Tin chiến sự Trung Đông: Mỹ tấn công mạnh mẽ vào dân quân ở Iraq và Syria, trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái gây tử vong


Một bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs PBC cho thấy một căn cứ quân sự có tên là Tháp 22 ở phía đông bắc Jordan vào thứ Hai, ngày 29 tháng 1 năm 2024. Một hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Hai về căn cứ Jordan bị máy bay không người lái mang bom nhắm mục tiêu khiến ba lính Mỹ dường như thiệt mạng cho thấy thiệt hại tại chỗ. Thiệt hại có thể được nhìn thấy ở giữa bên trái của bức ảnh. (Phòng thí nghiệm hành tinh PBC qua AP)

1 trên 6  | 

Một bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs PBC cho thấy một căn cứ quân sự có tên là Tháp 22 ở phía đông bắc Jordan vào thứ Hai, ngày 29 tháng 1 năm 2024. Một hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Hai về căn cứ Jordan bị máy bay không người lái mang bom nhắm mục tiêu khiến ba lính Mỹ dường như thiệt mạng cho thấy thiệt hại tại chỗ. Thiệt hại có thể được nhìn thấy ở giữa bên trái của bức ảnh. (Phòng thí nghiệm hành tinh PBC qua AP)Đọc thêm

Tổng thống Joe Biden vẫy tay khi lên chiếc Lực lượng Không quân Một sau khi tham dự buổi đón thương vong cho Sgt. William Jerome Rivers, 46 tuổi, ở Carrollton, Ga., Sgt. Breonna Alexsondria Moffett, 23 tuổi, ở Savannah, Ga., và Sgt. Kennedy Ladon Sanders, 24 tuổi, ở Waycross, Georgia, tại Căn cứ Không quân Dover, Del., Thứ Sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2024. Ba người thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan vào ngày 28 tháng 1. (Ảnh AP / Alex Brandon )

2 trên 6  | 

Tổng thống Joe Biden vẫy tay khi lên chiếc Lực lượng Không quân Một sau khi tham dự buổi đón thương vong cho Sgt. William Jerome Rivers, 46 tuổi, ở Carrollton, Ga., Sgt. Breonna Alexsondria Moffett, 23 tuổi, ở Savannah, Ga., và Sgt. Kennedy Ladon Sanders, 24 tuổi, ở Waycross, Georgia, tại Căn cứ Không quân Dover, Del., Thứ Sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2024. Ba người thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan vào ngày 28 tháng 1. (Ảnh AP / Alex Brandon )Đọc thêm

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Thứ Tư, ngày 31 tháng 1 năm 2024, tại Washington. (Ảnh AP/Evan Vucci)

3 trên 6  | 

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Thứ Tư, ngày 31 tháng 1 năm 2024, tại Washington. (Ảnh AP/Evan Vucci)Đọc thêm

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc tại Lầu Năm Góc vào thứ Năm, ngày 1 tháng 2 năm 2024 tại Washington. (Ảnh AP/Kevin Wolf)

4 trên 6  | 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc tại Lầu Năm Góc vào thứ Năm, ngày 1 tháng 2 năm 2024 tại Washington. (Ảnh AP/Kevin Wolf)Đọc thêm

Tổng thống Joe Biden chào đón các quân nhân sau khi đến Căn cứ Không quân Dover, Del., Thứ Sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Alex Brandon)

5 trên 6  | 

Tổng thống Joe Biden chào đón các quân nhân sau khi đến Căn cứ Không quân Dover, Del., Thứ Sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Alex Brandon)Đọc thêm

TẬP TIN - Đại sứ Liên hợp quốc của Iran Amir Saeid Iravani phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc tại trụ sở Liên hợp quốc vào ngày 23 tháng 2 năm 2023. "Cộng hòa Hồi giáo sẽ đáp trả dứt khoát bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất nước, lợi ích và công dân của họ dưới bất kỳ lý do nào", IRNA dẫn lời Iravani như đã nói vào Thứ Ba, ngày 30 tháng 1 năm 2024. (Ảnh AP / Bebeto Matthews, File)

