thiếu niên trong khi khắc phục vấn đề của họ Các dân tộc Trung Á và liệu họ và cha mẹ họ có phải là công dân Nga hay không.[37] Cửa hàng tiếng Nga Fontanka báo cáo bổ sung vào ngày 1 tháng 1 rằng cơ quan thực thi pháp luật ở trung tâm St. Petersburg đã bắt giữ gần 3.000 người di cư trong quá trình kiểm tra giấy tờ vào đêm giao thừa, 600 người trong số đó được cho là đang cư trú ở Nga do vi phạm luật di cư và 100 người trong số đó đã vi phạm luật di cư. trong số họ hiện đang phải đối mặt với việc bị trục xuất.[38] Cơ quan đối lập Nga Novaya Gazeta tuyên bố rằng có tới 1.500 người bị giam giữ đã bị ép buộc ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, điều này phù hợp với sự gia tăng chung trong các cuộc tấn công huy động nhằm vào các cộng đồng người di cư ở Nga, như ISW đã đưa tin trước đây.[39] Các tác nhân trong không gian thông tin Nga, đặc biệt là cộng đồng miblogger theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, có xu hướng tập trung vào các sự cố đơn lẻ liên quan đến các cộng đồng người di cư trong các hành vi bạo lực hoặc phản kháng nhằm vũ khí hóa các luận điệu bài ngoại và chống người di cư , thường gợi ý rằng các cộng đồng người di cư phải đối mặt với tỷ lệ huy động và chiến đấu cao hơn ở Ukraina.[40]


Điểm chính:

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin xác định phương Tây là “kẻ thù” của Nga và ám chỉ Nga đang chiến đấu ở Ukraine nhằm đánh bại phương Tây.
 • Việc Putin coi cuộc chiến của mình ở Ukraine là cuộc đấu tranh của Nga chống lại phương Tây – chứ không phải Ukraine – cho thấy rằng ông không có ý định đàm phán một cách thiện chí với Ukraine và đang đặt ra các điều kiện thông tin nhằm thuyết phục phương Tây phản bội Ukraine thông qua đàm phán.
 • Putin có thể đang mở rộng các mục tiêu chiến tranh của mình ở Ukraine, bao gồm cả việc đối đầu với phương Tây trong nỗ lực tạo điều kiện cho việc xây dựng quân đội lâu dài của Nga và biện minh cho những hy sinh cao độ trên chiến trường.
 • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Ukraine cần sự hỗ trợ khẩn cấp của phương Tây để bảo vệ cả Ukraine và phần còn lại của châu Âu trong cuộc phỏng vấn với Nhà kinh tế được xuất bản vào ngày 1 tháng 1.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn nhằm vào các khu vực hậu phương sâu ở Ukraine trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 12 đến ngày 2 tháng 1, một trong số đó đã sử dụng gói tấn công tương tự như gói được sử dụng vào ngày 29 tháng 12 và các lực lượng Ukraine dường như đang thích nghi.
 • Việc phương Tây cung cấp hệ thống phòng không và tên lửa cho Ukraine vẫn rất quan trọng đối với Ukraine vì lực lượng Nga có thể sẽ cố gắng thích ứng với khả năng phòng không của Ukraine.
 • Các quan chức Nga đã công khai xác định các mục tiêu cho vai trò chủ tịch BRICS và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) vào năm 2024 của Nga, nêu rõ cách Điện Kremlin có thể có ý định sử dụng các tổ chức này để thực hiện các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình trong năm nay.
 • Chính phủ Na Uy ngày 1/1 thông báo sẽ cho phép các công ty quốc phòng Na Uy bán vũ khí và các sản phẩm liên quan đến quốc phòng trực tiếp cho chính phủ Ukraine.
 • Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/1 tuyên bố sẽ không cho phép Anh (Anh) vận chuyển hai tàu săn mìn tới Ukraine qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ “chừng nào chiến tranh còn tiếp diễn”.
 • Xã hội Nga tiếp tục tính đến tác động của tình cảm chống người di cư ngày càng tăng trong bối cảnh chính quyền Nga đang nỗ lực tước quyền công dân một cách có hệ thống đối với các cộng đồng người di cư ở Nga.
 • Lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ được xác nhận dọc theo phòng tuyến Svatove-Kreminna, phía tây bắc và tây nam Bakhmut, phía tây bắc Avdiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk.
 • Bộ chỉ huy quân sự Nga có thể đang tìm cách ân xá lại cho những người tái phạm từng chiến đấu trong cuộc chiến ở Ukraine trong một nỗ lực rõ ràng nhằm duy trì khả năng của Nga trong việc tận dụng những tân binh bị kết án làm nguồn nhân lực.
 • Chính quyền chiếm đóng của Nga đang hạn chế và có khả năng giám sát thông tin liên lạc trên internet trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2024.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.  

