ISW Đánh giá cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine ngày 26/11/2023


Ngày 26 tháng 11 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 26 tháng 11 năm 2023

Nicole Wolkov, Christina Harward, Grace Mappes, Kateryna Stepanenko, George Barros và Frederick W. Kagan

Ngày 26 tháng 11 năm 2023, 6:30 chiều theo giờ ET 

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng về dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 2:15 chiều theo giờ ET ngày 26 tháng 11. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 27 tháng 11.

Các lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Shahed vào Ukraine vào đêm 25-26 tháng 11. Các quan chức quân sự Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 9 chiếc Shahed-136/131 từ hướng Primorsko-Akhtarsk và lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 8 máy bay không người lái.[1] Tư lệnh Lực lượng chung Ukraine, Trung tướng Serhiy Naev, cũng như các quan chức Ukraine khác, ngày 25/11 tiếp tục ca ngợi hành động của các nhóm hỏa lực cơ động Ukraine trong việc đánh chặn máy bay không người lái của Nga.[2] Nayev tuyên bố rằng các nhóm hỏa lực cơ động sẽ nhận được hệ thống phòng không cầm tay (MANPADS) do nước ngoài sản xuất trong tương lai gần.[3]

Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR) được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn trên lãnh thổ Nga và các quan chức chiếm đóng của Nga đã cáo buộc lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc tấn công vào tỉnh Donetsk bị chiếm đóng dẫn đến mất điện trên diện rộng. Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố rằng lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 24 máy bay không người lái của Ukraine trên các vùng lãnh thổ Moscow, Tula, Kaluga, Bryansk và Smolensk vào đêm 25-26 tháng 11 và trên sáng ngày 26 tháng 11.[4] Thống đốc tỉnh Tula Alexei Dyumin tuyên bố rằng một máy bay không người lái đã đâm vào một tòa nhà chung cư ở thành phố Tula sau khi lực lượng phòng không Nga bắn hạ nó.[5] Hãng thông tấn Ukraine Suspilne, trích dẫn các nguồn tin giấu tên của mình, đưa tin rằng cuộc tấn công qua đêm bằng máy bay không người lái của Ukraine vào Nga là một hoạt động đặc biệt của GUR.[6] Các nguồn tin của Nga, bao gồm cả người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) Denis Pushilin, cũng tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo binh và HIMARS lớn vào các trạm biến áp phân phối điện ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng trong đêm, gây mất điện ở nhiều khu định cư và thành phố, bao gồm cả Thành phố Donetsk, Mariupol. , và Manhush.[7]

Các lực lượng Nga được cho là đã phàn nàn về tính dễ bị tổn thương của các tuyến liên lạc trên mặt đất (GLOC) của Nga ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast trong bối cảnh liên tục phàn nàn về khả năng yếu kém của Nga ở bờ đông. Một miblogger người Nga tuyên bố vào ngày 26 tháng 11 rằng nhân viên của Sư đoàn súng trường cơ giới số 70 của Nga (thuộc Quân đoàn vũ khí kết hợp số 18 mới thành lập) thường viết thư cho anh ta phàn nàn về tính dễ bị tổn thương của hệ thống hậu cần của Nga ở bờ đông của Kherson Oblast gần Krynky (cách Kherson Oblast 30km về phía đông bắc và cách sông Dnipro 2km) đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraina.[8] Người viết blog này cũng đồng ý với tuyên bố trước đây của một người viết blog người Nga khác rằng các lực lượng Nga trong khu vực này đang gặp khó khăn với sự phối hợp của các đơn vị cũng như sự sơ suất của các chỉ huy ở cấp đại đội và tiểu đoàn.[9] Milblogger gợi ý rằng các lực lượng Nga gần Krynky nên thành lập một đại đội chống máy bay không người lái riêng biệt với biên chế là nhân viên của tiểu đoàn trinh sát riêng biệt thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới số 70 để bảo vệ GLOC của Nga.[10] Các GLOC của Nga ở tả ngạn Kherson Oblast, chẳng hạn như đường cao tốc E58 Antonivka-Sahy (cách sông Dnipro khoảng 5-8 km), nằm gần bờ sông Dnipro, khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của Ukraine. ISW trước đây đưa tin rằng các blogger Nga đã nhiều lần phàn nàn về việc lực lượng Nga gần Krynky gặp phải các vấn đề, chẳng hạn như không đủ hỏa lực yểm trợ, phối hợp đơn vị, tác chiến điện tử (EW), phản pháo và phòng không, nhưng nhận thấy rằng những vấn đề được báo cáo này không phải lúc nào cũng được giải thích. vào các hiệu ứng chiến trường đáng kể.[11] Các nguồn tin của Nga liên tục tuyên bố rằng lực lượng Nga không thể đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi Krynky và lực lượng Ukraine hiện không thể đạt được những tiến bộ đáng kể về mặt hoạt động ở khu vực bờ đông.[12]

