Thời sự Thứ Ba 16/01/2024: *Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos khai mạc. *Kim Jong Un ghi “Hàn Quốc là kẻ thù số một” vào Hiến pháp. *Jack Ma xuất hiện tại Paris nét mặt hốc hác. *Thời sự ở Ukraine và Trung Đông


Võ Thái Hà tổng hợp


Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos khai mạc : Chiến tranh và địa chính trị là các hồ sơ nổi bật

Thùy Dương /RFI

16/01/2024

Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm nay 15/01/2024 khai mạc tại Davos, Thụy Sỹ với sự tham gia của giới tinh hoa thương mại và chính trị đến từ khắp nơi trên thế giới. 

A logo is pictured in the Congress Center ahead of the annual meeting of the World Economic Forum (WEF) in Davos, Switzerland, January 13, 2024.

Ảnh minh họa : Logo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). REUTERS – DENIS BALIBOUSE 

Trong bối cảnh chiến tranh Ukraina và chiến tranh Gaza, Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos năm nay được xem là sự kiện mang tính địa chính trị nhiều hơn là kinh tế đơn thuần. Tuần trước, Borge Brende chủ tịch ban tổ chức Diễn đàn Davos, đã thừa nhận là diễn đàn năm nay diễn ra trong bối cảnh địa chính trị và kinh tế phức tạp nhất tính từ nhiều thập niên trở lại đây.

Từ Genève, thông tín viên Jérémie Lanche ngày 14/01 cho biết thêm :

« Mọi người thường đo lường mức độ quan tâm dành cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới bằng các biện pháp bảo đảm an ninh. Và năm nay, người ta thấy rằng các biện pháp an ninh đã được tăng cường. Dự kiến ​​sẽ có 2.800 khách mời, trong đó có khoảng 60 nguyên thủ quốc gia. Trong số 5.000 quân nhân được huy động, một nửa được triển khai bảo vệ an ninh tại chỗ.

Điều này phần nào có liên quan đến sự hiện diện của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, lần đầu tiên tham dự Diễn đàn Davos. Tổng thống Ukraina cố gắng huy động sự ủng hộ của các đồng minh vào thời điểm quân đội Ukraina đang mắc kẹt ở mặt trận và Quốc Hội Mỹ thì vẫn đang lần lữa, trì hoãn việc cấp thêm viện trợ quân sự cho Kiev.

Việc tăng cường an ninh cũng liên quan đến sự tham dự của tổng thống Israel và các lãnh đạo của Qatar và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Quả thực, chiến tranh ở Trung Đông là một chủ đề được đề cập đến tại Davos năm nay, nhưng mọi người không biết thực sự ai sẽ nói chuyện với ai.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng được thông báo tới dự, sẽ phải đóng vai trò hòa giải. Trung Quốc cử thủ tướng Lý Cường. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu vào thứ Tư (17/01), sau tân tổng thống Achentina, Javier Millei, người mới đắc cử với một chương trình tự do đến mức gần như sẽ gây bối rối ngay cả tại Davos, « đền thờ » về tự do thương mại ».

Hôm qua, một ngày trước khi khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Hội nghị vì hòa bình cho Ukraina đã diễn ra tại Davos, với sự tham gia của cố vấn an ninh của 83 nước. Theo AFP, hội nghị đã thảo luận thỏa thuận dựa theo đề xuất gồm 10 điểm của tổng thống Volodymyr Zelensky để bảo đảm « hòa bình công bằng và bền vững » cho Ukraina. Tuy nhiên, các nhà đồng tổ chức hội nghị thừa nhận việc Nga đồng ý tham gia thỏa thuận còn xa vời.


Hải quân các nước Thái Bình Dương thảo luận về ứng xử trong tình huống bất ngờ

Thu Hằng /RFI

16/01/2024

Khoảng 70 đại diện của 30 nước vùngThái Bình Dương thảo luận về các vấn đề hàng hải trong cuộc họp kéo dài ba ngày, từ 16-18/01/2024, tại Nam Kinh, Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đại  diện các nước sẽ bàn về việc cập nhật các quy tắc ứng xử trong những tình huống bất ngờ. 

In this handout photo provided by the Philippine Coast Guard, suspected Chinese militia ships stay near the Philippine-claimed reef called Whitsun, locally known as Julian Felipe reef, at the disputed

Ảnh tư liệu do Tuần duyên Philippines cung cấp : Các tàu dân quân biển Trung Quốc tập trung tại khu vực Đá Ba Đầu ( Whitsun Reef), vùng biển Philippines đòi chủ quyền ở Biển Đông, ngày 02/12/2023. AP 

Cuộc họp lần này đặt nền móng cho Hội nghị chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương diễn ra hai năm một lần, sẽ được tổ chức tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, vào tháng 4 tới. Nhật Bản đã là nước tổ chức sự kiện này vào tháng 11/2022 và đã thảo luận với Mỹ và Hàn Quốc về những thách thức ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Bắc Triều Tiên.

