Lãnh đạo Hezbollah Hussein Yazbek bị giết trong cuộc tấn công thứ 2 ở Lebanon vài giờ sau ông chủ Hamas, căng thẳng gia tăng khắp Trung Đông (Thu Sun)


Hoa Kỳ cho biết họ “vô cùng lo ngại” về vấn đề này. về nguy cơ xung đột ở Gaza mở rộng thành một cuộc xung đột lớn trong khu vực

  • Đã xuất bản: 18:16 ET, Ngày 3 tháng 1 năm 2024
  • Đã cập nhật: 1:59 ET, Ngày 4 tháng 1 năm 2024

Nhóm khủng bố này xác nhận thủ lĩnh của HEZBOLLAH, Hussein Yazbek, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở miền nam Lebanon.

Ít nhất ba người nữa – được cho là vệ sĩ của Yazbek – được cho là đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào một tòa nhà ở thành phố Naqoura.

Thủ lĩnh Hezbollah Hussein Yazbek đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở miền nam Lebanon
Thủ lĩnh Hezbollah Hussein Yazbek đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở miền nam Lebanon
Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri bị giết ở Beirut bởi một cuộc tấn công được cho là bằng máy bay không người lái của Israel.
Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri bị giết ở Beirut bởi một cuộc tấn công được cho là bằng máy bay không người lái của Israel.
Hezbollah thề sẽ trừng phạt Israel sau vụ giết Arouri trên đất Lebanon
Hezbollah thề sẽ trừng phạt Israel sau vụ giết Arouri trên đất Lebanon

Người ta hiểu rằng Hussein Yazbek đã bị giết trong một cuộc đọ súng xuyên biên giới từ Israel.

Hezbollah đã trao đổi hỏa lực gần như hàng ngày với Israel qua biên giới phía nam Lebanon kể từ khi cuộc chiến bắt đầu ở Gaza.

Cuộc tấn công thứ hai diễn ra chỉ vài giờ sau khi Phó lãnh đạo Hamas Saleh al-Arouri bị giết ở Beirut bởi một cuộc tấn công được cho là bằng máy bay không người lái của Israel.

Các vụ nổ do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã làm rung chuyển vùng ngoại ô phía nam thủ đô Lebanon, vốn là thành trì của Hezbollah

Đây là nhóm khủng bố nguy hiểm và đáng gờm nhất trên thế giới – họ đã hỗ trợ Hamas trong các cuộc tấn công kinh hoàng vào Israel.

Arouri có mối liên hệ chặt chẽ với Hezbollah, những người đã lên án cái chết của thủ lĩnh Hamas.

Và vụ ám sát ông tại thành trì của Hezbollah đang được coi là nguyên nhân gây ra một cuộc chiến tranh tổng lực ở Trung Đông.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tháng 8, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã cảnh báo Israel không được thực hiện bất kỳ vụ ám sát nào trên đất Lebanon, đồng thời thề sẽ có “phản ứng nghiêm trọng”.

Thủ tướng tạm quyền của Lebanon Najib Mikati mô tả vụ giết người là một tội ác chiến tranh nhằm vào Lebanon để kéo họ sâu hơn vào cuộc xung đột.

Như Izzat Al-Rishq – một thành viên của Bộ Chính trị Hamas – đã gọi đây là một “vụ ám sát hèn nhát bởi sự chiếm đóng của chủ nghĩa Phục quốc Do Thái”.

Israel chưa chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhưng họ nhấn mạnh rằng vụ ám sát không nên được coi là một cuộc tấn công vào Lebanon, vì kẻ thù của họ đã cảnh báo về “sự trừng phạt”. cho cái chết của anh ấy.

Cuộc tấn công thứ hai vào Lebanon và trực tiếp vào một thủ lĩnh Hezbollah có thể chứng kiến ​​sự leo thang xung đột lớn ở Trung Đông.

Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah hôm nay đã cảnh báo sẽ “không có mức trần”. và “không có quy tắc” đến cuộc chiến của Hezbollah nếu Israel tiến hành các cuộc tấn công vào Lebanon.

Theo quan chức chính phủ nước này Abdallah Bou Habib, mặc dù Hezbollah đe dọa trả đũa nhưng họ vẫn chưa bắt đầu thực hiện bất kỳ động thái nào.

Ông Habib cho biết trong 24 giờ tới, mọi chuyện sẽ trở nên rõ ràng nếu Hezbollah có kế hoạch đáp trả khi ông bày tỏ lo ngại về một cuộc chiến tranh chết chóc có thể nổ ra khi Lebanon cố gắng xoa dịu các thủ lĩnh giận dữ của nhóm.

“Chúng tôi rất lo lắng. [Người] Lebanon không muốn bị lôi kéo, ngay cả Hezbollah cũng không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh khu vực” anh ấy nói. 

Cuộc chiến chống lại Hamas ở Gaza hiện đã nhấn chìm phần lớn Trung Đông – với Houthi được Iran hậu thuẫn, Lebanon và Hezbollah quay lưng chống lại Israel.

Theo The Sun


Tags: , ,

Comments are closed.