Tại sao nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ hơn bạn nghĩ


Một công ty tư vấn đầu tư cho biết, một cuộc suy thoái đang “ẩn mình trong tầm mắt”, khi mối lo ngại ngày càng gia tăng về bối cảnh kinh tế ảm đạm của Trung Quốc.

Bạn bè đọc miễn phí

video_save_icon
Tại sao nền kinh tế Trung Quốc tồi tệ hơn bạn nghĩ
(Minh họa của The Epoch Times, Getty Images, Shutterstock)

Bởi Terri Wu| Ngày 21 tháng 2 năm 2024

Randy Wang, một giám sát nhà máy 28 tuổi sống ở một thành phố ven biển ở Trung Quốc, đang cân nhắc nghiêm túc việc từ bỏ công việc nặng nhọc, hay điều mà ngày nay ở Trung Quốc gọi là “nằm phẳng”.

Cho đến gần đây, làm việc vừa đủ để trang trải cuộc sống không phải là một lựa chọn đối với anh. Mặc dù nhiều thanh niên Trung Quốc đã tham gia phong trào “nằm phẳng” vì họ không thấy làm việc chăm chỉ sẽ tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ như thế nào, nhưng anh ấy không phải là một trong số họ.

Ông Vương sử dụng bí danh vì sợ bị chính quyền Trung Quốc trả thù.

Là con trai của một gia đình nông thôn Trung Quốc, anh mua một căn hộ vào cuối năm 2020, chỉ ba năm sau khi tốt nghiệp đại học. Khi đó, anh rất lạc quan về tương lai.

Căn hộ rộng 1.100 mét vuông của ông Vương đã mất 1/5 giá trị ban đầu là 1,2 triệu nhân dân tệ (khoảng 176.000 USD). Dù muốn bán nhưng cũng ít người mua. Anh vẫn còn nợ ngân hàng 880.000 nhân dân tệ (khoảng 124.000 USD), tương đương hơn 90% giá trị tài sản hiện tại.Để tìm lối thoát, anh ta đã sử dụng thẻ tín dụng để đầu tư 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.000 USD) vào thị trường chứng khoán vào tháng 2 năm 2023, nắm giữ cả doanh nghiệp nhà nước và công ty tư nhân. Kể từ đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục

sụt giảm . Đến tháng 11 năm 2023, anh chỉ còn lại chưa đến 40% số tiền đầu tư ban đầu. Để hạn chế thua lỗ thêm, anh ta cắt lỗ và bán cổ phiếu của mình, mô tả đó là một quyết định “rất đau đớn”.

Ông Wang nói với The Epoch Times rằng sự biến động của chứng khoán Trung Quốc “thêm thêm sự xúc phạm đến tổn thương”.

Mặc dù năm ngoái thật khó khăn nhưng anh ấy nói: “Tôi nghĩ năm 2023 là năm tuyệt vời nhất trong số khá nhiều năm sắp tới”.

Ông Vương chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy điều ngược lại.

Hiện tại, giá trị ròng của anh ấy là âm. Tổng số nợ nhà ở và thẻ tín dụng của ông Vương là khoảng 1,5 triệu nhân dân tệ; anh ta sở hữu một căn hộ mà anh ta có thể bán được với giá 950.000 nhân dân tệ và anh ta không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào. Khoản nợ thẻ tín dụng bổ sung trị giá 600.000 nhân dân tệ đã phát sinh để cải tạo căn hộ, chi phí y tế của cha anh và các khoản lỗ trước đó trên thị trường chứng khoán.

Anh ta đã cướp Peter để trả cho Paul quản lý các thẻ tín dụng và thời hạn thanh toán khác nhau mỗi tháng. Đơn hàng tại nhà máy của anh không có dấu hiệu tăng lên, ám chỉ bức tranh ảm đạm.

“Đến một lúc nào đó, tôi sẽ phải tuyên bố phá sản”, ông Wang nói.

Đầu tiên, anh ấy nói, anh ấy sẽ bán căn hộ của mình để công ty thẻ tín dụng không thể lấy nó, sau đó anh ấy sẽ ngừng trả nợ thẻ tín dụng và bắt đầu sống bằng tiền mặt.