Nga tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề và lao động phổ thông trong bối cảnh các chính sách mâu thuẫn và không nhất quán của Điện Kremlin không khuyến khích người Nga trốn khỏi Nga và người lao động nhập cư làm việc ở Nga, đồng thời cố gắng tăng cường năng lực công nghiệp và tạo lực lượng của Nga.< a i=1> Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố vào ngày 25 tháng 11 rằng nhiều người Nga đã rời Nga vì cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine đang quay trở lại Nga vì họ không thể tìm được việc làm ở nước ngoài.[13] Volodin cảnh báo rằng Nga sẽ không “mở rộng vòng tay chờ đợi” để chấp nhận những người Nga trở về và tuyên bố rằng họ “đã phạm tội phản quốc chống lại Nga, người thân và bạn bè”. lưu ý rằng Nga tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề nghiêm trọng và mô tả số lượng người Nga trở về là “nhỏ một cách thảm khốc”.[15] Miblogger nói thêm rằng tình trạng thiếu lao động đã làm tăng số lượng người di cư tìm kiếm việc làm ở Nga và chỉ trích chính quyền Nga vì ” chính sách mở cửa” về di cư.[16] Chính phủ Nga dường như đang đấu tranh để điều hòa các mục tiêu không mạch lạc và cạnh tranh bằng cách ưu tiên các nỗ lực huy động tiền điện tử để gửi nhân lực ra tiền tuyến gây thiệt hại cho lực lượng lao động quốc gia của Nga, đồng thời thực thi các chính sách hạn chế triển vọng làm việc ở Nga của người di cư.[17] Các cơ quan thực thi pháp luật Nga cũng đang ép buộc những người di cư cả có và không có quốc tịch Nga tham gia nghĩa vụ quân sự ở Nga, làm giảm thêm khả năng của những người di cư trong việc tăng cường lực lượng lao động của Nga.[18] Các chính sách không mạch lạc và mâu thuẫn của Điện Kremlin nhằm đạt được các mục tiêu loại trừ lẫn nhau là giảm những cú sốc tiêu cực đối với lực lượng lao động trong nước của Nga, đồng thời không khuyến khích người di cư làm việc ở Nga và lôi kéo người Nga trở về từ nước ngoài trong khi không cho họ cơ hội làm việc và cố gắng tuyển dụng họ vào một cơ quan có thẩm quyền. chiến tranh họ chạy trốn. Tuy nhiên, việc thực hiện kém các chính sách này không tạo ra bất kỳ mối đe dọa rõ ràng hoặc sắp xảy ra nào đối với nền kinh tế hoặc nỗ lực chiến tranh của Nga vào thời điểm này.

Điểm chính:

 • Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Shahed vào Ukraine vào đêm 25-26/11.
 • Tổng cục Tình báo Quân sự Chính Ukraine (GUR) được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái trên lãnh thổ Nga và các quan chức chiếm đóng của Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công vào tỉnh Donetsk bị chiếm đóng dẫn đến mất điện trên diện rộng.
 • Các lực lượng Nga được cho là đã phàn nàn về tính dễ bị tổn thương của các tuyến liên lạc mặt đất (GLOC) của Nga ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast trong bối cảnh liên tục phàn nàn về khả năng yếu kém của Nga ở bờ đông.
 • Nga tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề và không có tay nghề trong bối cảnh các chính sách của Điện Kremlin không nhất quán và mâu thuẫn, không khuyến khích người Nga trốn khỏi Nga và người lao động nhập cư làm việc ở Nga, đồng thời cố gắng tăng cường năng lực công nghiệp và sản xuất lực lượng của Nga.
 • Lực lượng Nga tiếp tục tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna, gần Bakhmut, gần Avdiivka, phía tây và tây nam Thành phố Donetsk, ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia, và ở phía tây tỉnh Zaporizhia và tiến công ở một số khu vực.
 • Tòa án Tối cao Nga ra phán quyết rằng một số cá nhân được huy động của Nga có quyền phục vụ trong Cơ quan Dân sự Thay thế Nga (AKS) thay vì ở tiền tuyến.
 • Các quan chức chiếm đóng của Nga tiếp tục thiết lập các chương trình nhằm mục đích truyền bá cho trẻ em Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng về bản sắc dân tộc và văn hóa Nga.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính thứ 1 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo phòng tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 26 tháng 11 và đã đạt được bước tiến rõ ràng. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 26 tháng 11 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ về phía tây nam Pershotravneve (cách Kupyansk 24 km về phía đông).[19] Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo rằng lực lượng Ukraina đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần Synkivka (cách Kupyansk 8km về phía đông bắc), Ivanivka (cách Kupyansk 20km về phía đông nam), Novoselivske (cách Svatove 14km về phía tây bắc) và gần khu vực rừng Serebryanske (cách Kreminna 10km về phía tây nam). 20] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã cố gắng tiến về phía đông bắc và phía đông Kupyansk trong tuần qua không thành công.[21] Người phát ngôn của Lực lượng Mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tăng cường sử dụng đạn dược lảng vảng và máy bay không người lái có góc nhìn thứ nhất (FPV) gần Synkivka trong nỗ lực tiến về phía Kupyansk.[22]

