ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga tại Ukraine, ngày 2 tháng 6 năm 2024


Spread the love

Ngày 2 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 2 tháng 6 năm 2024

Grace Mappes, Angelica Evans, Nicole Wolkov, Kateryna Stepanenko và Frederick W. Kagan

8 giờ tối theo giờ ET ngày 2 tháng 6 năm 2024 

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Thời điểm giới hạn dữ liệu cho sản phẩm này là 1:45 chiều theo giờ ET ngày 2 tháng 6. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá chiến dịch tấn công của Nga ngày 3 tháng 6.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp các quan chức Mỹ và Singapore và nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sắp tới trong Đối thoại Shangri-La của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại Singapore vào ngày 2/6.  Zelensky đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và các thành viên của nhóm này. Ủy ban Đối ngoại Hạ viện để thảo luận về tình hình chiến trường, nhu cầu của Ukraine về các hệ thống phòng không bổ sung và tầm quan trọng của khả năng Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự của Nga gần Kharkiv Oblast.[1] Zelensky cũng đã gặp Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Lawrence Wong, cùng các doanh nhân Singapore và nhấn mạnh sự quan tâm của Ukraine trong việc tăng cường hợp tác với Singapore và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).[2] Zelensky tuyên bố trong hội nghị rằng 106 quốc gia đã xác nhận tham gia Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu ngày 15-16 tháng 6 sắp tới ở Thụy Sĩ và lưu ý rằng Ukraine đã mời mọi quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới ngoại trừ Nga, nước xâm lược trong cuộc xung đột này.[3] Zelensky cảnh báo rằng các quan chức Nga đang cố gắng phá vỡ hội nghị thượng đỉnh hòa bình và ngăn cản các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh bằng cách đe dọa “chặn” việc xuất nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm, nông nghiệp và hóa chất. Zelensky cũng lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh là một bước quan trọng hướng tới giải pháp cho việc Nga xâm lược Ukraine.[4] Truyền thông Ukraine và phương Tây hôm 2/6 đưa tin các nguồn tin ngoại giao ở Ả Rập Xê Út tuyên bố Ả Rập Xê Út sẽ không tham gia Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sau thông báo ngày 31 tháng 5 rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) sẽ không cử đại diện tới hội nghị thượng đỉnh. 5]

Việc cung cấp các hệ thống phòng không của phương Tây và dỡ bỏ các hạn chế của phương Tây đối với khả năng Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp vẫn rất quan trọng để Ukraine đẩy lùi các cuộc tấn công bằng bom lượn và tên lửa của Nga nhằm vào Thành phố Kharkov.  Hàng chục quốc gia phương Tây gần đây đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga.[6] Những thay đổi chính sách này sẽ cho phép lực lượng Ukraine sử dụng các hệ thống do phương Tây cung cấp để tấn công các khu vực khai hỏa và dàn quân của Nga ở khu vực biên giới và không phận của Nga. Các quan chức Ukraine  báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã bắn rơi một số máy bay quân sự của Nga vào tháng 2 năm 2024, nhiều chiếc trong số đó đang tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn theo hướng Avdiivka.[7] Khả năng lực lượng Ukraine bắn hạ máy bay quân sự Nga ở khu vực tiền tuyến cho thấy rằng lực lượng Ukraine có thể sẽ có thể tái tạo các hiệu ứng tương tự với các hệ thống do Ukraine và phương Tây cung cấp để bảo vệ miền bắc Kharkiv Oblast và Thành phố Kharkiv khỏi các cuộc tấn công bằng bom lượn của Nga phóng từ Nga. không phận. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đây đã tuyên bố rằng các lực lượng Nga sẽ không thể chiếm được thành phố Kharkiv nếu lực lượng Ukraine nhận được hai hệ thống phòng không Patriot để triển khai tới khu vực.[8] Lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào Thành phố Kharkiv bằng bom lượn và nhiều cuộc tấn công tên lửa khác nhau trong nhiều tuần qua, mặc dù hai khẩu đội Patriot ở phía bắc tỉnh Kharkiv sẽ có hiệu quả hạn chế trong việc phòng thủ trước các cuộc không kích của Nga nếu không có khả năng bắn vào máy bay Nga trong không phận Nga.[9 ]

Các chỉ huy chiến trường Ukraine được cho là đang bù đắp cho những khó khăn trong huấn luyện mà việc huy động đã trở nên trầm trọng hơn bằng cách đào tạo nhân sự mới ở tiền tuyến.  Các chỉ huy chiến trường Ukraine nói với tờ  Washington Post  rằng họ đã dành thời gian đáng kể để dạy các kỹ năng cơ bản cho nhân viên mới được tái triển khai vì họ không học những kỹ năng này tại các trung tâm đào tạo.[10] Tờ  Washington Post  ngày 2/6 đưa tin rằng những người lính Ukraine từng phục vụ ở hậu phương cũng thiếu kỹ năng đầy đủ khi đến mặt trận mặc dù nhiều người đã phục vụ trong quân đội trước khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022.  Các điểm được xác định của Washington không có gì đáng ngạc nhiên trong những trường hợp này. Phần lớn lực lượng Ukraine ở tiền tuyến đã chiến đấu hơn hai năm và đã kiệt sức nên Ukraine đang chịu áp lực phải nhanh chóng luân chuyển lực lượng mới và thay thế tổn thất để duy trì khả năng phòng thủ.[11] Có một sự cân bằng khó khăn giữa việc rút những người lính có kinh nghiệm từ tiền tuyến để đào tạo nhân sự mới hoặc chấp nhận những điểm nghẽn trong việc đào tạo nhân sự mới. Một sĩ quan Ukraine được cho là đã nói với tờ  Washington Post  rằng Ukraine cần những người hướng dẫn của NATO để đào tạo nhân viên mới và giảm một nửa thời gian huấn luyện xuống còn một tháng.[12] Các chiến dịch tấn công từ phía sau của Nga chống lại ngay cả các khu vực cực tây của Ukraine đã đảm bảo rằng Ukraine thực sự không có khu vực hậu phương an toàn để có thể huấn luyện nhân sự một cách an toàn và cử nhân viên đi huấn luyện ở các quốc gia NATO – chẳng hạn như khóa huấn luyện Chiến dịch Interflex do Anh dẫn đầu đang diễn ra. chương trình – vừa loại bỏ các chỉ huy chiến trường Ukraine khỏi quá trình huấn luyện vừa làm tăng sự chậm trễ trong việc triển khai binh lính vì Ukraine phải vận chuyển những quân nhân này đến và đi từ các quốc gia NATO. Ukraine sẽ không giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng và chất lượng tổng thể trung bình của các lực lượng Ukraine ở tiền tuyến có thể sẽ giảm khi các nhân viên có kinh nghiệm luân chuyển ra ngoài và những nhân viên mới được triển khai đến tiền tuyến ngay cả khi số lượng binh sĩ sẵn có tăng lên. Tuy nhiên, những người lính mới có thể sẽ học hỏi nhanh chóng khi họ chiến đấu bên cạnh những cựu chiến binh giàu kinh nghiệm.