Theo Reuters, cuộc họp tuần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông. Từ nhiều tháng qua, tầu của Philippines và Trung Quốc thường xuyên va chạm. Hai bên cáo buộc nhau gây hấn trong vùng biển tranh chấp chủ quyền. Ngày 15/01, Manila thông báo cải tạo những thực thể mà Philippines khẳng định chủ quyền để các lực lượng đồn trú có thể ở được.

Phía Trung Quốc luôn phản đối kịch liệt sự hiện diện của hải quân Mỹ ở trong vùng, dù Washington khẳng định chỉ thực thi quyền tự do hàng hải ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye khẳng định những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc về Biển Đông không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào. Bắc Kinh đã phản đối phát quyết đó. Các cuộc đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC) thì coi như vẫn giậm chân tại chỗ từ năm 2002.


Kim Jong Un yêu cầu ghi “Hàn Quốc là kẻ thù số một” vào Hiến pháp Bắc Triều Tiên

Trần Công /RFI

16/01/2024

Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 16/01/2024, đưa tin, tại Hội Nghị Nhân Dân Tối Cao (Quốc Hội)  ở Bình Nhưỡng hôm qua, chủ tịch Kim Jong Un đã yêu cầu sửa đổi Hiến pháp, để phản ánh mục tiêu chiếm đóng hoàn toàn và bình định Hàn Quốc trong trường hợp chiến tranh xảy ra, và sát nhập miền nam Triều Tiên vào lãnh thổ Cộng Hòa Dân Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên ( Bắc Triều Tiên).   

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại Hội Nghị Nhân Dân Tối Cao (Quốc Hội), Bình Nhưỡng, ngày 15/01/2024.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu tại Hội Nghị Nhân Dân Tối Cao (Quốc Hội), Bình Nhưỡng, ngày 15/01/2024. AP 

Từ Seoul, thông tín viên Trần Công tường trình :

Ông Kim Jong Un còn yêu cầu nhân dân Bắc Triều Tiên không nên dùng những từ ngữ « đánh tráo khái niệm » rằng miền Bắc và miền Nam (Triều Tiên) là đồng bào trong Hiến pháp, chẳng hạn như “80 triệu người”, “đại đoàn kết dân tộc”, hay “độc lập, thống nhất”. Theo lãnh đạo Bắc Triều Tiên, người dân phải được giáo dục để họ “kiên quyết coi Hàn Quốc là quốc gia thù địch số một và là kẻ thù chính không thay đổi”.

Ông cũng nhấn mạnh “biên giới phía nam của chúng ta được vẽ rõ ràng, nên không có đường biên giới “phía bắc” (ngụ ý đường biên giới liên Triều ) nào cả”. Và nếu Hàn Quốc dám xâm phạm lãnh thổ hoặc lãnh hải thì đó sẽ được xem là hành động khiêu khích chiến tranh. Ông Kim Jong Un còn đe dọa “cuộc chiến sẽ mang lại sự tàn phá và hủy diệt khủng khiếp cho Hàn Quốc” và “ sẽ mang lại thảm họa và thất bại không thể tưởng tượng được cho Hoa Kỳ”.

Bắc Triều Tiên cũng đã chính thức giải thể các cơ quan phụ trách đàm phán và trao đổi liên Triều, bao gồm Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc, Cục Hợp tác Kinh tế Quốc gia và Cục Du lịch Quốc tế Núi Kumgang.

Ngay trong cuộc họp nội các sáng nay, tổng thống Yoon Suk Yeol đã có những phát biểu đanh thép đáp trả Bắc Triều Tiên, xem chế độ Kim Jong Un là « nhóm phản dân tộc và phản lịch sử », khẳng định chính sách trừng phạt mạnh mẽ để đáp lại những hành động khiêu khích vượt quá giới hạn của Bình Nhưỡng. Văn phòng tổng thống tin rằng các thông điệp của Bắc Triều Tiên là một « cuộc chiến tâm lý chống lại Hàn Quốc », nhằm chia rẽ nhân dân miền nam Triều Tiên trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 và gây áp lực lên chính phủ đương nhiệm.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế vì tự do của nhân dân Bắc Triều Tiên. Theo họ, Bình Nhưỡng sẽ không thể đạt được bất kỳ yêu sách nào về an ninh, kinh tế bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong buổi họp báo thường kỳ hôm nay cho biết bộ này vẫn duy trì tư thế phòng thủ vững chắc, đối phó với những hành động uy hiếp, khiêu khích từ Bắc Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc sẽ bảo vệ ranh giới liên Triều trên biển (NLL) trong bất cứ tình huống nào.

Washington « thất vọng » về phát biểu của Bình Nhưỡng

Ngay sau những tuyên bố của Kim Jong Un, Hoa Kỳ cho biết thất vọng về việc Bắc Triều Tiên « tiếp tục bác bỏ đối thoại và gia tăng phát biểu thù nghịch đối với Hàn Quốc ». Trả lời Yonhap ngày 15/01, một người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ tái khẳng định « hợp tác liên Triều là cần thiết để tái lập hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên ».