Các nguồn tin Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã tấn công không thành công dọc theo phòng tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 26 tháng 11. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine gần Synkivka, Ivanivka và gần khu vực rừng Serebryanske.[23] Một miblogger người Nga cho rằng các lực lượng Ukraine đã cố gắng giành thế chủ động ở khu vực rừng Serebryanske trong tuần qua bằng cách lợi dụng việc Nga tái triển khai quân từ khu vực này sang các hướng khác không xác định.[24] Các blogger Nga thường xuyên tuyên bố trong những tuần gần đây rằng các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một nỗ lực tấn công cục bộ gần Kreminna.

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở phía nam Bakhmut vào ngày 26 tháng 11 và đang gây thiệt hại về nhân sự và thiết bị quân sự cho lực lượng Nga.[25]

Các nguồn tin Nga ngày 26 tháng 11 tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến nhẹ gần Bakhmut. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng một nhóm thiết giáp Nga đã tấn công gần Klishchiivka (cách Bakhmut 7km về phía tây nam) và chiếm giữ các vị trí không xác định nhưng lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát các cao điểm quan trọng xung quanh khu định cư.[26] Milblogger nói thêm rằng lực lượng Nga đã tiến về phía đông bắc Klishchiivka, về phía Bohdanivka (cách Bakhmut 5km về phía tây bắc) và gần tuyến đường sắt ở vùng lân cận Andriivka (cách Bakhmut 10km về phía tây nam) trong tuần qua.[27] Một trang tổng hợp tin tức của Nga cũng tuyên bố tương tự vào ngày 25 tháng 11 rằng các lực lượng Nga đã tiến về phía Klishchiivka và vùng ngoại ô phía đông bắc của nó, và phản công thành công gần Andriivka.[28] Tuy nhiên, một số miblogger khẳng định rằng không có thay đổi nào ở tiền tuyến Bakhmut.[29] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần Klishchiivka và Andriivka.[30] Các blogger Nga chỉ ra rằng các thành phần của Tiểu đoàn Spetsnaz số 58 của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) (Quân đoàn 1, Quân đoàn vũ trang số 8, Quân khu phía Nam) và Trung đoàn Dù cận vệ 137 (VDV) (Sư đoàn VDV cận vệ 106) đang hoạt động theo hướng Bakhmut .[31]

Lực lượng Ukraine được cho là đã tấn công về phía tây bắc Horlivka (cách Bakhmut 25km về phía nam) vào ngày 26 tháng 11 nhưng không đưa ra tuyên bố hoặc xác nhận về bước tiến. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine gần Pivdenne và Shumy (cả hai đều nằm ngay phía tây bắc Horlivka).[32] Các miblogger Nga tuyên bố rằng không có bất kỳ thay đổi nào trên chiến tuyến Horlivka kể từ ngày 26 tháng 11.[33]

Lực lượng Nga tấn công không thành công vào phía tây bắc Horlivka vào ngày 26 tháng 11. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào phần phía đông của Pivnichne (ngay phía tây bắc Horlivka).[34]

