Một Hỏa tiễn của Houthi áp sát tàu khu trục Mỹ đến mức tàu chiến phải dùng đến hệ thống súng cuối cùng để bắn hạ nó: báo cáo


Ella Sherman,Jake Epstein

Đã cập nhật Thứ Tư, ngày 31 tháng 1 năm 2024 lúc 9:31 tối theo giờ EST· Đọc 3 phút

Cuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.

  • Một tên lửa của Houthi đã thử nghiệm Hệ thống vũ khí tầm gần của tàu khu trục Mỹ trong một cuộc giao tranh gần đây.
  • CIWS của tàu chiến thường được coi là tuyến phòng thủ cuối cùng và dùng để đánh chặn ở cự ly gần.
  • Vụ việc hôm thứ Ba đánh dấu cuộc tấn công bằng tên lửa mới nhất của Houthi, mặc dù không phải là vụ đọ súng mới nhất.

Một tên lửa hành trình chống hạm của Houthi bắn vào Biển Đỏ đã đến cách một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ trong vòng một dặm, đủ gần để tàu chiến Mỹ chuyển sang Hệ thống vũ khí cận chiến – tuyến phòng thủ cuối cùng.

Hầu hết các tên lửa đều bị bắn hạ ở khoảng cách xa hơn. Bốn quan chức Mỹ nói với CNN rằng đây là lần gần nhất mà một cuộc tấn công của Houthi nhắm vào một tàu chiến Mỹ, đồng thời báo cáo thêm chi tiết về vụ việc hôm thứ Tư.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, hay CENTCOM, ban đầu cho biết hôm thứ Ba rằng vào khoảng 23h30 theo giờ địa phương, lực lượng Houthi đã bắn một tên lửa hành trình chống hạm từ Yemen về phía Biển Đỏ và nó đã bị tàu USS Gravely bắn hạ.

Không có thiệt hại hoặc thương tích được báo cáo. CENTCOM đã từ chối yêu cầu của Business Insider về thông tin bổ sung về vụ bắn hạ tên lửa hôm thứ Ba.

Trong vài tháng, phiến quân được Iran hậu thuẫn đã không ngừng bắn máy bay không người lái và tên lửa tấn công một chiều vào các tuyến đường thủy quan trọng ngoài khơi Yemen. Nhiều mối đe dọa trong số này đã bị tàu chiến Mỹ bắn hạ – và đôi khi bởi lực lượng Anh hoặc Pháp – mặc dù một số loại đạn đã tấn công các tàu thương mại đi qua khu vực. Không có tàu chiến nào bị tấn công.

Hình ảnh tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Gravely của Mỹ trên biển.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ USS Gravely quá cảnh trong một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển Greenland. Sĩ quan cấp 2 Jessica Dowell/DVIDS

Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ được trang bị ít nhất một CIWS, có pháo tự động 20 mm dẫn đường bằng radar, có thể bắn tới 4.500 viên đạn mỗi phút và có tầm bắn hiệu quả khoảng 2 hải lý.

Trước khi CIWS của tàu tham gia, các khả năng như thiết bị đánh chặn SM-2 hoặc SM-3 của tàu chiến sẽ phát huy tác dụng. Chúng được bắn từ các tế bào của hệ thống phóng thẳng đứng trước khi chúng đánh chặn và tiêu diệt các mối đe dọa trên không. Theo Raytheon , nhà sản xuất vũ khí, SM-3 “tấn công các mối đe dọa với lực của một chiếc xe tải 10 tấn đang di chuyển với tốc độ 600 dặm/giờ” .

Tàu chiến cũng có thể sử dụng cơ chế gây nhiễu , làm nhiễu radar của tên lửa.

Quân đội Mỹ hôm thứ Tư cho biết vụ việc liên quan đến tàu USS Gravely xảy ra chỉ vài giờ trước khi lực lượng Mỹ tấn công và phá hủy một tên lửa đất đối không của Houthi chuẩn bị phóng ở Yemen và “gây ra mối đe dọa sắp xảy ra” đối với máy bay Mỹ trong khu vực .

Hệ thống vũ khí cận chiến Phalanx khai hỏa trên tàu USS Chosin
Hệ thống vũ khí tầm gần MK 15 Phalanx khai hỏa trong cuộc thử nghiệm trên tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chosin. Hải quân Hoa Kỳ/Nhân viên Kiểm soát Hỏa hoạn Hạng hai Andrew Albin

Mỹ đã thực hiện một số đợt tấn công phủ đầu trong tháng này nhằm vào các tên lửa của Houthi – chủ yếu là có khả năng chống hạm – khi phiến quân chuẩn bị phóng, gây ra mối đe dọa cho các tàu thương mại và tàu chiến Mỹ ngoài khơi Yemen.

Ngoài những hành động phủ đầu này, Mỹ và Anh còn tiến hành các cuộc tấn công trên diện rộng khắp Yemen, nhắm vào các địa điểm của Houthi như bệ phóng tên lửa, kho chứa vũ khí, radar và hệ thống phòng không.

Các quan chức phương Tây nhấn mạnh rằng những cuộc tấn công này là phản ứng trực tiếp trước các cuộc tấn công đang diễn ra của người Houthis nhằm vào các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden – một tuyến thương mại toàn cầu quan trọng, và chúng sẽ tiếp tục trừ khi phiến quân chấm dứt các hành động khiêu khích.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết trong tuần này: “Chúng tôi chắc chắn đang có hành động mạnh mẽ chống lại người Houthis để cố gắng bảo vệ việc vận chuyển ở Biển Đỏ”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ “không có chiến tranh” với phiến quân được Iran hậu thuẫn.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Comments are closed.