‘Thật đáng xấu hổ’: Đảng Cộng hòa nhanh chóng đứng lên bảo vệ cựu TT Trump sau khi ông bị tòa kết án


ALLISON PECORIN và ALEXANDRA HUTZLER – ABC News

Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024 lúc 5:35 chiều EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.15/pframe.html

Ngay lập tức, sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố Ô. Donald Trump phạm tất cả 34 trọng tội trong phiên tòa xét xử vụ tiền bịt miệng ở New York, khiến đảng Cộng hòa nhanh chóng đứng ra bảo vệ ứng cử viên tổng thống được cho là của họ.

Chủ tịch Mike Johnson, người đứng thứ hai sau chức tổng thống và là đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Capitol Hill, gọi đây là “ngày đáng xấu hổ trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Johnson tuyên bố: “Đây là một cuộc tập trận thuần túy chính trị, không phải là một cuộc tập trận hợp pháp.

XEM THÊM: Donald Trump gọi phiên tòa xét xử tiền im lặng là ‘gian lận’ sau khi bị kết tội về mọi tội danh

Lãnh đạo Hạ viện, người cũng đã tới Manhattan để thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Trump tại tòa án hồi đầu tháng này, tiếp tục miêu tả quá trình tố tụng là thiên vị – nhắc lại những tuyên bố của chính cựu tổng thống rằng hệ thống tư pháp đã được vũ khí hóa chính trị để chống lại ông.

“Người dân Mỹ coi đây là luật pháp và họ biết nó sai – và nguy hiểm”, Johnson nói. “Tổng thống Trump sẽ kháng cáo một cách chính đáng bản án vô lý này – và ông ấy SẼ THẮNG!”

ẢNH: Doug Burgum, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và Vivek Ramaswamy nhìn cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông bên ngoài tòa án hình sự Manhattan ở New York, ngày 14 tháng 5 năm 2024. (Curtis Means/AP)
ẢNH: Doug Burgum, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và Vivek Ramaswamy nhìn cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông bên ngoài tòa án hình sự Manhattan ở New York, ngày 14 tháng 5 năm 2024. (Curtis Means/AP)

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong quốc hội cũng đưa ra phản ứng tương tự.

Dân biểu New York Elise Stefanik, đảng viên Cộng hòa số 3 tại Hạ viện, cũng cho rằng kết quả của phiên tòa là dấu hiệu của một hệ thống tư pháp “tham nhũng và gian lận”.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc Tổng thống Trump kháng cáo quyết định này và mong Tòa phúc thẩm New York đưa ra công lý và lật ngược phán quyết này”, bà nói.

Stefanik đưa ra những tuyên bố rằng vụ việc “được các đồng minh của Joe Biden đưa ra trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu vãn chiến dịch thất bại của Biden và phán quyết dựa trên lời khai của một kẻ phạm trọng tội bị kết án vì nói dối.”

Trong số những phản ứng đầu tiên là tuyên bố của dân biểu Jim Jordan, một trong những đồng minh trung thành nhất của Trump ở Washington và là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, người gọi đó là “sự phản bội công lý”.

Jordan cũng lập luận rằng Trump đã phải chịu một “tòa án kangaroo” và quá trình này được thiết kế có chủ đích để loại ông ra khỏi chiến dịch tranh cử năm 2024 – mặc dù Trump đã tổ chức một số cuộc vận động tranh cử và dừng chiến dịch trong phiên tòa kéo dài sáu tuần và thường xuyên gửi email gây quỹ đến những ủng hộ viên của ông.

ẢNH: Hạ nghị sĩ Jim Jordan đến dự cuộc họp hội nghị của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện trên Đồi Capitol, vào ngày 22 tháng 5 năm 2024, ở Washington, DC (Kent Nishimura/Getty Images)
ẢNH: Dân biểu Jim Jordan đến dự cuộc họp hội nghị của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện trên Điện Capitol, ngày 22 tháng 5 năm 2024, ở Washington, DC (Kent Nishimura/Getty Images)

XEM THÊM: Phán quyết có tội của Trump sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 như thế nào

Trong khi đó, đảng Dân chủ khẳng định Trump đã có ngày ra tòa giống như mọi bị cáo khác.

“Mọi người đều có quyền theo thủ tục tố tụng hợp pháp và Donald Trump cũng có quyền của mình. Phán quyết có tội này và nhiều vụ án hình sự đang diễn ra chống lại Trump đã cho thế giới thấy rõ: ở Hoa Kỳ, không ai đứng trên luật pháp,” Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, đảng viên Đảng Dân chủ Maryland, cho biết.

Dân biểu Ted Lieu, D-Calif., cho biết trong một tuyên bố: “Ở Mỹ, không ai đứng trên luật pháp: không phải người giàu, không phải người quyền lực và chắc chắn không phải bất kỳ cựu tổng thống nào”.