Lực lượng Nga đã xác nhận đã tiến về phía tây bắc và đông nam Avdiivka vào ngày 26 tháng 11. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 26 tháng 11 cho thấy lực lượng Nga đã tiến nhẹ về phía tây bắc Krasnohorivka (cách Avdiivka 7 km về phía tây bắc) và ở phần phía đông của khu công nghiệp ở ngoại ô phía đông nam Avdiivka. 35] Đoạn video được định vị địa lý ngày 26 tháng 11 cho thấy xe bọc thép của Nga tấn công các vị trí của Ukraine ở phía bắc khu công nghiệp ở ngoại ô phía đông nam Avdiivka.[36] Các miblogger Nga áp đảo tuyên bố rằng lực lượng Nga đã chiếm được toàn bộ khu công nghiệp gần ga đường sắt Yasynuvata-2 vào ngày 26 tháng 11 sau khi giải phóng các tòa nhà cuối cùng còn sót lại trong khu vực vào ngày 25 tháng 11, mặc dù ISW vẫn chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về những tuyên bố này.[37] Các blogger Nga tuyên bố rằng khu công nghiệp nằm trên một ngọn đồi nhỏ mà họ đánh giá sẽ cho phép lực lượng Nga pháo kích các vị trí của Ukraine ở ngoại ô Avdiivka và phát triển các hoạt động tấn công tiếp theo.[38] Tuy nhiên, một số nguồn tin Nga khẳng định rằng việc chiếm giữ khu công nghiệp này sẽ không giúp các lực lượng Nga tiến hành các hoạt động tấn công tiếp theo dễ dàng hơn, vì các lực lượng Nga sẽ cần phát triển các cuộc tấn công ở các sườn khác của Avdiivka hoặc huy động thêm nhân sự để đạt được kết quả nhanh chóng và mang tính quyết định.[39] Các blogger Nga cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã giành được chỗ đứng gần tuyến đường sắt tiếp giáp với Nhà máy Than cốc Avdiivka.[40] Một miliblogger nổi tiếng của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của Nga vào Nhà máy Coke Avdiivka và gần Stepove (cách Avdiivka 3km về phía tây bắc) vào ngày 26 tháng 11 và các lực lượng Nga đã tiến về các hướng tiếp cận phía đông tới Avdiivka và gần Novokalynove (cách Avdiivka 7km về phía bắc). tuần qua.[41] Milblogger này nhận xét rằng những bước tiến của Nga trong tuần qua không đe dọa ngay lập tức lực lượng Ukraine và phần lớn không ảnh hưởng đến nỗ lực của Nga nhằm chiếm Avdiivka mà chỉ đơn giản là mở rộng chiến tuyến. Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo rằng lực lượng Ukraina đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở phía đông Novobakhmutivka (cách Avdiivka 9km về phía tây bắc); phía nam Novokalynove; và gần Sieverne (cách Avdiivka 6km về phía tây), Stepove, Avdiivka và Pervomaiske (cách Avdiivka 11km về phía tây nam).[42]

Các lực lượng Ukraine được cho là đã tiếp tục phản công trên tiền tuyến Avdiivka vào ngày 26 tháng 11 nhưng không đưa ra tuyên bố hoặc xác nhận về bước tiến nào. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đang tiếp tục phản công mặc dù đã rút lui khỏi các vị trí kiên cố gần Stepove.[43] Một miblogger khác của Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã không khôi phục được vị trí đã mất trong khu công nghiệp ở ngoại ô phía đông nam Avdiivka sau khi phản công trong khu vực.[44]

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công không thành công ở phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 26 tháng 11. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công không thành công gần Marinka (ngay phía tây Thành phố Donetsk) và Novomykhaiivka (cách Thành phố Donetsk 10 km về phía tây nam).[45] Một miblogger nổi tiếng của Nga cũng tuyên bố tương tự rằng các lực lượng Nga đã không tiến gần Marinka hoặc Novomykhailivka vào ngày 26 tháng 11 nhưng tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã thực hiện một số bước tiến không xác định gần Novomykhailivka trong tuần qua với mục tiêu hoạt động là tiếp cận Vuhledar.[46] Milblogger nói thêm rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi lực lượng Ukraine về phía tây bắc Marinka trong tuần qua.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26 tháng 11 tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tấn công không thành công gần Marinka và Shevchenko (cách Vuhledar 8 km về phía tây nam).[47]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraina)

Lực lượng Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia nhưng không đạt được bất kỳ bước tiến nào được xác nhận vào ngày 26 tháng 11. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã có những bước tiến không xác định ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 26 tháng 11.[48] Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo tình hình buổi sáng rằng lực lượng Nga đã tấn công không thành công ở phía đông Staromayorske (cách Velyka Novosilka 9km về phía nam) và phía nam Zolota Nyva (cách Velyka Novosilka 11km về phía đông nam) và báo cáo trong báo cáo tình hình buổi tối rằng lực lượng Nga đã không tiến hành. bất kỳ hoạt động tấn công nào ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia.[49]

Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tiến hành các hoạt động tấn công ở phía tây Zaporizhia Oblast nhưng không thực hiện bất kỳ bước tiến nào được tuyên bố hoặc xác nhận vào ngày 26 tháng 11. Một miblogger người Nga cho rằng lực lượng Ukraine đã tấn công Robotyne và Verbove (cách Robotyne 9 km về phía đông) không thành công bằng các nhóm bộ binh nhỏ. 50] Các nguồn tin của Nga tuyên bố vào ngày 25 và 26 tháng 11 rằng các lực lượng Ukraine đã giảm nhịp độ hoạt động của họ ở phía tây tỉnh Zaporizhia một phần do điều kiện thời tiết xấu.[51] Một miblogger người Nga ngày 26 tháng 11 tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã tiến nửa km về phía Novofedorivka (cách Robotyne 15km về phía đông bắc) và cố gắng tiến về hướng Kopani (cách Robotyne 5km về phía tây bắc) trong tuần qua không thành công.[52]

