Người Nga nói Putin là kẻ sát nhân


Được xuất bản ngày 01 tháng 3 năm 2024 lúc 10:13 sáng EST Cập nhật ngày 01 tháng 3 năm 2024 lúc 12:11 trưa EST

Người Nga nói với Putin rằng ông ta là kẻ giết người
Các sĩ quan cảnh sát đứng gần những người đưa tang tham dự đám tang của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny ở Moscow vào ngày 1 tháng 3 năm 2024. Đoạn video đăng lên mạng xã hội cho thấy những người đưa tang hô vang “Putin là kẻ sát nhân” tại đám tang.OLGA MALTSEVA / AFP QUA GETTY IMAGES

Biden Announces More Than 500 Sanctions After Alexei Navalny’s DeathBởi Andrew Stanton

Nhà văn nhân viên cuối tuần

Hàng trăm người Nga tham dự đám tang của Alexei Navalny ở Moscow hôm thứ Sáu đã hô vang rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “kẻ sát nhân”, theo đoạn video đăng lên mạng xã hội.

Navalny, lãnh đạo chủ chốt trong phe đối lập chống Putin , qua đời ở tuổi 47 hồi tháng 2 khi đang thụ án 19 năm tù vì tội lừa đảo và coi thường tòa án.

Cái chết của ông đã gây ra phản ứng dữ dội trên toàn cầu khi các nhà phê bình cáo buộc chính quyền Putin là đồng lõa. Tổng thống Joe Biden cho biết ông “không nghi ngờ gì” rằng Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm.

Cách đối xử của Tổng thống Nga với các đối thủ chính trị từ lâu đã gây lo ngại cho những người theo dõi nhân quyền. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan đến cái chết của Navalny.

Hôm thứ Sáu, hàng trăm người đã tập trung tại Moscow để tưởng nhớ Navalny khi ông được an nghỉ tại Nghĩa trang Borisovsky ở phía đông nam thành phố.

Đoạn phim được đăng lên mạng xã hội cho thấy những người đưa tang hô vang “Putin là kẻ sát nhân” bên ngoài Nhà thờ Quench My Sorrows gần đó. Đó là dấu hiệu phản đối hiếm hoi ở một quốc gia đã trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​kể từ khi Tổng thống Nga ra lệnh xâm lược toàn diện Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Đoạn video lần đầu tiên được hãng tin độc lập SOTA của Nga đưa tin nhưng sau đó đã lan sang X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter , nơi người dùng bình luận về những lời hô vang.

Đoạn phim được chia sẻ bởi Anton Gerashchenko , cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, đã được xem hơn 250.000 lần.

X đăng: “Thật khó để tưởng tượng từ sự thoải mái của một xã hội tự do, điều này đòi hỏi bao nhiêu sự dũng cảm trong một xã hội mà chế độ có thể dễ dàng khiến bạn biến mất. 99% những người này sẽ không gây được chú ý quốc tế sau khi bị giam cầm như Navalny đã làm”. người dùng @andrejnkv.

“Sự dũng cảm. Tôi chỉ hy vọng họ muốn nói anh ta là kẻ sát hại hàng nghìn người Ukraine và Syria cũng như Navalny”, người dùng X Jamie Woodhouse viết.

“Người dân Moscow hô vang “Putin là kẻ sát nhân!” tại đám tang của Navalny. Một số người sau đó sẽ phải trả giá: Cảnh sát sẽ tìm ra họ, với sự hỗ trợ từ camera giám sát. Các phiên tòa sẽ bắt đầu. Chúng tôi đã thấy điều này vô số lần”, Matthew Luxmoore viết , một nhà báo của Tạp chí Phố Wall.

Theo hãng tin châu Âu NEXTA, các video khác được đăng trực tuyến cho thấy mọi người hô vang “tình yêu mạnh hơn nỗi sợ hãi” và “không chiến tranh”.

Nhóm truyền thông độc lập và nhân quyền OVD-Info cho biết chính quyền Nga đã bắt giữ ít nhất một người tại đám tang, mặc dù chi tiết về nguyên nhân dẫn đến việc bắt giữ họ vẫn chưa rõ ràng. Trên khắp nước Nga, ít nhất 21 người dự định tham dự tang lễ đã bị giam giữ, theo OVD-Info.

Điện Kremlin cảnh báo chống lại các cuộc biểu tình “trái phép” trước đám tang của Navalny, theo The Kyiv Post.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để yêu cầu bình luận qua email.ĐỌC THÊM

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo Andrew Stanton

Andrew Stanton là phóng viên cuối tuần của Newsweek có trụ sở tại Maine. Vai trò của ông là đưa tin về chính trị và các vấn đề xã hội của Hoa Kỳ. … đọc thêm


Comments are closed.