Quyết định của các chỉ huy chiến trường Ukraina trong việc huấn luyện lực lượng mới được triển khai trên mặt trận trước khi đưa họ tham chiến cho thấy rằng chất lượng tổng thể của lực lượng Ukraina có thể sẽ vẫn cao hơn lực lượng Nga trong thời gian ngắn và trung hạn.  Các lực lượng Nga đã liên tục sử dụng quân nhân mới được điều động, tù nhân hình sự, lính tình nguyện và hợp đồng mới mà không được đào tạo đầy đủ để tiến hành các cuộc “tấn công thịt” hàng loạt do bộ binh chỉ huy nhằm đạt được những lợi ích nhỏ ở Ukraine và đã chứng tỏ sẵn sàng tiếp tục chịu thương vong lớn cho những lợi ích này.[13] Tuy nhiên, cơ chế tạo lực lượng của Nga phần lớn đã đáp ứng được tỷ lệ thương vong thay thế ở Ukraine, khuyến khích việc tái triển khai nhanh chóng nhân sự mới cho các cuộc tấn công “thịt” bổ sung thay vì huấn luyện hiệu quả. Các blogger người Nga đã liên tục phàn nàn về việc đào tạo của Nga không hiệu quả kể từ khi được huy động một phần vào tháng 9 năm 2022, và một cựu huấn luyện viên Storm-Z của Nga gần đây đã tuyên bố rằng lực lượng dự bị “chiến lược” của Nga “không làm được gì trong nhiều tháng” do tắc nghẽn đào tạo do không đủ số lượng người hướng dẫn. .[14] Sự hợp tác hơn nữa của Ukraine với các giảng viên NATO, đặc biệt nếu những giảng viên NATO hỗ trợ đào tạo ở các khu vực hậu phương ở Ukraine, sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho Ukraine để cải thiện các cơ chế đào tạo cơ bản và nâng cao chất lượng của lực lượng nhân sự mới được triển khai.

Tờ  New York Times  (NYT) đã công bố một cuộc điều tra vào ngày 2 tháng 6 về việc cưỡng bức di dời và trục xuất 46 trẻ em Ukraina khỏi một nhà nuôi dưỡng ở Kherson Oblast bị chiếm đóng trong năm 2022. NYT đã phân tích các bức ảnh, bài đăng trên mạng xã hội và các tài liệu chính thức của chính phủ và kết luận rằng các quan chức chính phủ Nga đã tham gia vào việc cưỡng bức di dời những đứa trẻ này và các quan chức chiếm đóng đang giữ những đứa trẻ này khỏi cha mẹ và người thân của chúng như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tước bỏ danh tính của trẻ em Ukraine. NYT đưa tin rằng một trang web nhận con nuôi liên bang của Nga đã liệt kê 22 đứa trẻ Ukraine này được nhận làm con nuôi ở Nga và đưa ít nhất hai đứa trẻ vào các gia đình Nga. NYT đã tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia pháp lý, những người xác định rằng ý định của Nga nhằm tước bỏ danh tính Ukraine của trẻ em là vi phạm Công ước về Quyền Trẻ em và có thể cấu thành tội ác chiến tranh. Các nhà phân tích của ISW đã hỗ trợ chuẩn bị báo cáo này bằng cách xem xét một số phát hiện và nguồn thông tin.

Tờ Telegraph  đưa tin vào ngày 1 tháng 6 trong một bài báo đã bị xóa rằng các quan chức Anh đã ra lệnh cho Cơ quan An ninh (MI5) của Vương quốc Anh (Anh) tập trung lại các nỗ lực phản gián của mình đối với các điệp viên Nga, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) và Iran hoạt động tại Vương quốc Anh. . [16]  Các nguồn tin chính phủ giấu tên nói với  The Telegraph  rằng số lượng ngày càng tăng của các điệp viên Trung Quốc và các nhóm tội phạm có tổ chức của Iran ở Anh đã thay đổi mục tiêu tuyển dụng của MI5 và sự hỗ trợ của Anh dành cho Ukraine đã dẫn đến việc Nga gia tăng hoạt động gián điệp ở Anh. ISW sẽ không xuất bản các chi tiết bổ sung từ bài báo cho đến khi  The Telegraph  cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc xóa bài báo.

Nhà bình luận chiến tranh người Nga Alexander Artamonov đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà tuyên truyền Nga có liên hệ với Điện Kremlin vì cho rằng người Ukraine là “công dân hạng hai”. mâu thuẫn với những nỗ lực sai lầm của Điện Kremlin nhằm miêu tả người dân Ukraine và Nga là một quốc gia.  Artamonov được cho là đã tuyên bố trên một chương trình phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước Nga vào ngày 1 tháng 6 rằng ông “không có quan điểm cao về người Ukraine” và ông “khẳng định người Ukraine là công dân hạng hai.”[17] Phó Duma Quốc gia Nga và đã kết án điệp viên nước ngoài Nga chưa đăng ký Maria Butina, người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan người Nga và cựu Phó Duma Quốc gia Zakhar Prilepin, các blogger người Nga có liên kết với Điện Kremlin và các nhà bình luận ủng hộ chiến tranh khác của Nga đã chỉ trích nặng nề Artamonov và nhắc lại quan điểm sai lầm rằng người Nga và người Ukraine thực sự giống nhau.[18] ] Artamonov đáng chú ý đã nhận được phản ứng dữ dội vì mâu thuẫn với câu chuyện sai lầm đã được xác lập của Điện Kremlin rằng tuyên bố rằng người Ukraine là người Nga trong nỗ lực ủy quyền và xóa bỏ danh tính người Ukraine cũng như biện minh cho cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. Các quan chức chiếm đóng của Nga và các lực lượng Nga ở Ukraine bị chiếm đóng đã khuất phục thường dân Ukraine trong lãnh thổ bị chiếm đóng bằng bạo lực, trộm cắp tài sản, đàn áp tôn giáo, trục xuất và cưỡng ép gia nhập quân đội Nga – tất cả như một phần của chiến dịch đang diễn ra nhằm tiêu diệt một nền văn hóa và dân tộc Ukraine độc ​​lập. danh tính.[19]