Phía Mỹ « sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh, đối tác khác về cách đàm phán tốt hơn với CHDCND Triều Tiên, ngăn chặn mọi hành vi gây hấn và phối hợp các biện pháp đáp trả của quốc tế trước những hành vi vi phạm liên tục các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc của CHDCND Triều Tiên ».


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xuất viện 

16/01/2024 

Reuters 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. 

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã được xuất viện hôm thứ Hai 15/1, hai tuần sau khi nhập viện do biến chứng từ điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Ông Austin, 70 tuổi, được đưa vào Quân y viện quốc gia Walter Reed ở Maryland vào ngày 22/12 để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Ông đã nhập viện trở lại vào ngày 1 tháng 1 do các biến chứng bao gồm nhiễm trùng tiết niệu. Việc nhập viện của ông không được tiết lộ cho đến 4 ngày sau đó và Lầu Năm Góc không nêu rõ lý do tại sao ông phải điều trị cho đến ngày 9/1.

“Tôi rất biết ơn sự chăm sóc tuyệt vời cho tôi tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed và tôi xin cảm ơn các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng xuất sắc vì tính chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tuyệt vời của họ. Tôi cũng xin cảm ơn và đánh giá cao tất cả những lời chúc tốt lành cho tôi chóng bình phục”, ông Austin nói trong một tuyên bố khi được xuất viện.

Các bác sĩ tại Walter Reed cho biết nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đã được xét nghiệm và chăm sóc không phẫu thuật để giải quyết các biến chứng, bao gồm đau chân, và sẽ không cần điều trị ung thư thêm.

Các bác sĩ của ông cho biết trong một tuyên bố do Lầu Năm Góc đưa ra: “Bệnh ung thư tuyến tiền liệt của Bộ trưởng Austin đã được điều trị sớm và hiệu quả, và tiên lượng của ông rất tốt. Ông không có kế hoạch điều trị thêm cho căn bệnh ung thư này ngoài việc theo dõi thường xuyên sau phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt”.

Tuyên bố cho biết ông Austin sẽ làm việc từ xa trước khi quay trở lại Lầu Năm Góc.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết ông tin tưởng vào ông Austin mặc dù điều mà tổng thống đồng ý là sự sai sót trong phán đoán của người đứng đầu Lầu Năm Góc về việc ông nhập viện bí mật.

Việc ông Austin không thông báo với Tổng thống Biden về việc ông nhập viện đã gây ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp và khiến Nhà Trắng bất ngờ.

Văn phòng tổng thanh tra Bộ Quốc phòng hôm thứ Năm cho biết trong tháng này họ sẽ đánh giá về cách xử lý việc nhập viện của ông Austin.


Hoa Kỳ : Donald Trump thắng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa ở Iowa

Minh Anh /RFI

16/01/2024

Như dự đoán của truyền thông Mỹ, cựu tổng thống Donald Trump hôm qua, 15/01/2024, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng Hòa tại bang Iowa. Ông củng cố vị thế của mình như là một ứng viên « nặng ký », đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống vào tháng 11/2024.  

Donald Trump tại cuộc mít tinh sau khi thắng trong bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, Hoa Kỳ, đêm 15/01/2024.

Donald Trump tại cuộc mít tinh sau khi thắng trong bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, Hoa Kỳ, đêm 15/01/2024. AP – Andrew Harnik 

Từ Iowa, đặc phái viên đài RFI, David Thomson tường thuật : 

Thắng lợi vang dội của Donald Trump tối qua đã khẳng định rằng hơn bao giờ hết ông là người hùng của đảng Cộng hòa, người hùng của cánh hữu Mỹ. Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng đất nông thôn này của Iowa vốn theo cựu tổng thống, những người ủng hộ Donald Trump đã tham gia đông đảo. 

Những người ủng hộ Ron DeSantis đã đi từ Florida đến để cố gắng đảo ngược tình thế, ra sức ca ngợi công lao của thống đốc bang Florida, nhưng đã hoài công. Họ đã nỗ lực thuyết phục các cử tri rằng ứng viên của họ là người tốt nhất, họ đặc biệt nêu bật thành tích của ông về xử lý dịch bệnh Covid-19 tại Florida, một cách xử lý đã gây nhiều tranh cãi về chính sách chống đeo khẩu trang, chính sách chống tiêm chủng. Nhưng các cử tri ở đây quá gắn bó với Donald Trump, một mối quan hệ gần như là phi lý. 

Tất cả những ai được hỏi đều xem Trump như là một người hùng chính trị. Trong mắt họ, những cáo buộc, những rắc rối với tư pháp chỉ càng củng cố vị thế của ông. Một người về hưu nói rằng, ông Trump bị truy tố chỉ vì để bảo vệ họ. Thậm chí nhiều người còn sợ Donald Trump bị ám sát. 