Thượng nghị sĩ Chris Coons, đảng viên Đảng Dân chủ Delaware, khen ngợi các bồi thẩm đoàn và kêu gọi “tất cả người Mỹ, bất kể đảng phái của họ, chấp nhận và tôn trọng kết quả của phiên tòa này”.

‘Đáng xấu hổ’: Đảng Cộng hòa nhanh chóng đứng ra bảo vệ Trump sau khi bản án của ông ban đầu xuất hiện trên abcnews.go.com

Tiếp theo

Tin tức yahoo

Những câu hỏi thường được nêu ra: Trump vẫn có thể tranh cử tổng thống? Ông ấy vẫn có thể bỏ phiếu chứ? Đây là ý nghĩa của bản án có tội

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp hiện nay khi cựu tổng thống đã bị kết tội tất cả 34 trọng tội trong phiên tòa xét xử tiền bịt miệng của mình.

Kate Murphy

Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024 lúc 5:27 chiều EDT· 

Cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện tại tòa án hình sự Manhattan trong quá trình bồi thẩm đoàn thảo luận trong phiên tòa xét xử tội phạm bịt ​​miệng tiền bạc của ông ở New York, Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024. (Mark Peterson / Pool Photo qua AP)
Trump xuất hiện tại tòa án hình sự Manhattan trong buổi thảo luận của bồi thẩm đoàn vào thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024. (Mark Peterson/AP)

Donald J. Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết án trọng tội. Trong một quyết định lịch sử, bồi thẩm đoàn Manhattan gồm 12 người đã kết luận cựu tổng thống phạm tất cả 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh nhằm che giấu khoản tiền bịt miệng được trả cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Trump cũng là ứng cử viên của đảng lớn đầu tiên – và là ứng cử viên tổng thống được cho là của Đảng Cộng hòa năm 2024 – tranh cử tổng thống với tư cách là một trọng tội.

Đây là ý nghĩa của bản án có tội đối với Trump:

Hình phạt của Ô. Trump có thể là gì?

Thẩm phán Juan Merchan đã lên lịch tuyên án Ô. Trump vào ngày 11 tháng 7 lúc 10 giờ sáng theo giờ ET khi ông ấy sẽ quyết định liệu hình phạt dành cho cựu tổng thống có bao gồm thời gian ngồi tù hay không.

Trump bị kết án 34 tội danh, có nghĩa là ông có thể phải đối mặt với mức án tối đa 4 năm tù cho mỗi tội danh, tổng mức án tù tối đa là 136 năm. Nhưng tiểu bang New York giới hạn mức án 20 năm tù cho loại tội danh này.

Nếu thẩm phán quyết định tuyên án tù cho nhiều tội danh, Mercan cũng sẽ phải quyết định xem bản án của Trump sẽ được thi hành đồng thời hay liên tiếp, lần lượt.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng khó có khả năng ông Trump sẽ phải đối mặt với án tù vì Trump không có tiền án tiền sự và các cáo buộc chống lại ông là trọng tội bất bạo động.

Thẩm phán Mercan có thể áp dụng các hình phạt khác thay vì ngồi tù, chẳng hạn như quản chế. Trump sẽ phải thường xuyên báo cáo trực tiếp với Sở Quản chế Thành phố New York, điều này sẽ tạo ra trở ngại lớn về lịch trình cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong quá trình vận động tranh cử. Nếu Trump vi phạm các tội khác đang bị quản chế, ông ta có thể bị tống giam ngay lập tức.

Việc ông Trump bị kết án cũng có nghĩa là ông có thể bị phạt lên tới 5.000 USD cho mỗi tội danh; nếu Thẩm phán Mercan quyết định đi theo con đường đó, ông Trump có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 170.000 USD.

Mercan cũng có thể đưa ra quyết định trả tự do có điều kiện. Trong trường hợp như vậy, ông sẽ được tự do và không cần bị giám sát quản chế miễn là ông không gặp thêm rắc rối.

Liệu Trump có thể tranh cử tổng thống và phục vụ tại Tòa Bạch Ốc với tư cách là một tội phạm bị kết án?

Có thể. Việc bị kết án trọng tội không ngăn cản ông Trump tranh cử tổng thống. Theo Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ, chỉ có ba tiêu chuẩn cần phải đáp ứng để đảm nhiệm chức vụ tổng thống: phải ít nhất 35 tuổi, là công dân bẩm sinh tại Mỹ và đã sống ở Mỹ ít nhất 14 năm.

Sẽ là một câu chuyện khác nếu ông Trump bị buộc tội “nổi dậy” theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14 ; một hành vi phạm tội như vậy sẽ khiến ông ta không đủ tư cách giữ chức vụ công nếu bị kết tội.

