Sự ‘bất lực’ về ưu thế không gian gây ra thất bại các cuộc hành quân của Nga —Anh quốc cho biết


Ngày 06 tháng 1 năm 2024 lúc 8:19 sáng theo giờ EST

Video cho thấy Msta-S của Nga bốc cháy sau khi cố gắng tránh khỏi HIMARS

Brendan Cole Phóng viên tin tức cao cấp

Các quan chức quốc phòng Anh cho biết, Nga một lần nữa cho thấy rằng họ không có khả năng đạt được ưu thế trên không ở Ukraine, giống như những gì họ đã làm khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện ở đó.

Vương quốc Anh Bộ Quốc phòng (MOD) đã lưu ý về X, trước đây Twitter, tầm quan trọng của vụ bắn rơi ngày 22 tháng 12 năm 2017 Máy bay Sukhoi Su-34 của Nga bay qua miền nam Ukraine. Ở đó, Sức mạnh không quân chiến thuật của Moscow đã giúp tấn công đầu cầu của Ukraine ở Krynky trên bờ phía đông sông Dnieper do Nga kiểm soát.

Một hệ thống phòng không MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất đã bắn rơi các máy bay, theo quân đội Nga người viết blog. Ukraine cũng cho biết, vào ngày 24 tháng 12, lực lượng vũ trang của nước này đã tiêu diệt hai máy bay chiến đấu khác của Nga, một chiếc Su-30 và một chiếc Su-34, trên bầu trời Odesa và Mariupol mặt trận giáp Biển Đen. Newsweek vẫn chưa thể xác minh tuyên bố của cả hai bên.

Sau những tổn thất, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga gần như đã ngừng hoàn toàn các hoạt động của phi hành đoàn ở miền nam Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Bảy. Newsweek đã gửi email cho Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy để bình luận về đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, trong đó nhấn mạnh đến những thắng lợi của Kyiv và những tổn thất của Moscow.

“Điều này một lần nữa chứng tỏ rằng việc Nga không thể thiết lập ưu thế trên không trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine tiếp tục làm suy yếu hoạt động hàng ngày của họ,” MOD cho biết.

Việc thiếu sự hỗ trợ trên không này có thể đã góp phần “thất bại trong nỗ lực của Lực lượng Mặt đất Nga”. Tập đoàn quân 18 liên hợp giải tỏa đầu cầu”,” Các quan chức Anh cho biết. Trong vài ngày qua, Nga đã tăng cường không kích xung quanh đầu cầu, “nhưng ở mức độ thấp hơn trước khi xảy ra vụ bắn hạ.”

ĐỌC THÊM

Máy bay chiến đấu quân sự Sukhoi-34
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35S, máy bay chiến đấu quân sự Su-34 và máy bay chiến đấu phản lực Su-30SM của Nga bay theo đội hình trên trung tâm Mátxcơva trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5 năm 2021. Nga vẫn chưa phát huy được ưu thế trên không của mình, theo người Anh quan chức quốc phòng. HÌNH ẢNH KIRILL KUDRYAVTSEV/GETTY

Mặc dù Bộ Ngoại giao Ukraine nói vào tháng 11 rằng lực lượng của họ đã củng cố các vị trí tại các thành trì trên sông Dnieper, Thủy quân lục chiến của Ukraine đã đặt câu hỏi về hoạt động xung quanh đầu cầu và nói về tổn thất cao.

Một số người đã nói với các phương tiện truyền thông phương Tây như The New York Times và The Washington Post rằng hoạt động này vô ích, nhiều người bị đánh rơi trên bờ sông hoặc dưới nước trước khi kịp sang bờ bên kia.

Nhà phân tích quân sự và tình báo nguồn mở Emil Kastehelmi nói với Newsweek vào tháng trước rằng điều đó không rõ ràng mục tiêu của Ukraine là gì. “Mặc dù bản thân hoạt động này có thể gây nghi ngờ từ quan điểm của Ukraine, nhưng người Nga vẫn chưa thể phá hủy đầu cầu,” Kastehelmi nói.

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

“Thay vào đó, họ liên tục tấn công vào đó với lực lượng hạn chế, liên tục bị tổn thất về trang thiết bị” người này nói thêm. “Vẫn có khả năng người Ukraine có thể cố gắng mở đầu cầu mới ở nơi khác và mở rộng hoạt động trong mùa đông.”

Vào cuối tháng 12, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã nói như vậy sau khi họ (Nga) bị tổn thất máy bay, Các lực lượng Nga “lo ngại về khả năng phòng không của Ukraine” và đang hạn chế hoạt động bay có người lái gần Crimea do Nga chiếm đóng, đặc biệt là ở khu vực Tây Bắc Biển Đen.

Yêu cầu In lại & Cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo Brendan Cole

Chia sẽ trên Twitter

Brendan Cole là Phóng viên tin tức cao cấp của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Trọng tâm của ông là Nga và Ukraine, đặc biệt … đọc thêm

The Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.