Một cử tri nói, “cầu mong cho ông ấy lại thắng. Người ta muốn ngáng đường ông”. Để hướng tới Nhà Trắng, luận điệu “nạn nhân” của chủ nghĩa Trump được lặp đi lặp lại không ngừng trên tất cả các mạng lưới truyền thống của phe bảo thủ, vận hành hết công suất đối với những người ủng hộ. Donald Trump vẫn còn được lòng dân hơn bao giờ hết ! 


Hội đồng Bảo an họp về Trung Đông

Vào thứ Ba, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp về Trung Đông – đặc biệt là về Yemen. Nước này đang trở thành tâm điểm dư luận khi Houthi, một nhóm chiến binh người Yemen do Iran hậu thuẫn, liên tiếp tấn công các tàu dân sự trên Biển Đỏ, gây cản trở cho tuyến đường vận chuyển thương mại quan trọng của thế giới. Cuối tuần trước, Mỹ và Anh đã không kích hàng chục mục tiêu ở Yemen để cố gắng ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy. Hôm thứ Hai, Mỹ cho biết Houthi đã tấn công một tàu chở hàng của Mỹ, song tàu này vẫn có thể tiếp tục hành trình.

Houthi đã tích lũy được một kho tên lửa chống hạm trong thập niên qua, nhiều trong số đó là do Iran cung cấp. Mặc dù không kích của phương Tây không phá hủy được kho vũ khí đó, chỉ riêng việc tạo ra được một vết lõm đáng kể trong kho dự trữ cũng có thể buộc nhóm này phải hạn chế đạn dược. Nhờ đó các tàu chiến phương Tây sẽ dễ dàng bảo vệ các tàu dân sự ở Biển Đỏ hơn và giảm bớt áp lực cho hoạt động vận chuyển thương mại.

Trump lại bị kiện tội phỉ báng

Donald Trump biết cái giá phải trả khi bị buộc tội phỉ báng. Năm ngoái, một bồi thẩm đoàn ở New York đã đứng về phía nhà văn E. Jean Carroll, người cáo buộc cựu tổng thống tội phỉ báng vì gọi bà là kẻ nói dối vào năm 2022, sau khi bà cáo buộc ông tấn công tình dục bà vào những năm 1990. Phán quyết trong phiên tòa đó khiến ông Trump mất 5 triệu USD. Thứ Ba sẽ lại có một phiên tòa khác về chủ đề phỉ báng, lần này xoay quanh những bình luận tương tự mà ông Trump đưa ra về bà Carroll vào năm 2019, khi ông vẫn còn đương chức. Bà Carroll muốn 10 triệu USD cộng với một khoản tiền bồi thường trừng phạt không được tiết lộ, có thể lớn hơn nhiều.

Thẩm phán đã nói rõ rằng phiên tòa này sẽ không “làm lại” phiên tòa trước đó: ông nói hành vi tấn công tình dục là một sự thật đã được chứng minh. Bồi thẩm đoàn sẽ đánh giá xem ông Trump phải trả bao nhiêu tiền bồi thường thiệt hại do những bình luận trên. Được biết, ông Trump đã tuyên bố có thể sẽ ra làm chứng trước tòa. Suy cho cùng, ngồi lên bục nhân chứng cũng là một cơ hội cho ông thu hút cử tri.


Goldman Sachs và Morgan Stanley báo cáo thu nhập Quý 4

Goldman Sachs và Morgan Stanley, những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ, sẽ báo cáo thu nhập quý 4 vào thứ Ba. Giới phân tích dự đoán các con số sẽ chỉ ở mức khiêm tốn. Doanh thu giao dịch của cả hai ngân hàng dự kiến sẽ không đổi so với năm trước. Triển vọng của các mảng ngân hàng đầu tư cũng không còn sáng sủa, khi các doanh nghiệp tỏ ra thận trọng với IPO hoặc thực hiện mua bán sáp nhập. Kết quả của hai mảng giao dịch và ngân hàng đầu tư từ các công ty cùng ngành như Citi, Bank of America và JPMorgan Chase, được công bố trước đó hôm 12 tháng 1, đều rất mờ nhạt.

Ít nhất thì trong cuộc họp công bố thu nhập của Morgan Stanley, sự phấn khích của giới quan sát sẽ được đổ dồn vào việc ai đang nói. Các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn đầu tiên về Ted Pick trong vai trò CEO. Hôm 1 tháng 1, ông Pick đã chính thức lên thay James Gorman, người đã biến Morgan Stanley từ một công ty hạng hai trở thành ngôi sao sáng của Phố Wall trong nhiệm kỳ 14 năm của mình. Trước mặt ông Pick là một cái bóng rất lớn của người tiền nhiệm.