Liệu Trump có thể ân xá cho chính mình trong trường hợp nếu đắc cử tổng thống?

Không, ông ta không thể tha thứ cho mình trong vụ án ở New York hay trong vụ can thiệp vào cuộc bầu cử ở Georgia của ông. Quyền ân xá của tổng thống không mở rộng đến các tội phạm cấp tiểu bang. Tổng thống Hoa Kỳ chỉ có thể ân xá các tội phạm thuộc liên bang, theo Điều II, Mục 2, của Hiến pháp.

Trong vụ án “tiền bịt miệng” ở Manhattan, chỉ có Thống đốc New York Kathy Hochul mới có thể ân xá cho ông. Điều đó rất khó xảy ra vì bà ta là đảng viên Đảng Dân chủ.

Ô. Trump có thể bỏ phiếu cho chính mình trong cuộc bầu cử tháng 11 không?

Ông Trump đã đăng ký bỏ phiếu ở Florida. Những người phạm tội bị kết án chỉ có thể bỏ phiếu trong tiểu bang sau khi họ đã mãn hạn tù, có thể phải ngồi tù hoặc nộp phạt. Tuy nhiên, Florida cũng tôn trọng luật bầu cử ở tiểu bang nơi xảy ra vụ án trọng tội, trong trường hợp này là New York. Ở bang New York, những người bị kết án trọng tội chỉ được phép bỏ phiếu khi họ đang bị giam giữ.

Vì vậy, trừ khi ông Trump ngồi tù vào Ngày bầu cử (điều khó xảy ra), có lẽ ông ấy sẽ có thể bỏ phiếu cho chính mình.

Ông Trump có thể kháng cáo?

Đúng vậy, đội ngũ pháp lý của ông Trump gần như chắc chắn sẽ kháng cáo về các bản án có tội. Họ có 30 ngày để nộp đơn kháng cáo và sau đó sẽ có sáu tháng để nộp đơn.

Nếu nhóm của ông Trump nộp đơn kháng cáo, chúng ta vẫn còn phải xem liệu Mercan có ra lệnh giữ nguyên bản án của Trump hay tạm dừng bản án đó cho đến khi quá trình kháng cáo diễn ra, có thể kéo dài sau Ngày bầu cử.

Còn lệnh bịt miệng của ông Trump thì sao?

Thẩm phán Juan Merchan đã ban hành lệnh bịt miệng ông trước khi phiên tòa bắt đầu vào ngày 26 tháng 3, cấm ông hoặc chỉ đạo những người khác phát biểu công khai về bồi thẩm đoàn, nhân chứng phiên tòa, luật sư và trợ lý, nhân viên tòa án và thành viên gia đình của những người được đề cập trước đó.

Lệnh bịt miệng không ngăn cản Trump đưa ra những tuyên bố về Thẩm phán Juan Merchan hoặc Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg, người có văn phòng đưa ra vụ án.

Mercan đã bổ sung một điều khoản vào lệnh bịt miệng vào ngày 1 tháng 4, cấm Trump nói về các thành viên gia đình của Mercan và Bragg.

Trump đã vi phạm lệnh bịt miệng 10 lần trong phiên tòa và buộc phải trả tổng số tiền phạt là 10.000 USD. Vẫn còn phải xem khi nào lệnh bịt miệng sẽ được dỡ bỏ.

Cựu tổng thống đang phải đối mặt với ba vụ án hình sự khác và khó có thể được đưa ra xét xử trước Ngày bầu cử.

Vụ can thiệp bầu cử Georgia: Tháng 8 năm ngoái, các công tố viên bang đã đưa ra cáo buộc chống lại ông Trump và 18 đồng minh của ông vì bị cáo buộc nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia. Vụ việc hiện đang vướng vào các kháng cáo liên quan đến việc Biện lý quận Fani Willis được phép tiếp tục vụ án và sáu tội danh chống lại việc Trump bị bác bỏ. Ngày xử án chưa được ấn định.

Can thiệp bầu cử liên bang: Tháng 8 năm ngoái, công tố viên đặc biệt Jack Smith đã buộc tội Trump 4 tội hình sự vì bị cáo buộc nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 sau khi ông thua cuộc. Vụ án này được tạm dừng cho đến khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về việc liệu Trump có thể yêu cầu quyền miễn trừ của tổng thống trong vụ việc hay không.

Vụ án tài liệu mật liên bang: Trong một vụ án riêng biệt, Smith đã đưa ra cáo buộc chống lại Trump vì bị cáo buộc mang tài liệu mật về tại khu bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Fla., sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc. Vụ án dự kiến ​​được đưa ra xét xử tại tòa án liên bang ở Florida, nhưng Thẩm phán Aileen Cannon của Mỹ cho biết phiên tòa đã bị hoãn vô thời hạn do các vấn đề pháp lý đang diễn ra.

