Mỹ đưa oanh tạc cơ B-1B tham gia cuộc tập trận ném bom chính xác đầu tiên sau 7 năm khi căng thẳng với Triều Tiên gia tăng


HYUNG-JIN KIM và KIM TONG-HYUNG – AP News

Đã cập nhậtThứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024 lúc 6:09 sáng EDT· 

Trong bức ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp, máy bay ném bom B-1B của Không quân Hoa Kỳ, bên trái, và máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc bay qua Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận trên không chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024. (Bộ Quốc phòng Hàn Quốc qua AP)
Trong bức ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp, máy bay ném bom B-1B của Không quân Hoa Kỳ, bên trái, và máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc bay qua Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận trên không chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024. (Bộ Quốc phòng Hàn Quốc qua AP)

1/2​

Căng thẳng Triều Tiên

Trong bức ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp, oanh tạc cơ B-1B của Không quân Hoa Kỳ, bên trái, và máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc bay qua Bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung trên không giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024. (Bộ Quốc phòng Hàn Quốc qua AP)

SEOUL, Hàn Quốc (AP) – Hoa Kỳ đã cho máy bay ném bom B-1B tầm xa bay qua Bán đảo Triều Tiên hôm thứ Tư để thực hiện cuộc tập trận dội bom dẫn đường chính xác đầu tiên với Hàn Quốc sau 7 năm, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Cuộc tập trận – được coi là một màn trình diễn vũ lực chống lại Triều Tiên – diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng liên quan đến việc Triều Tiên phóng bóng bay chở rác gần đây về phía Hàn Quốc và các hành động khiêu khích khác.

Cuộc huấn luyện hôm thứ Tư có sự tham gia của các máy bay chiến đấu tiên tiến khác của Mỹ và Hàn Quốc cũng như máy bay B-1B, oanh tạc cơ ném bom thứ hai của Mỹ được triển khai tạm thời trên Bán đảo Triều Tiên trong năm nay. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận nhằm thể hiện cam kết an ninh của Mỹ với Hàn Quốc và tăng cường thế trận phòng thủ chung của các đồng minh.

Trong quá trình huấn luyện, B-1B đã thả Đạn tấn công trực tiếp chung khi được máy bay phản lực Hàn Quốc hộ tống, đây là cuộc tập trận ném bom đầu tiên như vậy đối với máy bay ném bom Mỹ kể từ năm 2017, một tuyên bố của Bộ cho biết.

Họ cho biết các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc cũng đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật để chứng tỏ nước này sẵn sàng trừng phạt Triều Tiên nếu bị khiêu khích.

Bom JDAM bao gồm cả bom phá boong-ke. JDAM là một hệ thống dẫn đường giúp chuyển đổi các loại bom thông thường không điều khiển thành vũ khí dẫn đường bằng GPS chính xác hơn. Tất cả các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay không người lái của Mỹ đều có thể sử dụng JDAM và đạn dược này nằm trong số các hệ thống vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Ukraine để giúp nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Triều Tiên cực kỳ nhạy cảm với các cuộc tập trận sử dụng bom phá boong-ke, vốn có thể đe dọa sự lãnh đạo cũng như mạng lưới phức tạp gồm các đường hầm và công trình quân sự dưới lòng đất.

Máy bay B-1B có khả năng mang khối lượng lớn vũ khí thông thường. Bắc Triều Tiên trước đây gọi việc triển khai máy bay ném bom là bằng chứng cho thấy sự thù địch của Mỹ. Triều Tiên đã đáp trả các chuyến bay trước đây của B-1B và các máy bay mạnh mẽ khác của Mỹ ở Hàn Quốc bằng các vụ thử hỏa tiễn của riêng mình.

Trong tuần qua, Bắc Triều Tiên đã thả hàng trăm quả bóng bay khổng lồ thả phân, tàn thuốc lá, vải vụn và pin thải khắp Hàn Quốc, nhằm bày tỏ sự tức giận trước các chiến dịch trước đây của người dân Hàn Quốc đã gửi bóng bay kèm truyền đơn và các vật dụng khác vào Triều Tiên. Hàn Quốc đáp lại bằng lời hứa sẽ thực hiện các bước trả đũa “không thể chịu đựng được” và đình chỉ thỏa thuận quân sự mong manh với Triều Tiên, kêu gọi cả hai bên giảm căng thẳng dọc biên giới của họ.