Điểm mấu chốt:

 • Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp các quan chức Mỹ và Singapore và nhấn mạnh Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sắp tới trong Đối thoại Shangri-La của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại Singapore vào ngày 2/6.
 • Việc cung cấp các hệ thống phòng không của phương Tây và dỡ bỏ các hạn chế của phương Tây đối với khả năng Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp vẫn rất quan trọng để Ukraine đẩy lùi các cuộc tấn công bằng bom lượn và tên lửa của Nga nhằm vào Thành phố Kharkov.
 • Các chỉ huy chiến trường Ukraine được cho là đang bù đắp cho những khó khăn trong huấn luyện mà việc huy động đã trở nên trầm trọng hơn bằng cách đào tạo nhân sự mới ở tiền tuyến.
 • Quyết định của các chỉ huy chiến trường Ukraina trong việc huấn luyện lực lượng mới được triển khai trên mặt trận trước khi đưa họ tham chiến cho thấy rằng chất lượng tổng thể của lực lượng Ukraina có thể sẽ vẫn cao hơn lực lượng Nga trong thời gian ngắn và trung hạn.
 • Tờ  New York Times  (NYT) ngày 2/6 đã công bố một cuộc điều tra về việc cưỡng bức di dời và trục xuất 46 trẻ em Ukraine khỏi một nhà nuôi dưỡng ở Kherson Oblast bị chiếm đóng trong năm 2022.
 • Tờ Telegraph  đưa tin vào ngày 1 tháng 6 trong một bài báo đã bị xóa rằng các quan chức Anh đã ra lệnh cho Cơ quan An ninh (MI5) của Vương quốc Anh (Anh) tập trung lại các nỗ lực phản gián của mình đối với các điệp viên Nga, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) và Iran hoạt động tại Vương quốc Anh. .
 • Nhà bình luận chiến tranh người Nga Alexander Artamonov đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà tuyên truyền Nga có liên hệ với Điện Kremlin vì cho rằng người Ukraine là “công dân hạng hai”. mâu thuẫn với những nỗ lực sai lầm của Điện Kremlin nhằm miêu tả người dân Ukraine và Nga là một quốc gia.
 • Lực lượng Nga gần đây đã tiến gần Vovchansk, Avdiivka, Thành phố Donetsk và Krynky.
 • Nga tiếp tục truyền bá cho trẻ vị thành niên Nga tư duy quân sự – chính trị để tạo điều kiện cho việc xây dựng lực lượng lâu dài.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.  

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm ba nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính thứ 1 của Nga – Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 3 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động ở khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Kharkiv ( Mục tiêu của Nga: Đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi biên giới quốc tế với tỉnh Belgorod và tiếp cận trong phạm vi pháo binh của Thành phố Kharkiv) 

Lực lượng Ukraine được cho là đã tấn công các mục tiêu quân sự của Nga ở vùng Belgorod và Kursk vào ngày 1 và 2 tháng 6. Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tấn công một đoàn xe Nga không xác định ở Sudzha, tỉnh Kursk (điểm gần nhất cách biên giới Ukraine khoảng 5 km), và Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng Nga đã phá hủy một máy bay không người lái của Ukraine trên vùng Kursk Oblast.[20] Một miblogger người Nga chỉ trích các lực lượng Nga tiếp tục vận hành các phương tiện theo hàng dài bất chấp nhiều trường hợp Ukraine tấn công các đội quân của Nga trong suốt cuộc chiến.[21] Một tài khoản nguồn mở X (trước đây là Twitter) lưu ý rằng các nguồn tin không xác định của Ukraina cho biết chuyên mục này bao gồm 18 xe của Nga.[22] Các quan chức và blogger Nga tuyên bố vào ngày 2 tháng 6 rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công MLRS vào Shebekino, Belgorod Oblast (cách biên giới khoảng 5 km), giết chết Phó lãnh đạo Korochansky Raion, Igor Nechiporenko, đồng thời làm bị thương một số người đứng đầu khu định cư và khu định cư.[ 23] Một tài khoản X nguồn mở khác, trích dẫn các bức ảnh và hình ảnh, tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tấn công một căn cứ tiếp tế của Nga tại khu công nghiệp Shebekino.[24] Các quan chức Ukraine chưa bình luận về các cuộc tấn công này kể từ báo cáo này và ISW không thể xác nhận độc lập các hệ thống được sử dụng trong các cuộc tấn công này hoặc mục tiêu của các cuộc tấn công này. ISW không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy lực lượng Ukraine đã sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp trong các cuộc tấn công này.

Các lực lượng Ukraine tiếp tục tăng cường phòng thủ ở tỉnh Sumy trước mối đe dọa về các hoạt động tấn công có thể xảy ra trong tương lai của Nga. Người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến Pivnich (miền Bắc) Ukraine Vadym Mysnyk tuyên bố vào ngày 2 tháng 6 rằng các lực lượng Ukraine đang củng cố và cải thiện các tuyến phòng thủ của họ, bao gồm tuyến phòng thủ thứ hai và thứ ba ở Sumy Oblast.[25] Mysnyk tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đang xác định các hướng bị đe dọa và đang tính đến địa hình địa phương khi xây dựng công sự. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng bộ chỉ huy quân sự Nga đang điều chuyển một số lượng lực lượng không xác định tới tỉnh Kursk.[26]

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía tây nam Vovchansk (phía đông bắc thành phố Kharkiv) trong khi giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía bắc và đông bắc thành phố Kharkiv vào ngày 2 tháng 6. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 2 tháng 6 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ trên các chiến trường phía bắc và phía đông Starytsya (tây nam). của Vovchansk và phía đông bắc thành phố Kharkiv) trong một cuộc tấn công cơ giới vào khu định cư.[27] Các blogger Nga cho rằng lực lượng Ukraine đang phản công không thành công ở miền bắc và miền trung Vovchansk cũng như ở các khu vực rừng giữa Hlyboke và Lukyantsi (cả hai đều ở phía bắc thành phố Kharkiv).[28] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng giao tranh ở Vovchansk và gần Lyptsi (phía bắc thành phố Kharkiv) đang trở nên có tính chất quyết định.[29] Các thành phần của lữ đoàn súng trường cơ giới số 138 và số 25 của Nga (cả hai đều thuộc Tập đoàn quân vũ khí tổng hợp số 6 [CAA], Quân khu Leningrad [LMD]), và một tiểu đoàn, đại đội trinh sát và đại đội bắn tỉa của Lực lượng Vệ binh Dù số 83 (VDV) ) Lữ đoàn được cho là đang hoạt động ở Vovchansk.[30]