Hạ viện Anh bỏ phiếu về dự luật trục xuất người tị nạn sang Rwanda

Tuần này, các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu về luật cho phép chính phủ trục xuất người xin tị nạn đến Rwanda. Vào tháng 11, Tòa Tối cao Anh đã phán quyết rằng chương trình này của chính phủ – đưa những người đến Anh trên các thuyền nhỏ đến Rwanda để thụ lý yêu cầu xin tị nạn – là bất hợp pháp vì nó sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn của những người xin tị nạn. Dự luật An toàn Rwanda mới (hay còn gọi là Dự luật Tị nạn và Nhập cư) tuyên bố Rwanda trên thực tế là một quốc gia an toàn. Nó cũng khép hầu hết các kẽ hỡ tiềm năng để kháng cáo.

Dự luật phải đối mặt với nhiều sửa đổi tại Hạ viện, nơi Đảng Bảo thủ cầm quyền bị chia rẽ về vấn đề. Phe cánh hữu — những người tuyên bố có khoảng 50 người ủng hộ — muốn sửa đổi dự luật để khiến những thách thức pháp lý đối với việc trục xuất trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó nhóm ôn hòa của đảng cho rằng dự luật đã đi quá xa. Để tránh một cuộc nổi loạn lớn, thủ tướng Rishi Sunak sẽ phải hành động thật khéo léo.


Apple bắt đầu bồi thường 500 triệu USD vì cáo buộc cố tình làm chậm điện thoại

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/8yjy.jpg

Hai sản phẩm iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. (Ảnh: Apple) 

Apple bắt đầu trả tiền bồi thường 500 triệu USD cho người dùng iPhone tham gia vào các vụ kiện tập thể. Vụ kiện cáo buộc Apple cố tình giảm tốc độ của điện thoại di động.

Năm 2020, Apple đã đồng ý trả từ 310 triệu – 500 triệu USD như là một phần của việc giải quyết các vụ kiện tập thể.

Vụ việc ở Mỹ bắt đầu từ tháng 12/2017, cáo buộc cập nhật phần mềm của Apple cố tình giới hạn hiệu suất của một số dòng điện thoại iPhone cụ thể.

Apple nói rằng khi pin cũ, hiệu suất hoạt động sẽ giảm và do đó, “hoạt động chậm lại” sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điện thoại.

Theo AP, Apple không phủ nhận rằng một số iPhone đã chậm hơn sau khi cập nhật, nhưng lại nói rằng động thái này là cần thiết, để ngăn điện thoại di động cũ tắt máy ngoài ý muốn.

Nhưng các nhà phê bình nghi ngờ rằng Apple có động cơ xấu: Muốn người dùng mua điện thoại mới. Apple đồng ý hòa giải nhưng không thừa nhận có bất kỳ hành vi không phù hợp nào.

Mặc dù việc hòa giải đã đạt được từ nhiều năm trước, nhưng do các thủ tục và kháng cáo kéo dài, những người khiếu nại vẫn phải chờ đợi thanh toán trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, tháng 8/2023, một công ty luật đại diện cho các khách hàng của Apple đã tuyên bố từ chối kháng cáo vụ kiện, cho phép các thỏa thuận hòa giải mang tính lịch sử được phân phối cho người tiêu dùng iPhone bị hạn chế bởi phần mềm.

MacRumors là một trang web không chính thức báo cáo tin tức liên quan đến Apple.

Theo báo cáo, cuối cùng, một số người khiếu nại đã nhận được khoản thanh toán 92,17 USD cho mỗi người vào cuối tuần trước. Nhiều người dùng khác cũng báo cáo rằng họ đã nhận được khoản bồi thường tương tự.

Một người dùng đã viết trên nền tảng X rằng khi thức dậy vào sáng thứ bảy 2 tuần trước, anh đã nhận được tiền sau khi chờ đợi 3,5 năm, đồng thời đính kèm một hình ảnh hiển thị giao dịch điện tử của tài khoản ngân hàng của mình.

Tuần trước, trang web thanh toán chính thức đã xác nhận rằng khoản thanh toán đã bắt đầu vào ngày 5/1, dự kiến tất cả những người khiếu nại đủ điều kiện ​​sẽ nhận được thanh toán vào cuối tháng này.

Để được bồi thường, người dùng phải gửi khiếu nại trước tháng 10/2020 và phải có iPhone 6, 6 Plus, 6s hoặc thiết bị SE chạy phần mềm iOS 10.2.1 (hoặc phiên bản cao hơn) trước ngày 21/12/2017.

Người dùng có iPhone 7 hoặc 7 Plus và người dùng đã tải xuống iOS 11.2 trở lên trước ngày 21/12/2017 cũng được bồi thường.

Người dùng iPhone cũng có thể gọi 1-833-649-0927 để hiểu liệu họ có đủ điều kiện nhận bồi thường trước đó hay không.

Vụ kiện tương tự đang diễn ra ở Anh với mức đòi bồi thường là 1,6 tỷ bảng (khoảng 2 tỷ USD), do Justin Gutmann đưa ra lần đầu tiên vào tháng 6/2022, đại diện cho khoảng 24 triệu người dùng iPhone.

Không giống như thỏa thuận dàn xếp ở Hoa Kỳ, vốn chỉ áp dụng cho các thiết bị thuộc dòng iPhone 6 và 7, vụ kiện ở Anh yêu cầu bồi thường thiệt hại cho những người sở hữu thiết bị iPhone 8, 8 Plus và X.