Việc đình chỉ thỏa thuận liên Triều năm 2018 cho phép Hàn Quốc nối lại các hoạt động quân sự như tập trận bắn đạn thật hoặc phát sóng tuyên truyền chống Triều Tiên qua loa phóng thanh ở khu vực biên giới. Những bước đi như vậy có thể sẽ khiến Triều Tiên thực hiện các bước khiêu khích khác để đáp trả.

Gần đây, Triều Tiên đã phóng một tên lửa trong nỗ lực đưa vệ tinh do thám thứ hai lên quỹ đạo, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, nhưng đã nổ tung ngay sau khi phóng. Nước này cũng đã bắn thử vũ khí có khả năng hạt nhân trong một cuộc tập trận mô phỏng một cuộc tấn công phủ đầu vào Hàn Quốc và bị cáo buộc gây nhiễu tín hiệu định vị GPS ở Hàn Quốc.

Kể từ năm 2022, Triều Tiên đã tăng tốc mạnh mẽ tốc độ thử hỏa tiễn trong điều mà các chuyên gia nước ngoài gọi là nỗ lực xây dựng kho vũ khí hạt nhân lớn hơn và tăng cường đòn bẩy trong ngoại giao trong tương lai khi các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn không hoạt động kể từ năm 2019.

Tiếp theo

Thương nhân trong cuộc

Oanh tạc cơ ném bom siêu thanh của Mỹ đã thả quả bom nặng 500 pound trong cuộc tập trận ném bom đạn thật đầu tiên trên bán đảo Triều Tiên sau 7 năm

Chris Panella

Đã cập nhậtThứ Tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024 lúc 2:21 chiều EDT· 

Máy bay ném bom siêu thanh của Mỹ đã thả quả bom nặng 500 pound trong cuộc tập trận ném bom đạn thật đầu tiên trên bán đảo Triều Tiên sau 7 năm
  • Máy bay B-1B Lancer của Không quân Mỹ tham gia cùng lực lượng Hàn Quốc tham gia huấn luyện bắn đạn thật.
  • Khóa huấn luyện bao gồm việc thả những quả bom nặng 500 pound xuống một tầm bắn ở Hàn Quốc.
  • Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên của máy bay ném bom trên bán đảo kể từ năm 2017, khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên lên cao.

Một máy bay ném bom siêu thanh của Mỹ đã cùng Không quân Hàn Quốc tham gia huấn luyện bắn đạn thật, tiến hành chạy thử với những quả bom nặng 500 pound.

Đây là lần đầu tiên B1-B Lancer, máy bay ném bom tấn công tầm xa thông thường có khả năng mang tải trọng đáng kể, thả đạn thật xuống bán đảo Triều Tiên kể từ năm 2017, khi Mỹ thường xuyên điều máy bay vào khu vực để đáp trả các động thái của Triều Tiên. Sự khiêu khích của Triều Tiên .

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã công bố thông tin về cuộc huấn luyện hôm thứ Tư, viết rằng một chiếc B-1B Lancer từ Phi đội ném bom viễn chinh số 37 tại Căn cứ không quân Anderson ở Guam đã cùng với các máy bay F-15K Slam Eagles của Hàn Quốc “để huấn luyện bắn đạn thật và hỗ trợ trên không tại dãy Pilsung, Hàn Quốc.”

Máy bay ném bom cùng với máy bay quân sự Hàn Quốc “đã phóng thành công đạn tấn công trực tiếp chung GBU-38, nặng 500 pound, đồng thời tấn công nhiều mục tiêu mô phỏng.”

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng cho thấy một số yếu tố ném bom của cuộc diễn tập.

Trung tá Christian Hoover, chỉ huy EBS thứ 37 cho biết: “Việc hội nhập ngày nay với Hàn Quốc đã chứng minh khả năng phi đội B-1 của chúng tôi tiến hành nhắm mục tiêu chính xác và tấn công bằng vũ khí thật ở một địa điểm xa lạ”.

Ông nói: “Quan hệ đối tác với ROK cho phép chúng tôi hỗ trợ các mục tiêu An ninh Quốc gia thông qua tốc độ, tính linh hoạt và tính sẵn sàng của các máy bay ném bom chiến lược của chúng tôi”.