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các lực lượng Nga gần đây đã giành được một ít lãnh thổ ở phía tây nam Svatove và tây bắc Kreminna. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 2 tháng 1 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía tây Karmazynivka (cách Svatove 11 km về phía tây nam) và Ploshchanka (cách Kreminna 15 km về phía tây bắc).[41] Một miblogger người Nga tuyên bố vào ngày 2 tháng 1 rằng lực lượng Nga đã tiến nhẹ gần Synkivka và chiếm được một vị trí không xác định ở bờ đông sông Oskil, nhưng ISW chưa tìm thấy bằng chứng trực quan nào cho tuyên bố này.[42 Các lực lượng Nga và Ukraine cũng tiếp tục giao tranh theo vị trí vào ngày 1 và ngày 2 tháng 1 về phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka và phía đông Petropavlivka; phía tây nam Svatove gần Makiivka; phía tây Kreminna gần Terny và Torske; và phía nam Kreminna trong khu vực rừng Serebryanske.[43] Một kênh Telegram có khả năng là của Ukraine tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tấn công một khu vực tập trung của BARS “Kuban” -16 (Quân dự bị chiến đấu của Nga) Biệt đội tình nguyện Cossack đóng tại Lysychansk, tỉnh Luhansk bị chiếm đóng.[44] Các thành phần của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) thứ 7 Lữ đoàn súng trường cơ giới cận vệ riêng biệt (Quân đoàn LNR số 2) đang hoạt động ở phía nam Kreminna gần Bilohorivka.[45]

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Các lực lượng Nga gần đây đã thực hiện những bước tiến được xác nhận về phía tây bắc và tây nam Bakhmut. Đoạn phim được định vị địa lý được công bố vào ngày 1 và 2 tháng 1 cho thấy lực lượng Nga đã tiến vào vùng ngoại ô phía bắc và phía đông của Bohdanivka (tây bắc Bakhmut).[46] Đoạn phim được định vị địa lý bổ sung đoạn phim được công bố vào ngày 31 tháng 12 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Kurdyumivka (tây nam Bakhmut).[47] Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết các cuộc giao tranh vị trí vẫn tiếp tục ở phía tây bắc của Bakhmut gần Bohdanivka và Khromove và phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka, Andriivka và Kurdyumivka.[48] Theo báo cáo, các thành phần của Sư đoàn Dù 98 (VDV) của Nga tiến về phía tây Khromove phía tây Bakhmut, mặc dù ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan nào về tuyên bố này.[49]

Các lực lượng Nga gần đây đã thực hiện một cuộc tiến công được xác nhận về phía tây bắc Avdiivka khi các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra gần Avdiivka vào ngày 1 và 2 tháng 1. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 31 tháng 12 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến về phía tây bắc Stepove (phía bắc Avdiivka).  Mashovets cũng lưu ý rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 15 và 21 (cả hai đều thuộc Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 2 [CAA], Quân khu trung tâm [CMD]) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 114 Lữ đoàn (Quân đoàn Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR] đang hoạt động ở phía bắc và tây bắc Avdiivka, trong khi các đơn vị của Trung đoàn xe tăng 239 (Sư đoàn xe tăng 90, CAA số 41, CMD) đang tập trung ở phía đông bắc Avdiivka.[53] Mashovets tuyên bố vào ngày 2 tháng 1 rằng Stepove là vùng xám đang tranh chấp.[52] Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết rằng giao tranh theo vị trí vẫn tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Novobakhmutivka, Berdychi, Avdiivka Coke Thực vật; và gần Stepove; phía đông nam Avdiivka gần khu công nghiệp; và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske và Nevelske.[51] Một miblogger người Nga tuyên bố vào ngày 1 và 2 tháng 1 rằng các lực lượng Nga đã tiến về phía tây bắc Avdiivka về phía Berdychi và Ochertyne, và nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố vào ngày 2 tháng 1 rằng Lực lượng Nga rút lui sau khi ban đầu tiến về phía Berdychi.[50]

Các lực lượng Nga đã xác nhận đã tiến quân về phía tây nam Thành phố Donetsk, mặc dù cuộc tiến công này không xảy ra gần đây. Đoạn phim được định vị địa lý được công bố vào ngày 14 tháng 12 và được định vị địa lý vào ngày 1 tháng 1 cho thấy rằng các lực lượng Nga trước đây đã tiến nhẹ ở vùng ngoại ô phía đông bắc của Novomykhailivka (tây nam Thành phố Donetsk).<54] Các nguồn tin của Nga và Ukraina cho biết rằng các cuộc giao tranh định vị vẫn tiếp tục diễn ra gần Marinka, Novomykhailivka và Pobieda (tây nam Thành phố Donetsk) và về phía Paraskoviivka (tây nam Thành phố Donetsk).[55]  Các yếu tố của “Diều hâu Nga” phân đội của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 33 của DNR được cho là đang hoạt động gần Novomykhailivka.[56]