Ông hy vọng vụ kiện sẽ được đưa ra xét xử vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Bình Minh (t/h)


Jack Ma xuất hiện tại Paris với mái tóc có phần bạc, nét mặt hốc hác

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/01/756543.jpg

Ông Jack Ma xuất hiện tại Paris (Ảnh: Weibo) 

Mới đây, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đã xuất hiện trên đường phố Paris, Pháp. Có thông tin cho rằng ông có thể đang thảo luận các vấn đề liên quan đến hợp tác với Tập đoàn LVMH và xuất hiện ở Pháp để xem các trận đấu thường kỳ của NBA.

Tài khoản weibo “Dian Shang bao” đăng một bài viết vào ngày 11/1, tiết lộ ông Jack Ma mới đây đã xuất hiện trên Đại lộ Montaigne ở Paris, Pháp, nơi hội tụ nhiều thương hiệu xa xỉ hàng đầu. Có thể thấy qua bức ảnh đăng trên mạng, Jack Ma già đi rất nhiều, mặc áo khoác xanh đậm và quần tây trắng xám, để kiểu tóc mới.

Ngày hôm đó, ông xuất hiện ở Montaigne, lái một chiếc ô tô sang trọng. Cư dân mạng tình cờ gặp ông cũng tiết lộ rằng họ đồng thời còn nhìn thấy ông chủ LV và con trai thứ ba của ông chủ LV.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong chuyến đi này, ông Jack Ma cũng xuất hiện cùng Chủ tịch Tập đoàn LVMH Bernard Arnault và người con trai thứ ba của ông Bernard Arnault, có lẽ là để thảo luận những vấn đề liên quan đến hợp tác. Vào tháng 6 năm ngoái, ông Bernard Arnault xuất hiện trong một cửa hàng ở khu thương mại của Bắc Kinh. Được biết, Tập đoàn LVMH rất coi trọng thị trường Trung Quốc sau dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong 2 năm nghỉ hưu vừa qua, ông Jack Ma cũng thích kết kết giao với những người nổi tiếng, mỗi khi đi du lịch đến một nơi nào đó, ông đều mời những người nổi tiếng ở địa phương đi cùng.

Có ý kiến ​​từ thế giới bên ngoài cho rằng ông Jack Ma và gia đình LVMH đến Paris lần này có thể đàm phán hợp tác, hoặc đơn giản là gặp nhau ăn tối. Xét cho cùng, gia đình LVMH luôn chú ý đến thị trường Trung Quốc và họ đều là những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh.

Ngoài ra còn có kênh truyền thông khác đưa tin, ông Jack Ma cũng xuất hiện trong mùa giải NBA thường lệ của Pháp, mặc áo đấu và xem trận đấu cùng vợ chồng người đồng sáng lập Alibaba Joe Tsai.

Tài khoản “Sự thật tài chính” trên mạng xã hội X hôm 12/1 cũng có bài đăng cho biết, mặc dù ông Jack Ma đã có nhiều tóc bạc hơn, nhìn có vẻ già đi hơn, nhưng việc ông ấy ở châu Âu cũng đã truyền đi một thông điệp quan trọng, chính là ông ấy vẫn bình an vô sự. Khi ĐCSTQ muốn nhắm vào những người gây ra mối đe dọa hoặc không sẵn lòng phục tùng, hoặc khi muốn cướp bóc thứ gì đó, nó thường sử dụng phương pháp khiến mọi người biến mất. Trước đây, khi ông Jack Ma biến mất, nhiều người lo lắng ông đã bị ĐCSTQ giết hại hoặc giam giữ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố vào ngày 28/12/2023 rằng sau khi đồng ý thay đổi công ty Alipay của Ant thành không có người kiểm soát thực tế, 6 công ty đã tuyên bố rằng quyền và lợi ích của Jack Ma và 4 người khác đã không còn. Điều này thể hiện sự thay đổi trong cơ cấu sở hữu của công ty mẹ Ant Group của Alipay, quyền biểu quyết của ông Jack Ma giảm từ 53,46% xuống 6,208%. Ông không còn là người kiểm soát thực tế của Ant Group và Alipay cũng đã thay đổi “chủ quyền” cho phù hợp. Về vấn đề này, cư dân mạng từng nói đùa rằng Alipay của Jack Ma đã được “cộng sản hóa” và đây cũng là bến đỗ cuối cùng của các doanh nghiệp tư nhân.

Jack Ma đi vòng quanh thế giới

Jack Ma đã đi du lịch vòng quanh thế giới trong những năm gần đây, mỗi lần được cư dân mạng bắt gặp, ông ấy luôn ở một quốc gia và thành phố khác. Vào tháng 12 năm ngoái, một số cư dân mạng đã vô tình nhìn thấy ông ở 3 nơi khác nhau. Một người gặp ông tại một khu chợ Giáng sinh ở Tokyo, ngoài ra còn có người sáng lập một thương hiệu đã chủ động tìm Jack Ma và chụp ảnh cùng ông, đó là một người nước ngoài, nhưng lại có thể nhận ra Jack Ma, có vẻ như Jack Ma thực sự nổi tiếng khắp thế giới.