Sau cuộc tập trận ném bom đạn thật tại Pilsung, Lancer đã liên kết với các máy bay F-35B của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, các máy bay F-16 và KC-135 Stratotankers của Không quân Hoa Kỳ, cùng các máy bay Hàn Quốc “để huấn luyện không đối không ở khu vực phía Tây.” của Hàn Quốc.”

Các cuộc tập trận tiếp theo kết hợp máy bay phản lực thế hệ thứ tư và thứ năm với yếu tố máy bay ném bom. Lực lượng Không quân số 7 cho biết sự kiện này là một “sự răn đe mạnh mẽ đối với những kẻ xâm lược tiềm tàng”.

Triều Tiên, một thách thức thường xuyên , đã tiếp tục thực hiện các chương trình vũ khí bất hợp pháp của mình và thường xuyên thực hiện các vụ phóng tên lửa kể từ năm 2022. Gần đây hơn, họ đã có những hành động khiêu khích chống lại Hàn Quốc, bao gồm cả việc gửi bóng bay chứa đầy phân và rác vào nước láng giềng. . Hàn Quốc tuyên bố sẽ có hành động trả đũa.

Chiếc B-1B Lancer của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ thuộc Phi đội ném bom viễn chinh số 37 được tắm chim tại Căn cứ không quân Andersen, Guam, ngày 3 tháng 6 năm 2024, để hỗ trợ cho nhiệm vụ của Lực lượng đặc nhiệm ném bom.
Chiếc B-1B Lancer của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ thuộc Phi đội ném bom viễn chinh số 37 được tắm chim tại Căn cứ không quân Andersen, Guam, ngày 3 tháng 6 năm 2024, để hỗ trợ cho nhiệm vụ của Lực lượng đặc nhiệm ném bom. Ảnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ của Phi công hạng nhất Audree Campbell

Cuộc tập trận là lần đầu tiên B1-B Lancer thả đạn thật xuống bán đảo Triều Tiên kể từ năm 2017. Vào thời điểm đó, các vụ thử vũ khí và hành động khiêu khích của Triều Tiên đã khiến lực lượng Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên bay trong khu vực, tiến hành các cuộc tập trận nhằm răn đe. Bắc Triều Tiên.

Vào thời điểm đó, Triều Tiên đang tăng cường thử nghiệm tên lửa, theo đuổi nhiều chương trình phát triển vũ khí khiến hồi chuông cảnh báo vang lên khắp khu vực. Một năm trước đó, Triều Tiên đã hai lần thử vũ khí hạt nhân và sau đó lại làm như vậy vào năm 2017. Cùng năm đó, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của mình. Đất nước này đã thử nghiệm một chiếc khác vài tháng sau đó.

Sau các cuộc thử nghiệm ICBM trước đó diễn ra vào mùa hè, Tổng thống khi đó là Donald Trump đã đe dọa Triều Tiên bằng “lửa và cơn thịnh nộ”. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng này, các máy bay B-1B hoạt động rất tích cực trên bán đảo.

Vào tháng 7 năm 2017, chỉ vài ngày sau vụ thử ICBM đầu tiên của Triều Tiên, hai máy bay B-1B cũng như máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc đã “thực hành khả năng tấn công bằng cách phóng vũ khí trơ tại dãy Pilsung”, nơi mà lúc đó được gọi là Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết. .

Sau đó, một tháng sau vào tháng 8, quân đội Mỹ đã điều 4 máy bay chiến đấu F-35B và 2 máy bay ném bom B-1B cùng với 4 máy bay phản lực F-15 của Hàn Quốc bay qua bán đảo Triều Tiên nhằm thể hiện phản ứng vũ lực trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. trên Nhật Bản.

Và vào tháng 9, để đáp trả một vụ phóng tên lửa khác của Triều Tiên qua Nhật Bản, hai máy bay ném bom B-1B Lancer đã cùng với các máy bay khác của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản “trong một màn phô diễn lực lượng song phương theo trình tự trên bán đảo Triều Tiên”, PACOM cho biết .

Vào tháng 10, các máy bay B-1B của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện các vụ phóng tên lửa giả ngoài khơi cả hai bờ biển của Hàn Quốc, và sau đó một cuộc tập trận bắn đạn thật được thực hiện vào tháng 12, khi một chiếc Lancer tham gia một cuộc tập trận trên không quy mô lớn.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Comments are closed.