Lực lượng Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công ở phía tây tỉnh Zaporizhia nhưng không đạt được bất kỳ bước tiến nào được xác nhận vào ngày 26 tháng 11. Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc phản công dọc theo phòng tuyến Kopani-Robotyne-Novoprokopivka-Verbove và tiến gần Verbove.[53] Milblogger này cũng tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đạt được những thành công chiến thuật không xác định gần Novoprokopivka (cách Robotyne 2km về phía nam) trước khi lượng mưa lớn làm gián đoạn cuộc giao tranh đang diễn ra.[54] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo trong báo cáo tình hình buổi sáng rằng lực lượng Nga đã tấn công không thành công gần Robotyne và lưu ý trong báo cáo tình hình buổi tối rằng lực lượng Nga không tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công nào theo hướng Zaporizhia.[55] Một nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các thành phần của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 1430 của Nga (Quân đội lãnh thổ Nga [TRV]) và Lữ đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 136 (Quân đoàn vũ trang kết hợp số 58 [CAA], Quân khu phía Nam [SMD]) đang hoạt động gần Robotyne.[56 ] Các nguồn tin của Nga cho biết các thành phần của Trung đoàn tấn công đường không cận vệ 108 (VDV) của Nga (Sư đoàn VDV cận vệ số 7) và Trung đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 70 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 42, CAA số 58, SMD) đang hoạt động theo hướng Zaporizhia.[57]

Lực lượng Ukraine duy trì các vị trí ở bờ đông (trái) của Kherson Oblast khi lực lượng Nga tuyên bố tiến vào bờ đông vào ngày 26 tháng 11. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng lực lượng Ukraine duy trì các vị trí ở bờ đông (trái) của sông Dnipro. [58] Các nguồn tin Nga khẳng định lực lượng Nga đã đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi khu vực rừng gần Krynky (cách Kherson Oblast 30km về phía đông bắc và cách sông Dnipro 2km).[59] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến vào vùng ngoại ô phía tây của Krynky.[60]

Các nguồn tin Nga cho biết lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa không thành công nhằm vào Crimea bị chiếm đóng vào ngày 26 tháng 11. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ hai tên lửa S-200 của Ukraine trên Biển Azov mà một số nguồn tin Nga cho rằng nhắm vào Cầu eo biển Kerch. [61]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Tòa án tối cao Nga đã ra phán quyết rằng một số cá nhân được huy động ở Nga có quyền phục vụ trong Cơ quan dân sự thay thế của Nga (AKS) thay vì ở tiền tuyến. Tòa án Tối cao Nga đã ra phán quyết vào ngày 23 tháng 11 có lợi cho Pavel Mushumansky, người đã phục vụ trong AKS dựa trên niềm tin tôn giáo của mình sau khi nhập ngũ vào năm 2019 và yêu cầu phục vụ lại trong AKS sau khi được điều động vào mùa thu năm 2022.[62] Mushumansky được điều động đến một đơn vị quân đội và kháng cáo vụ việc của anh ta lên Tòa án tối cao sau khi tòa án tỉnh Leningrad bác bỏ đơn xin phục vụ trong AKS của anh ta. Hãng tin Điện Kremlin RBK đưa ra tuyên bố từ các chuyên gia pháp lý Nga rằng phán quyết của Tòa án Tối cao khẳng định quyền của lính nghĩa vụ Nga và huy động nhân sự để thay thế nghĩa vụ quân sự bằng AKS nếu thực hiện nghĩa vụ quân sự mâu thuẫn với niềm tin tâm linh hoặc tôn giáo của họ.[63] Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng phán quyết điều động chỉ áp dụng cho những cá nhân có thể chứng minh rằng nghĩa vụ quân sự vi phạm niềm tin của họ và những người chưa từng phục vụ trong quân đội hoặc lính nghĩa vụ trước đó.

