Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine: nhóm máy bay F-16 đầu tiên sẽ đến Ukraine sau lễ Phục sinh (Ukraine)


Tuy nhiên, người phát ngôn này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về đợt giao hàng được chờ đợi từ lâu và cho biết việc cung cấp F-16 “là một câu hỏi dành cho giới lãnh đạo chính trị-quân sự cao nhất”. 

Kiev Post | Ngày 1 tháng 5 năm 2024 13:51 | 

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine cho biết lô máy bay F-16 đầu tiên sẽ đến Ukraine sau lễ Phục sinh

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Pakistan biểu diễn trong buổi diễn tập trước lễ duyệt binh nhân ngày quốc khánh Pakistan ở Islamabad vào ngày 21/3/2024. (Ảnh của Aamir QURESHI / AFP)

Phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine Ilya Yevlash cho biết đội máy bay chiến đấu đa năng F-16 đầu tiên có thể đến sau Lễ Phục sinh của Chính thống giáo vào Chủ nhật, ngày 5 tháng 5, theo kế hoạch hiện tại .

Tuy nhiên, Yevlash không cung cấp thông tin chi tiết về ngày tháng vì Lực lượng Không quân “không nghĩ đến những ngày này”, vì ngày đó đã được thay đổi nhiều lần.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là làm việc với những gì được cung cấp, chúng tôi không chịu trách nhiệm trực tiếp về nguồn cung cấp, đây là câu hỏi dành cho giới lãnh đạo chính trị-quân sự cao nhất. Khi những chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên đến Ukraine, chúng tôi chắc chắn sẽ nói về điều đó”, Yevlash nói trên truyền hình.

Các báo cáo ban đầu vào tháng 8 năm 2023 cho biết các máy bay chiến đấu đa năng sẽ được giao cho Ukraine vào dịp Năm mới, mặc dù thời gian đã bị trì hoãn nhiều lần, với các báo cáo gần đây hơn hướng tới quý 2 năm nay, điều này trùng khớp với tuyên bố của Yevlash.

Kể từ năm 2023, nhiều quốc gia đã công bố kế hoạch cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine, hệ thống điện tử hàng không hiện đại của họ – trái ngược với các máy bay phản lực thời Liên Xô hiện tại được Ukraine sử dụng – sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Ukraine trong việc kiểm soát không phận của mình trước các mối đe dọa từ trên không của Nga.

Đan Mạch và Hoà Lan là trong những quốc gia đầu tiên cam kết cung cấp F-16 cho Ukraine vào mùa hè năm 2023, trong khi các quốc gia khác cam kết đào tạo phi công Ukraine vận hành máy bay chiến đấu đa năng theo tiêu chuẩn NATO.

Các báo cáo vào tháng 11 năm 2023 cũng cho biết việc bảo trì các máy bay chiến đấu đa năng sẽ diễn ra ở Ba Lan, mặc dù không rõ liệu Ukraine và các đồng minh phương Tây có tiến hành kế hoạch này hay không.

Được đồng sáng tác bởi một cựu phi công F-16 do Kyiv Post tuyển dụng, một bài báo xuất bản vào tháng 8 năm 2023 đã nêu ra những ưu điểm và lưu ý liên quan đến việc sử dụng F-16 ở Ukraine.

Các hạn chế về khung thời gian có thể không dựa trên tính sẵn có của khung máy bay mà dựa trên các yếu tố liên quan đến việc hoàn thành khóa đào tạo chuyên môn cho phi công và nhân viên bảo trì, cũng như các yêu cầu về cơ sở hạ tầng.

Sẽ là không hợp lý nếu đưa những chiếc máy bay không có sẵn hệ thống và bay tại chỗ trong tình trạng chiến đấu, hoặc thậm chí đậu chúng ở một sân bay mà chúng không thể nhanh chóng phân tán nếu căn cứ không quân sắp bị Nga tấn công .

Bưu điện Kiev Kyiv Post là tờ báo tiếng Anh của Ukraina và là tờ báo tự hào đoạt Huy chương Danh dự Missouri năm 2014 cho Dịch vụ Báo chí Xuất sắc. Ấn bản in đầu tiên của tờ báo xuất hiện vào ngày 18 tháng 10 năm 1995 và được đưa lên mạng vào năm 1997.


Tags: , , ,

Comments are closed.