‘Tôi coi trọng mạng sống của các bạn’, tân tư lệnh quân đội Ukraine đảm bảo với những binh sĩ còn hoài nghi


Tướng Oleksandr Syrsky tặng cành ô liu cho những người lính lo sợ về chiến thuật mà ông áp dụng trong ‘máy xay thịt’ Bakhmut

Joe Barnes Ngày 9 tháng 2 năm 2024 • 2:42 chiều

Oleksandr Syrsky bắt tay quân đội Ukraine
Tân tư lệnh Oleksandr Syrsky được ca ngợi vì chủ mưu phòng thủ cuộc phản công ở Kyiv và Kharkiv. NGUỒN : YEVGEN HONCHARENKO/EPA-EFE/SHUTTERSTOCK

Tân Tư lệnh quân đội của Ukraine cho biết những người lính bình thường đại diện cho “giá trị chính của quân đội”, đưa ra một cành ô liu cho những người cấp dưới lo sợ về chiến thuật của ông ta sau vụ tắm máu ở Bakhmut.

Tướng Oleksandr Syrsky hôm thứ Năm đã thay thế Tướng Valery Zaluzhny làm tổng tư lệnh quân đội Ukraine trong cuộc cải tổ quân sự lớn nhất trong gần hai năm chiến tranh với Nga .

Trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ cuộc cải tổ, Tướng Syrsky thề sẽ bảo vệ tính mạng của quân đội của mình, cũng như tạo ra con đường dẫn đến chiến thắng trước Nga bằng vũ khí cải tiến.

Nhận xét của ông sẽ mang lại sự nhẹ nhõm cho hàng chục nghìn binh sĩ và sĩ quan cấp trung của Ukraine, những người tin rằng vị tướng kỳ cựu đã hy sinh nhiều đơn vị tốt nhất của họ để bảo vệ thành phố Bakhmut ở phía đông .

“Tính mạng và sức khỏe của quân nhân luôn và là giá trị chính của Quân đội Ukraine”, Tướng Syrsky viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram hôm thứ Sáu.

“Vì vậy, việc duy trì sự cân bằng giữa thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và khôi phục các đơn vị, đơn vị với việc tăng cường đào tạo, huấn luyện nhân sự vẫn phù hợp hơn bao giờ hết.”

Vị chỉ huy 58 tuổi phải đối mặt với một tình huống nguy hiểm trong vai trò mới của mình, với viện trợ quân sự từ Mỹ và châu Âu đang chững lại và Nga đang nỗ lực hết sức để đạt được những tiến bộ đáng kể ở nhiều điểm khác nhau trên 600 dặm tiền tuyến.

Tân Tư Lệnh, Tướng Syrsky cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cần thay đổi “phương pháp” để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược Nga.

Ông nói: “Chỉ những thay đổi và cải tiến liên tục về phương tiện và phương pháp chiến tranh mới cho phép chúng ta thành công trên con đường này”.

Ông nói thêm: “Việc đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới và phổ biến rộng kinh nghiệm thành công, chẳng hạn như sử dụng hệ thống không người lái, các phương tiện tác chiến vô tuyến điện tử hiện đại, là một trong những hướng đi tương lai để xây dựng chiến thắng trong cuộc chiến giải phóng của chúng ta”.

Người tiền nhiệm của ông, Tướng Zaluzhny, từ lâu đã đề cập đến sự cần thiết của các lực lượng Ukraine trong việc sử dụng thế hệ vũ khí tiếp theo trong một bước đột phá về công nghệ nhằm phá vỡ những gì ông mô tả là “bế tắc” trên tiền tuyến.

Tướng Valery Zaluzhny
Cựu Tư Lệnh, Tướng Valery Zaluzhny đã được thay thế vào thứ Năm. NGUỒN : OLEG PETRASYUK/EPA-EFE/SHUTTERSTOCK

Những chiến thắng đáng chú ý của Tướng Syrsky (tên tư lệnh) bao gồm việc chỉ huy phòng thủ Kyiv trong tháng đầu tiên của cuộc chiến và sau đó dẫn đầu cuộc phản công ở Kharkov ở phía đông bắc đất nước, khi lực lượng Nga sụp đổ nghiêm trọng vào tháng 9 năm 2022.

Nhưng những nghi ngờ đã đặt lên vai trò tướng lĩnh của ông trong cuộc phòng thủ tàn bạo của Bakhmut, với hàng chục nghìn quân của cả hai bên thiệt mạng trong nhiều tháng giao tranh đẫm máu nhằm giành lấy tàn tích đổ nát của thành phố phía đông. Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn Wagner của Nga , đã ví cuộc giao tranh tiêu hao ở đó giống như một “máy xay thịt”.

Kyiv không chịu từ bỏ quan điểm của mình, bất chấp cảnh báo từ các đồng minh phương Tây, trong một chiến dịch chính trị mang tên “Bakhmut giữ vững”.

Một tình huống tương tự dường như đang diễn ra ở thành phố Avdiivka thuộc vùng Donetsk, nơi gần như bị bao vây bởi các lực lượng Nga đang cố gắng giành chiến thắng lớn đầu tiên trong nhiều tháng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hạ thấp tác động tiềm ẩn của việc cải tổ quân đội Ukraine .

Ông nói: “Chúng tôi không nghĩ đó là yếu tố sẽ thay đổi tiến trình của hoạt động quân sự đặc biệt”.

Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và đồng minh thân cận của Putin , còn đi xa hơn, gọi Tướng Syrsky là “kẻ phản bội”.

Tư lệnh quân đội Ukraine sinh ra ở Liên Xô và phục vụ trong Quân đoàn Pháo binh Liên Xô trước khi chuyển đến Ukraine vào những năm 1980.

Medvedev cho biết ông có “cảm giác căm ghét, khinh thường và ghê tởm” khi được bổ nhiệm và “ghê tởm đối với một người từng là sĩ quan Nga Xô Viết nhưng lại trở thành kẻ phản bội Bandera, người đã phá vỡ lời thề và phục vụ Đức Quốc xã”.

Trong vòng vài giờ sau cuộc cải tổ, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, khiến hai nhà máy lọc dầu bốc cháy trong đêm thứ Sáu.

Đoạn phim được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy ngọn lửa tại nhà máy lọc dầu ở Ilsky, một thị trấn nhỏ cách bờ Biển Đen khoảng 30 dặm.

Trong khi đó, quân đội Nga cho biết họ đã bắn hạ 19 máy bay không người lái của Ukraine trên 4 khu vực khác nhau và Biển Đen.

Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 10 trong số 16 máy bay không người lái mà Nga bắn trong cuộc đọ súng sâu.

Theo Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.