“Tôi không biết liệu mình có lựa chọn nào khác không”, ông Wang nói.

hình ảnh-5591324

Hoạt động chứng khoán được hiển thị phía trên một nhân viên bảo vệ khi anh ta đứng bên ngoài tòa tháp Exchange Square ở Hồng Kông vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

Ông Wang nhận thấy các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn trong khu vực lân cận của mình. Quán mì mà anh thường lui tới đã đổi chủ sáu lần trong 12 tháng qua. Lưu lượng giao thông trong các trung tâm mua sắm cũng bị thu hẹp; Các quán ăn ngon nổi tiếng từng có hàng dài người xếp hàng dài và thời gian chờ trung bình từ 30 phút trở lên trước đại dịch COVID-19 giờ đã trống một nửa.

“Tôi thậm chí không đủ khả năng chi trả cho một lần thử và sai nếu tôi mở một doanh nghiệp nhỏ,” ông Wang nói, cho biết rằng ông đã cạn kiệt mọi lựa chọn để có một bước đột phá về tài chính.

Anh coi trường hợp của mình là biểu tượng của một nhóm lớn người dân ở Trung Quốc vì anh không phải là một trong những thanh niên thành thị mà gia đình có thể hỗ trợ đáng kể khi gặp khó khăn về tài chính.

“Tôi đến từ một vùng nông thôn. Gia đình tôi không khá giả đến thế. Rất nhiều người cũng gặp hoàn cảnh tương tự”, ông Wang nói. “Tôi nghĩ tôi chăm chỉ hơn nhiều người khác. Nếu ngay cả tôi cũng ở trong hoàn cảnh tồi tệ như vậy, bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu người khác đang gặp khó khăn ”.Ông tin rằng nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái. Ông Wang nói: “Chỉ cần bạn sống ở đất nước này và quan sát những gì đang diễn ra xung quanh mình, bạn chắc chắn sẽ thấy các dấu hiệu.

Sự suy thoái kinh tế

“Suy thoái kinh tế của Trung Quốc đang ẩn hiện rõ ràng”, Yardeni Research, một công ty tư vấn đầu tư toàn cầu có trụ sở tại New York, viết trong một báo cáo gửi khách hàng vào cuối tháng 1. “Đó là kết quả của hiệu ứng tài sản tiêu cực lớn do giá bất động sản và cổ phiếu lao dốc.”

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất hơn 6 nghìn tỷ USD kể từ mức đỉnh điểm vào đầu năm 2021. Chỉ số MSCI Trung Quốc giảm khoảng 60% trong cùng khoảng thời gian, theo dữ liệu của Bloomberg.

Suy thoái kinh tế ở Trung Quốc bắt đầu vào khoảng tháng 11 năm 2022 khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khởi xướng gói thanh khoản ba đợt—được gọi là chính sách “ba mũi tên”—để giúp các nhà phát triển bất động sản tiếp cận các khoản vay ngân hàng, trái phiếu và thị trường chứng khoán để kiếm thêm nhiều tiền hơn. tiền, theo Edward Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research.

hình ảnh-5591341

Logo Evergrande được hiển thị trên các tòa nhà dân cư ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 25 tháng 10 năm 2023. (STR/AFP qua Getty Images)

Ông cho rằng cuộc suy thoái sẽ kéo dài một hoặc hai năm nữa trước khi Trung Quốc rơi vào tình trạng trì trệ kinh tế với tốc độ tăng trưởng từ 0 đến 2% trong 10 đến 20 năm.

Đối với ông, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chính thức 5,2% của Trung Quốc

– cao hơn một chút so với dự báo chính thức 5% – không phù hợp với các chỉ số khác trên thị trường, chẳng hạn như giá đồng và giá dầu thấp do nhu cầu yếu từ Trung Quốc và sự mất giá trị hàng loạt trên thị trường chứng khoán.

hình ảnh-5591529

“Theo quan điểm của chúng tôi, chúng ta đang chứng kiến ​​sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng nợ lớn ở Trung Quốc,” ghi chú của Yardeni Research cho biết. Theo công ty này, các khoản nợ ngân hàng Trung Quốc đã tăng gần gấp 8 lần từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 12 năm 2023, tương đương 33 nghìn tỷ USD (từ mức 5 nghìn tỷ USD), so với các khoản vay ngân hàng Mỹ tăng gấp đôi lên 12 nghìn tỷ USD trong cùng kỳ.

Ông Yardeni nói với The Epoch Times, mặc dù thế giới có thể chưa bao giờ chứng kiến ​​một cuộc suy thoái theo định nghĩa chính thức – tăng trưởng kinh tế âm trong hai quý liên tiếp – được phản ánh trong dữ liệu của Trung Quốc, nhưng tất cả các chỉ số đều cho thấy một cuộc suy thoái.