Tiếp theo

KTBC

Ông Trump bị kết tội trong phiên tòa xét xử tiền bịt miệng

KTBC

Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024 lúc 6:35 chiều EDT

12

Cuộn ngược lên để khôi phục chế độ xem mặc định.

BREAKING: Bồi thẩm đoàn New York đã kết tội cựu Tổng thống Trump phạm tất cả 34 trọng tội trong phiên tòa xét xử hình sự về tiền bịt miệng.

Tiếp theo

WDVM Hagerstown

Ông Trump phát biểu trước đám đông sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông có tội với 34 tội danh

WDVM Hagerstown

Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024 lúc 6:09 chiều EDT

2

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.15/pframe.html

Một bồi thẩm đoàn ở New York đã tuyên bố Donald Trump có tội với 34 tội danh trong một phiên tòa xét xử tiền bịt miệng đang diễn ra, khiến ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án vì các trọng tội.Xem nhận xét(2)

Tiếp theo

Độc lập

Ông Trump có thể phải đối mặt với án tù nào sau khi bị kết tội trong phiên tòa xét xử tiền bịt miệng?

Joe Sommerlad

Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2024 lúc 6:22 chiều EDT· 

https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.6.15/pframe.html

Donald Trump có thể sớm trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử phải ngồi tù sau khi bồi thẩm đoàn ở New York kết luận ông phạm tất cả 34 trọng tội trong phiên tòa xét xử tiền bịt miệng .

Ứng cử viên tổng thống được cho là của Đảng Cộng hòa đã bị kết tội 34 trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2016. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng chín tiếng rưỡi trước khi đưa ra quyết định vào chiều thứ Năm – chỉ vài phút trước khi Thẩm phán Juan Mercan quyết định bác bỏ họ.

Phiên tuyên án dành cho Trump dự kiến ​​diễn ra vào ngày 11 tháng 7, chỉ bốn ngày trước Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa (RNC), nơi các đại biểu gần như chắc chắn sẽ đưa ông trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa.

Cả hai bên có thể nộp đơn khởi kiện cho đến ngày 13 tháng Sáu.

Bà Daniels, (cựu) luật sư Keith Davidson, cựu “người dàn xếp” của Trump đã trở thành kẻ thù không đội trời chung Michael Cohen, cựu nhà xuất bản National Enquirer David Pecker và các cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc của Trump là Hope Hicks và Madeleine Westerhout đều đứng ra làm chứng trong phiên tòa.

34 tội danh đã được “nâng cấp” từ tội nhẹ lên trọng tội loại E vì các công tố viên cho biết các tội ác này được thực hiện nhằm nỗ lực phạm tội hoặc che giấu một tội ác khác – những tội danh này là âm mưu bầu cử và vi phạm luật tài chính và thuế trong chiến dịch tranh cử.

Cựu Tổng thống Mỹ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu với giới truyền thông vào ngày bồi thẩm đoàn ở New York kết án ông 34 tội nghiêm trọng (POOL/AFP qua Getty Images)
Cựu Tổng thống Mỹ và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu với giới truyền thông vào ngày bồi thẩm đoàn ở New York kết án ông 34 tội nghiêm trọng (POOL/AFP qua Getty Images)

Về mặt lý thuyết, Trump có thể phải đối mặt với hơn một thập kỷ ngồi tù, theo nhà phân tích pháp lý trưởng của CNN Laura Coates .

Theo luật của bang New York, mức án tù tối đa đối với trọng tội loại E là 4 năm tù. New York áp đặt mức án tối đa là 20 năm đối với loại tội phạm này và việc quyết định các bản án được thi hành đồng thời hay liên tiếp tùy thuộc vào thẩm phán.

Do Trump không có tiền án tiền sự và các tội phạm này không có tính chất bạo lực nên có khả năng ông sẽ không phải ngồi tù.

Thay vào đó, Thẩm phán New York Juan Mercan có thể áp dụng các hình phạt khác như phạt tiền, quản chế hoặc xuất ngũ có điều kiện thay cho thời gian ngồi tù.

Câu hỏi lớn hơn xung quanh việc Trump bị giam giữ giả định là loại chi tiết nào của Sở Mật vụ mà ông có thể nhận được với tư cách là cựu tù nhân đầu tiên trở thành cựu tổng thống.

Khi cựu tổng thống vận động tranh cử sau bản án này, ông cũng đang đấu tranh với ba cáo trạng hình sự khác ở Florida, Washington DC và Georgia.Xem nhận xét(103)

https://b134ed0375f284141ef1bcff99a21886.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html


Comments are closed.