Tại Đối thoại Shangri-La, các đồng minh của Ukraine – và Zelenskiy – thúc đẩy thêm viện trợ quốc phòng (Reuters – AFP)


Gerry Doyle

Đã cập nhậtThứ Hai, ngày 3 tháng 6 năm 2024 lúc 1:56 sáng EDT· 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự Đối thoại Shangri-la, tại Singapore
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự Đối thoại Shangri-la, tại Singapore

1/5​

Tại Đối thoại Shangri-La, các đồng minh của Ukraine – và Zelenskiy – thúc đẩy thêm viện trợ quốc phòng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự Đối thoại Shangri-la, tại Singapore

(Câu chuyện ngày 2 tháng 6 này đã được chỉnh sửa để khôi phục lại một bức thư bị đánh rơi ở đoạn 1)

Bởi Gerry Doyle

SINGAPORE (Reuters) – Các đồng minh của Ukraine sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự khi nước này vượt qua các cuộc tấn công của Nga, các quan chức cho biết tại diễn đàn quốc phòng toàn cầu Đối thoại Shangri-La ở Singapore, nơi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy là một vị khách bất ngờ.

Hơn hai năm sau khi Nga xâm lược, Kiev phải đối mặt với các cuộc tấn công mới trên lãnh thổ của mình, đặc biệt là ở khu vực xung quanh thành phố Kharkov ở phía đông bắc. Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Tướng Carsten Breuer cho biết, lượng đạn pháo được cung cấp nhiều hơn đã tăng cường khả năng phòng thủ ở đó, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa – đặc biệt là tên lửa đất đối không.

Breuer nói trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị: “Những gì chúng tôi thấy là Ukraine cần hệ thống phòng không… và tất nhiên, hệ thống vũ khí và đạn pháo để chống lại Nga và cuộc tấn công hiện tại”.

Các chuyên gia và quan chức quốc phòng từ ba nước phương Tây khác cho biết hệ thống phòng không đặc biệt quan trọng đối với Ukraine.

Việc Nga tăng cường tấn công bằng tên lửa và đường không có nghĩa là Kyiv phải nỗ lực nhiều hơn để bảo vệ không chỉ các đơn vị quân sự gần tiền tuyến mà còn cả các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng – làm căng thẳng hệ thống phòng thủ hiện có của nước này.

Mick Ryan, một thiếu tướng đã nghỉ hưu trong Quân đội Australia, cho biết: “Đây luôn là yêu cầu được ưu tiên hàng đầu vì nhiều lý do khác nhau”. “Một, để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng; hai, để bảo vệ thường dân, những người là mục tiêu tấn công trong suốt cuộc chiến; ba, để bảo vệ các khả năng quân sự quan trọng; và bốn, để Ukraine có thể sử dụng khả năng trên không của mình để tấn công các hệ thống của Nga. “

Zelenskiy đã đến Singapore vào thứ Bảy để cố gắng thu thập sự ủng hộ cho “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15-16 tháng 6 tại Thụy Sĩ. Tại hội nghị thượng đỉnh đó, ông hy vọng sẽ tập hợp các nước thân thiện xung quanh ý tưởng giải quyết cuộc xung đột, bắt đầu khi Nga xâm chiếm vào tháng 2 năm 2022, bao gồm việc Nga rút quân và khôi phục biên giới năm 1991 của Ukraine.

“Điều rất quan trọng đối với chúng tôi là bắt đầu quá trình thiết lập một nền hòa bình công bằng”, Zelenskiy nói trên nền tảng truyền thông xã hội X. “Nga không muốn kết thúc chiến tranh. Vì vậy, chúng tôi phải hợp tác với toàn thế giới để mang lại hòa bình.” gần hơn.”

Đến chiều Chủ nhật, ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin; Tổng thống đắc cử Indonesia, Prabowo Subianto; phái đoàn của Quốc hội Hoa Kỳ; và tổng thống Timor-Leste, Jose Ramos-Horta. Ông dự kiến ​​sẽ gặp tổng thống và thủ tướng Singapore vào cuối ngày.