Các nguồn tin của Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào khách sạn Donbas Palace ở Thành phố Donetsk bị chiếm đóng vào ngày 1 tháng 1 và các nhà báo Nga không xác định được cho là nằm trong số những người thương vong. Các quan chức và truyền thông nhà nước Nga cho biết lực lượng Ukraine đã pháo kích vào Thành phố Donetsk ngay sau nửa đêm ngày 1 tháng 1, và Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) Denis Pushilin tuyên bố rằng các cuộc tấn công vào trung tâm Thành phố Donetsk đã khiến 4 người thiệt mạng và 13 người bị thương.[57] Một số blogger người Nga tuyên bố rằng cuộc tấn công ở Cung điện Donbas đã giết chết ít nhất một nhà báo quân sự hoặc người viết blog quân sự Nga không xác định danh tính, và một người viết blog quân sự nổi tiếng phàn nàn rằng truyền thông Nga không đưa tin về cái chết cụ thể này.< /span>[59]< /span> ISW không thể xác nhận thông tin của Tsaplienko đưa tin, nhưng báo cáo về một bữa tối nổi tiếng phù hợp với tuyên bố của miblogger rằng một hoặc nhiều nhà báo Nga nằm trong số những người thương vong trong cuộc tấn công khách sạn.[61] Nhà báo người Ukraine Andriy Tsaplienko báo cáo rằng các thành viên không xác định của tầng lớp chiếm đóng đã gặp “những vị khách đến từ Moscow” tại khách sạn Donbas Palace.[60] Chính quyền Nga chưa cung cấp thông tin về số người thương vong ngoại trừ tuyên bố rằng số người thương vong là dân thường. Vladimir Rogov, quan chức chiếm đóng của tỉnh Zaporizhia tuyên bố rằng cuộc tấn công đã làm bị thương “một số” nhà báo Nga.[58]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Nga và Ukraine tiếp tục chiến đấu theo vị trí ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 1 và 2 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết các cuộc đụng độ ở phía nam và tây nam Velyka Novosilka gần Urozhaine, phía tây Staromayorske, phía bắc Pryyutne và phía nam Novodarivka.[62] Các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 143 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 127, Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 5 [CAA], Quân khu miền Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động ở phía bắc Pryyutne.[63]

Các lực lượng Ukraine và Nga được cho là đã tiến về phía tây tỉnh Zaporizhia khi các cuộc giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Một miblogger người Nga tuyên bố vào ngày 31 tháng 12 rằng lực lượng Nga đã tiến vào một khu vực không xác định rộng 7 km và sâu 1,8 km giữa Novoprokopivka (ngay phía nam Robotyne) và Verbove (phía đông Robotyne).[64] Một miblogger nổi tiếng của Nga tuyên bố vào ngày 1 tháng 1 rằng lực lượng Ukraina đã chiếm lại các vị trí không xác định ở phía nam Verbove.[65] Ukraina và Các nguồn tin của Nga cho biết vào ngày 1 và 2 tháng 1 rằng các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây và phía nam Robotyne và gần Verbove và Novofedorivka (phía đông bắc Robotyne).[66] A Nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm lại 38 trong số 327 km2 mà lực lượng Ukraine chiếm được trong cuộc phản công mùa hè năm 2023 trên mặt trận Zaporizhia, mặc dù ISW chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan về tuyên bố này.[67 Một blogger người Nga tuyên bố rằng điều kiện thời tiết vẫn còn khó khăn ở phía tây tỉnh Zaporizhia.[68] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets tuyên bố rằng các phần tử của Trung đoàn tấn công dù 234 (VDV) của Nga (Sư đoàn 76 VDV) và Lữ đoàn súng trường cơ giới cận vệ riêng biệt số 136 (CAA số 58, Quân khu phía Nam [SMD]) đã tiến về phía tây Robotyne từ Kopani và các phần tử của Sư đoàn 71 Nga và Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 70 (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, CAA số 58, SMD) đang hoạt động ở phần phía bắc của Novoprokopivka.[69]

Giao tranh cục bộ tiếp tục diễn ra ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast vào ngày 1 và 2 tháng 1, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này. Lực lượng Ukraine đã đẩy lùi số lượng các cuộc tấn công trên bộ của Nga tăng nhẹ gần Krynky (tây nam thành phố Kherson) vào ngày 1 tháng 1.[70] Lực lượng Nga được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công bằng bom lượn FAB-1500 nhằm vào các vị trí của Ukraine ở Kachkarivka (tây bắc Thành phố Kherson) ở bờ phía tây (phải) của Kherson Oblast.[71]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Bộ chỉ huy quân sự Nga có thể đang tìm cách ân xá lại cho những người tái phạm từng chiến đấu ở Ukraine trong một nỗ lực rõ ràng nhằm duy trì khả năng của Nga trong việc tận dụng những tân binh bị kết án làm nguồn nhân lực. Một nguồn tin nội bộ của Nga tuyên bố vào ngày 2 tháng 1 rằng số tội ác trong nước do các cựu chiến binh tham gia chiến tranh ở Ukraine phạm phải ngày càng gia tăng, điều này khiến Bộ Tổng tham mưu và Bộ Quốc phòng Nga (MoD) phải xem xét thông qua luật cho phép chính quyền Nga thực hiện các hành vi phạm tội. “xin lỗi lại” người tái phạm.[72] Cách giải thích de jure của luật hiện hành gợi ý rằng lệnh ân xá không thể được cấp cho những người trước đây đã được ân xá hoặc được ân xá.[73] ISW trước đó đã đưa tin vào đầu năm 2023 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành bí mật ân xá trước cho những người Nga bị kết án chiến đấu cho Tập đoàn Wagner trước khi họ được thả khỏi các thuộc địa hình sự để chiến đấu ở Ukraine, và nguồn tin nội bộ cho rằng những cựu chiến binh Wagner được ân xá trước này hiện đang tái phạm và quay trở lại nhà tù, nơi chính quyền quân sự Nga tìm cách một lần tuyển dụng họ một lần nữa.[74] Mặc dù ISW không thể xác nhận độc lập suy đoán của nguồn nội bộ, nhưng nhìn chung nó nhất quán với Bộ Quốc phòng Nga. nỗ lực nhất quán của chúng tôi nhằm duy trì nỗ lực tuyển mộ trong số những người bị kết án.[75]  Tỷ lệ tái phạm sẽ phải cao để có đủ số tội phạm trong khu vực này hạng mục để thu hút sự chú ý của Bộ Quốc phòng.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) “Pyatnashka” lữ đoàn tình nguyện tiếp tục khuếch đại các tuyên bố từ các tân binh quốc tế trong nỗ lực làm nổi bật sức hấp dẫn được cho là đa quốc gia của họ. “Pyatnashka” gần đây đã đăng video có các máy bay chiến đấu được cho là đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Colombia.[76] BBC Russia đã đưa tin trước đó vào ngày 20 tháng 11 năm 2023, “Pyatnashka” tiểu đoàn ban đầu được thành lập vào năm 2014 trên cơ sở các tình nguyện viên từ vùng Abkhazia thuộc Gruzia do Nga chiếm đóng và đã tham gia các hoạt động chiến đấu ở tỉnh Donetsk kể từ khi thành lập.[77] BBC Russia trước đây đã suy đoán rằng “Pyatnashka” có thể trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga (MoD) trực thuộc “Redut” công ty quân sự tư nhân.

