Phân tích: Việc bắt giữ thứ trưởng quốc phòng Nga có thể là do đối thủ ‘gia tộc’ tấn công


Andrew Osborn

Thứ Sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2024 lúc 6:25 sáng EDT· 

Trong ảnh: Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov thị sát việc xây dựng cơ sở lấy nước ở Crimea
Các bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải gặp nhau ở Astana

1/2​

Phân tích-Việc bắt giữ thứ trưởng quốc phòng Nga có thể bị ‘gia tộc’ đối thủ tấn công

Trong ảnh: Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov thị sát việc xây dựng cơ sở lấy nước ở Crimea

Bởi Andrew Osborn

LONDON (Reuters) – Sergei Shoigu , Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đã cố gắng gửi một thông điệp “hoạt động bình thường” kể từ khi cấp phó của ông bị bắt vì tội hối lộ. Nhưng vụ bê bối ngày càng lan rộng cũng có vẻ tồi tệ đối với anh ta và bị coi là sự thúc đẩy của một gia tộc đối thủ nhằm làm suy yếu quyền lực của anh ta.

Nhìn bề ngoài, thời điểm bắt giữ Timur Ivanov , một trong 12 thứ trưởng của Shoigu vào hôm thứ Ba, là một điều bất ngờ, xảy ra khi Nga đang tiến hành chiến tranh ở Ukraine và chính quyền đã coi việc làm mất uy tín của quân đội là một hành vi phạm tội có thể bị bỏ tù.

Các cáo buộc về việc tài trợ hối lộ cho lối sống vượt quá khả năng của ông được đưa ra chống lại Ivanov, 48 tuổi bởi tổ chức chống tham nhũng của chính trị gia đối lập quá cố Alexei Navalny, đã được công khai trong hơn một năm mà không có hậu quả rõ ràng.

Tuy nhiên, tuần này truyền hình nhà nước bất ngờ chiếu hình ảnh Ivanov với vẻ mặt bối rối – người phủ nhận hành vi sai trái – mặc đầy đủ quân phục, đứng trong một chiếc lồng nhựa trong của phòng xử án, loại mà rất nhiều kẻ thù của Điện Kremlin đã chiếm giữ trước mặt ông.

Các nhà phân tích chính trị Nga cho biết, việc bắt giữ ông, bao gồm cả một số người trong cuộc, cho thấy cuộc chiến đang hình thành cuộc đấu đá nội bộ như thế nào giữa các “gia tộc” tranh giành sự giàu có và ảnh hưởng trong hệ thống chính trị sắc bén của Nga.

Các gia tộc – liên minh của các quan chức hoặc doanh nhân có cùng chí hướng – tập trung xung quanh quân đội, các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật, tổ hợp công nghiệp-quân sự và cũng bao gồm một nhóm người từ St Petersburg, quê hương của Tổng thống Vladimir Putin , những người đã biết đến ông cá nhân trong nhiều năm.

Tatiana Stanovaya, thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia, nói với Reuters: “Một số người trong giới thượng lưu không thích việc Shoigu ngày càng mạnh mẽ hơn”.

“Điều này không đến từ Putin, mà từ những người thân cận với Putin, những người cho rằng Shoigu đã chơi quá tay. Đó đơn giản là một cuộc chiến chống lại ai đó và một bộ quá mạnh và một nỗ lực để cân bằng tình hình.”

Abbas Gallyamov, cựu người viết diễn văn cho Điện Kremlin, người hiện bị chính quyền coi là “đặc vụ nước ngoài”, cho biết ông cũng coi vụ bắt giữ là một cuộc tấn công nhằm vào Shoigu và khiến ông suy yếu.

Ông nói: “Ivanov là một trong những người thân cận nhất với Shoigu. Việc ông ấy bị bắt vào đêm trước ngày bổ nhiệm chính phủ mới cho thấy cơ hội giữ chức vụ của bộ trưởng hiện tại đang giảm mạnh”.

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin Ivanov bị bắt do một cuộc điều tra của cơ quan phản gián của cơ quan an ninh FSB.

HỢP ĐỒNG QUÂN ĐỘI BỀN VỮNG

Vụ Ivanov là vụ tham nhũng nổi tiếng nhất kể từ khi Putin đưa quân vào Ukraine vào năm 2022. Truyền thông nhà nước đưa tin Shoigu đã cách chức Ivanov khỏi chức vụ của ông.

Vụ bê bối xảy ra chỉ hai tuần trước khi Putin nhậm chức cho nhiệm kỳ tổng thống thứ năm và trước cuộc cải tổ chính phủ dự kiến ​​vào tháng tới, khi đó về lý thuyết, vị trí của Shoigu sẽ được đảm bảo.

