Tin Do Thái Hamas – Israel tấn công Rafah sau khi Hamas nói chịu trách nhiệm về vụ tấn công hỏ tiễn chết người


Nidal al-Mughrabi

Đã cập nhật Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024 lúc 6:32 chiều EDT· 

Các bác sĩ Israel lên tiếng sau khi nhóm Hồi giáo Palestine Hamas tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào đường vượt Kerem Shalom
Binh sĩ và nhân viên y tế Israel đi bộ gần xe cứu thương sau khi nhóm Hồi giáo Palestine Hamas nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở ngã tư Kerem Shalom

1/3​

Israel tấn công Rafah sau khi Hamas tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa chết người

Các bác sĩ Israel lên tiếng sau khi nhóm Hồi giáo Palestine Hamas tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào đường vượt Kerem Shalom

Bởi Nidal al-Mughrabi

CAIRO (Reuters) – Ba binh sĩ Israel đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa do cánh vũ trang Hamas tuyên bố, gần thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, nơi các quan chức y tế Palestine cho biết ít nhất 19 người đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel hôm Chủ nhật.

Cánh vũ trang của Hamas hôm Chủ nhật đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công vào Kerem Shalom băng qua Gaza mà Israel cho rằng đã giết chết ba binh sĩ của họ.

Quân đội Israel cho biết 10 quả đạn đã được phóng từ Rafah ở miền nam Gaza tới khu vực giao cắt mà họ cho biết hiện đã đóng cửa để hỗ trợ các xe tải đi vào vùng đất ven biển. Các lối đi khác vẫn mở.

Cánh vũ trang của Hamas cho biết họ đã bắn tên lửa vào một căn cứ quân sự của Israel ở nơi giao nhau, nhưng không xác nhận họ bắn từ đâu. Phương tiện truyền thông Hamas dẫn lời một nguồn tin thân cận với nhóm này cho biết tuyến đường thương mại không phải là mục tiêu.

Hơn một triệu người Palestine đang trú ẩn ở Rafah, gần biên giới với Ai Cập.

Các bác sĩ Palestine cho biết ngay sau vụ tấn công của Hamas, một cuộc không kích của Israel đã tấn công một ngôi nhà ở Rafah khiến 3 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Quân đội Israel xác nhận cuộc phản công, nói rằng nó đã tấn công bệ phóng mà từ đó các quả đạn của Hamas được bắn ra, cũng như một “công trình quân sự” gần đó.

“Các vụ phóng do Hamas thực hiện gần Giao lộ Rafah … là một ví dụ rõ ràng về việc tổ chức khủng bố khai thác có hệ thống các cơ sở và không gian nhân đạo, cũng như việc chúng tiếp tục sử dụng dân thường Gazan làm lá chắn cho con người”, nó nói.

Hamas phủ nhận việc sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Các quan chức y tế Gaza cho biết ngay trước nửa đêm, một cuộc không kích của Israel đã giết chết 9 người Palestine, trong đó có một em bé, tại một ngôi nhà khác ở Rafah. Họ cho biết cuộc đình công mới đã làm tăng số người chết vào Chủ nhật lên ít nhất 19 người.

Israel tuyên bố sẽ tiến vào thành phố phía nam Gaza và tiêu diệt lực lượng Hamas ở đó, nhưng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để ngừng bắn vì hoạt động này có thể làm hỏng các nỗ lực nhân đạo mong manh ở Gaza và gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người khác.

Cuộc tấn công vào ngày Chủ Nhật diễn ra khi hy vọng về các cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra ở Cairo ngày càng mờ nhạt.

Cuộc chiến bắt đầu sau khi Hamas khiến Israel choáng váng với cuộc đột kích xuyên biên giới vào ngày 7 tháng 10, khiến 1.200 người thiệt mạng và 252 con tin bị bắt, theo thống kê của Israel.

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 34.600 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 29 người thiệt mạng trong 24 giờ qua và hơn 77.000 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel.

