Nga phải cắt giảm xuất khẩu dầu trong bối cảnh Ukraine tấn công vào các trung tâm dầu mỏ


Được xuất bản ngày 27 tháng 2 năm 2024 lúc 8:28 sáng theo giờ ESTCập nhật ngày 27 tháng 2 năm 2024 lúc 9:59 sáng theo giờ EST

Nga đã thông qua lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng dầu, đại diện của Phó Thủ tướng nước này Alexander Novak nói với truyền thông địa phương hôm thứ Ba.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 5, Nga sẽ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng để cho phép nước này “bù đắp nhu cầu đang bùng nổ về các sản phẩm dầu mỏ”, quan chức này nói với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin trong một bức thư nội bộ vào tháng 1, ấn phẩm RBC đưa tin.

Tình trạng thiếu nhiên liệu đã được báo cáo trên toàn quốc ở Nga, một trong những nước sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới. Giá nhiên liệu bán buôn đã tăng vọt trên khắp đất nước và Ukraine đã tăng cường tấn công vào các trung tâm lọc dầu và nhà máy lọc dầu của Nga trong năm nay. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Moscow phụ thuộc vào ngành xuất khẩu dầu mỏ và năng lượng, chiếm khoảng 30% nguồn thu ngân sách của đất nước, và rất quan trọng trong việc tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine. Theo Statista, Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới, chiếm hơn 12% sản lượng dầu thô toàn cầu.

Ngành năng lượng được coi là huyết mạch quan trọng đối với nền kinh tế của Putin, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine. Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga vào tháng 3 năm 2022, vài tuần sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, ông nói rằng động thái này sẽ nhắm vào “huyết mạch chính” của nền kinh tế Nga.

Lính cứu hỏa tham gia diễn tập
Truyền thông địa phương đưa tin Lính cứu hỏa tham gia diễn tập mô phỏng vụ cháy bồn chứa dầu, vùng Krasnodar, ngày 19 tháng 4 năm 2019. Nga đã thông qua lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng dầu.HÌNH ẢNH VITALY TIMKIV/AFP/GETTY

Đăng ký để nhận Bản TinBẢN TIN

tiền tuyếnThông tin chuyên sâu về Trật tự thế giới mới Bằng cách nhấp vào ĐĂNG KÝ TÔI, bạn đồng ý với 

Điều khoản sử dụng & 

Chính sách quyền riêng tư của Newsweek . Bạn có thể bỏ đăng kí bất cứ lúc nào.ĐỌC THÊM

Novak nói trong thư rằng các biện pháp này “là cần thiết để giúp ổn định giá cả trong nước”.

RBC cho biết lệnh cấm xuất khẩu tạm thời sẽ không áp dụng đối với Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan – các thành viên của Liên minh kinh tế Á-Âu – cũng như Mông Cổ, Uzbekistan và các khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia của Georgia.

Đại diện của phó thủ tướng cũng chuyển thông tin tương tự tới hãng thông tấn nhà nước Interfax của Nga.

Trước đó, Nga đã ban hành lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng và dầu diesel nhằm đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu ngày càng trầm trọng. Vào tháng 9, Mishustin đã ký một nghị định của chính phủ cho biết Bộ năng lượng cũng sẽ ngăn chặn việc xuất khẩu nhiên liệu động cơ “xám” trái phép.

Một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine hồi tháng 1 nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu khí của Nga .

Vào ngày 18 tháng 1, Ukraine đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một cảng dầu ở St. Petersburg, cách biên giới Ukraine khoảng 620 dặm.

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác của Ukraina gần thành phố St. Petersburg vào ngày 21 tháng 1 đã tấn công một nhà ga xuất khẩu khí đốt lớn—nhà máy ngưng tụ khí đốt Novatek PJSC ở cảng Ust-Luga—gây ra một đám cháy lớn và làm ngừng cung cấp nhiên liệu. Tờ Kyiv Post đưa tin Ust-Luga là cảng Baltic lớn nhất của Nga và Cơ quan An ninh Ukraine đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đó .

Bạn có mẹo gì về một tin tức thế giới mà Newsweek nên đưa tin không? Bạn có câu hỏi nào về cuộc chiến Nga-Ukraine không? Hãy cho chúng tôi biết qua worldnews@newsweek.com.

Về nhà văn

Isabel van Brugen

Theo Newsweek


Comments are closed.