Sự thích ứng công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những cải tiến công nghệ nhằm tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraina)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực sáp nhập; buộc công dân Ukraine hòa nhập vào các hệ thống quản trị, kinh tế, quân sự và văn hóa xã hội của Nga)

Các quan chức chiếm đóng của Nga tiếp tục thiết lập các chương trình nhằm mục đích truyền bá cho trẻ em Ukraine ở Ukraine bị chiếm đóng về bản sắc dân tộc và văn hóa Nga. Cơ quan quản lý chiếm đóng tỉnh Kherson thông báo vào ngày 26 tháng 11 rằng họ và đảng Nước Nga thống nhất do Điện Kremlin hậu thuẫn đang mở một trung tâm dành cho trẻ em không có sự chăm sóc của cha mẹ ở tỉnh Kherson bị chiếm đóng.[64] Cơ quan quản lý chiếm đóng tỉnh Kherson lưu ý rằng Ủy viên Quyền trẻ em do Điện Kremlin bổ nhiệm Maria Lvova-Belova đã hỗ trợ dự án và chính quyền tỉnh Ryazan sẽ giúp cải tạo trung tâm.[65] Thị trưởng Melitopol Ukraina Ivan Fedorov báo cáo vào ngày 26 tháng 11 rằng chính quyền chiếm đóng của Nga đang triển khai một chương trình tại các cơ sở giáo dục đại học ở Melitopol bị chiếm đóng để đào tạo sinh viên lập bản đồ bãi mìn.[66]

Chính quyền chiếm đóng của Nga tiếp tục sử dụng trợ cấp vốn thai sản để tăng cường nỗ lực cấp hộ chiếu ở các khu vực bị chiếm đóng. Dân quân Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) tuyên bố vào ngày 26 tháng 11 rằng cư dân ở Luhansk Oblast bị chiếm đóng có thể nộp đơn xin thanh toán vốn thai sản cho con thứ hai và thứ ba và con đầu lòng của họ (nếu đứa con đầu lòng sinh sau ngày 1 tháng 1 năm 2020) nếu họ hoặc con cái của họ có hộ chiếu Nga.[67]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Các nguồn tin của Nga đang lợi dụng cuộc biểu tình dân sự ở biên giới Ukraine-Ba Lan để khuếch đại những câu chuyện tiêu chuẩn của Điện Kremlin nhằm gây chia rẽ trong quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan. Các tài xế xe tải Ba Lan bắt đầu phong tỏa ba cửa khẩu biên giới giữa Ukraine và Ba Lan vào ngày 6 tháng 11 và mở rộng phong tỏa đến cửa khẩu biên giới thứ tư vào ngày 24 tháng 11 như một phần của cuộc đình công nhằm ngăn chặn các tài xế xe tải Ukraine vượt biên giới Ba Lan vào Ukraine.[68] Các tài xế xe tải Ba Lan được cho là đang phản đối sự cạnh tranh từ xe tải Ukraine và chỉ cho phép các phương tiện nhân đạo và chở khách qua biên giới, gây ra ùn tắc giao thông đáng kể với hơn 2.000 xe tải và một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các cửa khẩu biên giới dẫn đến cái chết của hai tài xế xe tải Ukraine. .[69] Các quan chức Ukraine thường xuyên kêu gọi chấm dứt biểu tình, và Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Krisjanis Karins bày tỏ sẵn sàng vào ngày 26 tháng 11 để làm trung gian giữa Ba Lan và Ukraine để dỡ bỏ phong tỏa biên giới.[70] Các nguồn tin ủng hộ Điện Kremlin của Nga tuyên bố rằng cuộc phong tỏa đã tạo ra tình trạng thiếu nhiên liệu và quân sự nghiêm trọng ở Ukraine, khiến một số quan chức Ukraine cũng phản đối và cuộc đình công có thể mở rộng hơn nữa.[71] Những câu chuyện này có thể nhằm mục đích làm suy yếu mối quan hệ Ukraine-Ba Lan và phá hoại các cuộc đàm phán trong tương lai để chấm dứt cuộc đình công.

Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục nỗ lực thể hiện các tổ chức quốc tế do Nga lãnh đạo là thống nhất trong cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 26/11 tuyên bố rằng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu đã tạo ra một mạng lưới phòng không thống nhất một cách hiệu quả vì Nga đã có các thỏa thuận phòng không song phương với tất cả các quốc gia thành viên CSTO khác: Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.[72] Một thỏa thuận song phương tạo ra một mạng lưới phòng không chung khu vực giữa Nga và Kyrgyzstan trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) đã có hiệu lực vào ngày 9 tháng 11.[73] Việc Shoigu đề cập đến Armenia cùng với các quốc gia thành viên CSTO khác là điều đáng chú ý, vì Armenia đã không tham dự Phiên họp tập thể CSTO ở Minsk, Belarus, vào ngày 23 tháng 11 trong bối cảnh Armenia tiếp tục nỗ lực tách mình ra khỏi Nga.[74]

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Nga nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và hội nhập sâu hơn nữa Belarus vào các khuôn khổ có lợi cho Nga cũng như hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Dự án giám sát độc lập của Belarus Dự án Hajun đưa tin vào ngày 26 tháng 11 rằng các lực lượng Nga và Belarus đã kéo dài các cuộc tập trận chung ở Belarus đến giữa tháng 12 và diễn ra kể từ ngày 29 tháng 4 năm 2022.[75]

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu mật nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin có sẵn công khai và dựa nhiều vào báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn về mặt thương mại và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tài liệu tham khảo cho tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích của mỗi bản cập nhật.


