Kỷ niệm sự kiện tháng 2 năm 2014 tại Crimea: Một hành động độc đáo, lá cờ Crimean Tatar, may ở Kramatorsk, được kéo lên trên Crimea


Ngày 26 tháng 2 năm 2024, 3:04 chiều

Cuộc gặp gỡ “Kháng chiến Crimea. Lời nhân chứng” diễn ra trong Ngày kháng chiến chiếm đóng nước Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol trong không gian triển lãm “Ukraine – Đóng đinh” của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Crimea Ukraina trong Thế chiến thứ hai.

Những người tham gia và nhân chứng đã chia sẻ những kỷ niệm và cảm xúc của họ về sự kiện tháng 2 năm 2014 tại Crimea, khi họ phản đối việc quân xâm lược Nga chiếm giữ bán đảo Crimea.

Hành động dũng cảm của họ trong những ngày khó khăn đó không ngăn được sự chiếm đóng và chiến tranh, nhưng họ đã bộc lộ và ghi lại một cách đáng tin cậy sự thật về hành động xâm lược của Nga, mãi mãi làm chứng rằng Crimea là một phần không thể thiếu của Ukraine.

Cuộc biểu tình chính và lớn nhất ủng hộ Ukraine diễn ra vào ngày 26 tháng 2 năm 2014, gần tòa nhà Verkhovna Rada của Cộng hòa tự trị Crimea ở Simferopol. Theo nhiều ước tính khác nhau, có 12 đến 15 nghìn người Tatars ở Crimea yêu nước, người Ukraine và đại diện của các quốc tịch khác đã tham gia vào cuộc biểu tình này.

Tuy nhiên, người Crimea đã bắt đầu thực hiện những biện pháp quan trọng đầu tiên để phản đối các hành động ly khai vào giữa tháng Hai. Chính họ đã phát hiện ra rằng các cơ quan đặc biệt và quân đội Nga đứng đằng sau những hành động có vẻ độc lập của chính quyền địa phương và sự “biểu hiện ý chí” của người dân địa phương.

Khi đó cả thế giới đều thấy việc Nga chiếm bán đảo Crimea là chiếm đóng một phần lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận.

Ilmi Umerov, phó chủ tịch Mejlis của người Crimean Tatar, nhớ lại trong bài phát biểu giới thiệu: “Mọi thứ bắt đầu sớm hơn một chút”. — Các nhà lãnh đạo Cộng hòa tự trị Crimea bắt đầu tới Moscow thường xuyên, những chiếc ô tô không có dấu hiệu nhận dạng bắt đầu xuất hiện ở Crimea, vận chuyển người và vũ khí. Rất nhiều cột quân sự xuất hiện.

Ngay trong ngày 15 tháng 2 và ngày 23 tháng 2, người Tatars ở Crimea đã tổ chức hai cuộc họp lớn với yêu cầu chú ý đến những gì đang xảy ra ở Crimea và ngăn chặn các hành động ly khai của đại diện chính quyền địa phương.

Trong cuộc biểu tình thứ hai, nhân dịp kỷ niệm vụ bắn chết người lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc Crimean Tatar Noman Chelebidzhikhan, người Tatars Crimea đã đưa ra yêu cầu thị trưởng Simferopol dỡ bỏ tượng đài Lenin trong vòng mười ngày và đưa ra tuyên bố về việc Verkhovna Rada của Cộng hòa Crimea không thể chấp nhận bất kỳ hình thức ly khai nào .

Và vào ngày 25 tháng 2, thông tin bắt đầu lan truyền rằng lãnh đạo cộng đồng người Nga ở Crimea, Sergei Aksyonov, sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ly khai vào ngày hôm sau gần Verkhovna Rada của Cộng hòa tự trị Crimea đòi ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga. .

Để đối phó với những người ly khai, những người Tatars ở Crimea và các nhà hoạt động thân Ukraine khác đã quyết định tổ chức cuộc họp của họ, cuộc họp này nhờ thông tin được lan truyền nhanh chóng và sự đoàn kết mạnh mẽ nên đã trở nên vô cùng đông đúc.

Vào ngày 26 tháng 2, hàng nghìn nhà hoạt động ủng hộ Ukraine đã tập trung gần Verkhovna Rada của Cộng hòa tự trị Crimea với yêu cầu chung chính – ngăn chặn các hành động ly khai và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Sau màn thể hiện sống động về ý thức công dân và lòng dũng cảm của người dân Crimea, những người chiếm đóng Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng kịch bản vũ lực công khai để giành chính quyền ở Crimea.

Thất bại trong việc hợp pháp hóa việc sáp nhập Crimea do “biểu hiện ý chí của quần chúng” được truyền cảm hứng từ các cơ quan đặc biệt, những kẻ chiếm đóng buộc phải hành động bằng các biện pháp vũ lực.

Sau đó cả thế giới cuối cùng cũng hiểu rằng việc quân đội Liên bang Nga chiếm đóng bán đảo Crimea đang diễn ra. Năm 2020, để vinh danh sự kiện này, Sắc lệnh của Tổng thống Ukraine đã ấn định một ngày đáng nhớ – Ngày kháng chiến chống chiếm đóng Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol.

Những người tham gia cuộc biểu tình ngày 26 tháng 2 năm 2014 cùng gia đình và bạn bè của những người Crimea thiệt mạng trong cuộc chiến với Nga đã tham gia sự kiện này. Họ kể những câu chuyện của riêng mình về việc chống lại sự xâm lược và chiếm đóng của Nga ở nhiều khía cạnh khác nhau – từ vũ trang và chính trị đến văn hóa và nghệ thuật.