6 trên 6  | 

FILE – Đại sứ Liên hợp quốc của Iran Amir Saeid Iravani phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc tại trụ sở Liên hợp quốc vào ngày 23 tháng 2 năm 2023. “Cộng hòa Hồi giáo sẽ đáp trả dứt khoát bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất nước, lợi ích và công dân của họ dưới bất kỳ lý do nào,” IRNA dẫn lời Iravani như đã nói vào Thứ Ba, ngày 30 tháng 1 năm 2024. (Ảnh AP / Bebeto Matthews, File)Đọc thêmBỞI  

TARA COPP, ABDULRAHMAN ZEYAD VÀ LOLITA C. BALDOR

Cập nhật lúc 7:37 tối theo giờ EST, ngày 2 tháng 2 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Quân đội Hoa Kỳ đã không kích vào hàng chục địa điểm ở Iraq và Syria nơi được sử dụng bởi các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm thứ Sáu, trong loạt đòn trả đũa mở đầu cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khiến ba lính Mỹ thiệt mạng ở Jordan cuối tuần trước.

Hàng loạt cuộc tấn công của Hoa Kỳ đã tấn công hơn 85 mục tiêu tại bảy địa điểm, bao gồm trụ sở chỉ huy và kiểm soát, trung tâm tình báo, tên lửa và tên lửa, kho chứa máy bay không người lái và đạn dược cũng như các cơ sở khác được kết nối với lực lượng dân quân hoặc Lực lượng Quds của IRGC, lực lượng viễn chinh của Vệ binh Iran. đơn vị xử lý mối quan hệ của Tehran với và trang bị vũ khí cho lực lượng dân quân trong khu vực. Tổng thống Joe Biden đã nói rõ trong một tuyên bố rằng sẽ còn nhiều điều nữa sắp xảy ra.

Các cuộc tấn công của Mỹ dường như không nhắm trực tiếp vào Iran hoặc các lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Quds trong biên giới nước này, khi Mỹ cố gắng ngăn chặn xung đột leo thang. Iran đã phủ nhận họ đứng sau vụ tấn công Jordan.

Hiện chưa rõ tác động của các cuộc tấn công sẽ như thế nào. Những ngày cảnh báo của Hoa Kỳ có thể đã khiến các thành viên dân quân phải chạy tán loạn. Với nhiều nhóm hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau ở một số quốc gia, một đòn hạ gục khó có thể xảy ra.

Mặc dù một trong những lực lượng dân quân chính được Iran hậu thuẫn, Kataib Hezbollah, cho biết họ đang tạm dừng các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ, nhưng những người khác vẫn thề sẽ tiếp tục chiến đấu, tự coi mình là nhà vô địch vì chính nghĩa của người Palestine trong khi cuộc chiến ở Gaza chưa có dấu hiệu kết thúc.

“Phản ứng của chúng tôi bắt đầu từ hôm nay. Nó sẽ tiếp tục vào những thời điểm và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn,” Biden cảnh báo và nói thêm, “hãy để tất cả những ai có thể làm hại chúng tôi biết điều này: Nếu bạn làm hại một người Mỹ, chúng tôi sẽ đáp trả.” Ông và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Mỹ đã nói trong nhiều ngày rằng bất kỳ phản ứng nào của Mỹ sẽ không chỉ là một đòn mà là “phản ứng theo từng cấp độ” theo thời gian.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết các mục tiêu “đã được lựa chọn cẩn thận để tránh thương vong cho dân thường và dựa trên bằng chứng rõ ràng không thể chối cãi có liên quan đến các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Mỹ trong khu vực”. Ông từ chối nêu chi tiết bằng chứng đó là gì.

