Mỹ chấp nhận kế hoạch tấn công các mục tiêu Iran ở Syria và Iraq


Ngày 1 tháng 2 năm 2024, 10:51 giờ ESTChia sẻ

Bởi Bernd Debusmann Jr.Tin tức BBC, Washington

Getty ImagesQuân đội Mỹ ở Syria

những hình ảnh đẹp Quân đội Mỹ tuần tra ở Syria hồi đầu tháng này

Các quan chức nói với CBS News, đối tác Mỹ của BBC, Mỹ đã phê duyệt kế hoạch thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Iran ở Syria và Iraq.

Các quan chức cho biết, các cuộc đình công sẽ diễn ra trong vài ngày và điều kiện thời tiết có thể sẽ quyết định thời điểm chúng được triển khai.

Nó xuất hiện sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết ba binh sĩ Mỹ ở Jordan, gần biên giới Syria, vào Chủ nhật.

Mỹ đã đổ lỗi cho một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn gây ra vụ tấn công.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – được cho là có nhiều dân quân được lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trang bị vũ khí, tài trợ và huấn luyện – cho biết họ chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Iran đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ tấn công khiến 41 binh sĩ Mỹ khác tại căn cứ quân sự bị thương.

Trong khi các quan chức Mỹ cam kết sẽ đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái, Tổng thống Joe Biden và các quan chức khác cho biết nước này không tìm kiếm một cuộc chiến rộng hơn với Iran.

https://0547b4e86aaba9747602d28a51008712.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Một số nhóm được Iran hậu thuẫn đã gia tăng các cuộc tấn công vào các thực thể có liên kết với Mỹ và Israel kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Chẳng hạn, lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã tấn công các tàu ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, khiến Mỹ và các đồng minh tấn công.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CBS rằng một máy bay không người lái đã bị bắn hạ trong đêm ở Vịnh Aden, trong khi một máy bay không người lái trên biển bị tấn công và phá hủy ở Biển Đỏ.

Thi thể của ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công dự kiến ​​sẽ được hồi hương về căn cứ Không quân Delaware vào thứ Sáu. Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden sẽ tham dự.

Đây là một câu chuyện phát triển. Thêm thông tin cập nhật để làm theo.

Bản đồ bao gồm Syria, Iraq, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, với các cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ được đánh dấu bằng vòng tròn màu đỏ. Hầu hết là ở Syria và Iraq

https://0547b4e86aaba9747602d28a51008712.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html


Comments are closed.