Nỗ lực chính cấp dưới số 2 của Nga – Tỉnh Luhansk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 2 tháng 6, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến trong khu vực. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới 300 mét về phía nam Stepova Novoselivka (phía đông nam Kupyansk), mặc dù ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về tuyên bố này.[31] Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía đông nam Kupyansk gần Stelmakhivka; phía tây Svatove gần Myasozharivka và Andriivka; phía tây nam Svatove gần Druzhelyubivka; phía tây bắc Kreminna gần Nevske; phía tây Kreminna gần Terny; và phía nam Kreminna gần Dibrova và khu vực rừng Serebryanske vào ngày 1 và 2 tháng 6.[32]

Nỗ lực chính cấp dưới của Nga số 3 – Tỉnh Donetsk  (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Siversk gần Vyimka (phía đông nam Siversk) và Rozdolivka (phía nam Siversk) vào ngày 1 và 2 tháng 6.[33] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc phản công của Ukraine gần Rozdolivka, và một miblogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới các vị trí cách Vyimka 2,7 km.[34] Một nguồn tin Nga, người tự nhận là nhân viên của cơ quan đặc biệt Nga, tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tấn công nhà máy thạch cao “Knauf” ở Soledar (tây nam Siversk và đông bắc Bakhmut) bằng HIMARS.[35] Nguồn tin cho biết các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới cận vệ riêng biệt số 200 của Nga (Quân đoàn 14 [AC], Quân khu Leningrad [LMD]) đã được đặt tại nhà máy thạch cao “Knauf” và cuộc tấn công HIMARS đã khiến 4 quân nhân Nga thiệt mạng và 7 quân nhân bị thương. . Người dùng mạng xã hội đã phóng đại đoạn phim được cho là cho thấy hậu quả của cuộc đình công tại nhà máy thạch cao “Knauf” và tuyên bố rằng nhiều yếu tố Nga hơn có thể đã bị ảnh hưởng trong cuộc đình công.[36]

Các nguồn tin của Nga cho biết lực lượng Nga đã tiến nhẹ vào và xung quanh vùng đông bắc Chasiv Yar vào ngày 1 và 2 tháng 6, nhưng ISW không tìm thấy bằng chứng nào xác nhận những tuyên bố này. Các blogger Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới trung tâm Kalynivka (phía đông bắc Chasiv Yar), trên một cánh đồng ở phía đông bắc Kalynivka, phía nam Chasiv Yar và ở phía đông bắc Chasiv Yar.[37] Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công ở phía đông Chasiv Yar và gần Kalynivka, Bohdanivka (phía đông bắc Chasiv Yar), Klishchiivka (đông nam Chasiv Yar) và Niu York (đông nam Klishchiivka) vào ngày 1 và 2 tháng 6.[38] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đang sử dụng cả pháo nhiệt áp TOS-1A và TOS-2 để buộc lực lượng Ukraine phải từ bỏ các vị trí ở phía đông nam Kanal Microraion (cực đông Chasiv Yar) và lực lượng Ukraine đã phản công ở phía đông Kanal Microraion.[39] Các đơn vị của Sư đoàn dù 98 (VDV) của Nga tiếp tục hoạt động gần Chasiv Yar; các đơn vị của Sư đoàn súng trường cơ giới số 6 (AC thứ 3) của Nga tiếp tục hoạt động gần Klishchiivka; và các đơn vị máy bay không người lái của Quân đoàn tình nguyện Nga đang hoạt động theo hướng Bakhmut.[40]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến nhẹ về phía tây bắc Avdiivka và tiếp tục các hoạt động tấn công gần Avdiivka vào ngày 1 và ngày 2 tháng 6. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 2 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ về phía tây Solovyove (tây bắc Avdiivka).[41] Các miblogger Nga đưa ra những tuyên bố khác nhau về mức độ tiến quân của Nga gần Sokil (ngay phía tây bắc Solovyove), với một số cho rằng lực lượng Nga đã tiến 1-1,5 km gần khu định cư trong khi những miblogger khác cho rằng giao tranh xảy ra ở ngoại ô Sokil.[42] Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công về phía tây bắc Avdiivka gần Novooleksandrivka và Sokil; phía tây Avdiivka gần Umanske và Yasnobrodivka; và phía tây nam Avdiivka gần Netaylove vào ngày 1 và ngày 2 tháng 6.[43] Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng lực lượng Nga đã chiếm giữ Umanske và tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã phản công gần Novooleksandrivka, Solovyove, Sokil và Novopokrovske (tây bắc Avdiivka).[44] Các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới “Slavic” số 1 của Nga (Cộng hòa nhân dân Donetsk số 1 [DNR] AC) được cho là đang hoạt động gần Avdiivka.[45]

Lực lượng Nga gần đây đã tiến bộ hạn chế về phía tây nam thành phố Donetsk trong bối cảnh các hoạt động tấn công vẫn tiếp tục. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 2 tháng 6 cho thấy lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Volodymyrivka (tây nam thành phố Donetsk).[46] Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Vodyane, Kostyantynivka và Paraskoviivka vào ngày 1 và 2 tháng 6.[47] Các đơn vị của Lữ đoàn pháo binh số 238 của Nga (Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 8 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang hoạt động theo hướng Kurakhove (phía tây thành phố Donetsk) và các đơn vị của Lữ đoàn Spetsnaz số 14 của Nga (Tổng tham mưu trưởng Nga). Tổng cục Tình báo [GRU]) được cho là đang hoạt động theo hướng phía nam Donetsk.[48] Một miblogger liên kết với Điện Kremlin tuyên bố rằng các kỹ sư của Trung đoàn 95 Nga (DNR AC số 1) đang phát triển các nền tảng robot từ xa để cung cấp đạn dược và thực phẩm cho tiền tuyến Vuhledar.[49]

Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến gần biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia, nhưng ISW không tìm thấy bằng chứng xác nhận những tuyên bố này. Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công gần Staromayorske và Urozhaine (cả hai phía nam Velyka Novosilka) vào ngày 1 và ngày 2 tháng 6, và Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã giành được những vị trí thuận lợi không xác định vào ngày 2 tháng 6.[50] Một miblogger liên kết với Điện Kremlin tuyên bố rằng các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 394 của Nga (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 127, CAA số 5, Quân khu phía Nam [SMD]) đã tiến xa hơn về phía bắc ở Staromayorske và các lực lượng Nga không xác định cũng tiến vào vùng ngoại ô phía đông của khu định cư. 51] Milblogger tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã chiếm giữ hầu hết Staromayorske và lưu ý rằng các hoạt động chủ động của máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Ukraine đang cản trở tốc độ tiến quân của Lữ đoàn xe tăng số 5 của Nga (36 CAA, EMD) gần Urozhaine. Một miblogger khác của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang sử dụng chiến thuật “băng chuyền” mới trong các cuộc đột kích vào Urozhaine.[53] Milblogger cho rằng chiến thuật “băng chuyền” cho phép xe tăng Nga liên tục bắn vào lực lượng Ukraine cả khi đứng yên và khi di chuyển. Milblogger giải thích rằng trong khi một chiếc xe tăng đang bắn vào lực lượng Ukraine, tổ lái của chiếc xe tăng thứ hai sẽ đứng sau chiếc xe tăng thứ nhất để nạp đạn. Các đơn vị của Lực lượng phòng không và không quân số 11 của Nga (Lực lượng hàng không vũ trụ Nga [VKS] và EMD) được cho là đang hoạt động gần Storozheve (phía đông nam Velyka Novosilka).[54]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Nga được cho là gần đây đã tiến về phía tây Zaporizhia Oblast, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến ở khu vực này vào ngày 2 tháng 6. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến về phía bắc Myrne (tây bắc Robotyne), mặc dù ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan của yêu sách này.[55] Các cuộc chạm trán tiếp tục diễn ra gần Robotyne, Verbove (phía đông Robotyne) và Mala Tokmachka (phía đông bắc Robotyne) vào ngày 1 và 2 tháng 6.[56] Các thành phần của Lữ đoàn pháo binh số 165 của Nga và Lữ đoàn súng trường cơ giới số 38 (cả Quân đoàn vũ khí kết hợp số 35 [CAA], Quân khu miền Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động gần Mala Tokmachka.[57] Một số blogger Nga tuyên bố rằng nhân viên tấn công Nga của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 71 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, CAA thứ 58, Quân khu phía Nam [SMD]) hoạt động gần Robotyne đã trang bị thêm một chiếc lồng kim loại trên một chiếc mô tô, có khả năng bảo vệ người lái khỏi góc nhìn thứ nhất. xem (FPV) các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. [58] Một miblogger người Nga khác tuyên bố rằng sự bảo vệ là không đủ và gọi đó là “thuốc giả tuyên truyền”. ISW ngày càng quan sát thấy lực lượng Nga sử dụng xe máy và các phương tiện địa hình (ATV) trong các cuộc tấn công trên bộ.  

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến lên một chút ở bờ phía đông (trái) của Kherson Oblast trong bối cảnh các cuộc giao tranh vị trí tiếp tục diễn ra trong khu vực vào ngày 2 tháng 6. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 2 tháng 6 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến lên một chút ở phía bắc Krynky trên bờ phía đông Kherson Oblast.[61 ] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ của Nga gần Krynky vào ngày 1 và 2 tháng 6.[62] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đang “cực kỳ tích cực” trên các hòn đảo ở đồng bằng sông Dnipro.[63] Các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 61 của Nga (Quân khu Leningrad [LMD]) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động gần Đảo Nestryha ở Đồng bằng sông Dnipro.[64]

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Tác chiến miền Nam Ukraine, Đại úy Dmytro Pletenchuk hôm 2/6 tuyên bố lực lượng Nga đang sử dụng nhiều mẫu máy bay khác nhau để tiến hành các hoạt động giám sát ở miền nam Ukraine nhằm bù đắp cho việc thiếu máy bay theo dõi radar tầm xa và thiếu tàu nổi trên mặt nước. Biển Đen.[65] Các quan chức Ukraine báo cáo vào tháng 2 năm 2024 rằng lực lượng Ukraine đã bắn rơi hai máy bay phát hiện radar tầm xa A-50 của Nga kể từ đầu năm 2024 và lực lượng Nga còn lại sáu chiếc A-50 nữa.[66] Pletenchuk tuyên bố rằng quân đội Nga đang sử dụng máy bay đổ bộ Be-12 mà họ dự định ngừng hoạt động 10 năm trước để tuần tra các vùng biển (có lẽ là khu vực Biển Đen và Biển Azov) ở tốc độ thấp.

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga  (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Ukraine trong đêm từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 6. Không quân Ukraine hôm 2 tháng 6 báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng một tên lửa hành trình Iskander-K từ Crimea, một tên lửa phòng không S-300. từ tỉnh Donetsk bị chiếm đóng, và 25 máy bay không người lái Shahed-136/131 từ Krasnodar Krai và Crimea bị chiếm đóng.[67] Lực lượng Ukraine được cho là đã phá hủy tất cả 25 máy bay không người lái Shahed trên các tỉnh Mykolaiv, Odesa, Kherson, Kyiv, Khmelnytskyi, Dnipropetrovsk, Kirovohrad và Vinnytsya.[68] Người phát ngôn của Văn phòng Công tố tỉnh Kharkiv Dmytro Chubenko tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tấn công vào lãnh thổ của một cơ sở y tế ở Izyum, tỉnh Kharkiv bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M, dẫn đến hư hại nhẹ cho cửa sổ và cửa ra vào của tòa nhà hành chính.[69] Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Mykolaiv Vitaly Kim báo cáo rằng các mảnh vỡ từ máy bay không người lái Shahed bị phá hủy đã gây ra hỏa hoạn tại một doanh nghiệp công nghiệp ở Kutsurub, tỉnh Mykolaiv.[70] Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Dnipropetrovsk Serhii Lysak tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã bắn hạ một tên lửa hành trình không xác định trên Kryvyi Rih Raion, tỉnh Dnipropetrovsk vào tối ngày 1 tháng 6.[71]

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Zaporizhia Ivan Fedorov tuyên bố vào ngày 1 tháng 6 rằng Nhà máy thủy điện Dnipro (HPP) ở Thành phố Zaporizhzhia đã bị hư hại nghiêm trọng sau cuộc tấn công từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6 của Nga nhằm vào cơ sở này.[72] Fedorov tuyên bố rằng cây cầu bắc qua đập Dnipro HPP đã hoàn toàn không cho xe cộ qua lại và hiện vẫn chưa rõ khi nào các quan chức Ukraine có thể mở lại cây cầu của Dnipro HPP cho xe cộ qua lại. Fedorov lưu ý rằng các quan chức Ukraine hiện thậm chí còn chưa thảo luận về việc khi nào Dnipro HPP có thể phát điện.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Nga tiếp tục truyền bá cho trẻ vị thành niên Nga tư duy quân sự – chính trị để tạo điều kiện cho việc xây dựng lực lượng lâu dài. Phong trào thanh niên Nga “Phong trào đi đầu” ngày 1/6 kêu gọi thanh niên Nga trên 16 tuổi đăng ký tham gia cuộc thi trong lĩnh vực giáo dục quân sự-yêu nước.[73] “Phong trào đi đầu” cho biết cuộc thi sẽ bao gồm khoảng 50.000 thanh niên Nga và tuyên bố rằng những người lọt vào vòng chung kết và người chiến thắng có cơ hội tham gia “dự bị” của phong trào, kiếm thêm tín chỉ khi vào đại học, tham quan bảo tàng và đào tạo tại Nga. Đại học Spetsnaz. Một miblogger người Nga có quan hệ với Điện Kremlin đã ca ngợi nỗ lực mang lại cho trẻ em Nga “hướng đạo sinh” và các kỹ năng quân sự cũng như một “giáo dục yêu nước”.