Trung tướng Douglas Sims, Giám đốc Bộ Tổng tham mưu cho biết, các cuộc tấn công diễn ra trong khoảng 30 phút và ba trong số các địa điểm bị tấn công là ở Iraq và bốn địa điểm ở Syria.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Thứ Tư, ngày 31 tháng 1 năm 2024, tại Washington. (Ảnh AP/Evan Vucci)

Mỹ đổ lỗi cho nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chết người ở Jordan khi nước này cân nhắc trả thù

Bức ảnh vệ tinh này từ Planet Labs PBC cho thấy một căn cứ quân sự có tên là Tháp 22 ở phía đông bắc Jordan, vào ngày 12 tháng 10 năm 2023. Ba lính Mỹ thiệt mạng và "nhiều" người bị thương vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 1 năm 2024, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria, Tổng thống Joe Biden cho biết. Ông đổ lỗi cho các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn gây ra những thương vong đầu tiên cho người Mỹ sau nhiều tháng tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ trên khắp Trung Đông trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas. Giới chức Mỹ xác định Tháp 22 là nơi xảy ra vụ tấn công. (Phòng thí nghiệm hành tinh PBC qua AP)

Tháp 22, căn cứ quân sự bị tấn công ở Jordan khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng là gì?

Sự kết hợp các bức ảnh này do Shawn Sanders, trái, và Quân đội Hoa Kỳ, giữa và phải, hiển thị từ trái sang phải, Spc. Kennedy Sanders, Thượng sĩ. Sông William Jerome và Spc. Breonna Alexsondria Moffett. Ba binh sĩ Dự bị Quân đội Hoa Kỳ đến từ Georgia đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 1 năm 2024, tại căn cứ của họ ở Jordan gần biên giới Syria. (Shawn Sanders và Quân đội Hoa Kỳ qua AP)

Báo cáo sơ bộ cho thấy máy bay không người lái của kẻ thù giết chết quân đội Mỹ ở Jordan bị nhầm là máy bay không người lái của Mỹ

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết cuộc tấn công có sự tham gia của hơn 125 quả đạn chính xác và chúng được vận chuyển bằng nhiều máy bay, bao gồm cả máy bay ném bom tầm xa B-1 bay từ Hoa Kỳ. Sims cho biết thời tiết là một yếu tố khiến Mỹ lên kế hoạch tấn công nhằm cho phép Mỹ xác nhận rằng họ đã đánh đúng mục tiêu và tránh thương vong cho dân thường.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các thành viên dân quân có bị giết hay không.

Sims nói: “Chúng tôi biết rằng có những chiến binh sử dụng những địa điểm này, IRGC cũng như các nhân viên của nhóm dân quân liên kết với Iran”. “Chúng tôi thực hiện những cuộc tấn công này tối nay với ý tưởng rằng có thể sẽ có thương vong liên quan đến những người bên trong các cơ sở đó.”

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin có thương vong nhưng không đưa ra con số. Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh báo cáo rằng 18 chiến binh đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở Syria.

Phát ngôn viên quân đội Iraq Yahya Rasool cho biết trong một tuyên bố rằng thành phố al-Qaim và các khu vực dọc biên giới nước này với Syria đã bị tấn công bởi các cuộc không kích của Mỹ. Ông nói, các cuộc tấn công này “vi phạm chủ quyền của Iraq và làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ Iraq, gây ra mối đe dọa sẽ kéo Iraq và khu vực đến những hậu quả không mong muốn”.

Kirby nói rằng Mỹ đã cảnh báo cho chính phủ Iraq trước khi thực hiện các cuộc tấn công.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Biden và các lãnh đạo quốc phòng hàng đầu cùng gia đình đau buồn chứng kiến ​​hài cốt của ba binh sĩ Dự bị Lục quân được đưa về Mỹ tại Căn cứ Không quân Dover ở Delaware.

Mới sáng thứ Sáu, Tổng thống cứng rắn của Iran Ebrahim Raisi đã nhắc lại những lời hứa trước đó của Tehran về khả năng trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhắm vào lợi ích của nước này. Raisi nói: “Chúng tôi sẽ không bắt đầu chiến tranh, nhưng nếu một quốc gia, nếu một thế lực tàn ác nào muốn bắt nạt chúng tôi, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ”.

Trong một tuyên bố tuần này, Kataib Hezbollah nói “đình chỉ các hoạt động quân sự và an ninh chống lại lực lượng chiếm đóng nhằm tránh gây bối rối cho chính phủ Iraq”. Nhưng khẳng định đó rõ ràng không có tác động gì đến kế hoạch tấn công của Mỹ. Harakat al-Nujaba, một trong những nhóm lớn khác được Iran hậu thuẫn, hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự chống lại quân đội Mỹ.

Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một liên minh rộng lớn gồm các dân quân được Iran hậu thuẫn, gây ra vụ tấn công ở Jordan, nhưng không thu hẹp nó xuống một nhóm cụ thể. Tuy nhiên, Kataib Hezbollah là nghi phạm hàng đầu.

Một số dân quân đã là mối đe dọa đối với các căn cứ của Hoa Kỳ trong nhiều năm, nhưng các nhóm này đã tăng cường tấn công sau cuộc chiến giữa Israel với Hamas tiếp theo sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và 250 người khác bị bắt làm con tin. Cuộc chiến đã khiến hơn 27.000 người Palestine thiệt mạng ở Dải Gaza và gây căng thẳng ở Trung Đông.

Các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn trên khắp khu vực đã lợi dụng cuộc xung đột để biện minh cho việc tấn công các lợi ích của Israel hoặc Mỹ, bao gồm cả việc đe dọa các tàu thương mại dân sự và tàu chiến Mỹ ở khu vực Biển Đỏ bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa trong các cuộc trao đổi gần như hàng ngày.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết “đây là thời điểm nguy hiểm ở Trung Đông”. Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích và người dân của mình, đồng thời cảnh báo: “Tại thời điểm này, đã đến lúc phải loại bỏ nhiều năng lực hơn những gì chúng ta đã có trong quá khứ”.

Theo một quan chức quân đội Mỹ, tính đến thứ Ba, các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn đã tiến hành 166 cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự của Mỹ kể từ ngày 18 tháng 10, bao gồm 67 ở Iraq, 98 ở Syria và một cuộc ở Jordan. Cuộc tấn công gần đây nhất là vào ngày 29/1 tại căn cứ không quân al-Asad ở Iraq và không có thương tích hay thiệt hại nào.

Trong khi đó, Mỹ đã tăng cường phòng thủ tại Tháp 22, căn cứ ở Jordan đã bị phiến quân được Iran hậu thuẫn tấn công hôm Chủ nhật, theo một quan chức Mỹ. Quan chức này cho biết, trong khi các phản ứng trước đây của Mỹ ở Iraq và Syria còn hạn chế hơn, thì cái chết của ba quân nhân ở Jordan đã vượt quá giới hạn.

Cuộc tấn công đó cũng khiến hơn 40 quân nhân bị thương – phần lớn là Lực lượng Vệ binh Quốc gia – là vụ đầu tiên khiến lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong chiến đấu của Mỹ kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra. Tháp 22 là nơi ở của khoảng 350 lính Mỹ gần khu phi quân sự ở biên giới giữa Jordan và Syria. Biên giới Iraq chỉ cách đó 6 dặm (10 km).

Cũng hôm thứ Sáu, quân đội Israel cho biết hệ thống phòng thủ Arrow của họ đã chặn một tên lửa tiếp cận nước này từ Biển Đỏ, làm dấy lên nghi ngờ rằng tên lửa này do phiến quân Houthi ở Yemen phóng. Phiến quân đã không nhận trách nhiệm ngay lập tức.

Và một quan chức Mỹ cho biết quân đội đã thực hiện thêm các cuộc tấn công tự vệ bên trong Yemen hôm thứ Sáu nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi được coi là mối đe dọa sắp xảy ra. Al-Masirah, một kênh tin tức vệ tinh do Houthi điều hành, cho biết lực lượng Anh và Mỹ đã tiến hành ba cuộc tấn công vào tỉnh Hajjah, miền bắc Yemen, một thành trì của Houthi.

—-

Aamer Mahdani và Fatima Hussein đóng góp từ Washington, DC Abdulrahman Zeyad và Qassim Abdul-Zahra báo cáo từ Baghdad, Jon Gambrell báo cáo từ Jerusalem và Ahmed al-Haj đóng góp từ Yemen.

AP


Tags: , , ,

Comments are closed.