Không có cam kết hỗ trợ quân sự mới nào được công bố tại hội nghị thượng đỉnh an ninh ở Singapore.

Nhưng Austin đã cập nhật cho Zelenskiy về viện trợ của Washington cho Kiev và “tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc duy trì sự hỗ trợ mạnh mẽ”, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết sau cuộc họp, với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte, người từng cho biết quân đội nước này sẽ huấn luyện quân đội bên trong Ukraine nếu cần, đã kêu gọi các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hỗ trợ thêm cho Kiev.

Simonyte nói: “Ukraine cần sự ủng hộ vững chắc của tất cả các quốc gia trân trọng tự do”. “Đây không phải là vấn đề khu vực. Đây là mệnh lệnh toàn cầu. Đây là cuộc đấu tranh vì tự do cho tất cả chúng ta.”

Trong những ngày gần đây, Ukraine bắt đầu sử dụng các loại vũ khí của Mỹ như Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) để tấn công lực lượng Nga bên trong lãnh thổ Nga – một diễn biến mà Zelenskiy cho biết ông rất biết ơn nhưng điều đó là chưa đủ.

Ông cho biết Nga đang sử dụng nhiều sân bay để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine “biết rằng Ukraine sẽ không bắn trả vì nước này không có hệ thống phản ứng và không được phép”.

Rob Lee, thành viên cấp cao của Chương trình Á-Âu của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, cho biết nhiều nhu cầu của Ukraine vẫn không đổi trong suốt cuộc chiến. Tuy nhiên, do Nga đã huy động hàng trăm nghìn binh sĩ nhập ngũ vào năm 2023 nên nhu cầu có thêm vũ khí của phương Tây ngày càng trở nên cấp thiết.

Ông lưu ý rằng trang bị của phương Tây mà Ukraine tích lũy được kể từ khi bắt đầu chiến tranh tốt hơn những vũ khí thời Liên Xô mà họ đã bắt đầu sử dụng. Ông nói, đặc biệt là các hệ thống phòng không sẽ có tác động ngay lập tức.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Nga có lợi thế lớn về nhân lực, điều này có thể hạn chế tác động của các dòng hỗ trợ quân sự mới.

“Tôi không nghĩ Mỹ và các nước phương Tây có thể đưa Ukraine ngang hàng nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng Nga phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine”, Lee nói.

Hội nghị an ninh tại Singapore, do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London tổ chức, đã bắt đầu vào thứ Sáu và kết thúc vào Chủ nhật.

(Báo cáo của Gerry Doyle. Báo cáo bổ sung của Fanny Potkin và Tom Westbrook; Chỉnh sửa bởi Raju Gopalakrishnan)Xem bình luận (20)

Theo Reuters


Zelensky đến diễn đàn an ninh Singapore

Cảnh Xuân Đằng và Satish Cheney AFP

Thứ Bảy, ngày 1 tháng 6 năm 2024 lúc 11:58 sáng EDT· 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1/6/2024 (NHAC NGUYỄN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1/6/2024 (NHAC NGUYỄN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến diễn đàn an ninh Singapore hôm thứ Bảy khi ông tìm cách tập hợp sự ủng hộ cho Kyiv trong khi cuộc tấn công của Nga giành được thắng lợi.

Zelensky bước ra khỏi chiếc sedan Audi màu trắng phía trước khách sạn sang trọng tổ chức Đối thoại Shangri-La và bước nhanh vào sảnh, nơi đông đúc các quan chức quốc phòng từ khắp nơi trên thế giới, các nhà báo và khách của khách sạn.

Sau khi bắt tay ban tổ chức sự kiện kéo dài ba ngày, Zelensky được những người chứng kiến ​​vỗ tay tán thưởng rồi được hộ tống vào thang máy.

Theo các nhà tổ chức sự kiện, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, Zelensky sẽ phát biểu tại diễn đàn an ninh vào lúc 11:30 sáng (03:30 GMT) Chủ nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng tham dự và một quan chức Mỹ đi cùng ông cho biết Austin sẽ gặp Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov vào Chủ nhật bên lề hội nghị.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết họ sẽ gặp nhau để “thảo luận về tình hình chiến trường hiện tại ở Ukraine và nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo Ukraine có những gì họ cần để tự vệ trước sự xâm lược đang diễn ra của Nga”.