Cơ quan báo chí Quân khu trung tâm Nga (CMD) ngày 1/6 đưa tin Căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan đã bắt đầu đào tạo nhân viên quân sự Nga về chuyên ngành “FPV [góc nhìn thứ nhất] Người điều khiển máy bay không người lái” tại Trung tâm Huấn luyện Trinh sát và Trinh sát của căn cứ. Tấn công người điều khiển phương tiện không người lái.[75] Cơ quan báo chí CMD đưa tin, khóa huấn luyện này sẽ cho phép binh sĩ Nga sử dụng kinh nghiệm chiến đấu của Nga ở Ukraine để duy trì hòa bình và ổn định ở Trung Á.

Các blogger Nga phàn nàn rằng Bộ Quốc phòng Nga từ chối sa thải các chỉ huy kém năng lực chỉ làm kéo dài thêm các vấn đề trong quân đội Nga. Một số blogger Nga đã nắm bắt được thông tin gần đây về việc tái bổ nhiệm cựu Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov làm Giám đốc Học viện Hải quân St. Petersburg vào giữa tháng 5 năm 2024.[76] Một miblogger người Nga đã chỉ trích nặng nề và gián tiếp Yevnemov và Bộ Quốc phòng thông qua câu chuyện về “Lào” (Nga), trong đó tổng thống “Lào” (Tổng thống Nga Vladimir Putin) đã từ chối sa thải “Ông nội” (Yevmenov) và thay vào đó chuyển ông sang nơi khác giữ chức hiệu trưởng học viện hải quân Lào (Nga), nơi mà sự lãnh đạo yếu kém của “ông nội” bắt đầu làm cho trường xuống cấp và khiến giáo viên và học sinh lo lắng.[77] Một miblogger khác bẽn lẽn kết nối câu chuyện hư cấu về “Lào” với việc bổ nhiệm mới của Yevmenov.[78]

Thích ứng Công nghệ của Nga  (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống sử dụng ở Ukraine)

Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga kêu gọi Nga bắt đầu sử dụng quan hệ đối tác công-tư để cung cấp cho lực lượng Nga các hệ thống tác chiến điện tử (EW) trong bối cảnh cuộc chạy đua công nghệ phòng thủ-tấn công ở Ukraine. Cựu huấn luyện viên Storm-Z người Nga và cựu Giám đốc Rostec Dmitry Rogozin đã kêu gọi Nga tận dụng quan hệ đối tác công tư để cho phép các nhà sản xuất nhỏ hơn sản xuất hàng hóa quân sự cho lực lượng Nga và cho phép nhà nước Nga đa dạng hóa việc mua hàng của mình.[79] Rogozin tuyên bố rằng cách tiếp cận này có thể cho phép các cơ quan nhà nước của Nga sản xuất hàng loạt các bộ phận trong khi các công ty nhỏ hơn đổi mới và lưu ý rằng các hệ thống tác chiến điện tử do nhà nước Nga sản xuất đã lỗi thời vào thời điểm chúng xuất hiện trên mặt trận.[80] Rogozin kêu gọi Nga thành lập các đơn vị “CNTT [công nghệ thông tin] Spetsnaz” để vận hành các sản phẩm này ở tuyến đầu và sử dụng kinh nghiệm của họ để cải tiến sản phẩm.[81] Một miblogger nổi tiếng của Nga đồng tình với cựu huấn luyện viên Storm-Z và Rogozin, cho rằng các lực lượng tiền tuyến của Nga đang xây dựng và đổi mới công nghệ của riêng họ với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên và đặt câu hỏi tại sao nhà nước Nga lại sản xuất máy bay không người lái kém hiệu quả.[82]

Nga tiếp tục tuyển dụng thanh niên làm việc tại Đặc khu kinh tế Alabuga (SEZ) ở Cộng hòa Tatarstan, nơi sản xuất phần lớn máy bay không người lái do Iran thiết kế. Cơ quan đối lập Nga  Sota  đưa tin vào ngày 2 tháng 6 rằng Nga đang tuyển dụng thanh thiếu niên làm việc tại cơ sở sản xuất máy bay không người lái Alabuga SEZ Shahed thông qua nền tảng mạng xã hội TikTok.[83] ISW gần đây đã quan sát thấy các báo cáo về việc Nga quảng cáo việc làm ở Alabuga SEZ cho thanh niên, bao gồm cả thanh niên ở Châu Phi và những thanh niên khác đang tìm kiếm lợi ích giáo dục.[84]

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine  (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

ISW hiện không công bố thông tin về những nỗ lực công nghiệp quốc phòng của Ukraina.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

ISW hiện không công bố thông tin về các hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng.

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Nga đang tăng cường các hoạt động thông tin nhằm làm mất uy tín của luật huy động mới của Ukraine và làm suy yếu lòng tin trong nước đối với chính phủ Ukraine.[85] Lực lượng Lục quân Ukraine hôm 2/6 báo cáo rằng các đơn vị hoạt động thông tin của Nga đang phát tán một số video giả mạo miêu tả những người mặc quân phục cảnh sát và quân đội Ukraine thực hiện hành vi bạo lực chống lại người Ukraine hoặc trác táng khi làm nhiệm vụ. Lực lượng Lục quân Ukraine báo cáo rằng các nhà tuyên truyền Nga đang quay những đoạn video này ở Ukraine bị chiếm đóng và cố tình che khuất các địa điểm để khiến chúng khó bị xác định. Lực lượng Mặt đất Ukraine lưu ý rằng người Nga đang sử dụng cảnh quay chất lượng kém để tạo ra cảm giác như thường dân quay phim họ bằng camera điện thoại. Các miblogger người Nga đã phát tán rộng rãi những video như vậy trong những ngày gần đây và tiếp tục làm như vậy vào ngày 2 tháng Sáu.[86]

