Mỹ tấn công hỏa tiễn chống hạm của Houthi, sự gián đoạn vận chuyển gia tăng


Bởi Trevor HunnicuttSteve Holland và Krishn Kaushik

Ngày 18 tháng 1 năm 20244:54 chiều EST Đã cập nhật một giờ trước

Tàu container băng qua Vịnh Suez hướng tới Biển Đỏ trước khi vào Kênh đào Suez, gần thành phố cảng Ismailia, phía đông bắc Cairo

[1/2]Tàu container băng qua Vịnh Suez hướng tới Biển Đỏ trước khi vào Kênh đào Suez, gần thành phố cảng Ismailia, phía đông bắc Cairo, Ai Cập, Ai Cập. Ảnh chụp ngày 31 tháng 10 năm 2018. REUTERS/Amr Abdallah Dalsh Có được quyền cấp phép, mở tab mới

  • Bản tóm tắt
  • PHÁT TRIỂN MỚI NHẤT:
  • Lầu Năm Góc cho biết “Chúng tôi không có chiến tranh với người Houthis”
  • Ambrey cho biết tàu chở dầu báo cáo cách tiếp cận đáng ngờ của máy bay không người lái cách Aden 103 dặm về phía đông nam

TRÊN AIR FORCE ONE/WASHINGTON/NEW DELHI, ngày 18 tháng 1 (Reuters) – Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công mới chống lại hỏa tiễn chống hạm của Houthi trên Biển Đỏ hôm thứ Năm, khi căng thẳng gia tăng trên các tuyến đường biển trong khu vực làm gián đoạn thương mại toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn nguồn cung có thể gây ra lạm phát. Hai tên lửa chống hạm được nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công đang được lực lượng Houthi của Yemen chuẩn bị bắn vào Biển Đỏ và được coi là “một mối đe dọa sắp xảy ra” quân đội Hoa Kỳ cho biết đối với các tàu vận chuyển và tàu Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực.

Các cuộc tấn công của dân quân Houthi liên minh với Iran nhằm vào các tàu trong và xung quanh Biển Đỏ kể từ tháng 11 đã làm chậm thương mại giữa châu Á và châu Âu và báo động các cường quốc trong việc leo thang chiến tranh giữa Israel và các chiến binh Hamas của Palestine ở Gaza.Trong cuộc tấn công thứ hai trong tuần này nhằm vào một tàu do Mỹ điều hành trong khu vực, tàu Genco Picardy đã bị tấn công ở Vịnh Aden vào cuối ngày thứ Tư, gây hỏa hoạn trên tàu, Hải quân Ấn Độ phải giải cứu thủy thủ đoàn.

Ấn độ đã chuyển hướng một tàu chiến được triển khai trong khu vực để giải cứu 22 thủy thủ đoàn trên tàu Genco Picardy, trong đó có 9 người Ấn Độ. Toàn bộ thủy thủ đoàn đều an toàn, đám cháy được dập tắt.

Người Houthis cho biết họ đang hành động đoàn kết với người Palestine và đe dọa nhắm mục tiêu vào các tàu của Mỹ để đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào các vị trí của họ.

Chiến lược mà Hoa Kỳ theo đuổi mà Các chuyên gia an ninh và quân sự cho biết Tổng thống Joe Biden – sự kết hợp giữa các cuộc tấn công quân sự hạn chế và các lệnh trừng phạt – dường như nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột lan rộng ở Trung Đông ngay cả khi Washington tìm cách trừng phạt người Houthis, các chuyên gia an ninh và quân sự cho biết.

Ông Biden hôm thứ Năm thừa nhận rằng các cuộc tấn công không ngăn được các cuộc tấn công của phiến quân nhưng cho biết phản ứng của quân đội Mỹ sẽ tiếp tục.

“Có phải họ đang ngăn chặn người Houthis? Không. Họ có tiếp tục không? Vâng,” Biden nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One.

Lầu Năm Góc tìm cách miêu tả các cuộc tấn công của Mỹ như một hành động phòng thủ được thiết kế để bảo vệ vùng biển.

“Chúng tôi không muốn gây chiến tranh với người Houthis” Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết. “Houthi là những kẻ tiếp tục phóng tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm vào các thủy thủ vô tội… Những gì chúng tôi đang làm, cùng với các đối tác của mình, là tự vệ.”

Trong dấu hiệu mới nhất cho thấy các nỗ lực tấn công tàu của Houthi vẫn tiếp tục không suy giảm, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cho biết một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Mỹ, treo cờ Quần đảo Marshall đã báo cáo có 4 máy bay không người lái đã đến gần và bay vòng quanh tàu, cách Yemen khoảng 87 dặm về phía đông nam. Mukalla.”

“Một trong những chiếc UAV được cho là đã rơi xuống nước. Không có thiệt hại hoặc thương tích đã được báo cáo. Tàu chở dầu không bị ảnh hưởng và tiếp tục hành trình”, Ambrey nói trong một trả lời cây hỏi.