Luật Nga nâng giới hạn trên của độ tuổi nhập ngũ từ 27 lên 30 tuổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1.[78] Putin trước đó đã ký luật nâng giới hạn trên của tuổi nhập ngũ vào ngày 4 tháng 8 năm 2023.[79] Luật duy trì giới hạn dưới của tuổi nhập ngũ là 18 tuổi và quy định rằng những nam giới đủ điều kiện bước sang tuổi 27 vào năm 2023 sẽ vào quân dự bị thay vì tại ngũ.[80] Điều này do đó, luật sẽ tác động đến chu kỳ nhập ngũ vào mùa xuân năm 2024 sắp tới, diễn ra từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 15 tháng 7 năm 2024.[81]

Thích ứng Công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine) 

Nga tiếp tục nỗ lực giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế và bảo đảm các linh kiện điện tử cho cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga. Trung tâm Kháng chiến Ukraina báo cáo vào ngày 2 tháng 1 rằng Nga đang có kế hoạch tài trợ cho việc thành lập các công ty vỏ bọc có trụ sở tại Uzbekistan để mua các linh kiện điện tử sẽ được sử dụng trong máy bay không người lái của Nga.[82][83] Trung tâm Kháng chiến Ukraine cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bí mật thảo luận về những nỗ lực này trong cuộc gặp với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tại cuộc họp của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) vào ngày 26 tháng 12.

Tập đoàn ZALA Aero của Nga đã nhấn mạnh vai trò của máy bay không người lái trinh sát và tấn công Lancet của họ trên chiến trường ở Ukraine.[84] ZALA tuyên bố rằng họ đã xác nhận việc sử dụng 872 máy bay không người lái Lancet ở Ukraine tính đến ngày 29 tháng 12 năm 2023 và tuyên bố rằng máy bay không người lái Lancet có tỷ lệ thành công 80% trong việc tiêu diệt mục tiêu trong khung thời gian này.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Chính quyền chiếm đóng của Nga đang hạn chế và có khả năng giám sát hoạt động liên lạc qua internet tại các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2024. Trung tâm Kháng chiến Ukraina báo cáo rằng chính quyền chiếm đóng của Nga đang lên kế hoạch hạn chế quyền truy cập internet ở Ukraine bị chiếm đóng đối với những người có quốc tịch Nga và chính quyền Nga có thể sẽ giám sát việc sử dụng hạn chế này để buộc chính quyền Nga phải tuân thủ trước cuộc bầu cử tổng thống.< a i=1>[85] Người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Luhansk của Ukraine Artem Lysohor đã báo cáo vào ngày 2 tháng 1 rằng chính quyền Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) đã bật Internet di động cho chiến dịch bầu cử tổng thống và đã tắt nó đi trong hầu hết thời gian của năm qua.[86]

Chính quyền Nga tiếp tục trục xuất trẻ em Ukraine trong bối cảnh Ukraine nỗ lực phục hồi những trẻ em Ukraine bị trục xuất trước đó. Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine báo cáo rằng 5 trong số 31 trẻ em Ukraine bị Nga trục xuất khỏi Mariupol bị chiếm đóng đã trở về Ukraine.[87] Bộ Văn hóa chiếm đóng Kherson Oblast tuyên bố rằng họ đã trục xuất 1.100 trẻ em Ukraine đến Moscow và St. Petersburg thông qua các chương trình giáo dục và văn hóa vào năm 2023.[88]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về điều tra sự can thiệp của nước ngoài vào nội bộ Vasily Piskarev đã chế giễu lời chúc mừng năm mới của Đại sứ quán Mỹ tới công dân Nga vào ngày 1 tháng 1. Piskarev cho rằng đại sứ quán đã khuyến khích người Nga tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp chống lại người Nga cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.[89] Piskarev nói rằng cam kết mà đại sứ quán tuyên bố sẽ có một cuộc đối thoại với những người Nga muốn có một tương lai mang tính xây dựng là “một sự cam kết rõ ràng”. khiêu khích và can thiệp vào công việc nội bộ của [Nga].”