(Báo cáo của Maytaal Angel và Nidal al-Mughrabi Biên tập bởi Bernadette Baum, Alexander Smith, Nick Macfie và Diane Craft)Xem bình luận (955)

Tiếp theo

Reuters

Israel tấn công thành phố Rafah của Gazan sau lệnh sơ tán, người dân nói

Mohammed Salem và Nidal al-Mughrabi

Đã cập nhậtThứ Hai, ngày 6 tháng 5 năm 2024 lúc 7:45 sáng EDT· 

Người dân chạy trốn khỏi khu vực phía đông Rafah sau khi quân đội Israel bắt đầu sơ tán dân thường Palestine trước nguy cơ tấn công vào thành phố phía nam Gazan
Người dân chạy trốn khỏi khu vực phía đông Rafah sau khi quân đội Israel bắt đầu sơ tán dân thường Palestine trước nguy cơ tấn công vào thành phố phía nam Gazan

1/5​

Israel tấn công thành phố Rafah của Gazan sau lệnh sơ tán, người dân nói

Người dân chạy trốn khỏi khu vực phía đông Rafah sau khi quân đội Israel bắt đầu sơ tán dân thường Palestine trước nguy cơ tấn công vào thành phố phía nam Gazan

Bởi Mohammed Salem và Nidal al-Mughrabi

RAFAH, Dải Gaza (Reuters) – Quân đội Israel đã thực hiện các cuộc không kích ở Rafah hôm thứ Hai, người dân cho biết, vài giờ sau khi Israel yêu cầu người Palestine sơ tán các khu vực của thành phố phía nam Gaza, nơi có hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh đang trú ẩn.

Ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc tấn công toàn diện ở Rafah, nơi bị Israel đe dọa từ lâu, nhằm vào các vị trí nắm giữ của nhóm chiến binh Palestine Hamas khi các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Cairo bị đình trệ.

Không có bình luận ngay lập tức từ Israel, đài truyền hình Al-Aqsa của Hamas cho biết đã nhắm mục tiêu vào các khu vực ở phía đông Rafah gần các khu dân cư được lệnh sơ tán.

Được hướng dẫn bằng tin nhắn văn bản bằng tiếng Ả Rập, các cuộc gọi điện thoại và tờ rơi để di chuyển đến nơi mà quân đội Israel gọi là “khu vực nhân đạo mở rộng” cách đó 20 km (7 dặm), một số gia đình Palestine bắt đầu lê bước đi dưới cơn mưa xuân se lạnh.

Một số chất trẻ em và tài sản lên xe lừa, trong khi những người khác bỏ đi bằng xe bán tải hoặc đi bộ qua những con đường lầy lội.

“Trời mưa rất to và chúng tôi không biết đi đâu. Tôi đã lo lắng rằng ngày này có thể đến. Bây giờ tôi phải xem có thể đưa gia đình mình đi đâu”, một người tị nạn, Abu Raed, nói với Reuters qua một cuộc trò chuyện. ứng dụng.

Một quan chức cấp cao của Hamas cho biết lệnh sơ tán là một “sự leo thang nguy hiểm” sẽ gây ra hậu quả. Quan chức Sami Abu Zuhri nói với Reuters: “Chính quyền Mỹ, cùng với sự chiếm đóng, phải chịu trách nhiệm về vụ khủng bố này”.

Các cơ quan viện trợ đã cảnh báo rằng lệnh sơ tán sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo thậm chí còn tồi tệ hơn ở khu vực ven biển đông đúc với 2,3 triệu người đang quay cuồng sau 7 tháng chiến tranh.

Tổ chức từ thiện ActionAid của Anh cho biết: “Việc buộc hơn một triệu người Palestine phải di dời khỏi Rafah phải sơ tán mà không có nơi đến an toàn không chỉ là bất hợp pháp mà còn dẫn đến hậu quả thảm khốc”.

Quân đội Israel cho biết họ đã kêu gọi người dân Rafah sơ tán trong một chiến dịch “có phạm vi hạn chế”. Nó không đưa ra lý do cụ thể cũng như không nói liệu hành động tấn công có thể xảy ra hay không.