Trong một vụ khác, một tàu chở sản phẩm hóa học treo cờ Quần đảo Marshall báo cáo về cách tiếp cận đáng ngờ của máy bay không người lái cách Aden 103 dặm về phía đông nam, Ambrey nói.

Sau cuộc tấn công vào Genco Picardy, quân đội Mỹ cho biết lực lượng của họ đã tiến hành cuộc tấn công vào 14 hỏa tiễn của Houthi vào thứ Tư khi “gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu buôn và tàu Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực”. Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One rằng các cuộc tấn công hôm thứ Năm cũng tương tự như những cuộc tấn công hôm thứ Tư.

Họa đồ về sự thiệt hại vận tải do sự tấn công của khủng bố.

SỰ THIỆT HẠI CỦA KÊNH SUEZ

Các cuộc tấn công nhắm vào tuyến đường vận tải chiếm khoảng 15% lưu lượng vận tải biển trên thế giới và đóng vai trò tuyến đường huyết mạch giữa châu Âu và châu Á.

Tuyến đường vận chuyển thay thế quanh Mũi Hảo Vọng của Nam Phi có thể kéo dài thêm 10-14 ngày cho hành trình so với việc đi qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez.

Sự sụt giảm mạnh về doanh thu từ Kênh đào Suez đã giáng một đòn mới đau đớn vào nền kinh tế vốn đang suy thoái của Ai Cập. Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết tuần trước rằng doanh thu đã giảm 40% trong 11 ngày đầu tháng 1.

Các chuyến hàng lúa mì qua Kênh Suez đã giảm gần 40% trong nửa đầu tháng 1 xuống còn 0,5 triệu tấn, Tổ chức Thương mại Thế giới cho biết hôm thứ Năm.

Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đang lan rộng khắp thế giới kinh doanh và làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng bị kéo căng nổi lên khi hoạt động được cải thiện sau đại dịch COVID- Đại dịch ngày 19.

Việc thay đổi tuyến đường của số lượng tàu ngày càng tăng đang làm thay đổi mô hình tiếp nhiên liệu và thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu hầm được sử dụng bởi các tàu ở những nơi xa xôi các cảng, từ Mauritius đến Nam Phi đến Quần đảo Canary.

Hãng vận tải Maersk của Đan Mạch (MAERSKb.CO), và các hãng tàu lớn khác đã chỉ thị hàng trăm tàu ​​thương mại tránh xa Biển Đỏ. Maersk đã thông báo với khách hàng của mình hôm thứ Năm rằng các cuộc tấn công cũng như việc đóng cửa và dừng hoạt động liên quan đến thời tiết ở châu Âu có nguy cơ gây ra tắc nghẽn tại một số bến container.

Các quan chức tại Cảng Rotterdam, cảng lớn nhất châu Âu, dự kiến ​​giao thông sẽ trở nên bận rộn hơn từ cuối tháng 1 khi các tàu bị trì hoãn bắt đầu đến nhưng họ không mong đợi bất kỳ vấn đề hậu cần nghiêm trọng nào.

Các cảng ở Ý và Pháp lo lắng về việc bị bỏ qua khi tàu tránh xa tuyến đường chính Địa Trung Hải.

“Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa quan sát thấy tác động đáng kể nhưng đó là một điều đáng lo ngại” Christophe Castaner, chủ tịch cảng Marseille, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Ông nói thêm, nếu khủng hoảng tiếp diễn, một kịch bản có thể là các tàu đi vòng quanh châu Phi ghé thăm Maroc và chuyển hàng sang các tàu khác để phục vụ Địa Trung Hải.

Ảnh hưởng bởi việc chuyển hướng các tàu hàng từ Âu Châu sang Á châu phải đi vòng qua mũi Ảo Vọng thay vì đi ngang kênh Suez

Báo cáo bổ sung của Jonathan Landay, Shivam Patel, Idrees Ali, Phil Stewart, Simon Lewis, Pavel Polityuk, James Davey, Patrick Werr, Toby Sterling, Gus Trompiz, Terje Solsvik, Jeslyn Lerh, Wendell Roelf, Robert Harvey, Yomna Ehab và Hatem Maher ; Viết bởi Keith Weir và Deepa Babington; Chỉnh sửa bởi Catherine Evans, Emelia Sithole-Matarise và Daniel Wallis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters., mở tab mới

Có được quyền cấp phép

Krishna Kaushik

Thomson Reuters

Krishn báo cáo về chính trị và các vấn đề chiến lược từ tiểu lục địa Ấn Độ. Trước đây ông từng làm việc tại Dự án báo cáo tội phạm có tổ chức và tham nhũng, một tập đoàn điều tra quốc tế; Tàu tốc hành Ấn Độ; và tạp chí The Caravan, viết về quốc phòng, chính trị, luật pháp, tập đoàn, truyền thông, bầu cử và các dự án điều tra. Tốt nghiệp trường báo chí của Đại học Columbia, Krishn đã giành được nhiều giải thưởng cho tác phẩm của mình. Liên hệ: +918527322283

Theo Reuters.


Tags: ,

Comments are closed.