Ông không phải là người duy nhất đặt câu hỏi về số liệu thống kê của Trung Quốc.

Tập đoàn Rhodium, một công ty nghiên cứu hàng đầu về nền kinh tế Trung Quốc, ước tính tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm ngoái là khoảng 1,5%.

hình ảnh-5591528

Cai Shenkun, một nhà văn và nhà bình luận độc lập của Trung Quốc, nói rằng ĐCSTQ đã tạo ra tốc độ tăng trưởng 5,2% bằng cách hạ thấp mức cơ sở của năm trước.

Vào ngày 29 tháng 12 năm 2023, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) thông báo rằng họ sẽ giảm GDP năm 2022 xuống 500 tỷ nhân dân tệ (khoảng 70 tỷ USD) do “xác minh dữ liệu cuối cùng”. Tác động của việc điều chỉnh này là khoảng 0,5% tăng trưởng.

Vào cuối tháng 1, ông Cai đã chỉ ra rằng mức giảm GDP cấp tỉnh năm 2022 không bằng mức giảm chung của cả nước. Vài ngày sau, BBC đưa tin về vấn đề dữ liệu tương tự.

“ĐCSTQ trung ương đặt ra mức 5,2%; sau đó họ công bố 5,2 phần trăm. Họ đã cố gắng làm giả các con số, nhưng không thể làm cho những lời nói dối đó nhất quán ở mọi cấp độ”, ông nói với The Epoch Times.

“Đó là một cách tiếp cận hoàn toàn trơ trẽn. Họ không quan tâm những con số đó là thật hay giả.”

Thắt lưng

Amelia Li, một phóng viên tự do 27 tuổi chuyên đưa tin về nền kinh tế ở Bắc Kinh, nói với The Epoch Times: “Mọi thứ xung quanh tôi đều đang xuống cấp toàn diện”.

Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng, bao gồm cả bản thân cô, đang tìm kiếm những sản phẩm thay thế rẻ hơn, từ thực phẩm, đồ uống cho đến du lịch. Cô Li cũng dùng bí danh để bảo vệ công việc của mình.

Bà cho biết chuỗi cửa hàng cà phê và trà sữa nội địa Trung Quốc đang mở rộng sang các thành phố cấp thấp hơn vì mức tiêu thụ ở thị trường thành thị quá thấp để trang trải chi phí. Tuy nhiên, bài báo bà Li viết về xu hướng này đã phải vượt qua sự kiểm duyệt nên bà phải kể câu chuyện như thể mức tiêu dùng đã tăng lên ở các thành phố nhỏ.

hình ảnh-5591360

Người dân đi bộ trong một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 1 năm 2024. (Pedro Pardo/AFP qua Getty Images)

Cô cho biết thật là một “cảm giác kỳ lạ” khi đến thăm các trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh – các quán ăn trong khu ẩm thực rất đông đúc nhưng lại không có nhiều người mua sắm tại các cửa hàng.

Ngoài ra, quán ăn nổi tiếng nhất là nơi mà cô Li cho biết bán “tinh bột chất lượng thấp 10 nhân dân tệ [khoảng 1,40 USD]” và “một chiếc bát giúp bạn no nhưng chắc chắn sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể bạn và khiến bạn khó chịu”. bạn béo.”

Ngoài các nguồn bữa ăn giá rẻ, cô nhận thấy rằng các doanh nghiệp cung cấp các lựa chọn thay thế giá cả phải chăng hơn đang bán rất chạy. Nhưng lợi nhuận lại là một câu chuyện khác.

Thay vì mua áo khoác mới cho mùa đông như những năm trước, giới trẻ Trung Quốc đang sở hữu chiếc áo khoác quân đội của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) vào mùa đông này. Một chiếc áo khoác quân đội có thể được mua với giá hơn 30 nhân dân tệ (khoảng 4 USD), trong khi một chiếc áo khoác ngoài có giá cao hơn ít nhất 9 lần.

Tuy nhiên, màu sắc và kiểu dáng màu xanh đậm của áo khoác quân đội không được giới trẻ ưa chuộng lắm, vì vậy các nhà cung cấp có kiểu dáng cải tiến đang nhận thấy nhu cầu cao hơn.

Không giống như ông Vương, bà Li cho biết bà đã “nằm phẳng”. 

