Qatar: Lệnh ngừng bắn ở Gaza bắt đầu lúc 7 giờ sáng thứ Sáu, 13 con tin sẽ được trao trả lúc 4 giờ chiều.


Israel cho biết họ đã nhận được danh sách ‘ban đầu’ tên những người bị bắt cóc dự kiến ​​sẽ được thả tự do; việc thực hiện đã bị trì hoãn từ sáng thứ Năm, gây ra nhiều suy đoán về nguyên nhân

JACOB MAGID và TOI STAFFHôm nay, 4:46 chiều

Một người phụ nữ xem những bức ảnh chụp các con tin bị bắt ở Gaza được trưng bày ở Ramat Gan vào ngày 22 tháng 11 năm 2023. (Ảnh AP / Oded Balilty)

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Qatar chiều thứ Năm cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas sẽ có hiệu lực vào lúc 7 giờ sáng thứ Sáu, trong khi nhóm đầu tiên gồm 13 con tin Israel sẽ được trả tự do vào thứ Sáu lúc 4 giờ chiều.

Văn phòng Thủ tướng xác nhận Israel đã nhận được danh sách “ban đầu” tên những người bị bắt cóc dự kiến ​​sẽ được thả tự do. “Các quan chức liên quan đang kiểm tra chi tiết danh sách và hiện đang liên lạc với tất cả các gia đình”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Cánh quân sự của Hamas cũng cho biết lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào sáng thứ Sáu và kéo dài 4 ngày. “Trong 4 ngày, 50 [con tin] sẽ được thả,” Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam cho biết, đồng thời xác nhận thông tin từ Israel rằng ba kẻ bị kết án khủng bố người Palestine đang bị bỏ tù sẽ được trả tự do để đổi lấy mọi con tin Israel.

Trước đây người ta hiểu rằng việc tạm ngừng giao tranh sẽ chỉ bắt đầu sau khi nhóm con tin Israel đầu tiên được thả.

Thỏa thuận do Qatar và Mỹ làm trung gian sẽ chứng kiến ​​Hamas thả 50 phụ nữ và trẻ em Israel mà họ bắt làm con tin vào ngày 7 tháng 10, trong vòng 4 ngày, để đổi lấy việc giao tranh tạm lắng trong 4 ngày đó và việc thả tự do. trong số 150 tù nhân Palestine bị Israel giam giữ vì tội khủng bố, tất cả đều là phụ nữ hoặc trẻ vị thành niên.

Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép cung cấp nhiên liệu và nhân đạo cho Gaza trong thời gian tạm dình chiến, lần đầu tiên kể từ khi Hamas châm ngòi chiến tranh gần bảy tuần trước khi những kẻ khủng bố của họ tràn qua miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, sát hại khoảng 1.200 người, hầu hết là dân thường, và bắt 240 con tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch thả con tin, tại cuộc họp báo ở Doha, ngày 23 tháng 11 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình CNN, được sử dụng theo điều 27a của Luật Bản quyền)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar, Majed al-Ansari cho biết Doha đã nhận được danh sách tên những thường dân mà nhóm khủng bố sẽ thả vào ngày đầu tiên của thỏa thuận.

Thỏa thuận ban đầu dự kiến ​​​​sẽ có hiệu lực vào sáng thứ Năm, trước khi đột ngột bị hoãn lại vào tối thứ Tư, khi Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi tuyên bố rằng việc thả con tin sẽ không bắt đầu trước thứ Sáu. Điều này dẫn đến suy đoán suốt ngày thứ Năm về nguyên nhân.

Đã lên kế hoạch ngừng các hoạt động chiến đấu vào thứ Năm, Israel cho biết họ sẽ tiếp tục như thường lệ cho đến khi thỏa thuận có hiệu lực.

Trước thông báo của Qatar, một báo cáo chưa được xác minh từ BBC nói rằng Hamas đang tận dụng cơ hội để đưa ra các yêu cầu mới, nhưng không nêu rõ chúng là gì.

Tạp chí Phố Wall đưa tin rằng các yêu cầu mới mà Hamas đưa ra bao gồm quy định các con tin được thả từ Gaza sẽ được chuyển trực tiếp đến Ai Cập, thay vì đến Hội Chữ thập đỏ như đã tuyên bố trước đó. Một lý do đã không được cung cấp.

Sau thông tin về sự chậm trễ, người phát ngôn al-Ansari cho biết Qatar đang tiếp tục hợp tác với Mỹ để “đảm bảo bắt đầu nhanh chóng lệnh ngừng bắn và cung cấp những gì cần thiết để đảm bảo cam kết của các bên đối với thỏa thuận”.

Mặc dù Israel không đưa ra lý do công khai về lý do tại sao thỏa thuận bị trì hoãn nhưng đã xuất hiện một số báo cáo chưa được xác nhận.

Nói chuyện với CNN, một quan chức Israel đã bác bỏ sự chậm trễ này là kết quả của “các thỏa thuận thực hiện khá nhỏ”. Hoa Kỳ lặp lại tuyên bố này, và Adrienne Watson, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nói với tờ Wall Street Journal rằng các bên liên quan chỉ đang giải quyết “các chi tiết hậu cần cuối cùng”, đồng thời nói thêm rằng mục tiêu chính của Hoa Kỳ là đảm bảo rằng các con tin đã được đưa về nhà an toàn.

Các quan chức Ai Cập nói với tờ Wall Street Journal rằng việc Hamas không cung cấp danh sách đầy đủ tên các con tin sẽ được thả cũng như việc tổ chức này không ký vào thỏa thuận là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ.

