Phương Tây có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài tấn công Iran


Tehran sẽ chỉ chấp nhận tính toán sai lầm nếu phải đối mặt với cái giá phải trả đáng kể cho những hành động xâm lược gần đây

JOHN BOLTONNgày 28 tháng 12 năm 2023 • 7 giờ tốiJohn Bolton

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

Houthi tấn công tàu thương mại và tàu Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đỏ đe dọa nền kinh tế toàn cầu, gây nguy hiểm cho tuyến đường thương mại quan trọng trên Kênh đào Suez. Như thể 14 cuộc tấn công như vậy trong tháng qua và nhằm trực tiếp vào Israel là chưa đủ, Iran giờ đây đã tham gia vào cuộc chiến. Lầu Năm Góc ngày 23/12 cho biết một máy bay không người lái do Iran phóng đã tấn công một tàu buôn của Israel ở Ấn Độ Dương. 

Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ ngày 7 tháng 10, Washington trực tiếp đổ lỗi cho Iran, ngay cả với hơn 100 cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Mỹ ở Iraq và Syria bởi lực lượng dân quân Shia phụ thuộc vào Iran, mà Nhà Trắng đã trốn tránh trách nhiệm. Tehran phủ nhận cuộc tấn công ở Ấn Độ Dương, lặp lại câu thần chú rằng Hamas hoạt động độc lập trong cuộc chiến chống lại Israel. Tuy nhiên, Ấn Độ đã triển khai các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đến khu vực và tìm kiếm thêm bằng chứng về nguồn gốc của cuộc tấn công. 

Tuy nhiên, ngay sau Giáng sinh, Iran đã phạm phải “sự hớ hênh kinh điển của Washington” – tức là vô tình nói ra sự thật – khi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng được cho là đã mô tả cuộc tấn công dã man của Hamas là “một trong những hành động trả thù vụ ám sát Tướng [Qassem] Soleimani của Mỹ và những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái”. Hamas ngay lập tức phủ nhận mối liên hệ, không đáng tin cậy hơn nỗ lực sau đó của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng nhằm rút lại tuyên bố “trả thù” tiết lộ của mình. 

Sự thật quan trọng ở đây là Iran đã trực tiếp thực hiện hành động chiến tranh chống lại những gì họ tin là mục tiêu của Israel. Mặc dù khó có thể so sánh với sự man rợ của Hamas, các cuộc tấn công của Hizbollah và Houthi, hay sự hỗ trợ vũ khí và tình báo khổng lồ của Iran, nhưng Tehran hiện đã vượt qua ranh giới thù địch vũ trang. Giả định hoạt động của phương Tây là mong đợi nhiều điều tương tự hơn. Ví dụ, Iran gần đây đã đe dọa đóng cửa hoạt động vận chuyển thương mại qua Địa Trung Hải. Chính sự hiếu chiến của Iran đang thúc đẩy sự leo thang tiềm tàng chứ không phải sự tự vệ của phương Tây. 

Chính quyền Biden, phần lớn giới truyền thông và các nhà tuyên truyền của Iran có thể sẽ tiếp tục phớt lờ thực tế ai là người chỉ đạo cuộc xung đột này. Nhưng bằng chứng ngày càng rõ ràng rằng ngày 7 tháng 10 nhằm mục đích hút máu người Do Thái để thực hiện chiến lược “vòng lửa” của Soleimani, với việc Iran gây áp lực lên Israel trên nhiều mặt trận , chỉ đạo các hoạt động thông qua những kẻ khủng bố và các chủ thể nhà nước mà nó đã trang bị, huấn luyện và tài trợ. 

Các mục tiêu ngắn hạn của Iran vẫn chưa rõ ràng. Cuộc tấn công bất ngờ tàn bạo của Hamas có phải là ván cờ chỉ xảy ra một lần để xem liệu chính phủ Israel có sụp đổ hay không; để đánh giá sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Israel; ngăn chặn việc trao đổi quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Israel và Ả Rập Xê Út; hoặc một số sự kết hợp? Có phải Iran đang chờ xem liệu Israel có sa lầy về mặt quân sự ở Gaza rồi quyết định bước đi tiếp theo hay không? 