Xuất thân từ thủ phủ của một tỉnh phía đông bắc, cô sống bên ngoài Đường vành đai số 5 ở Bắc Kinh — ở phía nghèo hơn của đường phân giới về tình trạng kinh tế xã hội — gần một trung tâm hậu cần lớn ở quận Thuận Nghĩa của Bắc Kinh, phía đông bắc trung tâm đô thị của thành phố. 

Không giống như ở Mỹ, người Trung Quốc giàu có sống gần trung tâm thành phố hơn. Hàng xóm của bà Li đều là chủ nhà hàng muốn tiết kiệm để gửi tiền về quê hoặc những người lao động sống nhờ vào công việc hàng ngày.

“Tôi cảm thấy mình chẳng khác gì những người được trả tiền hàng ngày”, nhà văn tự do nói. “Điều kiện sống của tôi cũng không khác mấy. Tôi đang sống từng ngày một.”

Cô Li không có bảo hiểm y tế. Với thu nhập trung bình hàng tháng là 5.000 nhân dân tệ (khoảng 700 USD), cô sống dựa vào những bữa ăn rẻ tiền ở các quán ăn địa phương. Khi cô đi du lịch đến nhiều tỉnh vào cuối năm ngoái, cô đi những chuyến tàu địa phương chậm chạp suốt chặng đường, tránh những chuyến tàu tốc độ cao đắt tiền hơn.

Những người xung quanh cô đã bỏ qua các chuyến du lịch nước ngoài thông thường đến Singapore, Malaysia và Thái Lan mà tập trung đi thăm các địa điểm trong nước.

hình ảnh-5591547

Một khách hàng mua trái cây và rau quả tại một siêu thị ở Fuyang, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, vào ngày 8 tháng 2 năm 2024. (STR/AFP qua Getty Images)

Một giáo sư luật ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc – một khu vực ven biển đóng vai trò quan trọng trong thành tựu của đất nước trở thành “công xưởng của thế giới” – cho biết thanh niên và những người làm việc trong khu vực tư nhân ở tỉnh của cô là những nhóm đầu tiên bị ảnh hưởng bởi xuất khẩu giảm. 

42 triệu lao động nhập cư chiếm khoảng 1/3 dân số của tỉnh. Thu nhập của họ giảm, vốn nhạy cảm với xuất khẩu, đã làm giảm mức tiêu dùng chung ở Quảng Đông.

Vị giáo sư đã nói chuyện với The Epoch Times với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả thù.

hình ảnh-5591530

Trung Quốc xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 3,38 nghìn tỷ USD vào năm 2023, giảm 4,6% so với năm 2022 và là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2016.

Những người làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức thuộc sở hữu của chính phủ, bao gồm cả các trường đại học công, hiện ít bị ảnh hưởng hơn vì họ thường yêu cầu hoàn trả chi phí thực phẩm, y tế và đi lại.

Tuy nhiên, giáo sư cho biết, giống như cô, nhiều nhân viên khu vực công đã không nhận được tiền thưởng trong ba năm và người sử dụng lao động của họ đôi khi lấy lại vài nghìn đô la Mỹ mỗi năm, cho rằng nhân viên vẫn còn nợ thuế, được mệnh danh là “thuế thực sự”. -hướng lên.”

Theo bà, các quan chức chính phủ không dám bàn đến việc giảm mức bồi thường vì sợ mất việc. Nhưng cô ấy biết rằng sự sụt giảm đang diễn ra vì các quan chức chính phủ và những người khác trong khu vực công cũng sử dụng cùng một hệ thống lương thưởng như cô ấy.

Khi nguồn thu từ thuế của chính phủ tiếp tục giảm, giáo sư dự đoán nền kinh tế đang xấu đi sẽ ảnh hưởng đến nhân viên khu vực công vào cuối năm nay, ảnh hưởng đến mức lương của họ trong năm tới.

“Chính quyền địa phương không có tiền; bộ phận tài chính của họ đang nói như vậy,” cô nói với The Epoch Times. “Họ đang cố gắng kiếm được nhiều tiền hơn thông qua ‘điều chỉnh thuế’ và các khoản tiền phạt mới, những kênh mà một ngày nào đó sẽ cạn kiệt. Với nguồn thu từ thuế ít hơn do sự phá sản của các công ty tư nhân do xuất khẩu sụt giảm, chúng ta sẽ sớm cảm nhận được nỗi đau.”

hình ảnh-5591368

Một công nhân đánh bóng vành thép tại một nhà máy sản xuất phụ tùng xe đạp để xuất khẩu ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 2 năm 2024. (STR/AFP qua Getty Images)

Mất kiểm soát

Bloomberg đưa tin vào ngày 22/1 rằng Trung Quốc đã cân nhắc bơm 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 278 tỷ USD) vào thị trường chứng khoán để ngăn chặn sự suy giảm thêm. 