Vài ngày sau, có người gặp lại ông ở Hồng Kông, lúc đó ông đang mua sắm ở quầy tính tiền siêu thị và sử dụng Alipay. Giữa tháng lại có người chia sẻ đoạn video Jack Ma đi du lịch Tây Tạng, hôm đó có rất nhiều người đi cùng, reo hò cổ vũ.

Vào ngày 14/7 năm ngoái, ông xuất hiện ở Sarajevo, thủ đô của Bosnia và Herzegovina. Những tin tức liên quan cũng trở thành chủ đề tìm kiếm nóng, điều này cho thấy những động thái của Jack Ma luôn là tâm điểm chú ý của thế giới bên ngoài. Vào ngày 15/6, một đoạn video “Jack Ma và Vương Hán dùng bữa cùng nhau” cho thấy ông béo lên, cũng lan truyền nhanh chóng và tin tức liên quan được tìm kiếm nhiều trên Baidu.


XEM THÊM: Theo Telegraph)

Thành phố Nga ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái

tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại thành phố Voronezh của Nga sau khi Ukraine được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm khiến một số tòa nhà bị hư hại và bị thương một đứa trẻ.

Thị trưởng Vadim Kstenin cho biết một số cư dân đã được sơ tán khỏi nhà sau khi các mảnh vụn gây ra đám cháy nhỏ và cửa sổ bị vỡ, đồng thời cho biết thêm: “Tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong thành phố sẽ … cho phép thực hiện nhanh chóng các biện pháp thay thế chúng.”

Thống đốc khu vực, Alexander Gusev, cho biết một cô gái đã bị thương khi các mảnh vỡ của máy bay không người lái rơi xuống tòa nhà chung cư của cô.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phá hủy 5 máy bay không người lái và chặn 3 chiếc khác trong đêm trên vùng Voronezh, đồng thời chặn 4 máy bay không người lái ở vùng Belgorod gần đó của Nga.

Elena Fedianinova kiểm tra căn hộ của mình bị hư hại trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái được báo cáo ở Voronezh
TÍN DỤNG: REUTERS/Stringer

Voronezh, thành phố có hơn một triệu dân, nằm cách biên giới Ukraine khoảng 250 km và có một căn cứ không quân gần đó, nơi một số máy bay ném bom Sukhoi Su-34 đóng quân. Nga thường triển khai máy bay chiến đấu-ném bom trong các cuộc không kích vào Ukraine.

Không có bình luận ngay lập tức từ Ukraine. Kyiv đã tăng cường các cuộc tấn công trên không trong những tháng gần đây trong cái mà họ gọi là các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga nhằm làm suy yếu các nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Ukraine ra lệnh cho dân thường rời khỏi các ngôi làng gần mặt trận phía đông bắc

Chính quyền Ukraine ở Kharkiv đã ra lệnh sơ tán bắt buộc hàng nghìn người, với lý do các cuộc tấn công của Nga ngày càng tồi tệ trong khu vực.

Oleg Synegubov, thống đốc khu vực Kharkiv cho biết: “Do tình hình an ninh, chúng tôi đang áp dụng sơ tán bắt buộc người dân khỏi các cộng đồng Kindrashivska và Kurylivska của quận Kupyansk”.

Lệnh này sẽ ảnh hưởng đến 28 ngôi làng và khoảng 3.043 người trong các khu định cư, trong đó có 279 trẻ em.

Các lực lượng Nga đã chiếm được nhiều vùng ở khu vực Kharkiv ngay sau khi xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và đã tiếp tục nỗ lực giành lấy khu vực này mặc dù đã mất đất ở đó.

Họ đang nỗ lực chiếm giữ trung tâm khu vực Kupiansk, một ngã ba đường sắt quan trọng có dân số khoảng 30.000 người trước chiến tranh.

Ukraine thường xuyên ra lệnh cho dân thường sơ tán khỏi các thị trấn và làng mạc khi bị Nga tấn công nhưng không phải lúc nào cũng thực thi mệnh lệnh.

Iran tấn công ‘trụ sở gián điệp’ của Mossad trong nước Iraq

Iran cho biết họ đã phá hủy một “trụ sở gián điệp” của Israel trong một cuộc tấn công bằng tên lửa nằm gần lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Erbil phía bắc Iraq.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết họ đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo “để đáp trả những hành động tàn bạo gần đây của chế độ Do Thái”.

