Quân đội Israel tìm thấy xác 3 con tin ở Gaza bị sát hại tại lễ hội âm nhạc ngày 7/10


Đã cập nhậtThứ Sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2024 lúc 1:33 chiều EDT· Đọc 2 phút

TẬP TIN - Ricarda Louk ngồi trước tấm bảng có hình cô con gái mất tích Shani Louk của cô vào Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023, ở Tel Aviv. Quân đội Israel cho biết hôm thứ Sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2024, họ đã tìm thấy thi thể của ba con tin Israel ở Gaza, trong đó có Louk. (Ảnh AP/Maya Alleruzzo, Tệp)
People watch smoke rising to the sky after an explosion in the Gaza Strip, as seen from southern Israel, Friday, May 17, 2024. (AP Photo/Tsafrir Abayov)

1/10​

Con tin người Palestine ở Israel

TẬP TIN – Ricarda Louk ngồi trước tấm bảng có hình cô con gái mất tích Shani Louk của cô vào Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 năm 2023, ở Tel Aviv. Quân đội Israel cho biết hôm thứ Sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2024, họ đã tìm thấy thi thể của ba con tin Israel ở Gaza, trong đó có Louk. (Ảnh AP/Maya Alleruzzo, Tệp)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

Yahoo

  • Quân đội Israel tìm thấy thi thể của ba con tin bị Hamas giết chết trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 gần biên giới Gaza, trong đó có Shani Louk người Đức gốc Israel.
  • Các chiến binh do Hamas lãnh đạo đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 250 người khác trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10, với khoảng 100 con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza.
  • Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thề sẽ loại bỏ Hamas và đưa tất cả con tin trở về, đối mặt với áp lực phải từ chức và những lời đe dọa từ Mỹ cắt giảm hỗ trợ về tình hình nhân đạo ở Gaza.

JERUSALEM (AP) – Quân đội Israel hôm thứ Sáu cho biết quân đội của họ ở Gaza đã tìm thấy thi thể của ba con tin Israel bị Hamas giết chết trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, bao gồm cả Shani Louk người Đức gốc Israel.

Bức ảnh chụp thi thể bị vặn xoắn của Louk, 22 tuổi ở phía sau một chiếc xe bán tải đã lan truyền khắp thế giới và làm sáng tỏ quy mô cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào các cộng đồng ở miền nam Israel. Quân đội xác định hai thi thể còn lại là của một phụ nữ 28 tuổi, Amit Buskila và một người đàn ông 56 tuổi, Itzhak Gelerenter.

Phát ngôn viên quân đội, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, cho biết cả ba người đều bị Hamas giết chết khi chạy trốn khỏi lễ hội âm nhạc Nova , một bữa tiệc khiêu vũ ngoài trời gần biên giới Gaza, nơi các chiến binh đã giết chết hàng trăm người.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi những cái chết là “đau lòng” và nói: “Chúng tôi sẽ trao trả tất cả con tin của mình, cả người sống và người chết”.

Quân đội cho biết các thi thể được tìm thấy trong đêm mà không cung cấp thông tin chi tiết và không cung cấp thông tin chi tiết ngay lập tức về nơi họ ở. Israel đang hoạt động tại thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, nơi họ cho biết họ có thông tin tình báo rằng các con tin đang bị giam giữ.

Các chiến binh do Hamas lãnh đạo đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 250 người khác trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Khoảng một nửa số con tin đó đã được trả tự do, hầu hết là để trao đổi các tù nhân Palestine bị Israel giam giữ trong thời gian ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11.

Israel cho biết khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với thi thể của khoảng 30 người khác. Theo các quan chức y tế Gaza, cuộc chiến của Israel ở Gaza kể từ vụ tấn công đã giết chết hơn 35.000 người Palestine.

Netanyahu đã thề sẽ tiêu diệt Hamas và đưa tất cả các con tin trở về, nhưng ông đạt được rất ít tiến bộ. Ông phải đối mặt với áp lực phải từ chức và Mỹ đe dọa sẽ giảm bớt sự hỗ trợ vì tình hình nhân đạo ở Gaza.

Người Israel được chia thành hai phe chính: những người muốn chính phủ tạm dừng chiến tranh và giải thoát các con tin, và những người khác cho rằng các con tin là một cái giá đáng tiếc phải trả cho việc tiêu diệt Hamas. Các cuộc đàm phán liên tục do Qatar, Mỹ và Ai Cập làm trung gian đã mang lại rất ít kết quả.


Comments are closed.