Putin ‘bị sỉ nhục’ phải đi nài xin vũ khí: Quan chức Anh nói


Ngày 05 tháng 1 năm 2024 lúc 5:03 chiều EST

‘Bị sỉ nhục’ Putin phải xin vũ khí: Quan chức Anh

Kaitlin Lewis Phóng viên đêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đi cầu xin các đồng minh còn lại của ông cung cấp cho Moscow vũ khí để thúc đẩy cuộc xâm lược Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết .

Những bình luận này của ông Shapps được đưa ra sau một báo cáo của phát ngôn viên An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby, người nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Nga gần đây đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có nguồn từ Triều Tiên trong nhiều cuộc không kích trên khắp Ukraine. Kirby nói rằng việc chuyển giao vũ khí giữa hai nước là một “sự leo thang đáng kể và đáng lo ngại” trong cuộc chiến khiến mối quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên căng thẳng.

“Thế giới đã quay lưng lại với Nga, buộc Putin phải chịu nhục khi đi theo Bắc Triều Tiên để tiếp tục cuộc xâm lược bất hợp pháp của mình” Shapps cho biết trong một bài đăng gửi tới X, trước đây là Twitter, vào sáng thứ Sáu, chỉ vào một báo cáo của BBC về cuộc họp báo của Kirby.

'Bị sỉ nhục' Putin phải xin vũ khí
Tổng thống Nga Vladimir Putin, phải, và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, trái, thăm công trường xây dựng tổ hợp phóng tên lửa Angara vào ngày 13 tháng 9 năm 2023, tại Tsiolkovsky, Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói rằng Putin thực tế đang cầu xin Triều Tiên cung cấp vũ khí để hỗ trợ cuộc chiến của Nga với Ukraine. GETTY IMAGES/CỘNG TÁC VIÊN

“Khi làm như vậy, Nga đã vi phạm nhiều nghị quyết của [Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc] và gây nguy hiểm cho an ninh của một khu vực khác trên thế giới,” ông ấy tiếp tục. “Việc này phải ngưng lại ngay bây giờ. Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ đảm bảo Bắc Hàn phải trả giá đắt vì đã hỗ trợ Nga”.

Newsweek vào thứ Sáu đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Putin đã tăng cường các cuộc tấn công trên không vào Ukraine trong những ngày gần đây và Kirby nói rằng một số cuộc tấn công được tiến hành một phần với sự tham gia của Triều Tiên. Vũ khí do Hàn Quốc cung cấp. Theo tình báo Mỹ, ít nhất một tên lửa đạn đạo do Triều Tiên cung cấp đã bị Nga bắn vào ngày 30/12, rơi xuống một bãi đất trống ở vùng Zaporizhzhia. Theo Kirby, Moscow cũng đã phóng nhiều tên lửa của Triều Tiên trong cuộc tấn công qua đêm vào Kyiv hôm thứ Ba.

Kirby cũng nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Nga được cho là sắp đạt được thỏa thuận với Iran để mua thêm tên lửa tầm ngắn, đồng thời cho biết Mỹ “quan ngại” về điều này. những cuộc đàm phán như vậy đang “tiến triển tích cực.”

Kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2022, các nước phương Tây đã đứng về phía quân đội Kiev một cách dứt khoát, ban hành một số lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Nga và cung cấp cho Ukraine hàng tỷ USD viện trợ quân sự và vũ khí. Đổi lại, Nga đã hướng tới việc tạo ra đồng minh quân sự từ các quốc gia như Iran và Triều Tiên.

ĐỌC THÊM

Vào tháng 7 năm 2023, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ quân sự giữa Moscow và Bình Nhưỡng sau cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Kang Tôn Nam. Vài tháng sau, khi Putin gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller đã ban hành cảnh báo Kim không được phép cung cấp cho Moscow bất kỳ vũ khí nào cho cuộc chiến chống Ukraine.

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Reuters đưa tin hôm thứ Sáu rằng Nga và Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc liên quan đến một thỏa thuận vũ khí.

Về nhà báo Kaitlin Lewis

Kaitlin Lewis là phóng viên của Newsweek thuộc Nhóm Đêm có trụ sở tại Boston, Massachusetts. Trọng tâm của cô là báo cáo về … đọc thêm

Theo Newsweek – HD Press lược dịch


Tags: , , ,

Comments are closed.