Bậc thầy nghệ thuật dân gian danh dự của Ukraine, nghệ nhân làm gốm Rustem Skybin, người đứng đầu tổ chức công cộng “El Chebier”, đã kể về năm thành phần tự nhận dạng của người Crimean Tatar:

– Đây là không gian – đất, biển, núi, không khí. Đối với chúng tôi, đây là Crimea. Nó cũng là mối liên hệ với không gian bên trong – tôn giáo, triết học. Thứ ba là ngôn ngữ, văn hóa dân gian, âm nhạc. Thứ tư là cơ thể vật chất. Và thứ năm là nghệ thuật, ám chỉ những hình ảnh trực quan được hình thành ở Crimea bởi những người sống ở đó.

Những kẻ chiếm đóng Nga, những kẻ hành động như những kẻ cướp bóc và xâm lược không chỉ đất đai mà còn cả văn hóa, nghệ thuật và lịch sử của các quốc gia khác, đang tìm cách phá hủy, đánh cắp và chiếm đoạt tất cả những thứ này. Ở Crimea, chủ yếu là người Tatars ở Crimea.

Đáp lại yêu cầu của những người Tatar ở Crimea bảo vệ Ukraine trong hàng ngũ Lực lượng Phòng vệ, Rustem Skybin đã phát triển danh tính cho những người lính Tatar ở Crimea. Những chiếc băng tay và miếng vá, hình ảnh và phương án trực quan mà ông tạo ra đều dựa trên di sản văn hóa và nghệ thuật của người Crimean Tatar.

— Tôi đã tạo bản vá đầu tiên của quân đội kết hợp và nó bắt đầu một loạt tiếp tục theo các hướng khác nhau. Đó là bộ binh, hàng không, trinh sát, thủy quân lục chiến, pháo binh, ông nói.

Các đồng nghiệp và bạn bè của Rustem Skibin, các nhà sử học, đã giúp thu thập thông tin cho các hình ảnh. Ông lưu ý rằng đó là một quá trình khó khăn, tuy nhiên, đây là điều cho phép chúng tôi khôi phục ký ức về người Tatar ở Crimea.

Trong sự kiện này, những người tham gia đã tôn vinh ký ức về người yêu nước và bảo vệ Ukraine khỏi Crimea, Gennadiy Afanasyev, người đã chống lại việc chiếm đóng bán đảo này vào năm 2014. Bị bỏ tù bất hợp pháp và bị kết án vì một vụ án bịa đặt, ông không nhận tội tại phiên tòa.

Trở về lãnh thổ tự do Ukraine, Gennady tiếp tục cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga trong lĩnh vực thông tin. Và sau khi bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn vào Liên bang Nga, anh đã gia nhập hàng ngũ Lực lượng Vũ trang và cống hiến mạng sống của mình cho Ukraine.

Mẹ và vợ của Gennady đã chia sẻ những kỷ niệm của họ về cuộc kháng chiến chống Nga chiếm đóng Bán đảo Crimea và bàn giao đồ đạc của người bảo vệ Ukraine cho bảo tàng.

Volodymyr Balukh, người cũng bị quân chiếm đóng Nga bắt giữ vì lập trường thân Ukraine trong một vụ án bịa đặt, cũng nói về kinh nghiệm chống lại sự chiếm đóng bán đảo Crimea.

— Giá trị của sự kiện ngày 26 tháng 2 năm 2014 ở Crimea nằm chính xác ở chỗ chúng chứng tỏ người dân sống ở Crimea không muốn rời đi đến một bang khác, Volodymyr Balukh nhấn mạnh.

Không có bất kỳ biểu hiện nào về ý chí của người dân chống lại Ukraine, đây hoàn toàn là những hành động mạnh mẽ của Nga.

Một điểm nổi bật khác của sự kiện là câu chuyện của Ismail Ramzanov về một hành động độc đáo, trong đó một lá cờ Crimean Tatar khổng lồ được kéo lên trên bầu trời Crimea. Sinh ra ở Kramatorsk, trước khi bay qua bán đảo, ông đã đến thăm nhiều thành phố của Ukraine, chứng tỏ rằng người Ukraine ghi nhớ và tiếp tục đấu tranh giải phóng Crimea bị tạm thời chiếm đóng.

— Chúng tôi nghĩ, liệu nó có nên được gửi qua Crimea không? Anh ấy sẽ không trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết định giương cao ngọn cờ trên Crimea bị chiếm đóng tạm thời của chúng tôi để người Crimea của chúng tôi thấy rằng chúng tôi đang chiến đấu, – Ismail Ramzanov nói.

Sau khi phóng, điều bất ngờ đã xảy ra – lá cờ gần như bay tới Yalta, nhưng cuối cùng lại quay trở lại lãnh thổ Ukraine tự do. Hiện tại, Ismail Ramzanov đã bàn giao lá cờ để cất giữ tạm thời cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Ukraine trong Thế chiến thứ hai. Nó sẽ được lưu giữ trong bảo tàng cho đến khi Crimea chiến thắng và giải phóng khỏi sự chiếm đóng.

500

Cuộc gặp kết thúc bằng việc tưởng nhớ những người Crimea Aysan Seydametov, Eskander Nimetullaev, Gennadiy Afanasiev, những người đã hy sinh mạng sống để bảo vệ Ukraine khỏi cuộc tấn công của Liên bang Nga.

Ảnh của Volodymyr Zagrebelny

Anton Pecherskyiphóng viên ArmyInform

Volodymyr ZagrebelnyiPhóng viên tự do của ArmiyaInform

Theo Armyinform.com.ua


Comments are closed.