Hình ảnh các con tin bị bọn khủng bố Hamas bắt giữ ở Gaza treo bên ngoài một cửa hàng ở Jerusalem, ngày 22 tháng 11 năm 2023. (Yonatan Sindel/Flash90)

Phát biểu với AFP sáng thứ Năm, một quan chức Palestine cho biết tranh chấp liên quan đến sự tham gia của Hội Hồng Thập Tự trong thỏa thuận là một phần nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ.

Quan chức này, người thân cận với các cuộc đàm phán, nói rằng các câu hỏi đã được đặt ra về việc Hội Hồng Thập Tự tiếp cận các con tin trước khi họ được thả sang Ai Cập, và liệu Hội Hồng Thập Tự có được tiếp cận các con tin còn ở Gaza hay không, một điều khoản mà Thủ tướng đưa ra. Benjamin Netanyahu đã khẳng định đã được đưa vào thỏa thuận, nhưng điều này chưa được xác nhận. Hội Hồng Thập Tự cho biết họ không biết về một thỏa thuận như vậy.

Những người biểu tình kêu gọi Ủy ban Hồng Thập Tự quốc tế (ICRC) hành động để thả các con tin bị Hamas bắt cóc vào ngày 7 tháng 10 và hiện bị giam giữ tại Dải Gaza, bên ngoài văn phòng ICRC ở Tel Aviv vào ngày 9 tháng 11 năm 2023. (AHMAD GHARBLI / AFP)

Nói chuyện với Ngoại trưởng Anh David Cameron trong chuyến thăm thời chiến tới Israel vào chiều thứ Năm, ông Netanyahu tự tin rằng thỏa thuận sẽ được thực hiện.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng có thể đưa được các con tin của mình ra ngoài – không phải là không có thách thức, nhưng chúng tôi hy vọng có thể thực hiện được đợt đầu tiên này và sau đó chúng tôi cam kết sẽ đưa mọi người ra ngoài”.

Israel cũng hy vọng rằng số con tin cuối cùng được Hamas thả trong thời gian tạm lắng sẽ cao hơn con số 50 ban đầu mà thỏa thuận quy định. Hamas cho biết họ sẽ sử dụng thời gian tạm dừng để cố gắng xác định vị trí của nhiều phụ nữ và trẻ em bị giam giữ bởi các nhóm khác nhau và các bên đã đồng ý rằng cứ thêm 10 con tin được giải thoát sẽ dẫn đến một ngày bình yên khác. Các quan chức Israel tin rằng nhóm khủng bố có thể tìm thấy thêm khoảng 30 bà mẹ và trẻ em Israel.

Như thỏa thuận hiện được hiểu, một khi nó có hiệu lực, mỗi nhóm con tin được Hamas thả hàng ngày sẽ được chuyển đến Israel thông qua một trong các cửa khẩu biên giới của Gaza.

Sau khi nhận được bằng chứng cho thấy các con tin được thả là công dân Israel đã được thỏa thuận cụ thể, Israel sẽ thả nhóm tù nhân Palestine đã được chỉ định trước.

Sau khi được phía Israel tiếp nhận, các con tin được trả tự do sẽ được kiểm tra y tế ngắn và sau đó được đưa đến bệnh viện để đoàn tụ với gia đình.

Israel đã hứa không tiến hành hành động quân sự trong thời gian tạm lắng nhưng cũng nói rằng nếu Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn và tấn công binh lính đồn trú trên khắp khu vực phía bắc Dải Gaza, quân đội sẽ được phép trả đũa.

Israel dự định tận dụng thời gian tạm dừng giao tranh để lên kế hoạch cho các bước tiếp theo của cuộc chiến.

Nội các chiến tranh của Israel đã cam kết tiếp tục nỗ lực chiến tranh – với mục đích đã tuyên bố là tiêu diệt Hamas và đảm bảo sự trao trả của tất cả các con tin – sau khi thời gian tạm dừng giao tranh hết hiệu lực.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng nội các chiến tranh Benny Gantz phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv, ngày 22 tháng 11 năm 2023. (Chaim Goldberg/Flash90)

Trong cuộc họp báo tối thứ Tư, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng lãnh đạo Gaza của Hamas Yahya Sinwar có thể “thử mọi thủ đoạn” và nói rằng chính phủ đã chuẩn bị cho tình huống đó.

Ông nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn đã thỏa thuận với Hamas không áp dụng đối với các thủ lĩnh Hamas ở nước ngoài và nói rằng “không có nghĩa vụ như vậy”. Và ông ấy nói rằng ông ấy đã “chỉ thị cho Mossad hành động chống lại những người đứng đầu Hamas dù họ ở đâu.”

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant lặp lại cảnh báo của Netanyahu.

Ông nói với một phóng viên: “Bạn có thể truyền đạt cho [các nhà lãnh đạo Hamas] rằng họ đang sống nhờ thời gian vay mượn. “Theo những gì tôi được biết, cuộc chiến chống lại Hamas trải dài trên toàn cầu, từ những kẻ khủng bố di chuyển với khẩu Kalashnikov trong trang phục mệt mỏi và chiến đấu với binh lính [của chúng ta] trên chiến trường cho đến những kẻ di chuyển trên những chiếc máy bay sang trọng và tận hưởng trong khi hành động của họ đã gây ra tội ác chống lại phụ nữ và trẻ em. Tất cả họ đều phải đối mặt với cái chết.”

The Times of Israel


Tags: ,

Comments are closed.