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1] http://kremlin dot ru/events/president/news/73205

[2] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/weakness-lethal-why-putin-invaded-ukraine-and-how-war-must-end

[3]  https://isw.pub/UkrWar122323 ; https://isw.pub/UkrWar120223

[4] http://kremlin dot ru/events/president/news/73205

[5] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-december-31-2023

[6] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[7] https://www.economist.com/europe/2024/01/01/a-new-years-interview-with-v…< /span>

[8] https://armyinform dot com.ua/2024/01/01/u-novorichnu-nich-povitryani- syly-zbyly-rekordnu-kilkist-udarnyh-droniv-znyshheno-87-shahediv/; https://t.me/kpszsu/9241 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0oYX4gxJJGYGNkyLftxtuhGjJLB1iBAtDEZwqZdiyeXV3C6PiqQV57rJcEdYbvGBTl

[9] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02pRQjcB77TYZSDWNe3V…

[10] https://t.me/suspilneodesa/30860 ; https://t.me/SJTF_Odes/4808 ; https://t.me/Sumy_news_ODA/22843 ; https://armyinform dot com.ua/2024/01/01/vorozhyj-bezpilotnyk-poczilyv-u-zhytlovyj-budynok-na-sumshhyni- pid-zavalamy-ye-lyudy/; http://www.facebook.com/sumska.oda/posts/pfbid0ukUWyiGNLWxEuKfxjxwhcic9FrWrjiaF3Qka63uu92rKCNqbGQHbTQGAUm1DP4Czlhttps://t.me/pgo_gov_ua/20320

[11] https://t.me/mod_russia/34208

[12] http://kremlin dot ru/events/president/news/73205

[13] https://t.me/kpszsu/9331

[14] https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/valerij-zaluzhnyj-nazvav-rekordom- zbyttya-sylamy-ppo-10-raket-kyndzhal/

[15] https://suspilne dot media/651992-norvegia-dozvolila-pramij-prodaz-zbroi-ukraini-u- kievi-zrosla-kilkist-zertv-obstrilu-rf-678-den-vijni-onlajn/ ; https://t.me/bazabazon/24230 ; https://t.me/severrealii/22150 ; https://t.me/bbcrussian/58707 ; https://t.me/bbcrussian/58711 ; https://t.me/vitaliy_klitschko/2748 ; https://t.me/bbcrussian/58713 ; https://t.me/bbcrussian/58712 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Ba4QAzpzB3o2pVQvm8…

[16] https://t.me/mod_russia/34237 ; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/valerij-zaluzhnyj-nazvav-rekordom-zbytya-sylamy-ppo-10- raket-kyndzhal/

[17]   https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Ba4QAzpzB3o2pVQvm8b1bfNhyQ13m3isenxwEjBHft6bmLjdv8NWDW9xoBcdoZYYl ; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/komanduvach-ps-zsu-sogodni-rosiya-faktychno-povtoryla-ataku- 29-grudnya/; https://t.me/MykolaOleshchuk/178 ; https://www.facebook.com/CinCAFU/posts/pfbid0XdurkpJFQKRnXUV6WZXMs1StsaY4RURprcPSwAdVv8DgfTXVwPfMkNhzD9vqh7brlhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02LezrCsRZZQFyDpz69SQjsFuhE9WmtN6g5jUkMBCCuWNaCF9zsZd4YhuVNLZsABonl

[18] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[19] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-december-29-2023 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/high-price-losing-ukraine

[20] https://www.telegraph.co.uk/world-news/2024/01/01/us-funding-for-ukraine…< /span>

[21] https://twitter.com/DmytroKuleba/status/1742121944026116341?ref_src=twsr…

[22] https://twitter.com/sandumaiamd/status/1740677013684507131 ; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/prezydent-moldovy-zasudyla-masovanyj-raketnyj-udar-rosiyi-po- ukrayini/ ; https://twitter.com/USAmbKyiv/status/1742068087929594071https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/posol-ssha-vazhlyvo-pidtrymaty-ukrayinu-zaraz-shhob-zupynyty- putina/ ; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/posol-yes-pislya-raketnoyi-ataky-po-ukrayini-rosiyu- prytyagnut-do-vidpovidalnosti/; https://twitter.com/kmathernova/status/1742141897605255615?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1742141897605255615%7Ctwgr%5Ee79abf5ce9f6a90e24f1d 377b680fe89792e1b02%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A %2F%2Fwww.eurointegration.com.ua%2Fnews%2F2024%2F01%2F2%2F7176574%2F ; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/prezydent-lytvy-zaklykav-negajno-peredaty-ukrayini-bilshe-system- ppo/ ; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/prezydent-estoniyi-zlochyn-rf-ne-zalyshytsya-bezkarnym-u- mizhnarodnomu-trybunali/

[23] http://kremlin dot ru/events/president/news/73202 ; https://t.me/tass_agency/224944

[24] http://kremlin dot ru/events/president/news/73202 ; https://t.me/tass_agency/224944

[25] https://t.me/tass_agency/224962; http://kremlin dot ru/events/president/news/73203