Các nguồn tin của Nga tiếp tục nỗ lực vào ngày 2 tháng 6 để làm mất uy tín của chính phủ Pháp, có thể là để đáp lại các cuộc trò chuyện đang diễn ra về việc Pháp cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Pháp cung cấp và về việc Pháp có thể gửi các huấn luyện viên quân sự đến các khu vực hậu phương ở Ukraine.[87]

Bộ Ngoại giao Nga (MFA) tiếp tục nhắc lại những luận điệu tiêu chuẩn của Nga về hợp tác Nga-Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), nhận thấy sự xâm lược của phương Tây và cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời miêu tả phần lớn thế giới ủng hộ Nga và chống lại phương Tây. .[88]

Hoạt động đáng kể ở Belarus  (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Chủ tịch Hạ viện Belarus Igor Sergeenko và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác liên nghị viện với tư cách là một phần của Nhà nước Liên minh Nga và Belarus trong chuyến thăm tới Kazakhstan vào ngày 2 tháng 6.[89] Sergeenko thông báo với Volodin rằng Quốc hội Belarus đã thành lập một nhóm đại biểu trong Hội đồng Nghị viện Nhà nước Liên minh, bao gồm 23 đại biểu của Hạ viện và 13 thành viên của Hội đồng Cộng hòa. Sergeenko và Volodin cũng lưu ý rằng kim ngạch hàng hóa và dịch vụ của Belarus và Nga đạt 53,3 tỷ USD vào năm 2023.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://armyinform dot com.ua/2024/06/01/ukrayina-ta-ssha-obgovoryly-posylennya-nashoyi-ppo-dodatkovymy-systemamy-ta-raketamy/ ; https://www.president dot gov.ua/news/volodimir-zelenskij-obgovoriv-iz-delegaciyeyu-komitetu-iz-za-91293 ;  https://t.me/V_Zelenskiy_official/10594 ; https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/volodymyr-zelenskyj-i-llojd-ostin-obgovoryly-posylennya-ppo-ukrayiny-i-koalicziyu-f-16/ ; https://www.president dot gov.ua/news/u-singapuri-prezident-ukrayini-zustrivsya-z-ministrom-oboron-91301

[2]  https://president.dot gov.ua/news/volodimir-zelenskij-obgovoriv-iz-prezidentom-singapuru-samit-91321 ;  https://www.straitstimes.com/singapore/singapore-and-ukraine-sign-air-de…

[3]  https://www.youtube.com/watch?v=m0BtBErQ9vk ; https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/prezydent-ukrayiny-106-krayin-svitu-pidtverdyly-svoyu-uchast-u-samiti-myru/; https://suspilne dot media/759255-grafiki-vidklucenna-svitla-dniproges-u-kriticnomu-stani-pisla-rosijskogo-obstrilu-830-den-vijni-onlajn/ ;  https://youtu.be/fyaCB6lf9nU; https://suspilne dot media/759255-grafiki-vidklucenna-svitla-dniproges-u-kriticnomu-stani-pisla-rosijskogo-obstrilu-830-den-vijni-onlajn/

[4]  https://www.youtube.com/watch?v=m0BtBErQ9vk ; https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/prezydent-ukrayiny-106-krayin-svitu-pidtverdyly-svoyu-uchast-u-samiti-myru/; https://suspilne dot media/759255-grafiki-vidklucenna-svitla-dniproges-u-kriticnomu-stani-pisla-rosijskogo-obstrilu-830-den-vijni-onlajn/

[5]  https://www.finanznachrichten dot de/nachrichten-2024-06/62384226-kreise-saudi-arabien-nahme-nicht-an-friedensgipfel-fuer-ukraine-teil-016.htm ; https://newsukraine dot rbc.ua/news/saudi-arabia-not-planning-to-attend-ukraine-1717343291.html ;  https://suspilne dot media/759629-saudivska-aravia-ne-bratime-ucast-u-globalnomu-samiti-miru-zmi/;  https://www.bild dot de/politik/ausland/politik-ausland/ukraine-krieg-die-aktuelle-lage-im-live-ticker-83726300.bild.html ;  https://isw.pub/UkrWar053124

[6]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[7]  https://isw.pub/UkrWar022724

[8]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[9]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[10]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/06/02/ukraine-training-soldier…

[11]  https://apnews.com/article/russia-ukraine-war-conscription-law-a8ccc48e6… https://www.bbc.com/news/world-europe-68788148

[12]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/06/02/ukraine-training-soldier…

[13]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[14]  https://t.me/philologist_zov/1001; https://www.under Hiểuwar.org/bac… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[15]  https://www.nytimes.com/2024/06/02/world/europe/ukraine-children-russia-…

[16]  https://www.telegraph.co.uk/news/2024/06/01/russia-china-spies-espionage… com/the-telegraph-mi5-to-shifts-focus-to-counter -gián điệp-giữa-sự trỗi dậy của Nga-Trung Quốc-mối đe dọa/; https://suspilne dot media/759271-telegraph-mi-5-dorucili-zoserediti-uvagu-na-spigunah-z-iranu-knr-ta-rf/ ;  https://www.yahoo.com/news/telegraph-mi5-shifts-focus-counter-024900355….

[17]  https://eadaily dot com/ru/news/2024/06/02/obyknovennyy-fashizm-artamonova-v-rossii-osudili-eksperta-oskorbivshego-ukraincev

[18]  https://eadaily dot com/ru/news/2024/06/02/obyknovennyy-fashizm-artamonova-v-rossii-osudili-eksperta-osko ;  https://t.me/sashakots/47078 ; https://t.me/zakharprilepin/22553; https://t.me/akashevarova/7344 ;  https://t.me/NeofcialniyBeZsonoV/36534

[19]  https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/24-210-01%20ISW%20O… ;  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[20]  https://t.me/mod_russia/39326 ; https://t.me/dva_majors/44148 ; http…

[21]  https://t.me/warhistoryalconafter/166792

[22]  https://x.com/bayraktar_1love/status/1797156780075573524

[23]  https://t.me/vvgladkov/7574 ; https://t.me/rybar/60604 ; https://t…

[24]  https://x.com/Tendar/status/1797209641077690500

[25]  https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/na-sumshhyni-ushhilnyuyut-fortyfikacziyi-troh-linij-oborony-z-urahuvannyam-misczevogo-relyefu/

[26]  https://t.me/dva_majors/44154

[27]  https://t.me/ua_42nd_ombr/330; https://t.me/creamy_caprice/5712; https… com.ua/2024/06/02/na-harkivshhyni-nashi-zahysnyky-vidbyly-masovanu-ataku/ ;  https://t.me/ua_42nd_ombr/330