Hai ngày sau, ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 5 tháng 2. Mức cắt giảm sâu nhất kể từ tháng 12 năm 2021 sẽ giải phóng khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ dưới dạng các khoản vay mới.

Vào ngày 6 tháng 2, Central Huijin Investment, công ty cổ phần của Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, đã công bố tăng cường nắm giữ cổ phiếu đại lục. Kết quả của một loạt biện pháp này là các chỉ số chứng khoán của Trung Quốc đã tăng vài điểm phần trăm, từ 3% ở Thượng Hải và Hồng Kông lên 7% ở Chỉ số Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Mike Sun, một doanh nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ với hàng chục năm kinh nghiệm tư vấn cho các nhà đầu tư và thương nhân nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc, nói với The Epoch Times: “ĐCSTQ muốn tạo ấn tượng rằng vẫn còn tiền để kiếm trên thị trường chứng khoán Trung Quốc”.

Do đó, ông cho biết, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay – một sự đồng thuận hiện tại của Phố Wall – một số nhà đầu tư đang tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn có thể chuyển vốn sang Trung Quốc. Đồng thời, sự phục hồi vừa phải của chứng khoán sẽ không mang lại đủ động lực cho nhiều nhà đầu tư có danh mục đầu tư giảm 60% hoặc 50% để rút khỏi thị trường chứng khoán.

Nhưng ông Yardeni không tin rằng các nhà đầu tư Mỹ sẽ đổ thêm tiền vào thị trường chứng khoán Trung Quốc sau khi Fed cắt giảm lãi suất vì “họ đã không muốn đầu tư vào Trung Quốc”.

Ông nói: “Thị trường chứng khoán đã gửi đi một thông điệp tiêu cực, có thể nói lên sự thật, về những gì đang diễn ra ở đó – rằng nền kinh tế của họ thực sự đang gặp khó khăn”. 

“Và họ muốn giữ hình ảnh nền kinh tế Trung Quốc đang hoạt động tốt dưới sự lãnh đạo của họ. Đó là để kiểm soát thiệt hại.”

hình ảnh-5591374

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn Sở giao dịch chứng khoán New York trong giờ giao dịch buổi chiều ở New York vào ngày 5 tháng 2 năm 2024. (Michael M. Santiago/Getty Images)

Theo Henry Jia-Long Wu, nhà bình luận kinh tế chính trị cấp cao ở Đài Loan, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng nằm ngay dưới chân chế độ cầm quyền.

Ông nói với The Epoch Times: “Nguồn gốc của cuộc khủng hoảng hiện nay là ở chính sách của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và ĐCSTQ.

“Kinh tế thị trường có đặc điểm là cạnh tranh thông qua đổi mới, trong khi chủ nghĩa xã hội theo đuổi sự kiểm soát thông qua quyền lực.

“Vì vậy, chính quyền Tập Cận Bình không thân thiện với các doanh nghiệp tư nhân và nền kinh tế Trung Quốc sẽ chứng kiến ​​khu vực tư nhân mất năng lượng trong tương lai. Đó sẽ là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc.” 

Ông Wu cho biết nền kinh tế Trung Quốc dựa vào xuất khẩu đang phải hứng chịu các biện pháp kiểm soát công nghệ và thuế quan của Mỹ. 

Ông nói: “Hơn nữa, sự không chắc chắn do thiếu dữ liệu kinh tế vĩ mô đáng tin cậy dẫn đến tình trạng tháo chạy vốn nước ngoài và mất niềm tin vào triển vọng kinh tế”.

“Cuối cùng, sẽ có nhiều áp lực suy thoái hơn để kéo dài cuộc suy thoái đang diễn ra.”

Trong ba thập kỷ qua, tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư đã được công nhận rộng rãi là “bộ ba” hay ba động lực hàng đầu của nền kinh tế Trung Quốc.

Mùa hè năm ngoái, nhà bình luận chính trị Trung Quốc Qin Peng đã đề xuất một bộ ba mới – Cục Thống kê Quốc gia, Ban Tuyên truyền của ĐCSTQ và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc – để làm giả dữ liệu kinh tế, quảng bá một bức tranh về sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế cũng như loại bỏ các thông điệp mâu thuẫn nhằm câu chuyện chính thức.

HD Press Dịch từ Epoch Times.


Comments are closed.