Thủ tướng Slovakia vẫn trong tình trạng nguy cấp sau khi bị ám sát – nghi phạm ra tòa


Bộ trưởng Y tế Zuzana Dolinkova cho biết cuộc phẫu thuật kéo dài hai giờ hôm thứ Sáu để loại bỏ mô chết khỏi nhiều vết thương do đạn bắn “đã góp phần mang lại tiên lượng tích cực” cho Fico.

Hình ảnh: SLOVAKIA-POLITICS-SHOOTING-TÒA

Cảnh sát đã cảnh giác khi nghi phạm nổ súng xuất hiện tại Tòa án Hình sự Chuyên ngành ở Pezinok, phía bắc Bratislava, hôm thứ Bảy.VLADIMIR SIMICEK / AFP – Hình ảnh Getty

6:54 sáng EDT, ngày 18 tháng 5 năm 2024/ Nguồn : Associated PressB ởi 

hãng thông tấn AP

Tình trạng của Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã ổn định nhưng nghiêm trọng vào thứ Bảy khi người đàn ông bị buộc tội cố gắng ám sát ông phải ra hầu tòa lần đầu tiên.

Bộ trưởng Y tế Zuzana Dolinkova cho biết cuộc phẫu thuật kéo dài hai giờ hôm thứ Sáu để loại bỏ mô chết khỏi nhiều vết thương do đạn bắn “đã góp phần mang lại tiên lượng tích cực” cho Fico.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Kalinak cho biết tình trạng của ông vẫn khiến việc vận chuyển ông đến thủ đô Bratislava là không thể.

Truyền thông nhà nước Slovakia cho biết thông tin cập nhật về tình trạng của Fico được đưa ra khi người đàn ông bị buộc tội cố gắng ám sát anh ta đã ra hầu tòa lần đầu tiên vào thứ Bảy.

Fico, 59 tuổi, bị tấn công khi đang chào đón những người ủng hộ sau cuộc họp của chính phủ hôm thứ Tư tại thị trấn khai thác than Handlova trước đây. Nghi phạm đã bị đè xuống đất và bị bắt giữ.

0 giây trong 1 phút, 46 giây Âm lượng 90%

Thủ tướng Slovakia bị ám sát

Các công tố viên đang xin lệnh từ Tòa án Hình sự Chuyên trách Slovakia để bắt giữ nghi phạm.

Các công tố viên yêu cầu cảnh sát không công khai danh tính nghi phạm hoặc tiết lộ các chi tiết khác về vụ án, nhưng các báo cáo truyền thông chưa được xác nhận cho biết ông là một người về hưu 71 tuổi, được biết đến như một nhà thơ nghiệp dư, có thể từng làm nhân viên bảo vệ trung tâm mua sắm ở phía tây nam đất nước. .

Cơ quan chính phủ đã cung cấp chi tiết phù hợp với mô tả đó. Họ cho biết nghi phạm không thuộc bất kỳ nhóm chính trị nào, mặc dù bản thân vụ tấn công có động cơ chính trị.

Tòa án ở Pezinok, một thị trấn nhỏ bên ngoài thủ đô Bratislava, được canh gác bởi các sĩ quan đội mũ trùm đầu và mang súng trường. Các phương tiện truyền thông tin tức không được phép vào tòa án và các phóng viên bị giữ sau cánh cổng bên ngoài.

Đài truyền hình Slovakia đưa tin cảnh sát hôm thứ Sáu đã đưa nghi phạm về nhà ở thị trấn Levice và thu giữ một máy tính cùng một số tài liệu. Cảnh sát không bình luận.

Miriam Lapuníková, giám đốc bệnh viện Đại học FD Roosevelt ở Banska Bystrica, nơi Fico được trực thăng đưa đi sau khi anh bị bắn, cho biết Fico đã trải qua một đợt phẫu thuật khác vào thứ Sáu để loại bỏ mô chết khỏi cơ thể.

Anh ấy cũng đã được chụp CT và đã tỉnh táo và ổn định trong phòng chăm sóc đặc biệt. Cô mô tả tình trạng của anh là “rất nghiêm trọng”.

Hình ảnh: SLOVAKIA-CHÍNH TRỊ-SHOOTING
Bộ trưởng Y tế Slovakia Zuzana Dolinkova (thứ 2 bên phải) đi bộ hôm thứ Bảy trước bệnh viện ở Banska Bystrica, nơi Fico đang được điều trị.FRENC ISZA / AFP – Hình ảnh Getty

Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên án vụ tấn công và đề nghị hỗ trợ Fico và Slovakia.

Fico từ lâu đã là một nhân vật gây chia rẽ ở Slovakia và hơn thế nữa. Việc ông trở lại nắm quyền vào năm ngoái với quan điểm thân Nga, chống Mỹ đã khiến các thành viên Liên minh châu Âu và NATO lo lắng rằng ông sẽ từ bỏ đường lối thân phương Tây của đất nước mình, đặc biệt là về Ukraine.

Khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022, Slovakia là một trong những nước ủng hộ Ukraine trung thành nhất, nhưng Fico đã tạm dừng chuyển giao vũ khí cho Ukraine khi ông trở lại nắm quyền, lần thứ tư ông giữ chức thủ tướng.

Chính phủ của Fico cũng đã nỗ lực cải tổ hệ thống phát thanh công cộng – một động thái mà các nhà phê bình cho rằng sẽ mang lại cho chính phủ toàn quyền kiểm soát truyền hình và đài phát thanh công cộng. Điều đó, cùng với kế hoạch sửa đổi bộ luật hình sự để loại bỏ một công tố viên chống tham nhũng đặc biệt, đã khiến những người phản đối lo lắng rằng Fico sẽ dẫn Slovakia đi theo con đường chuyên quyền hơn.

Hàng nghìn người biểu tình đã nhiều lần biểu tình ở thủ đô và khắp đất nước 5,4 triệu dân để phản đối chính sách của ông.

Fico cho biết vào tháng trước trên Facebook rằng ông tin rằng căng thẳng gia tăng trong nước có thể dẫn đến việc sát hại các chính trị gia và ông đổ lỗi cho giới truyền thông đã làm gia tăng căng thẳng.

Trước khi Fico trở lại nắm quyền vào năm ngoái, nhiều cộng sự chính trị và kinh doanh của ông đã trở thành tâm điểm điều tra của cảnh sát và hàng chục người đã bị buộc tội.

Kế hoạch cải tổ hệ thống hình sự của ông sẽ loại bỏ văn phòng công tố viên đặc biệt chuyên giải quyết tội phạm có tổ chức, tham nhũng và chủ nghĩa cực đoan.

Đăng bởi NBC News


Comments are closed.