[26] https://carnegieendowment.org/2017/06/30/whose-rules-whose-sphere-russian-governance-and-influence-in-post -soviet-states-pub-71403 ; https://www.caspianpolicy.org/research/security-and-politics-program-spp/the-beginning-of-an-end-to-the-cis ; https://www.eesc dot lt/en/publication/crisis-of-russias-soft-power-in-the-cis-and- các nước-đối tác phía đông/ ; https://www.armyupress.army.mil/Journals/Military-Review/English-Edition-Archives/March-April-2018/Sencerman-Nga-Diaspora/

[27] https://isw.pub/UkrWar123123

[28] https://isw.pub/UkrWar123123 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-december-20-2023 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/high-price-losing-ukraine-…

[29] https://www.regjeringen dot no/en/aktuelt/direct-sale-of-weapons-and- quốc phòng-liên quan-sản phẩm-đến-ukraine-được phép-từ-1-tháng-1-2024/id3020487/

[30] https://www.regjeringen dot no/en/aktuelt/direct-sale-of-weapons-and- quốc phòng-liên quan-sản phẩm-đến-ukraine-được phép-từ-1-tháng-1-2024/id3020487/

[31] https://www.iletisim dot gov.tr/english/haberler/detay/statement-regarding-disinformation- về-uk-mỏ-săn-tàu; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/turechchyna-zayavyla-shho-ne-propustyt-v-chorne-more- brytanski-minni-tralshhyky-podarovani-ukrayini/ ;  https://www.reuters.com/world/middle-east/turkey-block-uk-minehunter-ships-intends-ukraine-2024-01-02/

[32] https://treaties.un.org/doc/Publication/UNTS/LON/Volume%20173/v173.pdf ; https://www.iletisim dot gov.tr/english/haberler/detay/statement-regarding-disinformation-about-uk-mine-hunting- tàu thuyền; https://armyinform dot com.ua/2024/01/02/turechchyna-zayavyla-shho-ne-propustyt-v-chorne-more- brytanski-minni-tralshhyky-podarovani-ukrayini/ ; https://t.me/boris_rozhin/108278

[33] https://isw.pub/UkrWar121123

[34] https://isw.pub/UkrWar121123 ; https://suspilne dot media/636976-britania-nadast-ukraini-ponad-20-svidkisnih-covniv-ministr-oboroni-sapps/ ; https://twitter.com/DefenceU/status/1734146192425058425

[35] https://t.me/RVvoenkor/59466; https://t.me/prigozhin_2023_tg/6295< /span>https://t.me/astrapress/45203; ; https://t.me/bazabazon/24215 ; https://t.me/mobileizationnews/17070 ; https://t.me/voenkorKotenok/53055;

[36] https://t.me/tass_agency/225001

[37] https://t.me/dva_majors/32085https://t.me/rybar/55555 ; https://t.me/dva_majors/32084https://t.me/SolovievLive/231345 ; https://t.me/sashakots/44278 ; https://t.me/vysokygovorit/14044https://t.me/notes_veterans/14621

[38] https://www.fontanka dot ru/2024/01/01/73088117/; https://t.me/RVvoenkor/59472; https://t.me/sotaproject/71725 ; https://t.me/astrapress/45162; https://t.me/severrealii/22133 ; https://t.me/mobileizationnews/17066

[39] https://isw.pub/UkrWar102423https://isw.pub/UkrWar112423https://novayagazeta.eu/articles/2024/01/02/nasilstvennaia-mobileizatsiia

[40] https://isw.pub/UkrWar122023https://isw.pub/UkrWar121323https://isw.pub/UkrWar112823

[41] https://t.me/DeepStateUA/18486https://t.me/creamy_caprice/3871 ; https://t.me/karpatsich/1563https://t.me/creamy_caprice/3875

[42] https://t.me/boris_rozhin/108301 ; https://t.me/voenkorKotenok/53074

[43] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Ba4QAzpzB3o2pVQvm8b1bfNhyQ13m3isenxwEjBHft6bmLjdv8NWDW9xoBcdoZYYl; https://www. facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0MC88LcnPjm1F9yUQsAnxK7GnbMHikjWns7dCzDC3wC8Npx74Js2GEDPKRNgMiaDplhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TieMfqo62zpFQK2izmGykLxEvMjuFSpuPTgbYVvaXGxudocHMmHSsAg25vAsCDfUlhttps://t.me/mod_russia/34237; https://t.me/wargonzo/17361; https://t.me/wargonzo/17361; https://t.me/boris_rozhin/108301 ; https://t.me/voenkorKotenok/53074; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Ba4QAzpzB3o2pVQvm8b1bfNhyQ13m3isenxwEjBHft6bmLjdv8NWDW9xoBcdoZYYl; https://t.me/mod_russia/34204;https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0i9xd6vFKGv2apoN8skfMqDeUJsuk4Z1VjFtMrzzetEgFhDMqCWKiy9w4zg95d5kJlhttps ://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0wox9Cfaup2etKEB4h9kHweA5xmUcoyhWx1dSYViUzRWUIi9SbCwwb9MBjGKWpFTr3lhttps://t.me/wargonzo/17342;https://t.me/wargonzo/17342;https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0i9xd6vFKGv2apoN8skfMqDeUJsuk4Z1VjFtMrzzetEgFhDMqCWKiy9w4zg95d5kJl;https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0wox9Cfaup2etKEB4h9kHweA5xmUcoyhWx1dSYViUzRWUi9SbCwwb9MBjGKWpFTr3lhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0PFpPtjyPEHXA4zG21CVANQuMg6yPoFPtAvdqdRi38riNw7MTiVzZUWKShLt89NP9l