[28]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11353 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/…

[29]  https://t.me/dva_majors/44154

[30]  https://x.com/OSINTua/status/1797285179070816426; https://x.com/OSINTua/status/1797285667438801263; https://x.com/OSINTua…

[31]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11360

[32]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YR6mQetuW7bz9e1Zp2…

[33]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YR6mQetuW7bz9e1Zp2…

[34]  https://t.me/mod_russia/39338; https://t.me/boris_rozhin/125654

[35]  https://t.me/russianocontext/3325; https://t.me/dosye_shpiona/538

[36]  https://t.me/russianocontext/3326; https://x.com/666_mancer/status/1797272973335818321

[37]  https://t.me/boris_rozhin/125649; https://t.me/z_arhiv/26964; https://…

[38]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YR6mQetuW7bz9e1Zp2…

[39]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11362

[40]  https://t.me/RVvoenkor/69500 ​​​​; https://t.me/prigozhin_2023_tg/11782  (Chasiv Yar);  https://t.me/multi_XAM/1434  (hướng Bakhmut);  https://t.me/boris_rozhin/125613  (Klishchiivka)

[41]  https://t.me/WarArchive_ua/15598; https://x.com/StettingerN/status/1797…

[42]  https://t.me/RVvoenkor/69499; https://t.me/dva_majors/44156; https://t… https://t.me/motopatriot/23503

[43]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0376zGLCjXqfFYB7oQnm…

[44]  https://t.me/mod_russia/39339; https://t.me/mod_russia/39335; https://…

[45]  https://t.me/boris_rozhin/125687

[46]  https://t.me/creamy_caprice/5706; https://t.me/lost_warinua/78826

[47]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0Ak6NEQSDEvebB7Mpwu5…

[48]  ​​https://t.me/voin_dv/8893  (hướng nam Donetsk);  https://t.me/nm_dnr/12314  (hướng Kurakhove)

[49]  https://t.me/wargonzo/20286

[50]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YR6mQetuW7bz9e1Zp2…

[51]  https://t.me/rybar/60614

[52]  https://t.me/rybar/60614

[53]  https://t.me/DnevnikDesantnika/11364

[54]  https://t.me/voin_dv/8888

[55]  https://t.me/z_arhiv/26967

[56]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02KAUnfWiBUcDqyXL2Z4…

[57]  https://t.me/creamy_caprice/5704; https://t.me/voin_dv/8865

[58]  https://t.me/z_arhiv/26959 ; https://t.me/pokolenie_zov/12854; https://x.com/666_mancer/status/1797222562176422100

[59]  https://t.me/filatovcorr/3310

[60]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[61]  https://t.me/WarArchive_ua/15605; https://t.me/argus38/282

[62]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02YR6mQetuW7bz9e1Zp2… ;  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02KAUnfWiBUcDqyXL2Z4…

[63]  https://t.me/dva_majors/44154

[64]  https://t.me/ButusovPlus/10784

[65]  https://armyinform.com dot ua/2024/06/02/vorog-demonstruye-aviaczijnyj-zoopark-na-pivdni-ukrayiny/

[66]  https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass…

[67]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JzsSSuCBDHjoSr2Geko… https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/nichna-ataka-po-ukrayini-stalo-vidomo -skilky-rosijskyh-raket-vdalosya-zbyty/ ​​;  https://t.me/ComAFUA/304

[68]  https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0JzsSSuCBDHjoSr2Geko… https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/nichna-ataka-po-ukrayini-stalo-vidomo -skilky-rosijskyh-raket-vdalosya-zbyty/ ​​;  https://t.me/ComAFUA/304 ; https://t.me/kpszsu/15018 ; https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/plyus-odyn-u-povitryanyh-sylah-utochnyly-tochnu-kilkist-zbytyh-nad-ukrayinoyu-shahediv/ ;  https://www.facebook.com/OperationalCommandSouth/posts/pfbid02fb5hwrKZVy…

[69]  https://suspilne dot media/kharkiv/759437-rf-vdarila-po-izumsini-2-cervna-dvoe-ludej-distali-poranen-vid-aviaudaru-iskander-vluciv-bila-medzakladu-v-izumi / ; https://suspilne dot media/kharkiv/759299-2-cervna-golovni-novini-harkova-ta-oblasti-naslidki-udariv-rf/

[70]  https://t.me/mykolaivskaODA/9856 ; https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/na-mykolayivshhyni-cherez-padinnya-ulamkiv-droniv-zajnyalys-skladski-prymishhennya/

[71]  https://t.me/dnipropetrovskaODA/13315 ; https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/agresor-byv-po-nikopolshhyni-artyleriyeyu-ta-bpla/

[72]  https://suspilne dot media/zaporizhzhia/759213-nini-v-kriticnomu-stani-znahoditsa-dniproges-fedorov/?utm_source=copylink&utm_medium=ps ;  https://t.me/stories_media/6499

[73]  https://t.me/mypervie/13298

[74]  https://t.me/sashakots/47072

[75]  https://radiosputnik dot ru/20240601/drony-1949856261.html

[76]  https://www.kommersant dot ru/doc/6691672

[77]  https://t.me/Mestb_Dobroj_Voli/11567 ; https://t.me/dva_majors/44183

[78]  https://t.me/dva_majors/44184

[79]  https://t.me/philologist_zov/1011 ; https://t.me/rogozin_alexey/2117

[80]  https://t.me/rogozin_do/5863

[81]  https://t.me/rogozin_do/5863

[82]  https://t.me/dva_majors/44185

[83]  https://t.me/sotaproject/81400

[84]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign… https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[85]  https://t.me/landforcesofukraine/18367 ; https://armyinform dot com.ua/2024/06/02/na-okupovanyh-terytoriyah-znimayut-fejkovi-syuzhety-pro-bijky-zi-sluzhbovczyamy-tczk/ ; https://www.facebook.com/OperationalCommandSouth/posts/pfbid05kuR8WFu5aC…

[86]  https://t.me/dva_majors/44154; https://t.me/boris_rozhin/125595; https://t.me/miroshnik_r/15693 

[87]  https://t.me/tass_agency/252242 ; https://t.me/voenkorKotenok/56681 ; https://t.me/vysokygovorit/16054 

[88]  https://t.me/MID_Nga/41140

[89]  https://www.belta dot by/society/view/sergeenko-i-volodin-obsudili-napravlenija-intensifikatsii-mezhparlamentskogo-sotrudnichestva-638520-2024/


Tags: , , ,

Comments are closed.