[1] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02fccXumsFLRaANkyWmb… com.ua/ 2023/11/26/nashi-chergovi-grupy-postijno-vidstezhuyut-na-radarah-mozhlyvi-ruhy-bpla-yurij-ignat/

[2] https://armyinform dot com.ua/2023/11/25/na-pivnochi-bilsha-polovyna- vorozhyh-bezpilotnykiv-znyshhena-Mobilnymy-grupamy-sergij-nayev-pro-nichnu-ataku-shahediv/ ; https://armyinform.com dot ua/2023/11/26/najblyzhchym-chasom-Mobilni-vognevi-grupy-protypovitryanoyi-oborony-otrymayut- perenosni-zrk-inozemnogo-vyrobnycztva-sergij-nayev/

[3] https://armyinform dot com.ua/2023/11/26/najblyzhchym-chasom-Mobilni-vognevi- grupy-protypovitryanoyi-oborony-otrymayut-perenosni-zrk-inozemnogo-vyrobnycztva-sergij-nayev/

[4] https://t.me/mod_russia/32861 ; https://t.me/mod_russia/32865 ; http…

[5] https://www.rbc dot ru/politics/26/11/2023/6562b32d9a794746fddb738c?from=from_main_3 ; https://vk dot com/tulakhu vực71?w=wall-56015144_241630

[6] https://suspilne dot media/625695-nicna-ataka-bezpilotnikiv-na-rosiu-bula-specoperacieu- gur-dzerela/

[7] https://t.me/dva_majors/29690; https://t.me/boris_rozhin/104766; h…io/news/2023/11/26/glava-dnr-denis-pushilin-zayavil-chto-chast-anneksirovannogo-khu vực-byla-obestochena-iz-za-massirovannogo -obstrela-so-stony-ukrainy; https://t.me/russkiy_opolchenec/38780; https://t.me/readovkanews/6992… https://t.me/pushilindenis/4041

[8] https://t.me/zhivoff/11815 ; https://t.me/dva_majors/29722

[9] https://t.me/zhivoff/11815 ; https://t.me/dva_majors/29722 ; https://…

[10] https://t.me/zhivoff/11815 ; https://t.me/dva_majors/29722

[11] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[12] https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… https:// Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… ; https://under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… ; https://t.me/wehearfromyanina/2954 ; https://t.me/negumanitarnaya_pomo…

[13] https://t.me/vv_volodin/719

[14] https://t.me/vv_volodin/719

[15] https://t.me/rybar/54497

[16] https://t.me/rybar/54497

[17] https://isw.pub/UkrWar111423

[18] https://isw.pub/UkrWar112423 ; https://www.under Hiểuwar.org/backgr…

[19] https://x.com/moklasen/status/1728821451967644027?s=20; https://t. tôi/lữ đoàn_14/1875

[20] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93… https:// www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid021qCkZ3Mafv32bex9DY…

[21] https://t.me/wargonzo/16696

[22] https://armyinform dot com.ua/2023/11/2 povtorno-zahopyty-kupyansk-volodymyr-phyto /; https://suspends dot media/625507-rosia-vnoci-atakuvala-dronami-souzniki-nadadut-ukrainian-convoy-morskih-kateriv-641- the-vijni-onlajn/?anchor=live_1701018349&utm_source=copylink&utm_medium=ps

[23] https://t.me/mod_russia/32878

[24] https://t.me/wargonzo/16696

[25] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid021qCkZ3Mafv32bex9DY…

[26] https://t.me/wargonzo/16680

[27] https://t.me/wargonzo/16696

[28] https://t.me/readovkanews/69914

[29] https://t.me/boris_rozhin/104739

[30] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93…

[31] https://t.me/DnevnikDesantnika/5009; https://t.me/milinfolive/111483

[32] https://t.me/mod_russia/32878

[33] https://t.me/boris_rozhin/104733 ; https://t.me/voenkorKotenok/52381

[34] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93…

[35] https://x.com/moklasen/status/1728817596475318387?s=20; https://t.me/kh…

[36] https://t.me/boris_rozhin/104776

[37] https://t.me/rybar/54494 ; https://t.me/smotri_z/22943 ; https://t.m…

[38] https://t.me/rybar/54494 ; https://t.me/smotri_z/22943 ; https://t.m…

[39] https://t.me/wargonzo/16696; https://t.me/readovkanews/69914; https://…

[40] https://t.me/rybar/54494 ; https://t.me/smotri_z/22943 ; https://t.m…

[41] https://t.me/wargonzo/16680 ; https://t.me/wargonzo/16696

[42] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93…

[43] https://t.me/wargonzo/16696

[44] https://t.me/boris_rozhin/104805

[45] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93…

[46] https://t.me/wargonzo/16696

[47] https://t.me/mod_russia/32878

[48] https://t.me/mod_russia/32878

[49] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid021qCkZ3Mafv32bex9DY… https:// www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02xNapJkeXfPdZhtfgys… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93…