[44] https://t.me/russianocontext/1618 ; https://twitter.com/666_mancer/status/1741761513088590212

[45] https://t.me/sons_fatherland/11954  

[46] https://twitter.com/small10space/status/1742201960617398299https://t.me/creamy_caprice/3874; https://www.youtube.com/watch?v=7OiZad_uXpU;  https://x.com/GermainObserver1/status/1742267371346072025?s=20; https://x.com/GermainObserver1/status/1742267374038900989? s=20; https://x.com/GermainObserver1/status/1742267376895189149?s=20 ; https://t.me/AFUStratCom/21943https://t.me/creamy_caprice/3864

[47] https://t.me/creamy_caprice/3858https://t.me/izvestia/157013https://t.me/elresunmilitar/12027

[48] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0PFpPtjyPEHXA4zG21CVANQuMg6yPoFPtAvdqdRi38riNw7MTiVzZUWKShLt89NP9l ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0wox9Cfaup2etKEB4h9kHweA5xmUcoyhWx1dSYViUzRWUi9SbCwwb9MBjGKWpFTr3lhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0i9xd6vFKGv2apoN8skfMqDeUJsuk4Z1VjFtMrzzetEgFhDMqCWKiy9w4zg95d5kJl ; https://t.me/DnevnikDesantnika/6042 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Ba4QAzpzB3o2pVQvm8b1bfNhyQ13m3isenxwEjBHft6bmLjdv8NWDW9xoBcdoZYYl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0MC88LcnPjm1F9yUQsAnxK7GnbMHikjWns7dCzDC3wC8Npx74Js2GEDPKRNgMiaDplhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TieMfqo62zpFQK2izmGykLxEvMjuFSpuPTgbYVvaXGxudocHMmHSsAg25vAsCDfUl ; https://t.me/mod_russia/34237 ; https://t.me/dva_majors/32096 ; https://t.me/wargonzo/17361 ;   https://t.me/boris_rozhin/108301 ; https://t.me/voenkorKotenok/53074

[49] https://t.me/DnevnikDesantnika/6042

[50] https://t.me/khornegroup/1295https://t.me/WarArchive_ua/9166https://x.com/EjShahid/status/1741613348070871355?s=20https://x.com/EjShahid/status/1741613523413721175?s=20https://t.me/creamy_caprice/3847  

[51] https://t.me/wargonzo/17361 ; https://t.me/wargonzo/17342 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1534

[52] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0PFpPtjyPEHXA4zG21CVANQuMg6yPoFPtAvdqdRi38riNw7MTiVzZUWKShLt89NP9l ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0wox9Cfaup2etKEB4h9kHweA5xmUcoyhWx1dSYViUzRWUi9SbCwwb9MBjGKWpFTr3lhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0i9xd6vFKGv2apoN8skfMqDeUJsuk4Z1VjFtMrzzetEgFhDMqCWKiy9w4zg95d5kJlhttps://www.facebook.com/PresscentrTavria/posts/pfbid02cKQawRfou5KjqgESzKZN7UqVSgSUrLKek84HEFKg8V4vpt691qJqRC4u8rUZVvsol ; https://t.me/wargonzo/17342 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02Ba4QAzpzB3o2pVQvm8b1bfNhyQ13m3isenxwEjBHft6bmLjdv8NWDW9xoBcdoZYYl ; ttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0MC88LcnPjm1F9yUQsAnxK7GnbMHikjWns7dCzDC3wC8Npx74Js2GEDPKRNgMiaDplhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TieMfqo62zpFQK2izmGykLxEvMjuFSpuPTgbYVvaXGxudocHMmHSsAg25vAsCDfUl ; https://t.me/dva_majors/32096 ; https://t.me/wargonzo/17361 ; https://t.me/boris_rozhin/108301 ; https://t.me/voenkorKotenok/53074

[53] https://t.me/zvizdecmanhustu/1534

[54] https://twitter.com/klinger66/status/1741921735023137244https://twitter.com/NOELreports/status/1735299690608914688  

[55] https://t.me/dva_majors/32096 ; https://t.me/wargonzo/17361 ; https://t.me/boris_rozhin/108301 ; https://t.me/voenkorKotenok/53074; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0wox9Cfaup2etKEB4h9kHweA5xmUcoyhWx1dSYViUzRWUi9SbCwwb9MBjGKWpFTr3lhttps://t.me/wargonzo/17342 ; https://www.facebook.com/PresscentrTavria/posts/pfbid02cKQawRfou5KjqgESzKZN7UqVSgSUrLKek84HEFKg8V4vpt691qJqRC4u8rUZVvsolhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0i9xd6vFKGv2apoN8skfMqDeUJsuk4Z1VjFtMrzzetEgFhDMqCWKiy9w4zg95d5kJl;