Zelensky cho biết trong một bài đăng trước đó trên nền tảng truyền thông xã hội X, ông cũng sẽ “tổ chức một số cuộc gặp, đặc biệt là với Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam và Thủ tướng Lawrence Wong, Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người Singapore. nhà đầu tư”.

Zelensky đã đi công du các quốc gia châu Âu trong những ngày gần đây để kêu gọi tăng thêm viện trợ quân sự cho quân đội Ukraine, lực lượng đang phải nhượng bộ trước các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Điểm dừng ở Singapore của anh đã được thông báo ngay trước khi anh đến khách sạn. Nó tuân theo quyết định của Washington về việc dỡ bỏ một phần hạn chế sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công bên trong Nga, điều mà Zelensky ca ngợi là một “bước tiến”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải chịu áp lực ngày càng tăng từ một Ukraine đang tuyệt vọng trong việc yêu cầu nới lỏng các biện pháp hạn chế, nhưng đã từ chối vì sợ làm như vậy có thể kéo liên minh NATO vào xung đột trực tiếp hoặc thậm chí là bế tắc hạt nhân với Moscow.

Đức hôm thứ Sáu cho biết họ cũng đã cho phép Ukraine bắn vũ khí do Đức cung cấp vào các mục tiêu ở Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cảnh báo rằng sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” nếu các nước phương Tây chấp thuận Ukraine.

– ‘Chỉ cần hòa bình’ –

Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công trên bộ của Nga ở khu vực Kharkov, nơi Moscow gần đây đã giành được lãnh thổ lớn nhất trong 18 tháng.

Với cuộc chiến của Nga chống Ukraine đã bước sang năm thứ ba, binh lính Ukraine đã kiệt sức và bị đánh bại.

Nhiều đồng minh của Kiev vẫn lo lắng về viễn cảnh đưa quân phương Tây tới Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gây ra sự náo động trong các thành viên NATO vào tháng 2 khi ông từ chối loại trừ việc gửi quân tới Ukraine.

Zelensky đã đến thăm Tây Ban Nha, Thụy Điển, Bồ Đào Nha và Bỉ trong những ngày gần đây khi ông tìm kiếm thêm vũ khí và viện trợ cho quân đội đang gặp khó khăn của mình, đồng thời kêu gọi ủng hộ hội nghị thượng đỉnh hòa bình dự kiến ​​được tổ chức tại Thụy Sĩ trong tháng này.

Trong bài đăng X hôm thứ Bảy, Zelensky cho biết “tiếng nói châu Á-Thái Bình Dương” phải có mặt tại sự kiện hòa bình, nhằm mục đích “khôi phục hòa bình cho Ukraine và đảm bảo an ninh hạt nhân và lương thực toàn cầu”.

Thụy Điển hôm thứ Tư đã cam kết viện trợ quân sự 13,3 tỷ kronor (1,25 tỷ USD) cho Ukraine.

Quốc gia Scandinavia, chính thức gia nhập NATO vào tháng 3, sẽ tài trợ một loạt vật tư quân sự, bao gồm máy bay giám sát ASC 890, tên lửa không đối không tầm trung Rb 99 và đạn pháo, cũng như toàn bộ đội quân bọc thép PBV 302 của nước này. người vận chuyển.

Các quan chức Ukraine cho biết hôm thứ Bảy rằng Nga đã bắn tổng cộng 100 tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine trong một cuộc tấn công qua đêm nhằm vào các cơ sở năng lượng trên khắp đất nước.

Nga đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công trên không nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine trong suốt cuộc chiến, gây thiệt hại đáng kể và thiếu hụt năng lượng khi lực lượng phòng không dày đặc của Ukraine phải vật lộn để đẩy lùi làn sóng máy bay không người lái và tên lửa.

bur-amj/pbt/mlm


Tags: , , ,

Comments are closed.