Nick Maynard, một bác sĩ phẫu thuật người Anh đang cố gắng rời Gaza hôm thứ Hai, cho biết trong một tin nhắn thoại từ phía Gaza của cửa khẩu Rafah vào Ai Cập: “Hai quả bom lớn vừa phát nổ ngay bên ngoài cửa khẩu. Có rất nhiều tiếng súng ở khu vực này.” Cách chúng tôi 100 mét, chúng tôi rất không rõ liệu chúng tôi có thoát ra được hay không.”

“Lái xe qua Rafah, có thể thấy rõ sự căng thẳng khi mọi người phải sơ tán nhanh nhất có thể.”

‘THẢM HỌA LỚN NHẤT’Các nhân chứng cho biết các khu vực trong và xung quanh Rafah nơi Israel muốn di chuyển người dân đã đông đúc và không còn đủ chỗ để dựng thêm lều. Aminah Adwan, một người Palestine di tản, nói: “Cuộc diệt chủng lớn nhất, thảm họa lớn nhất sẽ xảy ra ở Rafah. Tôi kêu gọi toàn bộ thế giới Ả Rập can thiệp vào lệnh ngừng bắn – hãy để họ can thiệp và cứu chúng tôi khỏi những gì chúng tôi đang gặp phải”.

Israel đã đe dọa tiến hành các cuộc tấn công vào Rafah, nơi họ cho rằng có hàng ngàn chiến binh Hamas và có thể có hàng chục con tin.

Nó nói rằng không thể chiến thắng nếu không hạ gục Rafah.

Viễn cảnh về một chiến dịch gây thương vong cao khiến các cường quốc phương Tây và nước láng giềng Ai Cập lo lắng, quốc gia đang cố gắng làm trung gian cho một vòng đàm phán ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas, theo đó nhóm Hồi giáo Palestine có thể giải thoát một số con tin.

Tuy nhiên, một nguồn tin “cấp cao” giấu tên được đài truyền hình Al Qahera của nhà nước Ai Cập trích dẫn hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc kể từ khi Hamas tấn công khu vực Kerem Shalom băng qua Gaza hôm Chủ nhật, khiến 4 binh sĩ Israel thiệt mạng.

Kế hoạch Rafah đã mở ra sự rạn nứt công khai bất thường giữa Israel và Washington, vốn đã nhiều lần cảnh báo đồng minh của mình không tấn công thành phố vì có thể gây thương vong cho dân thường.

Đài phát thanh Quân đội của Israel cho biết các cuộc sơ tán tập trung vào một số quận ngoại vi của Rafah, từ đó người dân sẽ được chuyển đến các thành phố lều trại ở Khan Younis và Al Muwassi gần đó.

Các quan chức y tế cho biết, trong một cuộc tấn công trên không trong đêm vào Rafah, máy bay của Israel đã tấn công 10 ngôi nhà, khiến 20 người thiệt mạng và một số người bị thương. Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công địa điểm phóng súng cối hôm Chủ nhật khiến 4 binh sĩ Israel cũng như một nhóm tay súng thiệt mạng.

“Cuộc chiến chính nghĩa của chúng tôi ở Gaza tiếp tục với cùng một mục tiêu: thả tất cả con tin và đánh bại Hamas”, Ngoại trưởng Israel Israel Katz cho biết hôm thứ Hai trên X.

Cuộc chiến bắt đầu sau khi Hamas khiến Israel choáng váng với cuộc đột kích xuyên biên giới vào ngày 7 tháng 10, khiến 1.200 người thiệt mạng và 252 con tin bị bắt, theo thống kê của Israel.

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 34.700 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 78.000 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel.

Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Israel từ chối viện trợ cho người dân Gaza, trong đó người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới Cindy McCain cho biết trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần rằng đã có “nạn đói toàn diện” ở phía bắc lãnh thổ.

(Báo cáo của văn phòng Reuters; Viết bởi Michael Perry và Gareth Jones; Chỉnh sửa bởi Andrew Cawthorne)

Theo Reuters – HD Press phỏng dịch


Tags: ,

Comments are closed.