Nga buộc phải di chuyển máy bay chiến đấu tới các sân bay bỏ hoang ở Crimea để tránh bị tấn công bằng hỏa tiễn tầm xa


Joe Barnes

Thứ bảy, ngày 1 tháng 6 năm 2024 lúc 10:03 sáng EDT· The Telegraph

Một ATACMS (Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội) được phóng bởi M270
Việc chuyển giao tên lửa Atacms tầm xa gần đây từ Mỹ đã chứng kiến ​​sự leo thang trong các cuộc tấn công – Quân đội Hoa Kỳ / Avalon

Nga đã bắt đầu đại tu các sân bay không được sử dụng ở Crimea vì mối đe dọa về các cuộc tấn công tầm xa của lực lượng Ukraine , những người ủng hộ Kiev tuyên bố.

Theo phong trào Atesh, công việc đang được tiến hành để mở lại các căn cứ bị bỏ hoang tại Kirovskoye, gần Feodosia và Bagerovo, gần Kerch, nhằm đáp trả các cuộc tấn công mới nhất vào bán đảo bị chiếm đóng.

Một đặc vụ của Sư đoàn Hàng không số 27 của Nga đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch mở lại sân bay Zavodskoye ở Simferopol, nhóm này cho biết thêm trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Tài khoản ẩn danh cho biết việc sửa chữa đang được tiến hành trên đường băng, đường lăn và các tòa nhà. Người ta cũng cho rằng người Nga đã chuyển thiết bị quân sự đến sân bay vốn chỉ được sử dụng cho các chuyến bay đến và đi từ Nga kể từ khi sáp nhập Crimea bất hợp pháp vào năm 2014.

Atesh viết: “Liên quan đến xu hướng tích cực trong việc phá hủy các cơ sở quân sự của Liên bang Nga trên bán đảo, những người chiếm đóng đang nhanh chóng cố gắng khôi phục những nơi bị bỏ hoang, chẳng hạn như sân bay Kirovskoye và Bagerovo”.

“Tuy nhiên, các đặc vụ của chúng tôi đang theo dõi việc này một cách thận trọng và nhanh chóng chuyển thông tin đến những người đáng tin cậy.”

Ukraine đã tăng cường tấn công vào các vị trí của Nga trên bán đảo, trong một động thái mà các nhà phân tích phương Tây cho rằng nhằm mục đích nới lỏng sự kiểm soát của Vladimir Putin đối với lãnh thổ.

Việc cung cấp tên lửa Atacms tầm xa gần đây, có thể tấn công các mục tiêu cách xa khoảng 290 dặm, từ Mỹ đã chứng kiến ​​sự leo thang trong các cuộc tấn công.

Một hệ thống radar tầm xa trị giá 100 triệu USD, giám sát khu vực tiền tuyến dài 380 km ở Ukraine đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công riêng biệt bằng máy bay không người lái.

Các sân bay, hàng rào phòng không và tàu chiến neo đậu đều là mục tiêu trong chiến dịch siết chặt Crimea của Ukraine.

Trong khi đó, các cuộc tấn công vào hạm đội hải quân Biển Đen của Moscow kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược đã khiến hầu hết các tàu của nước này phải di dời đến các cảng ở miền Tây nước Nga để tránh xa tầm hoạt động của các máy bay không người lái hàng hải của Ukraine.Xem nhận xét(4)

https://8a499207cf31eb850ffcf37a74ffe4cf.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

https://8a499207cf31eb850ffcf37a74ffe4cf.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Tiếp theo

Máy điện đàm

‘Bỏ đói, đánh đập và ngược đãi’ – Nữ cảnh sát Ukraine trở về nhà sau hai năm bị giam cầm

thợ cắt tóc Harriet

Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024 lúc 9:25 sáng EDT· 

Maryana Checheliuk trở về nhà vào thứ Sáu trong tình trạng yếu đuối rõ rệt sau nhiều năm bị ngược đãi và ngược đãi
Maryana Checheliuk trở về nhà vào thứ Sáu trong tình trạng yếu đuối rõ rệt sau nhiều năm bị ngược đãi và ngược đãi

Mẹ cô cho biết một nữ cảnh sát Ukraine 24 tuổi đã bị lực lượng Nga “bỏ đói, đánh đập và ngược đãi” khi làm tù binh chiến tranh khi cô được thả sau hai năm bị giam cầm.

