Nhiên liệu rắn của hỏa tiễn được sử dụng làm nổ cầu Crimea trong cuộc tấn công năm 2022 – Nga tuyên bố


Ngày 3 tháng 5 năm 2024, 04:45 sáng

Cầu Kerch (Ảnh: Crimea. Realias/Telegram)

Cầu Kerch (Ảnh: Crimea. Realias/Telegram)

Nhiên liệu rắn hỏa tiễn giấu trong cuộn polyetylen đã được sử dụng để làm nổ tung cầu Crimean  vào tháng 10 năm 2022, tờ Kommersant của Nga tuyên bố, trích dẫn kết quả một cuộc điều tra.

Tờ báo cáo buộc một chất nổ hỗn hợp dựa trên nhiên liệu hỏa tiễn rắn, có chứa kali hoặc natri peclorat, cũng như các kim loại phân tán mịn, đã được sử dụng làm chất nổ chính.

Điều này sẽ mang lại sức nổ tương đương khoảng 10 tấn thuốc nổ TNT.

Một thiết bị nhỏ chứa chất nổ dẻo được sử dụng làm ngòi nổ, được kích hoạt bởi GPS tại một điểm nhất định trên tuyến đường của xe tải.

NV

Ảnh: NV

Nhiên liệu hỏa tiễn rắn và ngòi nổ được đóng gói trong cuộn phim, có lẽ là trên lãnh thổ Ukraine, sau đó số hàng này được gửi đến thành phố Ruse của Bulgaria trên sông Danube.

Sau đó, nó được vận chuyển đến Poti, Gruzia, sau đó đến Yerevan, Armenia, nơi một phần tài liệu đã bị giả mạo, người Nga tuyên bố.

Hàng hóa cuối cùng đã được đưa qua Georgia đến Armavir, Nga, trước khi được một người lái xe không quen biết vận chuyển đến Crimea bị chiếm đóng.

Các tài liệu giả mạo cho biết lô hàng này là chuyến hàng giữa các doanh nghiệp Ulyanovsk ở Armavir và Simferopol, người Nga khẳng định.Đọc thêm:

SBU tấn công cầu Crimean

Cơ quan An ninh SBU của Ukraine đã tấn công cầu Crimean lần đầu tiên vào ngày 8 tháng 10 năm 2022.

Sau vụ nổ xe tải, hai nửa đoạn đường của cầu bị sập, đường ray cũng bị hư hỏng.

Điện Kremlin cáo buộc người đứng đầu tình báo quân sự Ukraine (HUR), Kyrylo Budanov, đã tổ chức hoạt động này trong một tuyên bố ngày 12/10.

HUR phủ nhận các cáo buộc, coi chúng là “vô nghĩa”.

Nga tuyên bố đã khôi phục lại cây cầu trước ngày 5 tháng 5 năm 2023.

Ukraine đứng đằng sau vụ nổ trên cầu, Thứ trưởng Quốc phòng lúc đó là Hanna Malyar xác nhận vào ngày 8 tháng 7 năm 2023.

SBU lại tấn công Cầu Crimea vào ngày 7 tháng 7 năm 2023 bằng máy bay không người lái trên biển Sea Baby.

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin thừa nhận một đoạn đường của cầu Crimea đã bị hư hỏng không thể sửa chữa.

Sau các cuộc tấn công thành công của Ukraine, Nga đã gia cố cây cầu bằng “hàng rào bùng nổ chống phá hoại đặc biệt” nhằm mục đích bảo vệ cấu trúc khỏi máy bay không người lái trên mặt nước và dưới nước.

Cầu Crimea sẽ bị phá hủy vào cuối năm nay, Hải quân Ukraine, Tư lệnh Phó Đô đốc Oleksiy Neyizhpapa, hứa vào tháng 2 năm 2024.   

Kyrylo Budanov sau đó ám chỉ rằng Ukraine sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu của Nga ở Crimea tạm thời bị chiếm đóng và khuyên người dân “không nên sử dụng cây cầu”.

Ukraine có ý định phá hủy cầu Crimea một lần và mãi mãi vào nửa đầu năm 2024, The Guardian đưa tin.

Xin hãy giúp chúng tôi tiếp tục chống lại tuyên truyền của Nga.

Ngày nay khó có thể phân biệt được sự thật từ tiểu thuyết. Mọi quan điểm đều có khán giả ủng hộ và ủng hộ, cho dù vô lý đến đâu.

Nếu thông tin sai lệch có ý thức được củng cố bởi bộ máy tuyên truyền và ngân sách nhà nước, hậu quả của nó có thể trở nên nghiêm trọng.

Không có giải pháp nào cho vấn đề này ngoài việc báo cáo độc lập, trung thực và chính xác.

Chúng tôi vẫn cam kết trao quyền cho tiếng nói của người Ukraine để chống lại tình trạng bẩn thỉu. Nếu bạn sẵn sàng đứng lên vì sự thật – hãy cân nhắc ủng hộ chúng tôi trên Patreon với mức phí bắt đầu từ 5$ mỗi tháng. Cảm ơn rất nhiều.

Theo dõi chúng tôi trên Twitter , Facebook và Google Tin tứcUkraine ngày naymỗi ngày trong tuần

Bản tin mới hàng ngày bao gồm các tiêu đề hàng đầu và sự phát triển ở Ukraine.

Theo New Voice of Ukraine


Tags: , ,

Comments are closed.