[50] https://t.me/dva_majors/29690

[51] https://t.me/voenkorKotenok/52381 ; https://t.me/boris_rozhin/104733 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/5008 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/4996

[52] https://t.me/wargonzo/16696

[53] https://t.me/RVvoenkor/57262

[54] https://t.me/RVvoenkor/57262

[55] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid021qCkZ3Mafv32bex9DY… https:// www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02xNapJkeXfPdZhtfgys… ; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93…

[56] https://t.me/dva_majors/29692

[57] https://t.me/DnevnikDesantnika/4996 ; https://t.me/dva_majors/29725

[58] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02FWHdv3t2Kzykd8um93…

[59] https://t.me/wargonzo/16680 ; https://t.me/dva_majors/29690< /span>https://t.me/DnevnikDesantnika/5005 ; 

[60] https://t.me/DnevnikDesantnika/5005

[61] https://t.me/mod_russia/32873; https://t.me/wargonzo/16692< /span>https://t.me/vrogov/13040 ; https://t.me/boris_rozhin/104774 ;

[62] https://t.me/netprizyvu/2607; https://www.svoboda dot org/a/verhovnyy-sud-rf-podtverdil-pravo-Mobilizovannyh-na-ags/32697323.html

[63] https://www.rbc dot ru/politics/26/11/2023/656200729a79475724c7a908

[64] https://t.me/VGA_Kherson/15703

[65] https://t.me/VGA_Kherson/15703

[66] https://t.me/ivan_fedorov_melitopol/3870

[67] https://t.me/sons_fatherland/11301

[68] https://www.ft.com/content/8ce3b3b5-b2b1-4871-baec-394bc74e8911; https:… com/2023/11/26/latvia-offers-to-help-resolve-poland-ukraine-border-crisis-as-2000-trucks-line-up- trên-đánh bóng-biên giới/; https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-ready-evacuate-stranded-tru…

[69] https://www.ft.com/content/8ce3b3b5-b2b1-4871-baec-394bc74e8911; https: //euromaidanpress dot com/2023/11/26/latvia-offers-to-help-resolve-poland-ukraine-border-crisis-as-2000-trucks-line-up-on – đánh bóng-biên giới/; https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-ready-evacuate-stranded-tru… com/post/24545; https://forbes dot ua/ru/money/tse-bude-katastrofa-polski-perevizniki-zablokuvali-kordon-shchob-zakhistiti-vid- ukraintsiv-rinok-perevezen-es-na-370-mlrd-ekonomistka-irina-kosse-poyasnyue-shcho-vidbuvaetsya-naspravdi-23112023-17450

[70] https://suspilne dot media/625667-glava-mzs-latvii-zaaviv-pro-gotovnist-dolucitisa- do-peregovoriv-iz-rozblokuvanna-kordonu-ukraini-ta-polsi/; https://euromaidanpress dot com/2023/11/26/latvia-offers-to-help-resolve-poland-ukraine-border-crisis- as-2000-xe tải-xếp hàng-trên-đánh bóng-biên giới/; https://www.ft.com/content/8ce3b3b5-b2b1-4871-baec-394bc74e8911; https://euromaidanpress< a i=7> dot com/2023/11/26/latvia-offers-to-help-resolve-poland-ukraine-border-crisis-as-2000-trucks-line-up-on-polish-border/; https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-ready-evacuate-stranded-tru…

[71] https://ria dot ru/20231125/postavki-1911872219.html; https://ria dot ru/20231126/obraschenie-1911881224.html; https://ria dot ru/20231123/defitsit-1911351580.html; https://ria dot ru/20231123/ukraina-1911297390.html; https://tass dot ru/mezhdunarodnaya-panorama/19380707; https://tass dot ru/mezhdunarodnaya-panorama/19366731; https://tass dot ru/mezhdunarodnaya-panorama/19325977; https://tass dot ru/obschesvo/19334835; https://tass dot ru/ekonomika/19231615; https://t.me/readovkanews/69911

[72] https://t.me/astrapress/42947 ; https://tass dot ru/armiya-i-opk/19381789 ;

[73] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[74] https://www.under Hiểuwar.org/sites/default/files/Nga%20Tấn công…

[75] https://t.me/Hajun_BY/7568


Tags: , ,

Comments are closed.