Maryana Checheliuk, điều tra viên của Cảnh sát Quốc gia Ukraine, bị bắt làm tù binh sau khi vướng vào cuộc bao vây công trình thép Azovstal của Mariupol .

Toàn bộ câu chuyện của cô đã được gia đình cô kể lại cho tạp chí The Telegraph vào năm ngoái, họ kể cô đã bị ép đi qua trại lọc của Nga và sau đó bị cấm trở về nhà.

Hôm thứ Sáu, bà Checheliuk đã được thả trong một cuộc trao đổi tù nhân sau nhiều năm chịu đựng sự ngược đãi nghiêm trọng, bao gồm bỏ đói, đánh đập và lạm dụng. Cô ấy tỏ ra yếu đuối khi cuối cùng đã trở lại đất Ukraine trong nước mắt.

Trong cuộc điện thoại đầu tiên cho gia đình sau khi được thả, cô Checheliuk nói: “Mẹ ơi, con về rồi”.

Mẹ cô trả lời: “Ánh nắng thân yêu của mẹ, cuối cùng chúng ta cũng có được ngày này.”

Lực lượng Nga phát hiện Maryana Checheliuk là điều tra viên của Cảnh sát Quốc gia Ukraine trong quá trình thẩm vấn
Lực lượng Nga phát hiện Maryana Checheliuk là điều tra viên của Cảnh sát Quốc gia Ukraine trong quá trình thẩm vấn

Vào tháng 3 năm 2022, cô Checheliuk cùng em gái tìm nơi ẩn náu khỏi cuộc bắn phá của Nga trong các bức tường của nhà máy thép Azovstal nhưng bị mắc kẹt do giao tranh.

Vào ngày 1 tháng 5, hai chị em rời khỏi địa điểm vì tin rằng một thỏa thuận đã được môi giới để trục xuất dân thường và hộ tống họ đến lãnh thổ do Kyiv kiểm soát.

Thay vào đó, họ được lực lượng Moscow đưa lên xe buýt và đưa đi 260 dặm tới trại lọc của Nga ở Bezimenne. Trong quá trình thẩm vấn, những người lính đã biết được nghề nghiệp của cô Checheliuk.

Alina, chị gái của cô, nói với The Telegraph vào tháng 2 năm 2023, nhớ lại việc cặp đôi trở nên xa cách như thế nào. “Maryana lo lắng đến mức bắt đầu run rẩy, còn tôi thì phát điên.

“Tôi bắt đầu khóc và liên tục nói: ‘Hãy trả lại em gái cho tôi’.”

Trong suốt hai năm tiếp theo, bà Checheliuk bị giam trong trại tù binh chiến tranh ở Olenivka và các cơ sở giam giữ ở Taganrog và Mariupol, nơi sức khỏe của bà nhanh chóng suy giảm.

Natalya Checheliuk, mẹ cô, cho biết con gái bà bị bệnh nặng và bị viêm phế quản. “Mặc dù đã được điều trị… sức khỏe của cô ấy vẫn không cải thiện. Cô ấy sụt cân đáng kể, hệ thống miễn dịch suy yếu, tóc bắt đầu rụng và cô ấy bị vô kinh [không có khả năng hành kinh]”, bà Checheliuk nói.

Cô Checheliuk đã viết một bài thơ cho mẹ mình trong thời gian bị giam cầm và cô đã đọc lại bài thơ này trên đất Ukraine.

“Con khao khát được gặp mẹ, để kể cho mẹ biết con đã ở đó như thế nào / Con khao khát đôi mắt của mẹ biết bao, con muốn kết thúc cuộc đời mình như thế nào / Con đã chịu đựng mọi đau đớn và thống khổ như thế nào, con run lên vì sợ hãi như thế nào / Làm thế nào mỗi lần tiếng hét và tiếng gõ cửa khiến tên tôi biến mất trong đầu”, cô viết.

“Có lẽ con sẽ quay lại với mẹ, mẹ / Không, con sẽ quay lại, nghe chưa? Tôi sẽ đến vào lúc bình minh vào buổi sáng, trong trái tim bạn, bạn sẽ cảm thấy tôi ở gần.

The Telegraph qua Yahoo News


Tags: , ,

Comments are closed.