Tối Cao Pháp Viện Mỹ cho phép Texas giam giữ và bỏ tù những người di cư bất hợp pháp theo luật nhập cư SB4 của tiểu bang này (CBS)


Bởi Camilo Montoya-Galvez

Cập nhật vào: Ngày 19 tháng 3 năm 2024 / 2:20 chiều EDT / Tin tức CBS

Một vùng ở biên giới giữa Texas và Mexico

Tòa án Tối cao hôm thứ Ba đã cho phép Texas giam giữ và bỏ tù những người di cư bị nghi ngờ vượt biên giới phía nam Hoa Kỳ bất hợp pháp, bật đèn xanh cho việc thực thi luật nhập cư của bang có tên SB4 mà chính quyền Biden gọi là vi hiến.

Từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp bác bỏ, tòa án tối cao đã cho phép luật Texas gây tranh cãi, một trong những chính sách nhập cư đặc trưng của Thống đốc Greg Abbott, có hiệu lực trong khi Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 5 xem xét tính hợp pháp của biện pháp này.

Được cơ quan lập pháp Texas thông qua vào năm ngoái, SB4 hình sự hóa việc di cư trái phép ở cấp tiểu bang, biến hành vi vào Hoa Kỳ bên ngoài cảng nhập cảnh – vốn đã là hành vi phạm tội liên bang – trở thành tội phạm tiểu bang. Nó cũng tạo ra cáo buộc trọng tội cho việc tái nhập cảnh bất hợp pháp ở cấp tiểu bang.

Theo yêu cầu của chính quyền Biden, một thẩm phán liên bang vào tháng trước đã chặn luật SB4, nhận thấy rằng biện pháp của tiểu bang mâu thuẫn với luật nhập cư liên bang. Phán quyết đó sau đó đã bị Tòa án số 5 đình chỉ cho đến khi Thẩm phán Samuel Alito tạm dừng lệnh của tòa phúc thẩm vì lý do hành chính. Alito đã kéo dài thời gian tạm dừng vào tối thứ Hai.

Vào thứ Ba, toàn bộ tòa án đã từ chối đình chỉ lệnh của Tòa án thứ 5 nữa. Ba thẩm phán theo chủ nghĩa tự do (do Dân Chủ bổ nhiệm – HD Press), Sonia Sotomayor, Elena Kagan và Ketanji Brown Jackson, không đồng ý. 

“Tòa án bật đèn xanh cho một đạo luật sẽ đảo ngược sự cân bằng quyền lực lâu đời giữa liên bang và bang và gieo rắc hỗn loạn, khi tòa án duy nhất xem xét đạo luật kết luận rằng nó có thể vi hiến”, Sotomayor viết trong một ý kiến ​​​​bất đồng quan điểm, có sự tham gia của Jackson.

Luật nhập cư SB4 của Texas có tác dụng gì

SB4 trao quyền cho các quan chức thực thi pháp luật Texas, ở cấp tiểu bang và địa phương, ngăn chặn, bỏ tù và truy tố những người di cư về tội nhập cảnh và tái nhập cảnh bất hợp pháp. Nó cũng cho phép các thẩm phán Texas ra lệnh cho người di cư quay trở lại Mexico như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục truy tố họ, tạo ra một hệ thống trục xuất trên thực tế của tiểu bang một cách hiệu quả.

Bộ Tư pháp (Mỹ) cho biết SB4 mâu thuẫn với luật liên bang và Hiến pháp, đồng thời lưu ý rằng việc thực thi luật nhập cư, bao gồm cả việc bắt giữ và trục xuất, từ lâu đã là trách nhiệm của liên bang. Họ cũng lập luận rằng biện pháp này gây tổn hại đến mối quan hệ với chính phủ Mexico, vốn đã tố cáo SB4 là “chống người nhập cư” và thề sẽ từ chối những người di cư được bang Texas trả về.

Abbott, người tự nhận mình là nhà chỉ trích hàng đầu của tiểu bang đối với các chính sách biên giới của Tổng thống Biden, đã miêu tả SB4 là một biện pháp cần thiết để ngăn cản người di cư vượt sông Rio Grande, cho rằng chính phủ liên bang đã chưa làm đủ để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Trong ba năm qua, Texas đã thực hiện nỗ lực mạnh mẽ nhất của tiểu bang nhằm thách thức quyền lực của chính phủ liên bang đối với chính sách nhập cư, đưa hàng chục ngàn người di cư đến các thành phố lớn do Đảng Dân chủ lãnh đạo, lắp ráp dây thép gai và phao cản dọc biên giới để ngăn cản người di cư vượt biên và nộp nhiều đơn kiện chống lại các chương trình nhập cư liên bang. 

Camilo Montoya-Galvez

screen-shot-2022-12-06-at-11-01-10-pm.png

Camilo Montoya-Galvez là phóng viên nhập cư của CBS News. Làm việc tại Washington, ông phụ trách chính sách và chính trị nhập cư.

Xuất bản lần đầu vào ngày 19 tháng 3 năm 2024 / 2:17 chiều EDT

© 2024 CBS Interactive Inc. Mọi quyền được bảo lưu.

https://www.cbsnews.com/news/supreme-court-texas-sb4-immigration-law/?ftag=CNM-00-10aab4c&eid=2b62307a6f16d600f3e9921979e0214c3308ea62


Tags: ,

Comments are closed.