[56] https://t.me/nm_dnr/11543

[57] https://t.me/pushilindenis/4139; https://t.me/pushilindenis/4140; https://t.me/pushilindenis/4141 ; https://t.me/pushilindenis/4142https://t.me/tass_agency/224905https://t.me/tass_agency/224921 ; https://t.me/MID_Nga/34050 ; https://t.me/sledcom_press/10832

[58] https://t.me/Sladkov_plus/9450https://t.me/DnevnikDesantnika/5976 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/5979 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/5982;

[59] https://t.me/vrogov/13607

[60] https://t.me/tass_agency/224921 ; https://t.me/MID_Nga/34050 ; https://t.me/sledcom_press/10832

[61] https://t.me/Tsaplienko/45503

[62] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0wox9Cfaup2etKEB4h9kHweA5xmUcoyhWx1dSYViUzRWUi9SbCwwb9MBjGKWpFTr3lhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0i9xd6vFKGv2apoN8skfMqDeUJsuk4Z1VjFtMrzzetEgFhDMqCWKiy9w4zg95d5kJlhttps://www.facebook.com/PresscentrTavria/posts/pfbid02cKQawRfou5KjqgESzKZN7UqVSgSUrLKek84HEFKg8V4vpt691qJqRC4u8rUZVvsol ; https://t.me/mod_russia/34206 ; https://t.me/wargonzo/17361 ; https://t.me/boris_rozhin/108301 ; https://t.me/voenkorKotenok/53074

[63] https://t.me/voin_dv/6496

[64] https://t.me/RVvoenkor/59409

[65] https://t.me/wargonzo/17361

[66] https://t.me/dva_majors/32096 ; https://t.me/wargonzo/17361 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0MC88LcnPjm1F9yUQsAnxK7GnbMHikjWns7dCzDC3wC8Npx74Js2GEDPKRNgMiaDplhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TieMfqo62zpFQK2izmGykLxEvMjuFSpuPTgbYVvaXGxudocHMmHSsAg25vAsCDfUl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/ bài viết/pfbid02Ba4QAzpzB3o2pVQvm8b1bfNhyQ13m3isenxwEjBHft6bmLjdv8NWDW9xoBcdoZYYl ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0PFpPtjyPEHXA4zG21CVANQuMg6yPoFPtAvdqdRi38riNw7MTiVzZUWKShLt89NP9l ; https://t.me/mod_russia/34238 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/6040 ; https://t.me/boris_rozhin/108301 ; https://t.me/voenkorKotenok/53074 ; https://t.me/wargonzo/17342 ; https://t.me/boris_rozhin/108127

[67] https://t.me/boris_rozhin/108127

[68] https://t.me/DnevnikDesantnika/6040

[69] https://t.me/zvizdecmanhustu/1534

[70] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0MC88LcnPjm1F9yUQsAnxK7GnbMHikjWns7dCzDC3wC8Npx74Js2GEDPKRNgMiaDplhttps://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TieMfqo62zpFQK2izmGykLxEvMjuFSpuPTgbYVvaXGxudocHMmHSsAg25vAsCDfUl ; https://t.me/SJTF_Odes/4884 ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0PFpPtjyPEHXA4zG21CVANQuMg6yPoFPtAvdqdRi38riNw7MTiVzZUWKShLt89NP9l ; https://t.me/wargonzo/17342

[71] https://t.me/vysokygovorit/14040 ; https://t.me/boris_rozhin/108184

[72] https://t.me/vchkogpu/44823

[73] https://www.consultant dot ru/document/cons_doc_LAW_370772/779fdd8da88e7f6bf0333b924a551d11a471ad75/; https://t.me/vchkogpu/44823

[74] https://isw.pub/UkrWar011123

[75] https://isw.pub/UkrWar072323https://isw.pub/UkrWar021423

[76] https://t.me/pyatnashka_abkhazi/2363https://t.me/pyatnashka_abkhazi/2359

[77] https://www.bbc.com/russian/news-67454788

[78] https://www.interfax dot ru/russia/938751; http://publication.pravo dot gov.ru/document/0001202308040024?index=1; https://www.rbc dot ru/politics/01/01/2024/656f428d9a7947df334f4748; https://t.me/mobileizationnews/17065 ; https://t.me/severrealii/22138

[79] https://www.interfax dot ru/russia/914908

[80] https://t.me/mobileizationnews/17065 ; https://t.me/severrealii/22138

[81] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-december-29-2023https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[82] https://sprotyv.mod dot gov.ua/rf-planuye-vykorystaty-uzbekystan-dlya-obhodu- mizhnarodnyh-sanktsij/

[83] https://sprotyv.mod dot gov.ua/rf-planuye-vykorystaty-uzbekystan-dlya-obhodu- mizhnarodnyh-sanktsij/

[84] https://t.me/rybar/55539

[85] https://sprotyv.mod dot gov.ua/okupanty-planuyut-nadavaty-dostup-do-internetu- Meshkantsyam-tot-lyshe-za-pasportom/

[86] https://t.me/luhanskaVTSA/16165

[87] https://minre dot gov dot ua/2024/01/02/povernuto-shhe-odnogo-deportovanogo- yunaka/

[88] https://t.me/VGA_Kherson/16991; https://t.me/kultkherson/2513< /span>

[89] https://t.me/komisgd/681


Tags: , , ,

Comments are closed.