Hay Hamas chỉ đơn giản là người thay thế Iran đầu tiên ra mắt? Hizbollah đã bắn tên lửa và súng cối kể từ đó, buộc Israel phải sơ tán dân thường khỏi dải đất rộng hai km dọc biên giới Lebanon. Trong khi Hizbollah vẫn chưa bắt đầu một cuộc tấn công toàn diện, chúng đã chuẩn bị sẵn kho vũ khí của mình và có lẽ đang chờ đợi thời cơ thích hợp. 

Cả hai cuộc tấn công của lực lượng dân quân Houthi và Shia đều vấp phải những phản ứng yếu ớt và không hiệu quả của phương Tây. Cả Hamas, Houthis và dân quân Iraq đều chưa thúc đẩy Mỹ hoặc Israel trả đũa trực tiếp Iran. 

Rõ ràng, Tehran không cảm thấy bị áp lực đủ để kiềm chế những người thay thế mình, chứng tỏ rằng phương Tây chưa thiết lập các điều kiện để răn đe, từ đó có khả năng hạ nhiệt cuộc xung đột. Nhà Trắng và các nhà viết tốc ký truyền thông không ngừng lặp lại rằng họ không muốn tình trạng thù địch hiện nay lan rộng, nhưng chiến lược phi chiến lược của Biden, dựa trên hy vọng, sẽ không thành công. 

Chỉ khi Israel, Mỹ, Anh và những nước khác cho thấy họ có quyết tâm và khả năng áp đặt những cái giá phải trả đáng kể lên Iran, như một hình phạt cho hành động gây hấn của nước này, thì họ mới thuyết phục được các giáo chủ rằng tiến xa hơn nữa sẽ mang lại cho họ nỗi đau không thể chịu đựng được. Rất có thể, chỉ có lực lượng quân sự trực tiếp, được áp dụng nhằm vào các mục tiêu quan trọng bên trong Iran, mới gây ra những cái giá phải trả như vậy, chứng tỏ cho Tehran thấy rằng họ đã tính toán sai lầm không chỉ về Israel mà còn đối với Tổng thống Biden và phương Tây nói chung. Đó là lý do tại sao bằng chứng về cuộc tấn công trực tiếp của Iran vào một tàu thương mại ở Ấn Độ Dương lại có khả năng quan trọng đến vậy. 

Trong nhiều năm, rõ ràng là việc lật đổ các giáo sĩ Hồi giáo, thay thế họ bằng một hình thức chính phủ khác được người dân Iran ủng hộ, là trọng tâm trong việc giảm bớt tình trạng bất ổn trên khắp Trung Đông. Ngày nay, khó có thể tìm được nguồn tài trợ của người Ả Rập cho các hành động khủng bố chống lại Israel, đặc biệt khi quan hệ ngoại giao cởi mở, đầy đủ với Jerusalem tiếp tục mở rộng. Nếu hạn mức tín dụng của Iran dành cho những tổ chức như Hamas, Hizbollah, Houthis và những kẻ man rợ khác biến mất, khả năng sống sót của họ ngoại trừ các khu cắm trại xa xôi của Afghanistan sẽ giảm đi rõ rệt. 

Đó là kết quả mà Washington và London nên tìm kiếm. Thay vì thúc ép Israel phải “tạm dừng”, “đình chiến”, “ngưng bắn” hoặc tương tự, hãy cho phép Jerusalem đạt được mục tiêu chính đáng là loại bỏ Hamas như một lực lượng quân sự và chính trị. Đó là một cách chắc chắn để thuyết phục các ayatollah rằng ván cờ của họ đã thất bại và kết cục của chính họ có thể đã gần kề. 


John Bolton là cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Từ Bản tin của Biên tập viên Hoa Kỳ

Đăng ký để nhận thông tin chi tiết và ý kiến ​​nhằm giúp bạn hiểu được bối cảnh địa chính trị đang thay đổi


Comments are closed.