Bốn thường dân đã thiệt mạng và sáu người bị thương sau khi tên lửa tấn công một khu vực cao cấp gần lãnh sự quán ở Erbil, trụ sở của khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq, theo hội đồng an ninh của chính quyền khu vực người Kurd.< a i=1>Mỹ lên án mạnh mẽ “các cuộc tấn công tên lửa liều lĩnh của Iran” ở Erbil, đồng thời nói thêm rằng cuộc tấn công này đã làm suy yếu “sự ổn định của Iraq”. Vụ tấn công cũng khiến Iraq tức giận và đã triệu hồi đại sứ của mình ở Tehran về.

Israel vẫn chưa thừa nhận vụ tấn công ở Erbil hoặc bình luận về cáo buộc rằng mục tiêu có liên quan đến Mossad, cơ quan tình báo của nước này.

Nó đã tham gia vào một cuộc chiến tranh trong bóng tối với Iran trong nhiều năm, với các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng nhằm vào các vị trí trên khắp Trung Đông. 

UKMTO nhận được báo cáo về vụ việc ở phía tây bắc Saleef của Yemen

Ambrey, một công ty an ninh hàng hải của Anh, cho biết trong một lưu ý tư vấn rằng một tàu chở hàng rời thuộc sở hữu của Hy Lạp mang cờ Malta đã bị nhắm mục tiêu và bị trúng tên lửa khi đang di chuyển theo hướng bắc ở Biển Đỏ, cách thành phố cảng Saleef của Yemen 76 hải lý về phía tây bắc.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ đã thu giữ vũ khí của Iran được chuyển cho lực lượng Houthi ở Yemen vào ngày 11 tháng 1

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết họ đã tịch thu vũ khí thông thường tiên tiến của Iran được chuyển cho lực lượng Houthi ở Yemen vào ngày 11/1.

USCENTCOM thu giữ vũ khí thông thường tiên tiến của Iran dành cho người Houthis Vào ngày 11 tháng 1 năm 2024, trong khi tiến hành xác minh cờ, lực lượng Hải quân CENTCOM của Hoa Kỳ đã tiến hành bắt giữ vào ban đêm một chiếc dhow đang vận chuyển trái phép viện trợ sát thương tiên tiến từ Iran để tiếp tế cho lực lượng Houthi ở Yemen như một phần trong chiến dịch tấn công đang diễn ra của Houthis chống lại vận chuyển thương mại quốc tế. Lực lượng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ hoạt động từ USS LEWIS B PULLER (ESB 3), được hỗ trợ bởi trực thăng và máy bay không người lái (UAV), đã thực hiện một cuộc tấn công phức tạp lên tàu dhow gần bờ biển Somalia trong vùng biển quốc tế của Biển Ả Rập, thu giữ đạn đạo do Iran sản xuất. thành phần tên lửa và tên lửa hành trình.

Các vật phẩm bị thu giữ bao gồm động cơ đẩy, dẫn đường và đầu đạn cho tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) và tên lửa hành trình chống hạm (ASCM), cũng như các bộ phận liên quan đến phòng không. Phân tích ban đầu cho thấy những loại vũ khí tương tự này đã được người Houthis sử dụng để đe dọa và tấn công những thủy thủ vô tội trên các tàu buôn quốc tế quá cảnh ở Biển Đỏ.

Đây là vụ thu giữ vũ khí thông thường tiên tiến (ACW) gây chết người đầu tiên do Iran cung cấp cho người Houthi kể từ khi bắt đầu các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu buôn vào tháng 11 năm 2023. Việc ngăn chặn này cũng là vụ bắt giữ đầu tiên tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiên tiến do Iran sản xuất. các thành phần của Hải quân Hoa Kỳ kể từ tháng 11 năm 2019. Việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao vũ khí trực tiếp hoặc gián tiếp cho người Houthis ở Yemen vi phạm Nghị quyết An ninh Liên hợp quốc 2216 và luật pháp quốc tế.

Hai lính SEAL của Hải quân Hoa Kỳ trước đây được báo cáo là mất tích trên biển đã trực tiếp tham gia vào hoạt động này. Tướng Michael Erik Kurilla, Chỉ huy USCENTCOM cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành tìm kiếm toàn diện những đồng đội mất tích của mình”. Con tàu dhow được cho là không an toàn và bị lực lượng Hải quân Hoa Kỳ đánh chìm. Việc bố trí 14 thuyền viên dhow đang được xác định theo luật pháp quốc tế. “Rõ ràng là Iran tiếp tục vận chuyển viện trợ sát thương tiên tiến cho người Houthis.

Đây là một ví dụ khác về cách Iran tích cực gieo rắc bất ổn trên toàn khu vực, vi phạm trực tiếp Nghị quyết An ninh Liên hợp quốc 2216 và luật pháp quốc tế”, Tướng Michael Erik Kurilla nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác khu vực và quốc tế để vạch trần và ngăn chặn những nỗ lực này”. và cuối cùng là tái lập quyền tự do hàng hải.” https://centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/

Tuyên bố cho biết thêm, đây là vụ tịch thu đầu tiên “vũ khí thông thường tiên tiến do Iran cung cấp” cho người Houthi kể từ khi các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu buôn bắt đầu vào tháng 11. 


Comments are closed.