Ivanov phụ trách các hợp đồng mua sắm và xây dựng quân đội béo bở và bị cáo buộc nhận hối lộ khổng lồ dưới hình thức dịch vụ, theo báo chí Nga, ít nhất 1 tỷ rúp (10,8 triệu USD) để đổi lấy việc trao các hợp đồng của Bộ quốc phòng cho một số người. các công ty.

Trong khi ít người sẵn sàng cá rằng Shoigu sẽ mất việc vì vụ bê bối, vì lòng trung thành của ông với Putin, việc bắt giữ Ivanov được coi là một sự đảo ngược đối với ông chủ của ông, người có ảnh hưởng và khả năng tiếp cận người đứng đầu Điện Kremlin đã được nâng cao nhờ vai trò quan trọng của ông trong chính quyền. chiến tranh Ukraine.

Tờ Moscow Times dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ gọi vụ bắt giữ là một đòn nghiêm trọng vào phe của Shoigu và trích dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng nói rằng vụ bắt giữ liên quan đến chính trị và “vị trí đang suy yếu của Sergey Shoigu” hơn là về Ivanov.

Shoigu và những người chỉ huy quân đội hàng đầu đôi khi trở thành tâm điểm chỉ trích gay gắt từ các blogger chiến tranh Nga và những người theo chủ nghĩa dân tộc, những người đã cáo buộc ông, đặc biệt là sau một chuỗi rút lui vào năm 2022, về sự kém cỏi.

Shoigu sống sót sau một cuộc đảo chính thất bại do thủ lĩnh lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin lãnh đạo, kể từ khi thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay, người vào tháng 6 năm ngoái đã tổ chức một cuộc tuần hành đến Moscow để cố gắng lật đổ ông ta, nhưng quyền lực của ông ta đã bị tổn hại. Putin cho rằng những sự kiện này có thể đẩy nước Nga vào một cuộc nội chiến.

‘ĂN ĂN TRONG THỜI ĐẠI DỊCH’

Shoigu kể từ đó đã tìm cách lấy lại lòng tin của Putin, nhưng việc bắt giữ cấp phó của ông lại là một bước thụt lùi.

“Nó gián tiếp gây tổn hại cho Shoigu. Các câu hỏi được đặt ra. Làm thế nào mà một người thân thiết với anh ấy và người mà anh ấy mang theo lại có thể ăn cắp nhiều như vậy ngay trước mũi Shoigu?” Stanovaya của Carnegie cho biết.

Sergei Markov, cựu cố vấn của Điện Kremlin, đã dự đoán rằng Shoigu, người nắm quyền từ năm 2012, sẽ tiếp tục giữ chức vụ của mình bất kể điều gì.

“Mọi người đều thắc mắc – liệu đây có phải là tín hiệu cho Shoigu biết rằng ông ấy sẽ không tham gia chính phủ tiếp theo sau ngày 7 tháng 5?” Markov đã viết trên blog chính thức của mình.

“Bình tĩnh. Anh ấy sẽ như vậy. Shoigu đã thành lập một đội quân mới kể từ năm 2022 thảm khốc đã đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào năm 2023. Và vào năm 2024, quân đội đã tiến lên.”

Có nhiều điều về lý do vụ bắt giữ Ivanov vẫn chưa được biết rõ. Nhiều giả thuyết đang lan truyền ở Moscow về việc liệu cáo buộc hối lộ có phải là toàn bộ câu chuyện hay không, với các báo cáo phương tiện truyền thông chưa được xác nhận rằng ông cũng có thể bị buộc tội phản quốc, điều mà luật sư của ông đã phủ nhận.

Một số người cho rằng có lẽ chính việc ông yêu thích lối sống phương Tây vào thời điểm Putin nói rằng Nga đang tham gia vào một cuộc đấu tranh sinh tồn với phương Tây có thể là nguyên nhân khiến ông sụp đổ.

Những người khác tin rằng sở thích của gia đình ông đối với những kỳ nghỉ sang trọng ở châu Âu, thuê du thuyền, xe Rolls-Royce và những bữa tiệc sang trọng là điều bình thường trước chiến tranh nhưng giờ đây bị coi là “ăn uống vào thời điểm có bệnh dịch”, một tài liệu tham khảo văn học Nga.

Shoigu vẫn giữ im lặng về vụ bê bối, tuần này thanh tra một cơ sở phóng vũ trụ như thể không có chuyện gì xảy ra.

Điện Kremlin đã yêu cầu các nhà báo chỉ dựa vào các nguồn tin chính thức và nói rằng các dự án xây dựng quy mô lớn mà Ivanov giám sát – chẳng hạn như việc tái thiết thành phố cảng Mariupol của Ukraine – sẽ không bị ảnh hưởng. ($1 = 92,2705 rúp)

(Báo cáo bởi Andrew Osborn; Chỉnh sửa bởi Alex Richardson)


Comments are closed.